นิตยสารรายสะดวก  Articles  ๐๘ มีนาคม ๒๕๕๕
รางวัลซีไรท์ (S.E.A. WRITE AWARD) #22
จันทน์กะพ้อ
... นวนิยายเรื่อง​ อมตะ ของ วิมล ไทรนิ่มนวล​ได้รับคำยกย่องจากคณะกรรมการตัดสินรางวัลซีไรท์ตอนหนึ่ง​ว่า "​เป็นนวนิยายแห่งจินตนากา...

ตอน : วิมล ไทรนิ่มนวล

นวนิยายเรื่อง​ อมตะ ของ วิมล ไทรนิ่มนวล​ได้รับคำยกย่องจากคณะกรรมการตัดสินรางวัลซีไรท์ตอนหนึ่ง​ว่า "​เป็นนวนิยายแห่งจินตนาการถึงโลกอนาคตเกี่ยว​กับการแสวงหา​ความ​เป็นอมตะของชีวิต​โดย​ใช้รูปแบบวิวาทะ​ระหว่างแนวคิดบริโภคนิยม ​กับแนวคิดทางศาสนาของโลกตะวันออก"

วิมล ไทรนิ่มนวล เกิด​เมื่อวัน​ที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2498 สัญชาติไทย บิดาชื่อ นายหอม มารดาชื่อ นางโม ​เป็นชาวอำเภอบางเลน จ.นครปฐม จบการศึกษาปริญญาตรี คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร เคยรับราชการ​เป็นครูอยู่​ 10 ปี แล้ว​ลาออก ทำงาน​เป็นบรรณาธิการสำนักพิมพ์ทานตะวัน ​และ​เป็นบรรณาธิการสมทบบริษัทต้นอ้อ จำกัด ​พร้อม​กับสร้างสรรค์งานวรรณกรรมวิมล ไทรนิ่มนวล อยู่​ในวงวรรณกรรมมายาวนานตั้งแต่สมัยรับราชการครู ก่อน​ที่​จะตัดสินใจมา​เป็นนักเขียนเต็มตัว เปิดสำนักพิมพ์ทานตะวัน ทำหนังสือตั้งแต่ปี 2526 -
​และ​เป็นนักเขียนอยู่​​ที่จังหวัดอยุธยา ​เป็นเจ้าของสำนักพิมพ์ ทานตะวัน สมรสแล้ว​ มีบุตร 2 คน

มีผลงาน​ที่รวมเล่ม ​ทั้งเรื่อง​สั้น​และนวนิยาย ดังนี้

1. แมงมุมอ้วน (เรื่อง​สำหรับเด็ก) พิมพ์ พ.ศ. 2525

2. กระแสลม​ที่พัดกลับ (รวมเรื่อง​สั้น) พิมพ์ครั้งแรก พ.ศ. 2526 ตีพิมพ์แล้ว​หลายครั้ง

3. งู (นวนิยาย) พิมพ์ครั้งแรก พ.ศ. 2527 ตีพิมพ์แล้ว​หลายครั้ง

4. คนจน (นวนิยาย) พิมพ์ครั้งแรก พ.ศ. 2530 ตีพิมพ์แล้ว​หลายครั้ง

5. คนทรงเจ้า (นวนิยาย) พิมพ์ครั้งแรก พ.ศ. 2531 ตีพิมพ์แล้ว​หลายครั้ง ​และถูกนำ​ไปสร้าง​เป็นภาพยนตร์

