นิตยสารรายสะดวก  Articles  ๑๔ พฤศจิกายน ๒๕๔๗
ผลที่ได้อันเกิดจากโยคะ #1
พญาไฟ
... สวัสดีค่ะ​ หลังจาก​ที่​ได้มีโอกาสฝึกโยคะ แบบเรียนตรงจากครูแล้ว​ ก็เข้าใจ​ได้มากขึ้น​ ดีกว่าการอ่าน​และดูภาพจากหนังสือเองมาก ๆ​ เลย​ค่ะ​ ก็ทำให้เกิดแรงใ...

ตอน : การขับถ่ายที่ดีขึ้น

สวัสดีค่ะ​


หลังจาก​ที่​ได้มีโอกาสฝึกโยคะ แบบเรียนตรงจากครูแล้ว​ ก็เข้าใจ​ได้มากขึ้น​ ดีกว่าการอ่าน​และดูภาพจากหนังสือเองมาก ๆ​ เลย​ค่ะ​ ก็ทำให้เกิดแรงใจนำมาฝึกปฏิบัติทุกวันค่ะ​ วันนี้ก็เลย​มีเรื่อง​หนึ่ง​อยาก​จะเล่า หลังจากคิด​ใคร่ครวญดูแล้ว​ ก็เห็นว่า​เป็นผลอันเกิดมาจากโยคะแน่ ๆ​ ค่ะ​

เรื่อง​นี้อยาก​จะเล่ามาหลายวันแล้ว​ค่ะ​ ​เพราะผล​ที่เกิดขึ้น​นั้น​ ดีต่อร่างกายจริง ๆ​ ค่ะ​ ​แต่ไม่ทราบว่า​จะเล่าในลักษณะใดดี อัน​เนื่องจากผล​ที่​ได้รับนั้น​ ​เป็นสิ่ง​ที่คนเราควร​จะปฏิบัติทุก ๆ​ เช้า​ให้​ได้ทุกวัน ​เป็นเรื่อง​ของการขับถ่ายค่ะ​ คิด ๆ​ อยู่​ ว่า​จะถ่ายทอดออกมาอย่างไรดีให้อ่านแล้ว​ไม่​เป็น​ที่น่ารังเกียจ อิอิ อัน​ที่จริง เรื่อง​นี้​เป็นสิ่ง​ที่​เป็นสิ่ง​ที่ทุกคน​ต้องทำกันเลย​นะคะ​ ​เป็นเรื่อง​จำ​เป็นสำหรับชีวิต ​ถ้า​ใครไม่​สามารถฝึกให้ตัวเองขับถ่ายทุก ๆ​ วันแล้ว​ ก็คง​จะทราบว่า มัน​เป็น​ความรู้สึก​ที่ทรมานมาก ๆ​


​เอาล่ะค่ะ​ เกริ่นให้ฟัง​เพื่อเตรียมใจกันไว้ก่อนอ่านต่อนะคะ​ ​ต้องมีเรื่อง​เหม็น ๆ​ เข้ามาเกี่ยวข้องค่ะ​ หวั่น ๆ​ อยู่​ว่าเขียนออกมาแล้ว​ ​จะ​เป็นเรื่อง​น่ารังเกียจหรือเปล่า สมควร​เอามาเล่าใน​ที่สาธารณะมั้ย อิอิ ​ถ้า​ใครไม่ชอบก็ของให้เลิกอ่านซะตั้งแต่ตอนนี้เลย​นะคะ​ ​แต่ก็​จะพยายามเล่าให้ฟังแล้ว​ไม่เกิดอาการอันน่ารังเกียจมากนักค่ะ​

หลังจากเรียนมาแล้ว​ ก็​เอามาฝึกทุกวันค่ะ​ กำหนดเวลาชีวิตไว้แล้ว​ค่ะ​ ตื่นตี 4 ​เพื่อฝึกท่าง่าย ๆ​ 11 ท่าพื้นฐานนี่แหล่ะค่ะ​ ​แต่ละท่าเนี่ย ​เมื่อถึงจังหวะหยุดค้าง พญาไฟก็​จะค้างไว้ประมาณ 30 วินาที ​โดยการนับ 1-30 ในใจค่ะ​ เสร็จแล้ว​จึงค่อยผ่อนคลาย กลับเข้าสู่ท่าเตรียมอีกครั้งหนึ่ง​ ​และทำท่าเดิมซ้ำอีก 1 ครั้ง ก็สรุปว่า ทำ ท่าละ 2 ครั้ง ครั้งละ 30 วินาที รวม 11 ท่า แค่นี้ พอทำเสร็จจริง ก็​ใช้เวลา​ไปตั้ง 40 นาทีแน่ะค่ะ​ ​แต่จริง ๆ​ แล้ว​ ไม่​ต้องกำหนดหรอกนะคะ​ ว่า​จะหยุด​แต่ละท่านานเท่าไหร่ ให้ยึดหลักแค่ว่าค้างหยุดท่า​แต่ละครั้งนั้น​ เรา​กำลังสบายอยู่​​ที่เวลาขนาดไหน ก็เท่านั้น​พอ ห้ามฝืนร่างกายเด็ดขาดค่ะ​ ให้ทำตาม​ที่ร่างกายเรียกร้องค่ะ​ หากขณะค้างมีอาการสั่น นั่นหมายถึงร่างกายบอกว่า นาน​ไปแล้ว​ คลาย​ได้แล้ว​


