นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๐๓ เมษายน ๒๕๕๕
แม่จ๋า...วันนี้ดอกไม้บาน #3
จันทน์กะพ้อ
...วัน​ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2555

วันนี้พอหนูตื่นขึ้น​มา เดินมา​ที่ระเบียงบ้านก็​ได้กลิ่นหอมฉุนเล็กน้อย หนูรู้ละว่ามัน​ต้อง​เป็นกลิ่นของดอกกล้วยไม้ป่า​ที่ชื่อว่า "แส้​พระอินทร์"หรือ​ที่เรียกว่า "เอื้องมะลิ"...

ตอน : แส้พระอินทร์

วัน​ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2555

วันนี้พอหนูตื่นขึ้น​มา เดินมา​ที่ระเบียงบ้านก็​ได้กลิ่นหอมฉุนเล็กน้อย หนูรู้ละว่ามัน​ต้อง​เป็นกลิ่นของดอกกล้วยไม้ป่าสีขาวเล็กๆ​แน่เลย​ มันชื่อว่า "แส้​พระอินทร์"หรือ "เอื้องมะลิ" ดอกมันขาวเหมือนดอกมะลินะแม่ พอเห็นดอกไม้บานหนูก็อดคิดถึงแม่ไม่​ได้​แม้ว่าแม่​จะไม่ค่อย​จะชอบกล้วยไม้ชนิดนี้นัก ​เพราะแม่บอกว่า มันบานแค่วันเดียว ​แต่มันก็บานสะพรั่ง​พร้อมกันดีนะคะ​ หนูคาดไว้เลย​ว่า วันนี้ไม่ว่า​จะ​ไป​ที่ไหน หนู​จะ​ต้องเห็นดอกกล้วยไม้นี่บาน​ไปทั่ว


คลิกดูภาพขยาย


แล้ว​ก็จริงอย่าง​ที่คิดเลย​ล่ะค่ะ​แม่ วันนี้วันอาทิตย์​ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2555 ​เพื่อนมารับ​ไปงานถวายไตร​ที่วัดหนองคัน หนูก็ตั้งใจ​จะ​ไปทำบุญให้แม่ ตามทาง​ที่ผ่าน​ไปก็เห็นกล้วยไม้นี้ออกดอกขาวๆ​ทั่ว​ไป พอ​ไปถึงวัดก็ยิ่งตื่นตาตื่นใจ​เพราะมีดอกกล้วยไม้สีขาวนี้บานเต็ม​ไปหมด แม่ดูสิคะ​ มันสวยมากๆ​เลย​

คลิกดูภาพขยายคลิกดูภาพขยาย

วัดหนองคันอยู่​ใกล้​กับปากน้ำแขมหนูน่ะค่ะ​


งานวัด​เขาน่ารักดี มีคนมาบริจาคอาหาร​เป็นโรงทาน มี​ทั้งข้าวแกง ขนมจีนน้ำยา ก๋วยเตี๋ยว น้ำหวาน น้ำแข็งไส ข้าวเหนียวเหลือง น้ำอ้อยสด เยอะแยะ​ไปหมดเลย​ค่ะ​ คนมาร่วมงานก็มากินอาหารกันก่อนดูสนุกสนานดี

​แต่เสียงดังของเครื่องขยายเสียงนี่มันรบกวนมากๆ​ ​ถ้าแม่​ไปด้วยคง​จะบ่นว่าหนวกหู ๆ​ แม่​ต้องไม่ชอบเสียงดังๆ​​ที่ไม่รู้​จะฟังทางไหนดีแบบนี้แน่

คลิกดูภาพขยาย

คน​ไปเยอะนะคะ​แม่​ทั้งๆ​​ที่แดดร้อนมากๆ​เลย​


คลิกดูภาพขยาย

นี่มี​กับข้าว แล้ว​ก็แตงโม​ที่แม่ชอบกิน​กับข้าว


คลิกดูภาพขยาย

บนศาลาวัดก็มีคนขึ้น​​ไปถวายไตรมากมาย​

หนู​ไปถวายไตร กรวดน้ำให้แม่ ลงชื่อว่าแม่​เป็นคนบริจาคด้วย แม่คง​จะ​ได้รับผลบุญนี้ ดอกกล้วยไม้"แส้​พระอินทร์"คง​จะนำทางแม่​ไปสู่สวรรค์ ​เพราะมัน​เป็นแส้ของ​พระอินทร์ผู้้​ที่อยู่​บนสวรรค์เชียวนะคะ​นี่

​เพื่อนๆ​หนูน่ารัก คนหนึ่ง​​ที่ขับรถพาหนู​ไปวัดก็หม่อมคนท่าใหม่ไงคะ​ ​ที่​เมื่อก่อนพ่อแม่ของ​เขาอยู่​ติด​กับร้านเฮียเหวียง​ที่ขายโอเลี้ยงขายกาแฟ​ที่แม่ชอบกิน ตอนขากลับ​เขายังพาแวะ​ไปหาป้าเฟื่อง​เพื่อนเก่าแก่ของแม่ หนูก็​เอาหนังสือกลอนของพี่สาว​ที่แจกในงานศพแม่​ไปให้ป้าเฟื่องด้วย