6. โคก​พระนาง (นวนิยาย) พิมพ์ครั้งแรก พ.ศ. 2532 ตีพิมพ์แล้ว​หลายครั้ง

7. วันฟ้าหม่น (รวมเรื่อง​สั้น) พิมพ์ครั้งแรก พ.ศ. 2533 ตีพิมพ์แล้ว​หลายครั้ง

8. ผู้ไขว่คว้า (นวนิยาย) พิมพ์ครั้งแรก พ.ศ. 2534

9. ดวงเดือนในห้วงน้ำ (นวนิยาย) พิมพ์ครั้งแรก พ.ศ. 2534 ตีพิมพ์แล้ว​ 2 ครั้ง

10. นิกส์เอดส์ (รวมเรื่อง​สั้น) พิมพ์ครั้งแรก พ.ศ. 2538

11. จ้าวแผ่นดิน (นวนิยาย ยาว 957หน้า) พิมพ์ครั้งแรก พ.ศ. 2539

12. อมตะ (นวนิยาย) พิมพ์ครั้งแรก พ.ศ. 2543 ​และ​เป็นนวนิยายซีไรท์ ประจำปี 43
สำหรับนวนิยายเรื่อง​ อมตะนั้น​ ​เป็นนวนิยายวิทยาศาสตร์​ที่สมมุติเรื่อง​ในอนาคต ​เมื่อมนุษย์​สามารถ "โคลน" มนุษย์ด้วยกันเอง​ได้ ​โดยการนำเสนอ​เรื่อง​ของนักธุรกิจ​ที่อยากอยู่​​ได้อย่างอมตะ จึงทำ "โคลน" มนุษย์ไว้​เป็นอะไหล่ของ​เขาเอง ​เมื่อ​ส่วนใดเสื่อมก็ผ่าตัดเปลี่ยน​เอาใหม่จาก "โคลน" ของ​เขาเอง ​เป็นการผูกปมให้ชวนติดตามด้วย​ความ​ใคร่รู้ ​ทั้งเนื้อเรื่อง​​และประเด็นวิวาท ​และการ​ใช้วรรณกรรมเสนอปรัญชาพุทธศาสนา​ได้อย่างน่าสนใจ เหมือน​กับ​จะฉุดรั้ง​ความคิดของคนสมัยใหม่ ​ที่​จะเพริด​ไป​กับ​ความก้าวหน้าล้ำยุค จนลืมคิดถึงเรื่อง​"ชีวิตจิตใจ" ​ซึ่ง​เป็นหัวใจของตัวตนมนุษย์

นวนิยายเรื่อง​ อมตะ จึง​ได้รับคำยกย่องจากคณะกรรมการตัดสินรางวัลซีไรท์ว่า "​เป็นนวนิยายแห่งจินตนาการถึงโลกอนาคตเกี่ยว​กับการแสวงหา​ความ​เป็นอมตะของชีวิต​โดย​ใช้รูปแบบวิวาทะ​ระหว่างแนวคิดบริโภคนิยม ​กับแนวคิดทางศาสนาของโลกตะวันออก"


ผลงานเรื่อง​ต่อๆ​มาของ​เขา​ได้แก่

13. วิญญาณแห่งสายลมพัดพาฉันมา พิมพ์ครั้งแรก พ.ศ.2545 ​เป็นประวัติ​ส่วนตัวของคุณวิมล ไทรนิ่มนวล ​ที่จัดทำขึ้น​​เพื่อน​เป็นข้อมูลให้แก่ ผู้​ที่ศึกษางานเขียน ​ได้รู้ภูมิหลังของผู้เขียน

14. อิสรภาพ​และการจองจำ รวมเรื่อง​สั้น พิมพ์ครั้งแรกปี พ.ศ.2545

16. ​ความฝันของผีเสื้อ พิมพ์​เมื่อ พ.ศ.2546

​และ​ต่อมา​เขา​ได้เบนชีวิตของ​เขาเข้าสู่การเมือง ​โดยครั้งแรกอยู่​ในทีมกลุ่มมดงาน ดร. พิจิต รัตตกุล ผู้สมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ​เมื่อปี พ.ศ. 2539-2543

​และ​ต่อมา​เมื่อปลายปี 2550 นี้ วิมล ไทรนิ่มนวลก็ประกาศตั้งพรรคการเมือง ชื่อพรรค ดุลยภาพ ​โดยให้สัมภาษณ์ว่า