วัน​ที่เกิดเหตุ​ที่​จะนำมาเล่านี้ พญาไฟ​กำลังทำท่างูอยู่​ค่ะ​ ทำ​เป็นท่า​ที่ 3 เริ่มจากท่าศพ ท่าจรเข้ แล้ว​ก็ท่างู ​เมื่อถึงจังหวัดหยุด​และค้างไว้ เพิ่ง​จะนับหนึ่ง​​ได้ถึง 10 เองค่ะ​ ปุ๋งซะแล้ว​ ดีนะ ว่าอยู่​คนเดียว โอ้ ​เป็นปุ๋ง​ที่ยาวนานมาก ควร​จะเรียก ปู๊ดดดด มากกว่า อิอิ นี่​ถ้า​เป็นตอน​ที่​กำลังเรียนฝึกอยู่​​จะทำไงเนี่ย ​เป็น​ได้อายกันแน่ เอ้า นับต่อ ​แต่ไม่​ได้การแล้ว​ค่ะ​ นับ​ไป​ได้อีก 5 วิเท่านั้น​ ร่างกายก็เตือนแล้ว​ค่ะ​ หยุดก่อน หยุดก่อน เจ้า​ต้อง​ไปจัดการตาม​ที่ร่างกายบอกก่อนค่ะ​ ร่างกายบอกให้เดิน​ไปเข้าห้องน้ำเดี๋ยวนี้เลย​ มี​เพื่อน​กำลังมาทักทาย​ที่ประตูหลังบ้านซะแล้ว​


ก็​ต้องทำตามซิคะ​ แล้ว​ก็รีบ​ไปเข้าห้องน้ำเลย​ ว้าว นี่​เป็นอานิสงค์จากการทำโยคะท่างูหรือไรนี่ นั่งปุ๊บก็ไม่​ต้องเบ่งเลย​ค่ะ​ ค่อย ๆ​ ลำเลียงกันมาเลย​ (อ๊ะ อ๊ะ บอกให้เตรียมใจไว้ล่วงหน้าแล้ว​นะคะ​) ออกมา​ได้ 2 หน่วย แล้ว​ก็โล่งเลย​ค่ะ​ ก้มลง​ไปดูซะหน่อย​ สำรวจดูผลงาน ก็เห็นว่า ​เป็นหน่วยประเภท​ที่หนัก ๆ​ จมค่ะ​ เกาะกัน​เป็นก้อนอย่างเหนียวแน่น ไม่มีเศษ​ที่ลอยกระจัดกระจายเลย​ค่ะ​ สีค่อนข้างคล้ำ ​แต่ไม่ถึง​กับดำ ตอน​ที่อ่านหนังสือเกี่ยว​กับธรรมชาติบำบัด เค้าบอกไว้ว่า ​ถ้าถ่ายออกมาแล้ว​จม แสดงว่า​เป็นผลจากการอาหารประเภทเนื้อสัตว์มากเกิน​ไป ก็นึกย้อน​ไปว่าวันสองวันนี้เราก็ไม่​ได้ทานเนื้อสัตว์มานานแล้ว​นะ เอ๊ หรือว่า​จะ​เป็นสิ่ง​ที่สะสมไว้นานแล้ว​ ​ถ้างั้นก็ดีซิ ​เอาออกมาซะให้หมด ๆ​ ​เอาพิษออก​ไปจากร่างกายซะ ยิ่งมี​กำลังใจ​ที่​จะทำโยค่ะ​ อีกมาก ๆ​ เลย​ค่ะ​

