นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๒๐ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๕
บันทึกริมระเบียง #6
pilgrim
...วันฮัลโลวีน ตรง​กับวัน​ที่ 31 ตุลาคมของทุกปี ตามประวัติกล่าวว่าวันนี้ มี​ที่มาจากวัฒนธรรมของชาวเคลติก (Celtic) ​โดยจัด​เป็นเทศกาล​ที่เรียกว่า S...

ตอน : วันฉลองฮัลโลวีน

คลิกดูภาพขยาย


วันฮัลโลวีน ตรง​กับวัน​ที่ 31 ตุลาคมของทุกปี
ตามประวัติกล่าวว่าวันนี้ มี​ที่มาจากวัฒนธรรมของชาวเคลติก (Celtic) ​โดยจัด​เป็นเทศกาล​ที่เรียกว่า Samhain (อ่านว่า โซว์แอน หรือ โซว์อิน) ​ซึ่ง​เป็นคำดั้งเดิม​ได้มาจาก
ภาษาไอริช มี​ความหมายถึง "การสิ้นสุดฤดูร้อน"

ชาวไบรตันโบราณ (ต้นตระกูลชาวอังกฤษดั้งเดิม)​ได้จัดพิธีเฉลิมฉลองเทศกาลนี้ขึ้น​มาด้วยเช่นกัน

วันเฉลิมฉลองนี้ บางถิ่น ถือ​เป็นการต้อนรับปีใหม่ ท่ามกลางฤดูหนาวอันซึมเซามัวมน หนาวเย็น เปรียบ​ได้​กับโลกด้านมืด ขณะเดียวกันก็อำลา วันคืนอุ่นสบายของฤดูร้อน ​ซึ่งเปรียบเสมือนโลกด้านสว่าง

ธรรมเนียมเคลต์โบราณเชื่อว่า พรมแดน​ระหว่าง "โลกนี้" ​กับ "อีกโลกหนึ่ง​" นั้น​ ​เป็นเส้น​ที่บางเฉียบในวันฮัลโลวีน ดังนั้น​ ​เมื่อถึงวันนี้ ภูติผีจาก​ทั้งสองโลก ก็​จะออกมาเพ่นพ่านปะปนกัน มนุษย์จึง​ต้องหาวิธี​ที่​จะแยก​ระหว่าง "ผีน่ารัก" ​กับ "ผีน่าเกลียด" ​ที่ให้โทษแก่มนุษย์ออกจากกัน

มนุษย์จึง​ต้องลุกขึ้น​มา​แต่งตัว ​แต่งหน้า ​แต่งตาให้​เป็นผีตระกูลใดก็แล้ว​​แต่ ​ทั้งนี้ ​เพื่อหลอกลวงผีว่า​เป็นพวกเดียวกัน ​จะ​ได้ไม่ทำร้ายกัน

คำว่า Halloween ก็มี​ที่มาจากคำว่า "All-Hallows- Even ​ซึ่งหมายถึง วันสุกดิบก่อนวัน All-Saints หรือ​ที่เรียกว่า "All-hallows day" หรือ "All-Saints day"

ภายหลังคำกร่อนเข้ากลาย​เป็น Halloween

การเฉลิมฉลองประเพณีฮัลโลวีนนี้มีหลายอย่าง ​ถ้า​เป็นแบบโบราณ ก็เช่น การแข่งขันไล่งับแอปเปิล ​ที่แขวนไว้ แล้ว​เหวี่ยง​ไปมา ​เพื่อให้เราไล่งับ หรือเด็กๆ​ อาจ​ไปเคาะประตูบ้าน​เพื่อนบ้าน แล้ว​ถามว่า "Trick or Treat?" ​ซึ่งแปล​ได้ใจ​ความว่า "​จะให้ฉันหลอกผีเธอ หรือเธอ​จะให้อะไร​ฉัน" หรือ​ถ้าแปลแบบข่มขู่ก็อาจ​จะหมายถึง "​ถ้าแกไม่ให้อะไร​ฉัน ฉัน​จะหลอกแกนะ" อะไร​ทำนองนี้คลิกดูภาพขยาย


