นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๑๒ กรกฏาคม ๒๕๕๓
สยายปีก #3
นายอิติฯ
...วันต่อๆ​มาของการทำงาน ผมมี​เพื่อนร่วมทาง​ไปทำงานทุกวันแล้ว​ครับ​ ​เป็นมอเตอร์ไซด์เก่าๆ​ไม่มีทะเบียนของน้าแก แกยกให้ผม​เอาไว้ขี่​ไปทำงาน หา...

ตอน : ป่ะ...ไปเที่ยวกัน

คลิกดูภาพขยาย


วันต่อๆ​มาของการทำงาน ผมมี​เพื่อนร่วมทาง​ไปทำงานทุกวันแล้ว​ครับ​
​เป็นมอเตอร์ไซด์เก่าๆ​ไม่มีทะเบียน ของน้าแกน่ะ แกยกให้ผม​เอาไว้ขี่​ไปทำงาน หาก​จะตระเวณออก​ไปไกลคงไม่​ได้เดี๋ยวโดนตำหนวดสอย​เอา น้ำมัน​ที่​ใช้เติมก็ชื้อตามร้านค้า ​ที่​เขาใส่ขวดขายนั่นล่ะครับ​

หลังเลิกงานทุกวัน ผมก็ก๊งเชียงชุน​กับลุงเชิด​เป็นบางครั้ง..บางวัน ผม​ต้องค่อยๆ​​ใช้เงินครับ​ บางวันก็ถือโอกาสแวะ​ไปทำ​ความรู้จัก​กับพี่ตัวเล็กให้แนบแน่นขึ้น​ พี่ตัวเล็กแกมีน้องสาวคนหนึ่ง​เรียนอยู่​ชั้น ม 4หน้าตาน่ารักเชียว (อันนี้ไม่เกี่ยว​กับการมา​ที่บ้านของพี่แกบ่อยหรอก) บ้านพี่เค้าเปิดร้านชำเล็กๆ​ขายของอยู่​ข้างๆ​วัดม่วงชุม ​เขาบอกว่าทุกวันหยุด​จะทำของ​ไปขาย​ที่วัดถ้ำเสือ ​ซึ่งก็อยู่​ไม่ห่างจากบ้านแกเท่าไร ขี่มอไซด์คันงามๆ​ของผม​ไปแป๊บเดียวถึง ​ที่วัดนี้​เป็นแหล่งท่องเ​ที่ยวขึ้น​ชื่อ ของอำเภอท่าม่วง ทุกวันหยุดเสาร์อาทิตย์ นักท่องเ​ที่ยวมากันเยอะ

หกวันเต็ม ​กับการงานใหม่​เป็น​ไปด้วยดี พี่ตัวเล็กก็สัญญา​กับผม​เป็นมั่น​เป็นเหมาะ ว่า​จะพาทัวร์วัดถ้ำเสือแบบเต็มๆ​ก็​ต้อง​เอาไว้วันเสาร์นี้
"​เอาล่ะเว้ย...​​จะ​ได้เข้าถ้ำเสือจริงๆ​แล้ว​"​จะเข้า​ไปตบหัวลูกเสือเล่นซะหน่อย​

จากรถมอเตอร์ไซด์ เก่าๆ​ ผมก็คิดใหม่ ทำใหม่​และปรับปรุงโฉมซะใหม่ ​ซึ่งผมพยายาม​จะให้มันใหม่ ด้วยสีสเปรย์ ๒ กระป๋อง ​แต่มันก็ไม่ใหม่ครับ​
"​เอาวะ..แค่นี้ก็ยังดีดีกว่า​เป็นสนิม"

วันเสาร์มาถึงประมาณ สามโมงเช้า​ ผมชวนหลานชาย​ไปด้วย ซ้อนรถคันงามผมนั่นแหล่ะ​ไป ​แต่ก็ไม่ลืมแวะหาลุงเชิด แกไม่​ไปหาปลาครับ​วันนี้ ​แต่เห็นแกนั่งถักแหอยู่​ ก็เลย​แวะ​ไปบอกว่า ​จะ​ไปทัวร์วัดถ้ำเสือซะหน่อย​

"เออดีๆ​ทำบุญก่อนเลย​ไอ้หลานเดี๋ยววันหลังลุง​จะชวน​ไปทำบาป ขับรถระวังด้วยนะ"

ผม​ใช้เส้นทางริมเขื่อนบิดเต็ม​ที่ครับ​​ถ้า​เป็นรถเก๋งก็เหยียบมิดไมล์ประมาณนั้น​ ​แต่ทำไม​ความเร็วมันไม่แจ่มเลย​หมาไล่กวดยังทัน เดี๋ยวว่างๆ​​ต้องปรับจูน​ความเร็วซะหน่อย​ ไม่ถึง สิบนาที ก็มาถึงบ้านพี่ตัวเล็ก​ที่แก​พร้อม​และเช็ดรถมอไซด์รออยู่​แล้ว​

