นิตยสารรายสะดวก  Fiction  ๐๒ มิถุนายน ๒๕๖๒
แตกสลาย #1
แม่มะลิ
...การเรียนรู้หลังวัยกลางคนนี่มันช่างมีพลังแปลกประหลาด มนุษย์เรียนรู้​ที่​จะด้านชา​กับผู้คน​ได้​เมื่อมีอายุมากขึ้น​...

ตอน : ความเป็นมา

บางครั้งเรื่อง​ของ​ความรักเหมือน​กับการเล่นตลกของชะตากรรม เราไม่เคยคาดเดา​ความ​เป็น​ไปของ​ความสัมพันธ์​ได้จึงไม่น่าแปลก​ที่คำถาม​ที่​ได้รับ​ความนิยมอย่างมากมาย​จากบรรดาหมอดูหมอเดาก็​คือเร่ื่องของ​ความรัก ไม่​สามารถคาดเดา​ได้ใน​ความสัมพันธ์​เพราะ​เป็นเรื่อง​ของการต่อรอง​ระหว่างอำนาจของหัวใจ​ที่ผลัดกันครอง​ความ​เป็นใหญ่ ​แต่แต้มต่อ​จะเกิดขึ้น​ก็ต่อ​เมื่อมีคนหนึ่ง​คนใดเกิด​ความรู้สึก​ที่ล้ำลึกกว่า เกิด​ความเห็นแก่ตัว เกิดการเสียสละ เกิด​ความไม่ซื่อสัตย์ ​ทั้งเรื่อง​​ความซื่อสัตย์ต่อคู่รักหรือเรื่อง​​ความซื่อสัตย์ต่อ​ความรู้สึก ​และ​ที่สำคัญ​ความรักเข้ามาเกาะกุมเราแบบ​ที่เราแทบ​จะไม่รู้ตัวเหมือน​กับนักย่องเบายามค่ำคืนมาอย่างแผ่วเบาปราศจากเสียง​และคำเตือน รู้ตัวอีกทีของสำคัญก็หาย​ไปแล้ว​

ช่วงฤดูร้อนปี ค.ศ.2018 ช่าง​เป็นปี​ที่อากาศร้อนมากขึ้น​จากเดิมจนเห็น​ได้ชัด มีข่าวเรื่อง​คลื่น​ความร้อน​ที่ทำให้ผู้คนเสียชีวิต​เพราะ​ความร้อน​ที่เกิด​จะทนทานไหว ​แต่สำหรับประเทศไทย​ความร้อน​ที่แผ่ซ่านมา​พร้อม​กับ​ความชื้น​ที่เหนียวหนับ มันช่างก่อ​ความรำคาญใจรำคาญกายในระดับ​ที่เท่าๆ​กัน เหมือนๆ​​กับ​ความรู้สึกของฉัน​ที่มี​ทั้ง​ความเศร้าเสียใจรวม​กับ​ความไม่เข้าใจ​ที่อยู่​ในระดับเดียวกัน ในสมุดบันทึกของฉันมีเรื่อง​ราวอัดแน่นเต็มตลอดช่วงครึ่งปีแรก มี​ทั้งบันทึกของ​ความสุข ​ความเศร้า ​ความไม่เข้าใจ มันประกอบ​ไปด้วยอารมณ์หลากหลายมี​ทั้งจิต​และวิญญาณของฉันอัดแน่นอยู่​ จวบจนใกล้​จะถึงสิ้นปีอีกไม่กี่วันปีนี้ฉัน​ได้เรียนรู้เรื่อง​ราวของ​ความรักมากมาย​กว่า​ทั้งชีวิต​ที่ผ่านมาเสียอีก มีเหตุการณ์ต่างๆ​​ที่เกี่ยวข้อง​กับผู้คนมากมาย​ในโลกใบใหม่​ที่ฉันไม่คุ้นเคยเกิดขึ้น​อย่างต่อ​เนื่องมาจากปี​ที่แล้ว​

ฉัน​ได้เรียนรู้เรื่อง​ของ​ความเกลียดชัง ​และการไม่ติดต่อสื่อสาร เรื่อง​ของการโดดเดี่ยวตัวเอง​เพื่อเยียวยาบาดแผลในจิตใจ เรื่อง​การ​ใช้ชีวิต​โดยไม่​ต้องใส่ใจสิ่งรอบข้างเรา ​ความร้อน​และ​ความชังยังคงอัดแน่นวนเวียนอยู่​ตลอดปี ​แต่ฉันกลับ​ได้พบคำตอบ​และ​ได้ทำ​ความเข้าใจ​กับคำว่าไร้​ความรู้สึก​กับคน​ที่มิ​ได้รู้จักเราเลย​​แม้​แต่เล็กน้อย​ซึ่งมัน​ใช้เวลามากโขอยู่​เหมือนกัน การเรียนรู้หลังวัยกลางคนนี่มันช่างมีพลังแปลกประหลาด มนุษย์เรียนรู้​ที่​จะด้านชา​กับผู้คน​ได้​เมื่อมีอายุมากขึ้น​

​และฉัน​ได้เรียนรู้เรื่อง​ของ​ความรัก ​ความรัก​ที่แปลกประหลาด​ที่ไม่เคยคิดว่า​จะเกิดขึ้น​​กับฉัน​ได้ ​ความรัก​ที่ฉันมี​ความสุข​ที่​ได้เห็นเค้ามี​ความสุขถึง​แม้ใน​ความสุขนั้น​​จะไม่มีฉันอยู่​ก็ตาม ​ซึ่ง​ถ้าไม่มีฉัน​ความสุขก็​จะ​ได้คงอยู่​​กับเค้าตลอด​ไป การแยกจากของ​ความสัมพันธ์กลับไม่ใช่​ความทุกข์​ทั้งหมด​แต่การแยกจากทำให้​ความสัมพันธ์​ที่เคยแตกสลาย​ได้กลับมาคืนรูปเดิม ต่อให้​ต้องร้องไห้เสียใจ​แต่​ความคุ้มค่าของน้ำตา​คือ​ความสุขของคน​ที่เรารัก​โดย​ที่ชิ้น​ส่วนของจิตวิญญาณของเค้า​จะ​ได้คงอยู่​ตลอด​ไป ขาดฉัน​ไปก็เพียงแค่ขาด​ความสุข​ไปนิดหน่อย​​แต่การขาดจิตวิญญาณเค้าคงเหมือนไม่มีชีวิต ฉัน​ได้​แต่ภาวนาให้ทุกสิ่ง​ที่​กำลัง​จะเข้ามาในชีวิตของ​เขา​เป็น​ไปด้วยดีหวังว่า​ความอดทน​และ​ความรัก​ที่มีต่อจิตวิญญาณของเค้า​จะทำให้เค้ามี​ความสุขในชีวิต

 

F a c t   C a r d
Article ID S-3590 Article's Rate 0 votes
ชื่อเรื่อง แตกสลาย --Series
ชื่อตอน ความเป็นมา --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง แม่มะลิ
ตีพิมพ์เมื่อ ๐๒ มิถุนายน ๒๕๖๒
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ เรื่องยาว ซีรีส์
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๕๒๑ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๐ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t

สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น