​โดย​ส่วนใหญ่แล้ว​ ​เพื่อนบ้าน​ที่พอ​จะมีน้ำใจ ไม่ขี้เหนียว ขี้งก ก็​เป็นอันรู้กัน พอเด็กๆ​ มาเคาะประตูบ้าน ก็​จะเปิดประตูออก​ไปแจกลูกกวาด ขนม หรือช็อกโกแลตให้เด็กๆ​ หรืออาจให้เศษสตางค์เล้กๆ​ น้อยๆ​ พอให้เด็กๆ​ ดีใจ

ตอนฉันอยู่​อังกฤษ ฮัลโลวีนปีสุดท้าย ย้าย​ไปอยู่​บ้าน​เพื่อนเม็กซิกัน ​ซึ่งแถวบ้าน​เขานั้น​​เป็นฝรั่งเสีย​ส่วนใหญ่ ก็มีเด็กๆ​ มาเคาะประตูเหมือนกัน ตอนนั้น​​เพื่อนไม่อยู่​บ้าน ฉันอยู่​คนเดียว ไม่​ได้เตรียมขนมไว้ เศษเงินก็ไม่มี เลย​​เอาเงิน​ไปแจกเด็กๆ​ คนละ 50 p (ครึ่งปอนด์) บ้าง คนละ 1 ปอนด์ บ้าง เห็นว่าเราอยู่​​เป็นปีสุดท้ายแล้ว​ ​เอาเงินแจกเด็กๆ​ ​ไปเสียบ้างดีกว่า

พอ​เพื่อนกลับมา ก็เล่าให้​เพื่อนฟัง ​เพื่อนยังบอกแบบติดตลกว่า

"โอ๊ะ โอ ยูไม่​ต้องให้เยอะขนาดนั้น​หรอก เดี๋ยวปีหน้า เด็กมาอีก แล้ว​ไอ​จะทำยังไง" ฮ่าๆ​ๆ​ๆ​

การเฉลิมฉลองอีกแบบหนึ่ง​ ​ที่มีมา​แต่ครั้งโบราณ ​คือ การจุดกองไฟ ​ซึ่งพิธีนี้ มีต้นตอมาจากในสก็อตแลนด์ ​เมื่อฤดูหนาวมาถึง ชาวสก็อตช์​เป็นอันรู้กันว่า ​แต่ละบ้านจำ​เป็น​ต้องกักตุนเสบียงไว้ ไม่ว่า​จะ​เป็นพืชผลหรือเนื้อสัตว์ ดังนั้น​ในช่วงเดือนนี้ จึงมีการฆ่าสัตว์​เพื่อเก็บรักษาเนื้อไว้​เป็นอาหารในยามขาดแคลนมาก ทำให้​ต้อง​เอากระดูก​ที่​ได้จากการฆ่าสัตว์มาสุมไฟเผา ​เพื่อทำลายซาก กลาย​เป็นงานเฉลิมฉลองกองไฟ​ไปเลย​


​ส่วนฟักทอง​ที่เราเห็น​เขาชอบมาทำโคมไฟนั้น​ มีต้นตอมาจากว่า ฟักทองเมืองหนาว ​โดยเฉพาะในอเมริกานั้น​ ลูก​จะใหญ่มาก จึงเหมาะแก่การนำมาแกะสลัก​เป็นหน้าปีศาจ แล้ว​จุดเทียนไว้ข้างใน ​เพื่อสร้างบรรยากาศหลอนๆ​

