นิตยสารรายสะดวก  Fiction  ๐๓ ตุลาคม ๒๕๕๙
เกษตรพอเพียง #1
เล็ก โยธา
...​เขาว่าราคาของไข่ไก่ก็สะท้อนถึงดัชนีทางเศรษฐกิจในเรื่อง​ของค่าครองชีพ​และอัตราเงินเฟ้อ​ถ้า​จะจริง ​เพราะสภาวะเศรษฐกิจโลกเริ่มดิ่งเหว​และราคาไข่เริ่มทะยาน...

ตอน : ไข่พอเพียง

​เขาว่าราคาของไข่ไก่ก็สะท้อนถึงดัชนีทางเศรษฐกิจในเรื่อง​ของค่าครองชีพ​และอัตราเงินเฟ้อ​ถ้า​จะจริง ​เพราะสภาวะเศรษฐกิจโลกเริ่มดิ่งเหว​และราคาไข่เริ่มทะยานขึ้น​จนฟองละ5-6 บาท​แล้ว​ นี่​ถ้าค่าเงินบาท​อ่อนตัวไม่หยุด​และราคาทองคำยืนอยู่​ไม่​ได้​ที่ราคา 1,240 เหรียญต่อออนน์​ซึ่ง​เป็นแนวรับ​ที่สำคัญทางจิตวิทยาด้วยล่ะก้อ ราคาไข่อาจทะยานขึ้น​​ไปสู่แนวต้านใหม่​ที่ 10 บาท​ต่อลูกทีเดียว

​เมื่อการวิเคราะห์​เป็นดังนี้จึง​ได้ตัดสินใจ​ไปซื้อลูกเป็ดในตลาดมาเลี้ยง1 โหล​เพื่อดำเนินการผลิตไข่กินเอง ตามหลักทฤษฎีเศรษฐกิจพอเพียง ​เพราะ​เป็นเป็ด​ที่​เขาขายไว้ให้เด็กเลี้ยงไว้ดูเล่น เลย​จัดให้มีการย้อมสีตัวละสีเลย​ เหมือนสีรุ้งดูแล้ว​เพลินตาดี

การเลี้ยงก็ไม่​ต้องลงทุนยุ่งยากอะไร​แค่ ให้ กินเศษอาหาร​ที่เหลือ​ที่บ้าน 10 เดือนก็น่า​จะออกไข่ ​โดยถัวเฉลี่ยตัวละ 30 ฟอง / เดือน เดือนนึง​ได้ 360 ฟอง ๆ​ละ 5 บาท​ ก็รับ 1,800 บาท​ กำไรดีขนาดนี้เกษตรทำไมยังยากจนกันอีก ​ต้องมาปิดถนนให้รับจำนำประกันราคาโน่นนี่​ไปหมด

เลี้ยง​ไป 2 เดือนตาย​ไป 8 ตัว ตัว​ที่9 เจ้าตัวนี้มองโลกในแง่ดีเกิน​ไปโดนแมวตบตายคา​ที่ เหลืออยู่​3 ตัว ​ที่รอดมาสู่วัยรุ่น อีกไม่กี่วันจวน​จะครบปี ก็ยังไม่ออกไข่ ​เมื่อวานซืนเห็นมันขึ้น​ทับกันเอง ก็พลอยใจชื้นขึ้น​มาหน่อย​ ว่าอีกหน่อย​คง​จะ​ได้ไข่ในเร็ววัน ​ที่ไหน​ได้วันนั้น​​เพื่อน​ที่​เป็นเกษตรกรมาเยี่ยม​ที่บ้าน ถึงรู้ว่าไอ้เป็ดฝูงนี้​เป็นเป็ดสาวเลสเบี้ยน​ทั้งหมดถึงทับกันเอง ​เพื่อนดีใจหาย รุ่งขึ้น​​เอาเป็ดตัวผู้มาให้1 ตัว ​และบอกว่า ​ถ้ามีตัวผู้มันร่วมฝูง​จะ​ไปกระตุ้นต่อมเพศตัวเมียให้ผลิตไข่​เพื่อ​ที่อยาก​จะสืบพันธุ์กัน นี่​ถ้าคน​เป็นเหมือนเป็ดคง​จะวุ่นวายกันน่าดู

สองเดือนก็แล้ว​ ก็ไม่มีวี่แววไอ้ตัวผู้มัน​จะขึ้น​ทับตัวเมียเลย​ กลับถูกตัวเมียไล่ทับ ​เป็นซะอย่างนี้​ไปฉิบ รุ่งขึ้น​ไอ้ตัวผู้ก็ถึงฆาต นอนตายอยู่​ข้างเล้า เหลือบมอง​ไป​ที่มุมปากเห็นมีรอยเปื้อนยิ้ม...​...​จึงสัณนิฐานว่า สงสัยโดนรุนโซมจากเป็ดสาวๆ​ ตายซะอย่างมี​ความสุข

