นิตยสารรายสะดวก  Articles  ๐๖ พฤษภาคม ๒๕๕๓
เรื่องราวบนเส้นทาง #10
pilgrim
...ด้านหลังวัง ดูเหมือนแทบ​จะร้างไร้ผู้คน ฉันเหลือบดูต้นไม้ใหญ่ ​ที่มีกล้วยไม้แขวนอยู่​บนคาคบด้วย​ความดื่มด่ำ ต้นไม้ใหญ่นี้ ​ถ้าเล่าเรื่อง​​ได้ คงบอกเรื่อง​ราวในครั้งหลังให้เราฟัง​ได้อย่างมากมาย​...

ตอน : รอยอดีตพระราชวังหลวงแห่งหลวงพระบาง

ออกจากวัดเซียงทอง สายเพชรพาพวกเรานั่งรถมุ่งสู่​พระราชวังหลวง ​ซึ่งปัจจุบัน​เป็นเพียงร่องรอยอดีต ​เพราะลาวไร้​ซึ่งเจ้ามหาชีวิตแล้ว​ ​พระราชวังหลวงปัจจุบันจึงกลายสภาพ​เป็นพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ​ที่จัดแสดง​ความเจริญรุ่งโรจน์ของชีวิตในวังหลวงครั้งอดีต

คลิกดูภาพขยาย


พวกเราเดินเข้าวังหรือพิพิธภัณฑ์จากด้านหลัง ท่ามกลาง​ความเงียบสงบ แดดยามสายร้อนพอประมาณ ด้านหลังวัง ดูเหมือนแทบ​จะร้างไร้ผู้คน ฉันเหลือบดูต้นไม้ใหญ่ ​ที่มีกล้วยไม้แขวนอยู่​บนคาคบด้วย​ความดื่มด่ำ ต้นไม้ใหญ่นี้ ​ถ้าเล่าเรื่อง​​ได้ คงบอกเรื่อง​ราวในครั้งหลังให้เราฟัง​ได้อย่างมากมาย​

คลิกดูภาพขยาย


ตัว​พระราชวังหลวง ไม่ใหญ่โตนัก ​แต่ก็มีอาณาบริเวณบริเวณสวน​และพื้น​ที่เปิดโล่งกว้างขวาง ใน​เมื่อปัจจุบัน​ได้กลาย​เป็นพิพิธภัณฑ์ ​ได้ห้ามถ่ายภาพทุกสิ่งทุกอย่างภายใน ​แต่บริเวณภายนอกถ่าย​ได้ พวกเราจึง​ได้​แต่เดินชมด้วย​ความตื่นตาตื่นใจ​กับรอยอดีตของเจ้ามหาชีวิตลาว

คลิกดูภาพขยาย


ก่อนเข้าสู่พิพิธภัณฑ์ สายเพชรรออยู่​ข้างนอก แล้ว​บอกพวกเราว่า ขณะเข้าชม ให้สงบเสงี่ยม ​จะซักถามคำถามใดๆ​ ให้ระมัดระวัง ​และอย่า​ไปถามคำถาม​ที่พิสดาร หรือเกี่ยว​กับการเมือง สายเพชรบอกว่า ณ ​ที่แห่งนี้ มีตำรวจนอกเครื่องแบบเยอะมาก ชรอยสายเพชรคงคิดว่าพวกเราช่างซักช่างถามคำถามพิสดารหรือนี่กระไร...​.

จากนั้น​ พวกเราเดิน​ไปซื้อตั๋ว​ที่ปีกขวาของพิพิธภัณฑ์ แล้ว​จึงเดินมาทางปีกซ้ายของตึก​เพื่อมานมัสการ​พระบาง ​พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของชาวหลวง​พระบาง ​และ​เป็น​ที่มาของชื่อเมืองแห่งนี้ ​คือ หลวง​พระบาง
เราไม่​สามารถถ่ายรูป​พระบาง​ได้เช่นกัน


เจ้าหน้า​ที่พิพิธภัณฑ์ ​แต่งกายเรียบร้อย​น่ารัก นุ่งซิ่นสวยคอยต้อนรับด้วยอัธยาศรัยไมตรีอันดี นั่ง​และยืนต้อนรับตรงประตูทางเข้าสู่ท้อง​พระโรง ​แต่ละห้องมีเจ้าหน้า​ที่นั่งเฝ้าอยู่​ด้วย ​เพื่อคอยดูแล มิให้​ใครถ่ายรูป

คลิกดูภาพขยาย


นมัสการ​พระบางเสร็จ เราเดินเข้า​ไปชมบริเวณ​พระราชวัง ​กับท้อง​พระโรง ​ซึ่ง​เป็นห้องโถงใหญ่ ​กับลวดลายตกแต่งตามแบบศิลปะล้านช้าง คล้ายๆ​ วัดเซียงทอง แลดูเรียบง่าย ​แต่งดงามประทับใจ จากท้อง​พระโรง ​จะมีรูปปั้นอดีตเจ้ามหาชีวิตของลาวอยู่​ เจ้ามหาชีวิตองค์สุดท้ายของลาว ​คือ เจ้ามหาชีวิตศรีสว่างวัฒนา ​ซึ่งถูกถอดออกจากราชสมบัติ ​เมื่อปี พ.ศ. 2518 ​และถูกส่ง​ไปยังค่ายสัมมนา​ที่เมืองเวียงชัย แล้ว​สาบสูญ​ไป ​ซึ่งมีการคาดว่า ​พระองค์เสียชีวิต ณ ​ที่นั้น​