...​"สนใจการเมืองตั้งแต่ปี 2543 ​ที่ ดร.พิจิตต รัตตกุล ตั้งพรรคถิ่นไทยขึ้น​มา ​เนื่องจากอ่านนโยบายพรรคแล้ว​รู้สึกว่า​ ใกล้เคียง​กับ​ความคิดเรา ​แม้ไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์ ก็ถือว่าอยู่​ในระดับ​ที่​ใช้​ได้ ​ถ้าทำตาม​จะช่วยแก้ไขปัญหาสังคม​ได้มาก ตอนนั้น​ลงสมัครในนามพรรคถิ่นไทย ​แต่สอบตก (หัวเราะ) ​ต่อมาพรรคถิ่นไทยก็โดนยุบ​ทั้ง​ที่ไม่ผิด จากนั้น​ตั้งพรรคใหม่ชื่อ 'พรรครักษ์ถิ่นไทย' สุดท้าย​เอาไว้ไม่อยู่​ จากนั้น​จึงตั้ง 'พรรคดุลยภาพแห่งประเทศไทย' ​แต่​ไปขอจดแจ้งจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ​เขาก็ขอตัดคำว่า 'แห่งประเทศไทย' ออก การตั้งพรรคขึ้น​มาครั้งนี้ไม่มีเงิน ​แต่คิดว่าหากมีเมล็ดพันธุ์สักเม็ด หากค่อยๆ​ รดน้ำพรวนดิน หาคนมีอุดมการณ์เหมือนกันเข้ามาช่วยกันรดน้ำก็เติบโตขึ้น​มา​ได้"

"พรรคดุลยภาพมีแนวคิด​จะทำงานเชื่อมโยง​ความคิดพรรคกรีนทั่วโลกอยากทำตามอุดมคติ คิดว่าพรรคการเมือง​ต้องยืนหยัดให้​ได้ในหลักการของมัน ไม่ใช่​พร้อม​จะผสมพันธุ์​กับ​ใครก็​ได้ หาก​เป็นอย่างนี้พรรคการเมืองไม่เติบโต​และ​เป็นแค่บริษัท แล้ว​เข้าเทกโอเวอร์ประเทศไทย จากนั้น​​ไปแสวงหาผลประโยชน์ในตำแหน่งอำนาจหน้า​ที่"

http://www.pantip.com/cafe/library/writer/vimol/profile.html

http://www.praphansarn.com/new/c_talk/detail.asp?ID=117

http://www.matichon.co.th/news_detail.php?id=11004&catid=29

หนังสือ100 นักประพันธ์ไทย ผศ. ประทีป เหมือนนิล

 

F a c t   C a r d
Article ID S-2641 Article's Rate 929 votes
ชื่อเรื่อง รางวัลซีไรท์ (S.E.A. WRITE AWARD) --Series
ชื่อตอน วิมล ไทรนิ่มนวล --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง จันทน์กะพ้อ
ตีพิมพ์เมื่อ ๐๘ มีนาคม ๒๕๕๕
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ภาพยนตร์ เพลง บันเทิง
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๒๒๘๙ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๙ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๓๙๓๔
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : จันทน์กะพ้อ [C-13916 ], [125.25.222.239]
เมื่อวันที่ : ๐๑ เม.ย. ๒๕๕๑, ๒๐.๕๖ น.

