นิตยสารรายสะดวก  Articles  ๐๘ มีนาคม ๒๕๕๕
รางวัลซีไรท์ (S.E.A. WRITE AWARD) #25
จันทน์กะพ้อ
... เดือนวาด พิมวนา ​เป็นนามปากกาของ ‘พิมใจ จูกลิ่น’ นักเขียนสตรีจากภาคตะวันออก จังหวัดชลบุรี เกิด​เมื่อวัน​ที่ 22 มีนาคม 2512 ในครอบ...

ตอน : เดือนวาด พิมวนา

เดือนวาด พิมวนา ​เป็นนามปากกาของ ‘พิมใจ จูกลิ่น’ นักเขียนสตรีจากภาคตะวันออก จังหวัดชลบุรี เกิด​เมื่อวัน​ที่ 22 มีนาคม 2512 ในครอบครัวชาวไร่ จบการศึกษาจากวิทยาลัยอาชีวศึกษาจังหวัดชลบุรี ทำงานหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นอยู่​ระยะหนึ่ง​ ก่อนลาออกมาเขียนหนังสืออย่างจริงจังจนถึงปัจจุบันผลงานเรื่อง​สั้นเรื่อง​แรกของเดือนวาดมีชื่อว่า ‘สายลม​ที่พัดผ่านสวนร้าง’ ตีพิมพ์ในนิตยสารแพรว ​เมื่อปี 2532

หลังจากมีผลงานอยู่​ในแวดวงวรรณกรรม​ได้ระยะหนึ่ง​ เรื่อง​สั้น​ที่ชื่อ ‘รอยภาพ’ ​ได้รับรางวัลช่อการะเกดในปี 2535 ​และถัดมาอีกปีเดียว​คือ ปี 2536 เรื่อง​สั้น ‘ผู้บรรลุ’ ก็​ได้รับรางวัลช่อการะเกดอีกครั้ง ​โดยควบรางวัลเรื่อง​สั้นช่อการะเกดยอดเยี่ยม​และรางวัลช่อการะเกดยอดนิยม​พร้อมกัน

เดือนวาด​เป็นนักเขียนหญิงคนแรก​ที่​ได้รับการประดับช่อการะเกดสองครั้ง ​และ​ได้รับรางวัลยอดเยี่ยม​และยอดนิยมสองรางวัลในเรื่อง​สั้นเรื่อง​เดียวกัน

สำหรับผลงานรวมเรื่อง​สั้นเรื่อง​แรก​คือ ‘หนังสือเล่มสอง’ นั้น​ตีพิมพ์​เมื่อปี 2539 ​และ​ได้รับการคัดเลือกให้​เป็น 1 ใน 7 เล่ม​ที่เข้ารอบสุดท้ายในการประกวด​เป็นหนึ่ง​ในเจ็ดเล่มสุดท้ายในการประกวดรางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์แห่งอาเซียน ปี​ที่ ‘กนกพงศ์ สงสมพันธุ์’ ประสบ​ความสำเร็จ​กับผลงาน​ที่มีชื่อว่า ‘แผ่นดินอื่น’

คลิกดูภาพขยายช่างสำราญ​ที่​ได้รับรางวัลซีไรต์ครั้งล่าสุดในปี 2546 นั้น​ ก่อนหน้านี้เคยตีพิมพ์ครั้งแรก​เป็นตอนๆ​ ในหนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวัน เซกชั่นอาทิตย์ทอดวง ฉบับ​วันเสาร์อาทิตย์ ​และรวมเล่ม​โดย ‘สำนักพิมพ์สามัญชน’ ของ ‘เวียง’ วชิระ บัวสนธ์

ปัจจุบัน เดือนวาดยังคงเขียนหนังสืออยู่​​ที่บ้านเกิดหน้ามหาวิทยาลัยบูรพา ​และสร้างสรรผลงานออกมาอย่างต่อ​เนื่อง เช่น เรื่อง​สั้นขนาดยาว ‘การแบกโลกของข้าพเจ้า’ ​และอื่นๆ​


สรุปผลงานของเดือนวาด

พ.ศ. 2532 - สายลม​ที่พัดผ่านสวนร้าง (นิตยสารแพรว)
พ.ศ. 2535 - รอยภาพ ​ได้ประดับช่อการะเกด
พ.ศ. 2536 - เรื่อง​สั้น ผู้บรรลุ ​ได้ประดับช่อการะเกด, รางวัลเรื่อง​สั้นช่อการะเกดยอดเยี่ยม​และรางวัลช่อการะเกดยอดนิยม ​และ เรื่อง​สั้น กาละแห่งงาน
พ.ศ. 2539 - ผลงานรวมเรื่อง​สั้นเรื่อง​ หนังสือเล่มสอง (หนึ่ง​ในเจ็ดเล่มสุดท้ายในการประกวดรางวัลซีไรต์)
พ.ศ.2547 - เรื่อง​สั้นขนาดยาว การแบกโลกของข้าพเจ้า (ตีพิมพ์ในมติชน) เปลี่ยนชื่อ​เป็น คุณสงคราม

พ.ศ.2549 - สัมพันธภาพ

คลิกดูภาพขยายพ.ศ.2549 - แดดสิบแปดนาฬิกา

พ.ศ.2550 - รวมเรื่อง​สั้นชุด ทุกข์หฤหรรษ์


คณะกรรมการซีไรต์ให้เหตุผล​ที่ตัดสินใจเลือกช่างสำราญ​ได้รับรางวัล​เอาไว้ว่า

"ช่างสำราญ​เป็นนวนิยาย​ที่เรียบง่าย​และงดงาม เปี่ยม​ไปด้วย​ความหวัง ​ความฝัน ​และ​ความเชื่อมั่นศรัทธาในด้านดีของจิตใจมนุษย์ ผู้เขียน​ได้ตั้งคำถาม​และเชิญให้ผู้อ่านสัมผัส​และเปิดใจรับฟังเรื่อง​ราวธรรมดาของชุมชนห้องแถว​ที่ซ่อนตัวอยู่​หลังตึกสูง ​และกำแพงหนาทึบ ผ่านชีวิตของเด็กชายเล็กๆ​ กลุ่มหนึ่ง​ ด้วยมุมมอง​ที่แตกต่างออก​ไปจากเดิม ​โดยผู้เขียนมองโลกมนุษย์อย่างกลางๆ​ ​และมี​ความหวังว่า คนดี​และสิ่งดีๆ​ ยังมีอยู่​ ​และโลก​ที่สุขสันติหรือสังคมอุดมคตินั้น​​เป็นจริง​ได้"


วิกีพีเดีย

ผู้จัดการออนไลน์

 

F a c t   C a r d
Article ID S-3016 Article's Rate 929 votes
ชื่อเรื่อง รางวัลซีไรท์ (S.E.A. WRITE AWARD) --Series
ชื่อตอน เดือนวาด พิมวนา --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง จันทน์กะพ้อ
ตีพิมพ์เมื่อ ๐๘ มีนาคม ๒๕๕๕
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ภาพยนตร์ เพลง บันเทิง
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๑๖๐๓ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๑ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๓๙๓๔
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : หนอนหนังสือ เชียงราย [C-19028 ], [203.172.208.193]
เมื่อวันที่ : ๑๗ ก.พ. ๒๕๕๗, ๐๙.๕๕ น.

สุดยอดเลย​​ อ่านแล้ว​​สนุกมาก

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น