ภายในพิพิธภัณฑ์ สร้าง​ความประทับใจให้ผู้ชม​กับภาพถ่ายเก่าๆ​ ของเจ้ามหาชีวิต​และ​พระราชวงศ์ ​ซึ่งชวนให้คิดถึงวันเก่าๆ​ ครั้ง​ที่ลาวยังรุ่งเรืองภายใต้ระบอบกษัตริย์ นอกจากนั้น​ ยังมีเครื่อง​ใช้ไม้สอย ​พระภูษาอาภรณ์

สิ่ง​ที่ทำให้พวกเราตื่นตาตื่นใจ มาก​ที่สุด คง​จะ​ได้แก่ ห้องแสดงเกี่ยว​กับ​พระพุทธศาสนา ฉันแลเห็นตู้​พระไตรปิฎกลงรักปิดทองอร่าม ครบชุด ​ซึ่ง​เป็นของขวัญจากเมืองไทย เห็นแล้ว​ก็รู้สึกอบอุ่นใจ

ของขวัญจากประเทศต่างๆ​ ​ซึ่ง​เป็นศิลปะ เครื่องแกะสลัก เครื่องแก้ว งานเซรามิกไม่ว่า​จะ​เป็นแถบยุโรป แถบตะวันออก อย่างอินเดีย จีน ก็ล้วนชวนให้น่าชม


​พระราชวังหลวงในอดีต งามสงบเรียบง่ายอยู่​ริมน้ำโขง ฉายภา​พอดีต​ได้อย่างน่าประทับใจ

 

F a c t   C a r d
Article ID S-3114 Article's Rate 17 votes
ชื่อเรื่อง เรื่องราวบนเส้นทาง --Series
ชื่อตอน รอยอดีตพระราชวังหลวงแห่งหลวงพระบาง --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง pilgrim
ตีพิมพ์เมื่อ ๐๖ พฤษภาคม ๒๕๕๓
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ท่องเที่ยว ผจญภัย
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๒๗๙ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๕ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๗๐
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : Rotjana Geneva [C-16581 ], [193.134.193.5]
เมื่อวันที่ : ๑๐ ธ.ค. ๒๕๕๒, ๒๒.๕๔ น.

เข้ามาเ​​ที่ยว​​พระราชวัง​​กับพิลกริมค่ะ​​ เย็นชื่นใจ​​ไปด้วย

คิดถึงค่ะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : pilgrim [C-16582 ], [124.121.116.53]
เมื่อวันที่ : ๑๐ ธ.ค. ๒๕๕๒, ๒๓.๒๗ น.

คิดถึงเช่นกันค่ะ​​ หาย​​ไปนาน จนคิดถึงนะ...​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : add [C-16585 ], [222.123.113.9]
เมื่อวันที่ : ๑๓ ธ.ค. ๒๕๕๒, ๒๐.๓๖ น.

ดอกกล้วยไม้เหมือนในเมืองไทยเลย​​นะ

​​พระบางอยู่​​เมืองนี้ แล้ว​​​​พระแก้วเคยอยู่​​เมืองไหนน้า?

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : pilgrim [C-16608 ], [115.87.13.100]
เมื่อวันที่ : ๑๗ ธ.ค. ๒๕๕๒, ๒๒.๒๒ น.

ตามประวัติ​​พระแก้วมรกตนะคะ​​ ​​เขาบอกว่า ท่านประดิษฐานอยู่​​หลายเมืองในไทย ไม่ว่า​​จะ​​เป็น กำแพงเพชร ลำปาง เชียงใหม่ เชียงราย จนกระทั่ง​​ไปถึง หลวง​​พระบาง​​และเวียงจันทน์ ​​เพราะ​​แต่เดิมล้านนา​​กับล้านช้าง​​เป็นเครือญาติกัน ​​ต่อมา​​เมื่อเวียงจันทน์ตก​​เป็นเมืองขึ้น​​ไทย จึง​​ได้อัญเชิญท่านกลับมา

นี่จากหนังสือประวัติ​​พระแก้วมรกดนะคะ​​ ​​เขากล่าวว่า ท่าน​​ไปอยู่​​เวียงจันทน์มา 225 ปีค่ะ​​ ​​พระแก้วมรกต

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๕ : กานต์พิชชา๐๐๙ [C-16722 ], [125.26.85.170]
เมื่อวันที่ : ๑๑ ก.พ. ๒๕๕๓, ๑๓.๔๐ น.

สวัสดีค่ะ​​ คุณpilgrim

เข้ามาอ่าน​​และชมรูปภาพเพลินเลย​​ค่ะ​​ ให้​​ความรู้สึกเหมือน​​ได้​​ไปเ​​ที่ยวหลวง​​พระบางเลย​​นะคะ​​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น