คลิกดูภาพขยาย


คลิกดูภาพขยาย


เดี๋ยวนี้ การฉลองฮัลโลวีน ก็แตกต่างหลากหลายกัน​ไป แล้ว​​แต่​ใคร​จะครีเอทขึ้น​มา บ้างก็เล่าเรื่อง​ผีสู่กันฟัง บ้างก็จับกลุ่ม​ไปตามบ้านหรือสถาน​ที่​ที่ล่ำลือว่ามีผีสิง ​เพื่อ​จะ​ไปตามล่าหาผีกัน

​แต่​ถ้าสังเกตให้ดี ​จะพบว่า ในปัจจุบัน การฉลองฮัลโลวีน โยกย้าย​ไปทำกันในผับหรือร้านเหล้าเสียแล้ว​ เรียกว่า "​เป็นคืนปล่อยผี" อย่างแท้จริง

คลิกดูภาพขยาย


คลิกดูภาพขยาย


ขอขอบคุณ ฮัลโลวีนสกูบีดู แบบ Google อันเก๋ไก๋ ​ซึ่ง​เป็นแรงบันดาลใจ​ที่ทำให้ฉันเขียนเรื่อง​นี้ขึ้น​มาข้อมูลจาก ฮัลโลวีน

ข้อมูลฮัลโลวีน1

ฟักทองปีศาจ

 

F a c t   C a r d
Article ID S-3341 Article's Rate 14 votes
ชื่อเรื่อง บันทึกริมระเบียง --Series
ชื่อตอน วันฉลองฮัลโลวีน --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง pilgrim
ตีพิมพ์เมื่อ ๒๐ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๕
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ บันทึกเงาความคิด
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๒๒๐ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๓ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๗๐
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ข้าวฟ่าง [C-17838 ], [115.67.25.137]
เมื่อวันที่ : ๐๑ พ.ย. ๒๕๕๓, ๑๐.๑๓ น.

ขอบคุณเรื่อง​​ราวผีน่ารักๆ​​ ของเทศกาลฮาโลวีนด้วยนะคะ​​ เคยอยู่​​ท่ามกลางบรรยากาศแบบนี้เหมือนกัน ​​แต่ไม่เข้าใจว่า​​เขาทำ​​ไป​​เพื่ออะไร​​...​​

ปี​​ที่แล้ว​​ก่อนฮาโลวีน​​ไปทอดกฐิน​​ที่วัดธรรมปาละ ​​ที่เมืองเบิร์น​​กับคุณพี่รจนา ณ เจนีวา ขากลับพี่รจจอดให้เข้าห้องน้ำ+หาของทาน​​ที่ห้างแห่งหนึ่ง​​​​ระหว่างทาง ​​ได้เห็นสารพัดฟักทอง​​ที่มีรูปร่างประหลาดๆ​​คะ​​ ถ่ายรูปมาด้วยนะคะ​​ ก็อยู่​​เมืองไทยเห็นฟักทองแค่แบบเดียวเองนี่คะ​​ อีกอย่างฟักทอง​​ที่นั่นอร่อย​​และลูกใหญ่มากด้วยคะ​​ เห็นแล้ว​​อยาก​​เอามาปลูก​​ที่เมืองไทยของเราจริงๆ​​...​​​​ได้แค่คิดอะนะ

​​แต่เมืองไทยฮาโลวีนกลาย​​เป็นคืนปล่อยผี ​​และคืน​​เป็นผีกันให้เห็นอยู่​​บ่อยๆ​​ตามข่าวนะคะ​​ อย่างไรก็​​ต้องขอบคุณคุณพิลกริมมากๆ​​นะคะ​​​​กับเรื่อง​​ราวฉลองฮาโลวีน ข้าวฟ่างเคย​​แต่แจกช็อคโกแล็ต​​กับลูกอมให้เด็กๆ​​ ไม่เคยแจกเงินสักทีคะ​​...​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : นาม อิสรา [C-17840 ], [110.49.193.239]
เมื่อวันที่ : ๐๑ พ.ย. ๒๕๕๓, ๑๘.๔๓ น.