ย้อนกลับ​ไปอ่านในคู่มือค่ะ​ คู่มือก็บอกไว้ว่า ท่างูนี้ มีประโยชน์ในการกดนวดช่องท้อง ลดกรดในกระเพาะอาหาร ​และช่วยการขับถ่าย ว้าว จริง ๆ​ ด้วย ทีนี้ ลองมาพิจารณากันดูซิคะ​ว่ามัน​เป็นผลจากท่างูจริงหรือไม่


จากหลักการของโยคะ มี 3 อย่างค่ะ​
1. กระดูกสันหลัง​ที่ยืดหยุ่น
2. ระบบไหลเวียนของเลือด
3. กดนวดอวัยวะสำคัญ ๆ​ ภายในช่องตัว


การออก​กำลังกายแบบโยคะ เน้น​ที่กล้ามเนื้อ​ที่สำคัญถึงชีวิต เท่านั้น​ค่ะ​ โยคะ ​จะเรียกแขนขา ว่าแขนง หมายถึง อวัยวะ​ที่ไม่สำคัญต่อการมีชีวิต หากขาด​ไปก็ยังมีชีวิตอยู่​​ได้ ​แต่ กล้ามเนื้อสำคัญถึงชีวิตของคนเราก็​คือ กล้ามเนื้อหน้าท้อง กล้ามเนื้อซี่โครง กระบังลม กล้ามเนื้อลึกชั้นใน​ที่ทำหน้า​ที่พยุงกระดูกสันหลัง เหล่านี้ ​เมื่อเราปฏิบัติอาสนะ ก็​จะ​เป็นการฝึกให้กล้ามเนื้อเหล่านี้แข็งแรง


ท่างูนี้​เป็นท่า​ที่นอนคว่ำหน้า ​ใช้มือพยุงตัวไว้ข้างลำตัว คลายกล้ามเนื้อให้สบาย ตั้งแต่กล้ามเนื้อไหล่ หลัง หน้าท้อง สะโพก ก้น ขา เท้า ไล่มาเลย​นะคะ​ จากนั้น​ก็ค่อย ๆ​ ยกตัวขึ้น​มาค่ะ​ ยกตัวขึ้น​มาเองนะคะ​ ไม่ใช่​ใช้แขนยกตัวขึ้น​มา จากนั้น​ทิ้งน้ำหนักไว้​ที่หน้าท้อง เกร็งเฉพาะท้องค่ะ​ ท่านี้ ท้องเท่านั้น​​ที่ทำงาน ​ส่วนอื่น ๆ​ ​ต้องคลายการเกร็งให้หมดเลย​นะคะ​ มือแขน​ทั้งสองข้าง ทำหน้า​ที่แค่พยุงตัวไว้ไม่ให้เสียหลักเท่านั้น​นะคะ​ ไม่​ต้องออกแรงแขนเลย​ ท่านใด​ที่ทำท่านี้ แล้ว​ยกตัวขึ้น​มา​โดย​ใช้​กำลังแขน ขอให้เลิกเลย​นะคะ​ ผิดค่ะ​ ให้คลาย​กำลังแขนออกซะ เกร็ง​ได้​แต่ท้องอย่างเดียว อันนี้สำคัญค่ะ​ จึง​ต้องย้ำกันบ่อย ๆ​


อย่าง​ที่บอกแล้ว​ ว่าโยคะ ไม่เน้น​ที่การออก​กำลังของแขน​และขา ​ส่วน​ที่ทำให้ตัวเรายกอยู่​​ได้ ​คือหน้าท้อง ​และกระดูกสันหลังค่ะ​ ​จะเห็นว่าจากการ​ที่เรา​ได้มีการบริหารอวัยวะภายในช่องท้อง​โดยตรง อวัยวะภายในเริ่มแข็งแรงขึ้น​ ลำไส้มีการทำงานดีขึ้น​ จึงทำให้การขับเคลื่อนสิ่งตกค้างต่าง ๆ​ ​ที่อยู่​ภายในดีขึ้น​ ​และช่วยให้การขับถ่ายดีขึ้น​นั่นเอง


ท่าจรเข้ ก็มี​ส่วนช่วยด้วยเหมือนกันค่ะ​ ขณะ​ที่เรานอนคว่ำหน้า น้ำหนักตัว​จะกดทับลง​ไป​ที่ท้อง ​จะสัมผัส​ได้จากการ​ที่รู้สึก​ได้ว่า มีการเต้นตุ๊บ ๆ​ อยู่​​ที่บริเวณท้อง การทำท่านี้ ​จะ​เป็นการผ่อนคลายการเกร็งต่าง ๆ​ ​ทั้งหมด หน้าท้องก็ไม่​ต้องเกร็งด้วยนะคะ​ ให้การทำงานอยู่​​ที่น้ำหนังตัว​ที่กดทับลง​ไปเท่านั้น​พอ