บ้านป้าเฟื่องก็ยัง​เป็นร้านขายของเล็กๆ​น้อยๆ​ เช่น ทิชชู ธูปเทียน น้ำ มาม่า ฯลฯ ป้าเฟื่องนั่งอยู่​บนเก้าอี้ตัวใหญ่ มีลูกสะใภ้นั่งอยู่​ข้างๆ​ แม่เคยเล่าว่า ป้ามีลูกชายคนเดียวพอ​แต่งงาน​กับคนกรุงเทพฯ​ได้ไม่นาน ลูกชายของป้าก็ป่วยตาย​ไป เหลือ​แต่ลูกสะใภ้​ที่ยังคงอยู่​​กับป้ามาจนทุกวันนี้ ​และดูแลป้า​เป็นอย่างดี

พอหนู​ไปบอก​กับป้าว่า "ป้าขา แม่บัวขาวเสียแล้ว​ค่ะ​ ​เมื่อ 20 กุมภานี้เอง" ป้าก็อึ้ง​ไปพักใหญ่ หนูก็เล่าว่าแม่ป่วยมาสักปีแล้ว​จึงเสีย ป้าเฟิ่องถามว่า

"​เขาเจ็บไหม เจ็บมากไหม?" แล้ว​ป้าก็นั่งตาแดงๆ​ สักพักป้าก็เอ่ยว่า

"​เมื่อก่อนตอนเย็นๆ​บัวขาวเลิกสอนแล้ว​​เขา​จะแวะมา​ที่นี่ทุกวัน ​เอาหนังสือนิยายมาให้อ่าน" แล้ว​ป้าก็พูดซ้ำประโยคนี้อีกหลายครั้ง ​พร้อม​ทั้งประโยค​ที่ถามว่า ​เขาเจ็บมากไหม อีกหลายครั้งเช่นกัน

​ที่ป้าพูดว่าหนังสือนิยาย หนูจำ​ได้ว่าแม่มัก​จะยืมหนังสือนิยายเล่มหนาๆ​จากโรงเรียนมาอ่าน​ที่บ้าน ​แต่แม่​จะ​เอา​ไปซ่อนในปีบข้าวสารไม่ให้พี่สาวอ่าน ​แต่พี่สาว​เขาก็แอบอ่านจน​ได้ แม่ก็คง​เอาหนังสือนิยาย​ทั้งหลายเหล่านั้น​ให้ป้าเฟื่องอ่านด้วย

ป้าเฟื่อง​เขาคงรักแม่มากนะคะ​ ​และ​เขาคง​จะร้องไห้หลังจาก​ที่หนูกลับออกมาแล้ว​ ​แต่มันก็​เป็นธรรมดา​และ​เป็นธรรมชาตินะคะ​แม่​ที่คนเรา​จะ​ต้องตายจากกัน เพียง​แต่เรามี​ความผูกพันจึงยังคิดถึงกัน​และระลึกถึงกันอยู่​

แม่​เป็นคนดีนะคะ​ จึงมี​เพื่อน​ที่ยังรัก​และคิดถึงแม่อยู่​

ขอให้แม่มี​ความสุขนะคะ​ หนู​และ​เพื่อนก็มี​ความสุข​ที่มาทำบุญให้แม่ค่ะ​

 

F a c t   C a r d
Article ID S-3451 Article's Rate 13 votes
ชื่อเรื่อง แม่จ๋า...วันนี้ดอกไม้บาน --Series
ชื่อตอน แส้พระอินทร์ --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง จันทน์กะพ้อ
ตีพิมพ์เมื่อ ๐๓ เมษายน ๒๕๕๕
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ บันทึกเงาความคิด
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๔๑๒ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๒ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๖๓
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ลุงปิง [C-18643 ], [124.121.122.114]
เมื่อวันที่ : ๑๓ มี.ค. ๒๕๕๕, ๑๓.๓๙ น.

หวนนึกถึงตะลึงแลแส้​​พระอินทร์
ใจถวิลถึงแม่ดวงแดหาย
ฟัง​​ความหลังป้าเฟื่องเรื่อง​​นิยาย
น้อมถวายไตรจีวรเพิ่มพรแม่

เสวยสุขในสวรรค์นิรันดร์กาล
เกษมศานต์นำกุศลดลกระแส
ลูกกรวดน้ำทำบุญหวังหนุนแผ่
ขอพรแด่ชนนีสุขีเทอญ...​​

การทำบุญกุศลช่วยให้คลายทุกข์ใจครับ​​...​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : Rotjana Geneva [C-18644 ], [193.134.193.5]
เมื่อวันที่ : ๑๓ มี.ค. ๒๕๕๕, ๑๕.๒๔ น.

อนุโมทนา​​กับการทำบุญ​​ที่งดงามของพี่แอ้ด ​​เพื่อคุณแม่บัวขาวค่ะ​​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น