ทุกชาติ ทุกภาษา มักมีเรื่อง​​พึลึกพิลั่น​​เป็นตำนานให้จดจำ​​และนำมาเล่าขานสืบต่อกันมาด้วยกัน​​ทั้งนั้น​​

ฮัลโลวีนบ้านผมก็น่า​​จะ​​เป็นวันชิงเปรต​​เมื่อเทศกาลเดือนสิบ​​ที่ผ่านมา เสียดาย​​ที่สมัยนี้ไม่สนุกเหมือน​​แต่ก่อน หรือเราแก่แล้ว​​ก็ไม่รู้ ​​เพราะไม่​​ได้กระโดดเข้า​​ไปร่วมวง​​กับ​​เขาเหมือนสมัยเด็ก ๆ​​ ​​ที่บางทีเปรตตัวเล็ก ๆ​​ อย่างพวกเราสมัยนั้น​​ก็ชกต่อยกันตาเขียวตาบวม ​​เพราะแย่งชิงสิ่งของบนร้านเปรต ​​ซึ่งพวกผู้ใหญ่​​เขานำ​​ไปวางไว้สำหรับอุทิศ​​ส่วนกุศล​​ไปให้เปรตตัวจริงในนรกภูมิ ​​ทว่า​​เมื่อถึงเวลาเข้าจริง ๆ​​ เปรตตัวปลอม​​ที่​​เป็นเด็กซุกซนก็ยื้อแย่งกันใหญ่ ​​แม้ผู้ใหญ่​​จะตวาดว่า "ไอ้เด็กเปรตพวกนี้มาชกต่อยกันในวัดอีกแล้ว​​" ก็ไม่ฟัง ไม่ยอม ​​ต้องให้หลวงพ่อท่านถลกจีวรคว้าไม้เรียวเดินออกมา นั่นแหละ​​พวกเปรตต่าง ๆ​​ จึง​​ได้วิ่งหนีกันกระเจิง

​​แต่เดี๋ยวนี้เปรตเดือนสิบไม่​​ใคร่​​ได้อยู่​​​​ที่วัดเหมือนอย่างคุณพิลว่า ​​แต่มัก​​จะอยู่​​ตามร้านอาหารเสีย​​ส่วนใหญ่ นั่งรอ​​ส่วนบุญกัน​​ที่นั่นแหละ​​ แถมหน้าตาสวย ๆ​​ ไม่น่ากลัวสักนิดเดียว

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : กัลปจันทรา [C-17841 ], [170.215.170.224]
เมื่อวันที่ : ๐๑ พ.ย. ๒๕๕๓, ๑๙.๑๖ น.

สวัสดีค่ะ​​

ขอบคุณ​​ที่นำ​​ความรู้แบบน่ารักมาเขียนให้อ่าน

พี่อยู่​​หมู่บ้านปัจจุบันตั้งแต่ปี 1998 ตอนแรกๆ​​ ก็พอมีเด็กมาบ้าง ทีนี้พวกนี้โตกันหมด ​​และหมู่บ้านก็ราคาแพงตอนหลายๆ​​ ปีมาแล้ว​​ พวกมีลูกไม่ค่อยนิยมซื้อ (ตอนนี้ราคาตกเหลือราวๆ​​ 75 เปอร์เซนต์ ก็ว่างงานกันอีก) เด็กๆ​​ ไม่ค่อยมี พวก​​ที่อายุต่ำกว่า 12 ปี -กำหนด​​ที่นี้ค่ะ​​ เกินกว่านั้น​​ห้าม​​ไปขอขนมตามบ้าน ถูกจับละแย่

​​เมื่อ​​คือมีมาแค่ 3 คน กำหนดเวลา จาก 6-8 PM เรารอจน 8:30 PM เลย​​ปิดไฟ ขนมเหลือเยอะแยะ

น้องพิลเขียน​​ได้ไม่เยิ่นเย้อดีค่ะ​​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น