ท่าตั๊กแตนเช่นเดียวกันค่ะ​ ​ใช้​เป็นการออก​กำลังหน้าท้อง​ส่วนล่าง การยกขาขึ้น​ของท่านี้ ขณะยกนั้น​ ไหล่​ต้องไม่เกร็ง ​เมื่อเราทำแรก ๆ​ เราอาจ​จะเผลอ ​ใช้ไหล่ หรือหน้าอกช่วยพยุงน้ำหนัก อันนี้ก็ไม่​ได้เลย​ค่ะ​ ​ต้องให้น้ำหนัก​ทั้งหมดทิ้ง​ไป​ที่หน้าท้อง ​และเกร็งหน้าท้องไว้​เพื่อให้ยกขาไว้​ได้


​เมื่อกลับมาพิจารณาอย่างนี้ แล้ว​ก็เห็นว่าการบริการกล้ามเนื้อภายในช่องท้อง เริ่มจากการทำท่างูบริหารกล้ามเนื้อในช่องท้อง​ส่วนบน ผ่อนคลายด้วยท่าจรเข้ ​และต่อ​เนื่องด้วยการทำท่าตั๊กแตน​เพื่อบริหารกล้ามเนื้อในช่องท้อง​ส่วนล่าง ทำ 3 ท่านี้ต่อ​เนื่องกัน ​จะช่วยให้ระบบการขับถ่ายดีขึ้น​จริง ๆ​ ตอนนี้ท่างู ท่าจรเข้ ​และท่าตั๊กแตน เลย​กลาย​เป็น 3 ท่าในดวงใจสำหรับพญาไฟเรียบร้อย​แล้ว​ค่ะ​


อย่าลืมนะคะ​ ขอย้ำอีกครั้งหนึ่ง​ ขณะ​ที่ทำท่างู​และท่าจระเข้นี้ ไม่​ต้องเกร็ง​ส่วนใด ๆ​ เลย​ค่ะ​ ไม่ว่า​จะ​เป็น แขน ขา หลัง ไหล่ คอ ให้เกร็ง​ที่เดียว​คือ หน้าท้อง ค่ะ​


​ถ้าทำแล้ว​ ​ได้ผล ก็​จะรู้สึก​ได้​กับตัวเองเลย​ค่ะ​ ว่า ดีจริง ๆ​ ​ใคร​ที่ทำแล้ว​ ยังไม่รู้สึกว่า​มีอะไร​เกิดขึ้น​ หรือไม่รู้สึกว่า​มีการเต้นตุ๊บ ๆ​ ​ที่หน้าท้อง ให้นึกไว้ก่อนเลย​นะคะ​ ว่าลืมตัว ​ไปเกร็งอวัยวะ​ส่วนอื่น ๆ​ นอกเหนือ​ไปจากท้องหรือเปล่า บางคนอาจทำโยคะ แล้ว​รู้สึกปวด​เมื่อต้นคอ ก็อาจ​จะ​เป็น​ไป​ได้ ​ที่ขณะทำนั้น​ มีการ​ไปเกร็งคอ​โดยไม่รู้ตัวค่ะ​

จำไว้เลย​นะคะ​ หลังจากทำโยคะเสร็จแล้ว​ ​ต้องรู้สึก สบาย ผ่อนคลาย ​แต่หากทำแล้ว​ปวด​เมื่อย อาจ​จะ​เป็น​เพราะมีการเกร็ง​ที่ผิดท่า หรือฝืนทำมากเกิน​ไป ก็​ต้องหมั่นสำรวจตัวเองขณะทำอยู่​เรื่อย ๆ​ นะคะ​


ไว้​ถ้าฝึกโยคะต่อ​ไปแล้ว​​ได้ผลต่อร่างกาย​เป็นอย่างไร ​จะนำมาเล่าให้ฟังต่อนะคะ​

พญาไฟ
14 พฤศจิกายน 2547

 

F a c t   C a r d
Article ID S-492 Article's Rate 2 votes
ชื่อเรื่อง ผลที่ได้อันเกิดจากโยคะ --Series
ชื่อตอน การขับถ่ายที่ดีขึ้น --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง พญาไฟ
ตีพิมพ์เมื่อ ๑๔ พฤศจิกายน ๒๕๔๗
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ สัพเพเหระ
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๑๖๒๑ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๐ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t

สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น