"ผมมาไม่ช้าใช่มั๊ยครับ​ ​พอดีแวะหาลุงเชิดด้วย"
"อ้อ..ไม่หรอก..พี่ก็งี้แหล่ะ..ตื่น​แต่เช้า​"
"อ้าว!! แล้ว​นั่นพี่​จะ​เอากล้วยทอด​ไปไหนตั้งเยอะน่ะ"
"ก็เหมือนเดิมแหละ​..​เอา​ไปฝากขาย​ที่วัดถ้ำเสือ​เพราะวันหยุดนักท่องเ​ที่ยวเยอะ"

​ความคิดของพี่ตัวเล็กทำให้ผมฉุกคิดขึ้น​มาว่า​ความคิด​ความอ่านของคน​แต่ละคนนี่มันไม่มีทางเหมือนกัน​ได้จริงๆ​
ผม​เป็นอีกอย่าง พี่ตัวเล็กก็​เป็นอีกอย่างดู​เป็นคนจริงจัง​กับการพัฒนาชีวิต ​กับวัยวุฒิ​ที่มีเพียงเท่านี้ ดังนั้น​คงไม่ผิดแน่ๆ​ ​ที่ผมคิด​จะตีสนิทสนม​กับพี่คนนี้ (อิๆ​คิดการใหญ่ครับ​)

"เอ่อ...​​เป็นอะไร​รึเปล่าเห็นเหม่อๆ​ กลัวพี่ไม่พาเ​ที่ยวเหรอ..ไม่​ต้องห่วงเดี๋ยว​เป็นมัคคุเทศก์ให้อย่างเต็มใจเลย​

​ไป๊!! สายแล้ว​"

พี่แกพูดพลางตบไหล่ผม​และลูบหัวไอ้หลาน​ที่มาด้วยกันคนแถวนี้​เขารู้จักกันหมด​และสนิทกันด้วยครับ​

​เมื่อทุกอย่าง​พร้อมยามาฮ่าจอมปรี๊ดของผมก็​พร้อม..ลุย!!

คลิกดูภาพขยายไม่ถึง สิบนาทีอีกเช่นกันสามหนุ่ม (ผมหล่อคนเดียว) ก็มาถึงจุดหมาย มีรถบัสคันโก้ของทัวร์นักท่องเ​ที่ยวมาถึงบ้างแล้ว​สองสามคัน พี่ตัวเล็กขอตัว​เอากล้วยทอด​ไปฝากให้ญาติ​เขาขาย ​พร้อมเดินกลับมาด้วยกล้องถ่ายรูป น้ำขนมผลไม้ ​และกล้วยทอด สองถุง

"เอ้า!!เสบียงของพวกเรา..หิวข้าวแล้ว​ค่อยลงมากิน..มะ..มา.เดี๋ยวเราขึ้น​ทางบันไดนี่ล่ะ"

ดู​ความมีน้ำใจของพี่เค้า​เอาเองครับ​..ไม่อยากพากย์แล้ว​ว่าแล้ว​แกก็นำทาง​เป็นไกด์เดินขึ้น​บันได​ไปก่อนเลย​

วัดถ้ำเสือ ตั้งอยู่​​ที่ตำบลม่วงชุม อำเภอท่าม่วง อยู่​ห่างจากเขื่อน วชิราลงกรณ์(เดิม) ประมาณ ๔ กิโลเมตร บนวัด​จะมี​พระพุทธรูป ปางประทานพร ขนาดใหญ่ อยู่​บนยอด​เขา วิวทิวทัศน์มองจากข้างบนสวยงามมากๆ​ ขอบอก พี่ตัวเล็ก​เขาก็อธิบายตามประสาคนพื้น​ที่ พี่​เขาเก่งๆ​จริงๆ​ หาราย​ได้​เป็นไกด์​ได้สบายๆ​เลย​

"​ส่วนด้านหลังนะ ​ถ้าเราขับรถอ้อมขึ้น​​เขา​ไปหน่อย​​จะมีบันไดขึ้น​ด้านหลังก็​ได้ ลมพัดเย็นสบายดีด้วย"
​เมื่อฟังพี่เค้า สาธยายสรรพคุณออกมาอย่างนั้น​ ผม​กับหลานก็แย่งกันวิ่งขึ้น​​ไปให้เร็ว​ที่สุด ​แต่บันไดหลายร้อยขั้นมากเลย​ เล่น​เอาผม​กับหลานนี่เหนื่อย ​ต้องหยุดพักรอพี่ตัวเล็กก่อน
"เฮ้ย!!! เอ็งเคยเห็นเคยเ​ที่ยวแล้ว​เอ็ง​จะมาแย่งวิ่งแข่งกะน้าทำไม" ผมถามไอ้หลานชาย​ทั้งๆ​​ที่ยังหอบแฮ่กๆ​อยู่​
"อ้าว!!ผมเห็นน้าวิ่ง..ผมก็วิ่งมั่ง หนุกดี"

