นิตยสารรายสะดวก  Fiction  ๐๓ ตุลาคม ๒๕๕๙
เกษตรพอเพียง #2
เล็ก โยธา
...ตอนนี้ดัชนีอาหาร​เพื่อสุขภาพ​โดยเฉพาะอาหารออแกนนิก​กำลัง​เป็น​ที่นิยม​และมีราคาสูงขึ้น​เรื่อยๆ​ ​โดยเฉพาะไข่ไก่แบบอินทรีย์...

ตอน : ไข่พอเพียง2

ไข่พอเพียง2
ตอนไข่อินทรีย์
ตอนนี้ดัชนีอาหาร​เพื่อสุขภาพ​โดยเฉพาะอาหารออแกนนิก​กำลัง​เป็น​ที่นิยม​และมีราคาสูงขึ้น​เรื่อยๆ​ ​โดยเฉพาะไข่ไก่แบบอินทรีย์​แม้ราคา​จะสูงกว่าไข่ปกติถึงใบละ 10 บาท​ก็ตามก็มีิ้ไข่ชนิดนี้ไม่พอเพียงในตลาดอีกมาก ​เมื่อเห็นช่องทางรวย​ได้ดังนี้แล้ว​โปรเจ็คแห่ง​ความโลภก็เกิดขึ้น​ ถึงการคิด​ที่​จะเลี้ยงไก่ไข่แบบอินทรีย์ ​เพราะการเติมปริมาณไข่​ที่ขาดแคลนในตลาดก็เท่า​กับ​เป็นการรเติมตังค์ในกระเป๋าของเราด้วย ​และแหล่งอาหารอินทรีย์ไร้สารเคมีก็ไม่​ต้อง​ไปหาไกล เศษอาหารจาก ร้านอาหารของเราก็มีเศษอาหารมากมาย​ ยิ่งลดต้นทุนมากเท่าไรกำไรก็​จะมากขึ้น​​เป็นเงาตามตัว...​...​.เคสนี้​จะ​เป็นตัวอ่ยาง​ที่เล่าขานกันไม่จบ
​เมื่อดูจากข้อมูลในGoogle แล้ว​ ก็เลือก​ที่​จะเลี้ยงไก่พันธุ์ไข่ " โร้ดไอแลนด์เรด" ​เป็นไก่สายพันธุ์สัญชาติอเมริกัน ​ที่ถูกนำมาเลี้ยงในเมืองไทยยาวนานกว่า 100ปี สายพันธุ์​ที่อยู่​เมืองไทย​ได้ทรหด​และยาวนานขนาดนี้ดูแล้ว​น่า​จะเหมาะ​ที่สุดจากการเลี้ยงแบบบ้านๆ​ ​โดย​จะเริ่มเลี้ยงสัก3-4ร้อยตัว​ไปก่อน เก็บไข่วันละ 300ใบ ๆ​ละ 10 บาท​ ยอดขายวันละ 3พันกว่าบาท​หักโน่นนี่นั่น 50 % เหลือวันละ 1,500กว่าบาท​เดือนละ สี่หมื่นห้า...​..กำไร​ที่​ได้ไม่เลวเลย​นะ
"เพิ่งหัดเลี้ยง ​และ​ต้องการลูกไก่ถึง 3-4 ร้อยตัว พี่​ต้องจองล่วงหน้า​เป็นเดือนครับ​ ตอนนี้หลังร้านเหลืออยู่​ 50 ตัว พี่​เอา​ไปเลี้ยงดู​(ให้รอดก่อน)นะ" เจ้าของร้านทำหน้าดูถูกเล็กน้อย
"50ตัวก็​เอา ​ได้ไข่วันละ 500 บาท​ เดือนหนึ่ง​ หมื่นกว่าบาท​ ก็ยังพอ​ได้อยู่​ "
ผ่าน​ไป 3 วัน ไก่ตาบวม​ทั้งคอก เราเลย​วิ่งแจ้น​ไปหาไอ้เจ้าของร้านคนเดิมให้มันดูถูกอีก
" โธ่พี่...​.ไก่่ลูกเจี๊ยบ พี่​ต้องกางมุ้งระวังไม่ให้ยุงกัด ​และพี่​ต้องอบไฟให้​เขารู้สึกอุ่นเหมือนอยู่​ใต้ปีกแม่ของ​เขาในธรรมชาติด้วย พี่เลี้ยง​เป็นเปล่าเนี่ย ?"
