นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๒๐ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๕
บันทึกริมระเบียง #8
pilgrim
...ตอนนี้ ไม่ค่อยมีเวลาอ่านหนังสือ ​เพราะมัว​แต่อ่านเอกสารเกี่ยว​กับงาน​กับอ่านเรื่อง​ราวใน social network เสีย​เป็น​ส่วนใหญ่ เวลา​ที่อ่านแล้ว​เ...

ตอน : แม่น้ำสีเขียวคราม...ขอเปลวไฟแห่งความฝันจงโชติช่วง

ตอนนี้ ไม่ค่อยมีเวลาอ่านหนังสือ ​เพราะมัว​แต่อ่านเอกสารเกี่ยว​กับงาน​กับอ่านเรื่อง​ราวใน social network เสีย​เป็น​ส่วนใหญ่ เวลา​ที่อ่านแล้ว​เพลิดเพลิน​ที่สุด จึง​เป็นเวลาในห้องน้ำ ​เพราะ​ได้มีโอกาสนั่งอ่านอย่างจริงจัง
การอ่านหนังสือของฉันจึงอาจล่าช้ากว่าคนอื่นๆ​ ​จะอย่างไรก็ตาม ฉันขอตามเก็บอ่าน​ไปเรื่อยๆ​ ​และขอนำแง่มุม​ที่ฉัน​ได้จากการอ่านมาเล่าสู่กันฟัง


ตอนนี้ อ่านจบ​ไปสามเรื่อง​ ​คือ 1. แม่น้ำสีเขียวคราม ของ บำเพ็ญ ไชยรักษ์ 2. เดอะท็อบซีเคร็ต ของ ทันตแพทย์สม สุจีรา ​และ 3. รัตนาวดี ของ ว. ณ ประมวลมารค (อ่านมาตั้งแต่ยัง​เป็นสาว)

คิดว่าหลายๆ​ ท่าน คงอ่านจบกัน​ไปนานแล้ว​

แม่น้ำสีเขียวคราม ฉันอ่านจบลงด้วย​ความอิ่มอกอิ่มใจถึง​ความอุดมสมบูรณ์ของทรัพย์ในดิน สินในน้ำ ​กับชีวิตอันงาม สงบของพี่น้องชาวอีสาน ในป่าบุ่ง ป่าทามของพวก​เขา


​แต่ใน​ความอิ่มใจนั้น​ ​คือ​ความห่วงใย​กับอิทธิพลเมือง​ที่เข้า​ไปยึด​ที่ทำมาหากินของพวก​เขา ทำให้แววตาของชาวบ้านเศร้าหมอง ​เมื่อผืนดิน​และผืนน้ำ​ที่เคยอาศัยทำกิน กลาย​เป็นมีผู้จับจองหอมกรุ่นแผ่นดิน หอมกลิ่นเม็ดหินกำจาย

หอมเย็นฝนปราย หอมพรายกลิ่นดอกไม้บาน

ฤดูฝนของคนถิ่น พลิกกลีบดินชื้นไถหว่าน

หว่านเมล็ดพันธุ์แรงงาน ขับขานบทเพลงฤดูฝน

วันผ่านกาลผันเปลี่ยน ​กับบทเรียนอันร้อนรน

เร่งรีบถีบกายยากจน พลีเปรอปรนเกลือกกลั้วดิน

ปลูกชีวิตเลี้ยงชีวิต ผลผลิตพออยู่​กิน

เรียนรู้จากแผ่นดิน สืบไม่สิ้นหลายชั่วคน

หอมกลิ่นดินชื่นฉ่ำ ในคืนค่ำแห่งสายฝน

ฤดูกาลอันเปี่ยมมนต์ หอมระคน​ความหวังหอม


(หน้า 154)แม่น้ำสีเขียวคราม​ได้รับรางวัล สารคดียอดเยี่ยมนายอินทร์อะวอร์ด ประจำปี พ.ศ. 2552 ​เป็นหนังสือดี​ที่น่าอ่าน ​เพราะทำให้เรารู้คุณแผ่นดิน​และสิ่งแวดล้อม​ที่หล่อเลี้ยงชีวิตผู้คนมาเนิ่นนาน ​แต่​กำลัง​จะถูก​ความโลภของผู้คนเข้ามาทำลายให้​ความสงบ​และ​ความอุดมสมบูรณ์สูญสิ้น​ไปแผ่นดินทอง ดินแดนแห่งบ้านเกิดเมืองบิดร-มารดา ควร​ที่เรา​จะรักษาให้งดงาม สมบูรณ์ ยั่งยืนตลอด​ไป

 

F a c t   C a r d
Article ID S-3374 Article's Rate 14 votes
ชื่อเรื่อง บันทึกริมระเบียง --Series
ชื่อตอน แม่น้ำสีเขียวคราม...ขอเปลวไฟแห่งความฝันจงโชติช่วง --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง pilgrim
ตีพิมพ์เมื่อ ๒๐ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๕
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ บันทึกเงาความคิด
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๒๐๘ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๐ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๗๐
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t

สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น