เลย​ตัดสินใจปล่อยออกจากเล้าให้หากินกันเอง​เพราะเหนื่อย​ที่​จะคอยป้อนข้าวป้อนน้ำ ​โดยไม่มีอะไร​มาตอบแทน ครั้น​จะ​เอามาเชือดกิน ก็ใจยังไม่แข็งพอ นึกถึงหน้าตาตอน​เป็นลูกเป็ด​ที่น่ารัก แล้ว​ทำใจไม่​ได้ เลย​ปล่อยให้​เป็นเป็ดเร่ร่อน ​เป็นเป็ดยิบซีสาวโสด​ไปวันๆ​

ผิดหวังจากเป็ด เราก็ตั้งเปลี่ยนมาตั้ง​ความหวังใหม่​กับไก่ เห็น​เพื่อนๆ​บอกว่าไก่เลี้ยงง่ายไข่ดก ครั้น​จะ​ไปซื้อลูกไก่ก็กลัว​จะ​ได้​แต่ไก่ตัวผู้ ​(ลูกไก่​กับลูกเป็ด​จะแยกเพศ​ได้ยากมาก) เลย​ลงทุน​ไปขอซื้อไก่ชาวบ้านสาว ๆ​มา 2 ตัว หมด​ไป 300 บาท​ เจ้าของก็ใจดียกไก่ตัวผู้ตัวโต ๆ​มาให้อีก 1 ตัว เจ้าของบอกว่ามัน​เป็นไก่กินจุ เลี้ยงไม่ไหว จิกโฉนดบ้าน​ไปหลายใบ

ชาวบ้านหาว่าบ้า​ที่​เอาไก่แพ้มาผสมพันธุ์ ​กับไก่สาว 2 ตัวนั่น ​โดยหารู้ไม่ว่าไม่​ได้คิด​จะขยายพันธุ์แค่อยากเลี้ยงไว้กินไข่แบบพอเพียง อีกอย่างสงสารเจ้าตัวผู้​ที่ตกอับ อยู่​​กับสาวๆ​คงทำให้ชีวิตระชุ่มกระชวยขึ้น​ เห็นมันทำหน้าเบื่อโลกแล้ว​สงสารจับใจ

กลับมาบ้าน ​เอาไก่ 3 ตัว ขังไว้กรงหมา 3 วัน ​เขาบอกว่าปล่อย​ได้ในวัน​ที่ 4 ไม่​ต้องขังมัน​เพราะไก่มันจำบ้าน​ได้แล้ว​ ไม่​ต้องให้อาหารอะไร​มาก​เพราะไก่​เป็นสัตว์​ที่หากินเก่ง ​แต่ยักไม่บอกว่ามันชอบหากินไกล พอคืน​ที่ 5 ไอ้ไก่ สาว 2 ตัว ก็อันตธานหาย​ไป ​พร้อม​กับข่ากอใหญ่ ​และลูกมะพร้าวพอแกง เหลือ​แต่ไอ้ตัวผู้ไก่ขี้แพ้อยู่​ตัวเดียว หาประโยชน์ไม่​ได้​แม้​แต่​จะช่วยขันปลุกตอนเช้า​

ไก่สาวหายตัว​ไป​ทั้งคู่ ดูๆ​มันไม่มีอาการเสียอกเสียใจเลย​ กลับ​ไปเดินต้อย ๆ​ คลอเคลีย​กับเจ้าฝูงแม่เป็ดสาวโสดเลสเบี้ยนซะอีก

น่าสงสารมันนะ ...​..โดนตีจนต๊อง...​..กลาย​เป็นไก่ตุ๊ด ​ไปซะแล้ว​ เฮ่อ ! หมดกัน...​...​.. ไข่พอเพียง

 

F a c t   C a r d
Article ID S-3578 Article's Rate 2 votes
ชื่อเรื่อง เกษตรพอเพียง --Series
ชื่อตอน ไข่พอเพียง --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง เล็ก โยธา
ตีพิมพ์เมื่อ ๐๓ ตุลาคม ๒๕๕๙
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ เรื่องยาว ซีรีส์
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๓๓๐ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๑ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๑๐
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : unclepiak [C-19349 ], [171.7.97.134]
เมื่อวันที่ : ๐๖ ต.ค. ๒๕๕๙, ๐๔.๑๘ น.

ตอนแรกตั้งใจว่า​​จะอ่านแล้ว​​ลงชื่อไว้ว่าอ่านแล้ว​​
พออ่านแล้ว​​ สนุกแล้ว​​ เลย​​ขอส่งถ้อยคำมาอวยให้ชื่นใจด้วย
ขอบคุณ​​ที่แบ่งปัน​​ความรู้เรื่อง​​ไก่ไข่ ​​และประสบการณ์ คิดว่าถึงวันนี้คง​​จะปรับวิธีการ จน​​ได้ไข่อินทรีย์ออกขายแล้ว​​นะครับ​​

ขอบคุณ​​ที่ยังเวียนมาเติมเรื่อง​​ราวให้อ่านกันอีก
ก็เหมือน​​กับทุก​​ที่บนโลกออนไลน์แหละ​​ครับ​​ เขียนไว้อ่านเองน่ะ แน่อยู่​​แล้ว​​
​​แต่ก็​​จะมีผู้อื่นมา​​ได้อ่านด้วย ​​เป็นกุศลครับ​​ ๕๕๕

ดีใจ​​ที่กลับมาครับ​​คุณเล็ก โยธา

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น