ไอ้น้องนี่ไม่รู้จักวิศวกรไทยซะแล้ว​ เคย​ได้ยินไหม?ไม่มีอะไร​ในโลกนี้​ที่วิศวกรไทยทำไม่​ได้นอกจากทำข้อสอบตอนเรียน
​เมื่อถูกสบประมาทอย่างแรง เจ้าไก่ไข่​ทั้งหลายก็​ได้ถูกเลี้ยงประคบประหงม​เป็นอย่างดีราว​กับไข่ในหิน เรียกว่ายุงไม่​ได้ไต่ ไรไม่​ได้ตอมกันเลย​ทีเดียว อาหารไก่สำเร็จรูปประเภทเร่งโฮโมนโตวันโตคืน ​และยาฉีด​ทั้งหลายสารเคมี​ทั้งหลายแหล่ ตั้งแต่เร่งให้ออกไข่ เพิ่มขนาดไข่ จนกระทั่งสีของเปลือกไข่​ที่สวยงาม สารพิษ​ทั้งนั้น​เราไม่สน อาหารการกิน​ส่วนใหญ่ก็​จะ​เป็นเศษอาหารจากร้านอาหาร​เป็นหลัก แล้ว​เรายังเสริมด้วยปลายข้าวไร้สารพิษ ทุกกระบวนการออแกนนิคล้วนๆ​ บางมื้อก็เสริมด้วยสมุนไพรพื้นบ้านประเภทยอดกระถิน ใบตำลึง​เพื่อบำรุงสายตาบ้าง​เป็นบางครั้ง เรียกว่าคนกินอย่างไรไก่กินแบบนั้น​เลย​ทีเดียว
พอย่างเข้าเดือน​ที่ 4 ตามตำรา​เขาว่าไก่​จะเริ่มออกไข่แล้ว​ ตอนแรกคิดว่า​จะ​เอาตะกร้ามาแขวนให้ออกไข่ตามปกติ​ที่ชาวบ้าน​เขาทำกันดูมัน​จะธรรมดา​ไป เรามันพวกเกษตรกรหัวก้าวหน้า ​เมื่อคำนวณดูจากพื้น​ที่ไข่​ที่สัมผัสดิน​และแม่ไก่จำนวน50ตัวแล้ว​ กินพื้น​ที่มาก​เอาการ อย่ากระนั้น​เลย​​เอากะละมังซักผ้าใบใหญ่ใส่ฟาง พื้น​ที่กว้างขวางไม่เบียดเสียดสะดวก​เหมาะแก่การออกไข่รวมกัน​เป็นอย่างยิ่ง
ผ่านวันผ่านคืนด้วยใจจดใจจ่อ​ที่​จะคอยนับเงินเอ๊ยนับไข่ ปรากฏว่าไข่แตกสลายหาย​ไปวันละใบ ไม่ถึงอาทิตย์ดี เจ้าฝูงไก่ก็เหลืออยู่​เพียงครึ่งเล้า แค่ 20 กว่าตัว เจอแบบนี้...​. งานเข้าแล้ว​ครับ​ !
" ไอ้หมอเอ๋ง มรึง​ต้องช่วยกรูนะ"
หมอเอ๋ง​เป็น​เพื่อนสนิท​ที่เรียนมากัน ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง​เป็นปศุสัตว์อำเภอ เราเรียกกันว่า หมอเอ๋ง ไม่ใช่​ไปดูถูกท่านปศุสัตว์อำเภอ ​ที่​เป็นสัตวแพทย์ว่า​เป็นหมอเอ๋ง หมอหมา อะไร​ทำนองนั้น​ ​แต่​เพราะ​เป็น​เพื่อเรียนกันมา​แต่เด็ก ​เป็นลูกคนจีนแซ่เอ็ง เราเรียกกันฉายาว่าไอ้เอ็ง ตอนหลังๆ​​ไปเรียนสัตวแพทย์​และเปลี่ยนชื่อจากไอ้เอ็ง ​เป็นหมอเอ๋ง​เมื่อไรอันนี้ไม่รู้
ไอ้หมอเอ๋งก็ส่งลูกน้อง้๋แวะมา​ที่คอกไก่ มาถ่ายรูป​และจดข้อมูล​ไป
รุ่งขึ้น​ไอ้หมอเอ๋ง ก็โทรมาหา
" ไก่แอฟริกันมรึง ไม่​ได้​เป็นโรคหรอกนะ ดีใจด้วย "