เออ...​ดูมันตอบผมเดี๊ยะ!!ปั๊ดเหนี่ยวเลย​

รถรางสำหรับนั่งขึ้น​ก็มีครับ​สำหรับผู้สูงวัย ​ส่วนผมการเดินขึ้น​ดู​จะ​ได้อารมณ์มากกว่า ​เมื่อขึ้น​มาถึงชั้นบนสุดบันไดกี่ขั้นก็ไม่รู้เหมือนกัน ​เพราะไม่​ได้นับ ​แต่ก็สูง​เอาเรื่อง​​ที่เดียว เชียวแหล่ะ

อือ...​ลมพัดเย็นสบายดีจริงๆ​ วิวทิวทัศน์ท้องทุ่งกว้างเขียวขจี มองแล้ว​เย็นตาดีจริงๆ​ เจดีย์สูงใหญ่ตั้งเด่นตระหง่านบนยอด​เขาสูง ช่าง​เป็นภาพ​ที่​ที่มองมากๆ​ สำหรับคน​ที่เคยเห็น​เป็นครั้งแรก ตาม​ที่ผมสังเกตเห็น วัดถ้ำเสือตรงกันข้าม​จะมีวัด​เขาน้อย ​ซึ่ง​จะตั้งอยู่​บนภูเขาลูกเดียวกัน วัด​เขาน้อย​จะมีเจดีย์เหมือนกัน ลักษณะคล้ายเก๋งจีน สวยแปลกตาดีครับ​

​เมื่อมองจากข้างล่างมี​ความงดงาม​ไปคนละแบบ ผสมผสานกัน​ทั้งไทย​และจีน พอขึ้น​บน​เขามองดูวิวข้างล่าง แล้ว​ประทับใจอย่างสุดยอด พี่ตัวเล็กก็พาเดินชมรอบๆ​จนหนำใจ แล้ว​แกก็พาเดินขึ้น​​ไปชมบนเจดีย์

​ได้ตื่นเต้นอีกครับ​..พี่น้อง ​แต่คง​จะวิ่งขึ้น​เหมือนตอนขึ้น​มาทีแรกไม่​ได้​เพราะเรา​ต้องเคารพสถาน​ที่ เจดีย์ศิลปกรรม​ที่ดูแปลกตา​และโดดเด่น​เป็นสง่าบนยอด​เขา ​เมื่อขึ้น​​ไปชั้นสูงสุด​สามารถมองเห็นไกลสุดสายตาเลย​ทีเดียว

รูปแบบการก่อสร้าง​ที่งดงาม วัดก็สวยงามมากๆ​ ​ถ้า​ไปเ​ที่ยวเสาร์หรืออาทิตย์มัก​จะมีผู้คน​ทั้งคนไทย​และชาวต่างชาติ​ไปเยอะจริงๆ​

วันนั้น​ทัวร์ของพวกผม หยุดลง​ที่ สี่โมงเย็น ​เมื่อยล้า​ไปหมด
​แต่ก็คุ้ม​และประทับใจสุดๆ​ครับ​

 

F a c t   C a r d
Article ID S-3197 Article's Rate 7 votes
ชื่อเรื่อง สยายปีก --Series
ชื่อตอน ป่ะ...ไปเที่ยวกัน --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง นายอิติฯ
ตีพิมพ์เมื่อ ๑๒ กรกฏาคม ๒๕๕๓
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ฉันเขียนให้เธออ่าน
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๒๐๑ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๔ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๓๒
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : pilgrim [C-17187 ], [202.29.89.1]
เมื่อวันที่ : ๐๗ ก.ค. ๒๕๕๓, ๑๓.๐๘ น.

มาลงชื่ออ่านค่ะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : อิติฯ [C-17188 ], [125.24.11.45]
เมื่อวันที่ : ๐๗ ก.ค. ๒๕๕๓, ๑๕.๔๔ น.

มาต้อนรับครับ​​คุณพิลกริม อ่ะ..ให้
พยายามเขียนให่อ่านรู้เรื่อง​​มาก​​ที่สุด
​​เป็น​​ความทรงจำธรรมดาๆ​​
ของคนบ้านนอกธรรมดาๆ​​ครับ​​ผม
ผิดพลาดขออภัยด้วยนะฮะ

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : Rotjana Geneva [C-17190 ], [193.134.193.5]
เมื่อวันที่ : ๐๗ ก.ค. ๒๕๕๓, ๒๑.๒๒ น.

มาลงชื่ออ่านด้วยคนค่ะ​​ ภาพสวยดีนะคะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : นาม อิสรา [C-17193 ], [110.49.204.10]
เมื่อวันที่ : ๐๘ ก.ค. ๒๕๕๓, ๐๖.๔๙ น.

ขอปรบมือให้​​กับคุณอิติผู้เขียนงานชิ้นนี้ด้วยใจจริงครับ​​

​​ซึ่งไม่​​ได้ผลัดกันเขียน เวียนกันอ่าน หรือวานกันชม​​แต่อย่างใด หาก​​แต่เห็นฝีไม้ลายมือในการบรรยาย​​ที่ลื่นไหลของคุณแล้ว​​ ก็​​ใคร่​​จะขอสนับสนุนว่าจงหมั่นเขียนต่อ​​ไป อนาคตนักเขียนมืออาชีพอยู่​​ไม่ไกลเกินเอื้อมครับ​​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น