นิตยสารรายสะดวก  F i c t i o n  วันที่ ๐๑ ตุลาคม ๒๕๖๕
พ่อมือใหม่หัดเล่านิทาน
มะขวิด
...หมอ นักวิจัย นักจิตวิทยาเด็ก​และวัยรุ่น กล่าวไว้ตรงกัน (ชะรอย​จะอ่านมาจากตำราเล่มเดียวกัน) ว่า การอ่านหนังสือให้เด็กฟังตั้งแต่เด็กยังเล็ก ๆ​ ​จะทำให้พัฒนา...
ลำดับชื่อตอน
1ตอน พ่อมือใหม่หัดเล่านิทาน -- ๒๒ มี.ค. ๒๕๕๒, ๒๐.๕๓ น.
หมอ นักวิจัย นักจิตวิทยาเด็กและวัยรุ่น กล่าวไว้ตรงกัน (ชะรอยจะอ่านมาจากตำราเล่มเดียวกัน) ว่า การอ่านหนังสือให้เด็กฟังตั้งแต่เด็กยังเล็ก ๆ จะทำให้พัฒนา -- 1132 views
2ตอน Chapter 1 กระต่ายกับเต่า ในมุมที่ยังไม่เปิดเผย -- ๒๒ มี.ค. ๒๕๕๒, ๒๓.๒๑ น.
กาลครั้งหนึ่งหลังจากอีสปได้ลาออกจากแวดวงนักเล่านิทานไปแล้ว เรื่องราวของกระต่ายกับเต่าถูกเล่าขานรุ่นต่อรุ่นในกลุ่มสิ่งมีชีวิตชนิดต่าง ๆ ตั้งแต่พวกอมีบา -- 369 views
3ตอน หมาผู้โลภโมโทสัน..หรือ? -- ๒๕ มี.ค. ๒๕๕๒, ๐๑.๐๗ น.
อีกกาลครั้งหนึ่ง... ปรากฏมีหมาตัวหนึ่งเร่ร่อนอย่างอิสระอยู่ในเมืองเล็ก ๆ เมืองหนึ่ง หมาตัวนี้เป็นหมาติสต์ มันมีความสุขกับการชมนกชมไม้ แต่งโคลงกลอน -- 259 views
4ตอน หมาป่ากับเด็กเลี้ยงแกะ -- ๒๗ มี.ค. ๒๕๕๒, ๐๐.๑๒ น.
เรื่องราวของเด็กชายจอมโกหก ที่ได้รับการเล่าขานเพื่อเป็นอุธาหรณ์สอนใจเด็กรุ่นหลังให้เป็นคนพูดความจริง แต่เรามิอาจรู้ได้ว่า เรื่องที่เขาเล่าให้เราฟัง -- 363 views
5ตอน ชาวนากับงูเห่า -- ๐๓ เม.ย. ๒๕๕๒, ๐๐.๓๑ น.
มีอุทาหรณ์สอนใจ เรื่องของการไว้ใจคนอื่นที่อาจทำร้ายเราในภายหลัง ผ่านทางนิทานชื่อดัง ชาวนากับงูเห่าราชา (Farmer and King Cobra) แปลเป็นไทยให้ถูกต้องน่า -- 481 views
6ตอน ประวัติศาสตร์.......ซ้ำ.....รอย -- ๑๙ เม.ย. ๒๕๕๒, ๐๐.๕๙ น.
ในท่ามกลางแสงแดดที่อบอุ่น ที่โอบอุ้มด้วยกระแสลมหนาว ปรากฎรูปร่างของสิ่งมีชีวิต เดินสองขามาจากเส้นขอบฟ้า มันดูคล้าย ๆ ว่าจะเป็นคน มันใช้หนังสัตว์ขนาดให -- 221 views
7ตอน ดาวลูกไก่ (ลับสุดยอด) -- ๐๘ มิ.ย. ๒๕๕๒, ๑๖.๕๗ น.
ภายในวิหารทิพย์อันตระการด้วยของประดับอันเป็นทิพย์ ทิพยสถานที่มหาเทพผู้ยิ่งใหญ่ประทับอยู่ ขณะนี้พระองค์กำลังประทับนิ่งอยู่บนมหาบัลลังก์ทิพย์ขนาบข้างโดย -- 308 views
8ตอน คนตัดไม้กับเทวดาและคนอื่น ๆ -- ๑๘ ก.ค. ๒๕๕๒, ๑๗.๑๕ น.
ในอดีตชาติ เขาทั้งคู่เคยเกิดมาใช้ชีวิตอยู่ในหมู่บันเดียวกัน เติบโตมาพร้อมกัน ทำงานอย่างเดียวกัน คือ ตัดไม้ทำลายป่า แต่ด้วยอุปนิสัยที่ต่างกัน ทำให้คนหน -- 335 views
9ตอน จิ้งหรีดศิลปินกับมดคันไฟ เวอร์ชั่น 2009 -- ๑๘ ส.ค. ๒๕๕๒, ๑๘.๕๗ น.
เสียงกีตาร์คลาสสิคพลิ้วอยู่ในอณูอากาศ เป็นอีกหนึ่งสีสันส่งให้บรรยากาศฤดูใบไม้ร่วงมีชีวิตชีวา ต้นหญ้าเล็ก ๆ โยกตัวตามจังหวะดนตรีก่อให้เกิดลมเย็น ๆ ระบา -- 276 views
11ตอน แม่บ้านกับแมว 2010 -- ๐๗ ม.ค. ๒๕๕๓, ๑๒.๕๖ น.
" แมวเอ๋ย แมวเหมียว ท่านหนุ่มฟ้อหล่อเฟี้ยวน่าหลงไหล ช่วยฉันปราบหนูอีกทีหน่อยเป็นไร โปรดเห็นใจเถิดฉันไร้ที่พึ่งพิง " เ -- 297 views

 

ส่งเรื่องนี้ให้เพื่อน 
F a c t   C a r d
Article ID A-3137 Article's Rate 50 votes
ชื่อเรื่อง พ่อมือใหม่หัดเล่านิทาน --Series
ชื่อตอน แม่บ้านกับแมว 2010
ผู้แต่ง มะขวิด
ตีพิมพ์เมื่อ ๐๗ มกราคม ๒๕๕๓
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ เรื่องยาว ซีรีส์
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๔๐๔๐ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๑ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๒๑๐
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น