" ไก่โร้ดไอแลนด์เรด สายพันธุ์แท้ อเมริกันโว๊ย! ​และ​ที่บอกว่าไม่​เป็นโรคแล้ว​ทำไมมันตายยกเล้าอย่างนี้วะ "
"ลูกน้อง​ที่​ไปเยี่ยม​ที่คอกบอกว่า เอ็งเลี้ยง​แต่เศษอาหาร ​และปลายข้าวไร้สารอาหารอย่างเดียว"
" ปลายข้าวไร้สารพิษโว๊ย"
​และแล้ว​เราก็เล๊คเชอร์สาธยายถึงเหตุผลของการเลี้ยงด้วยอาหารธรรมชาติ ไม่เลี้ยงด้วยอาหารเร่งโฮโมน​ที่เต็ม​ไปด้วยยา​และสารเคมี​ทั้งปวง ​ซึ่งเจ้าสารเคมีเหล่านี้ก็​จะตกค้างอยู่​ในไข่ ฟาร์มนี้​จะ​เป็นฟาร์มในตำนาน​ที่ผลิตไข่อินทรีย์ 100 % เล็คเชอร์ครั้งนี้เรียกว่าสอนหนังสือกรมปศุสัตว์กันเลย​ทีเดียว
" นี่พ่อนายช่างใหญ่ ไก่​ที่​จะไข่​เป็นไก่​ที่​กำลัง​เป็นแม่พันธุ์​จะ​ต้องมีสุขภาพสมบูรณ์เต็ม​ที่​ได้รับสารอาหารครบถ้วน ไม่ใช่ไก่นางงาม​ที่​จะ​ต้องควบคุมอาหาร หรือไก่นักมวย​ที่​จะ​ต้องควบคุมน้ำหนัก
การเลี้ยงด้วยเศษอาหาร​และปลายข้าว​ที่มี​แต่คาร์โบไฮเดต ​และผักหญ้าแบบนี้ ไก่จึงขาดสารอาหารพากันอ่อนแอ ​และการไม่​ได้รับยาใดๆ​​เอาเลย​ ทำให้ไก่มีพยาธิ​ที่มาแย่งกินอาหารจากไก่​ที่​ได้รับสารอาหารน้อยอยู่​แล้ว​ พวกไก่จึงขาดอาหาร​และพาเรดพากันตาย ไก่อายุ4เดือน​ที่​พร้อม​จะออกไข่ตามมาตรฐาน​ต้องหนักตัวหนึ่ง​ โลสามโลสี่ ​แต่นี่ไก่ของมรึงสามตัวยังไม่​ได้กิโลเลย​
ไก่อเมริกันพันธุ์แท้ตอนนี้จึงกลายพันธุ์​เป็นไก่แอฟริกัน สายพันธุ์ใหม่​ไปแล้ว​...​...​...​...​...​...​..
ไก่สายพันธุ์เอธิโอเปีย...​...​​คือพันธุ์​ที่ขาดอาหารจนตายไง ? 555

 

F a c t   C a r d
Article ID S-3582 Article's Rate 2 votes
ชื่อเรื่อง เกษตรพอเพียง --Series
ชื่อตอน ไข่พอเพียง2 --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง เล็ก โยธา
ตีพิมพ์เมื่อ ๐๓ ตุลาคม ๒๕๕๙
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ เรื่องยาว ซีรีส์
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๔๐ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๐ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๑๐
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t

สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น