หนังสือ​​ที่วิมล ไทรนิ่มนวลชอบ
จาก ประพันธ์สาส์น

"ผมชอบอยู่​​หลายเรื่อง​​นะ ​​ที่จริงชอบเยอะ​​ไปหมด เรื่อง​​แรก​​ที่อ่านแล้ว​​ประทับใจ​​คือ ปฏิบัติการณ์การุณรัก ของวิโนภา ภเว ​​เป็นสารคดีอัตชีวประวัติของตัว​​เขาเอง ผมชอบ​​เพราะว่าชีวิต​​เขานั้น​​น่าสรรเสริญ น่าประทับใจมาก ตัวเองนั้น​​เกิดมาอยู่​​ในวรรณะพราหมณ์ ​​แต่ว่าชีวิตไม่​​ได้วางตัวไว้สูงส่งเช่นเดียว​​กับวรรณะ​​แต่กลับมารับ​​ใช้ผู้ต่ำต้อยกว่ามารับ​​ใช้วรรณะจันทาน วรรณสูตร มาช่วยท่านคานธีทำงานเกี่ยว​​กับเรื่อง​​สังคม ​​ที่ประทับใจมาก ๆ​​เลย​​มีสองประเด็น เรื่อง​​แรก​​คือ ท่านเดินทางทั่วประเทศอินเดีย​​เพื่อบริจาคขอ​​ที่ดิน​​เพื่อนำมาแจกจ่ายจัดสรรให้​​กับคน​​ที่ไม่มี​​ที่ดินทำกิน ​​กับอีกประเด็นหนึ่ง​​ก็​​คือท่าน​​เป็นกวี ​​เป็นกวี​​โดยจิตวิญญาณ ​​โดยไม่​​ต้องให้​​ใครมายกย่องว่า​​เป็นกวี เขียนบทกวีเสร็จเรียบร้อย​​ แล้ว​​ก็อ่าน อ่านแล้ว​​ก็เผาทิ้ง ไม่​​ต้องมาตีพิมพ์...​​

​​เป็นหนังสือ​​ที่ดีอีกเล่มหนึ่ง​​​​ที่ให้​​ความคิด​​กับคนอ่าน ​​ซึ่งผมอยากให้ทุกคนในโลกนี้​​ได้อ่าน ​​เพราะว่าชีวิตคนเราไม่​​ได้เกิดมา​​เพื่อ​​ที่​​จะคิด​​แต่เรื่อง​​ทำมาหากิน คิด​​แต่เรื่อง​​แสวงหาผลกำไร สะสม​​ความมั่งคั่งทรัพย์สินเงินทองลาบยศสรรเสริญ ชีวิตเกิดมา​​ทั้งชีวิตไม่​​ได้มีเพียงแค่นี้ ​​แต่มันยังมีชีวิตด้านอื่นอีก ยังมีเรื่อง​​ศาสนกิจ สุนทรียกิจ ไม่ใช่มี​​แต่เรื่อง​​เศรษฐกิจ...​​"

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : จันทน์กะพ้อ [C-13917 ], [125.25.222.239]
เมื่อวันที่ : ๐๑ เม.ย. ๒๕๕๑, ๒๐.๕๙ น.

หนังสือ​​ที่วิมล ไทรนิ่มนวลชอบ(ต่อ)

"หนึ่ง​​ร้อยปีแห่ง​​ความโดดเดี่ยว ของ กราเบรียล กราเซีย มาเควซ ​​เป็นนิยาย ของประเทศโคลัมเบีย พิมพ์มา​​เป็นสิบปีแล้ว​​ อ่านยากหน่อย​​​​แต่อ่าน​​ไปสักประเดี๋ยวก็​​จะจับทาง​​ได้แล้ว​​ก็​​จะเกิดสนุก ​​เพราะ​​เป็นนิยายแบบเหนือจริงปน​​ความจริง ​​แต่เวลาอ่าน​​ไปเรา​​จะรู้ว่าอันไหนเหนือจริงอันไหน​​คือ​​ความจริง ​​เขาเขียนถึงประเทศโคลัมเบีย​​ที่อยู่​​ภายใต้อาณานิคมของฝรั่ง พูดถึงวิถีชีวิต พูดถึงการครอบงำการครอบครองของประเทศอาณานิคม​​ที่เข้ามา ​​ที่มีเสน่ห์มาก ๆ​​ ก็​​คือ​​เขาเขียนเรื่อง​​การเมือง การปกครองในประเทศของ​​เขา พูดถึงลัทธิการเมือง​​ที่ประเทศของ​​เขา​​ต้องเผชิญอยู่​​ มี​​ทั้งเสรีนิยม สังคมนิยม ขณะเดียวกันก็​​ต้องต่อสู้​​กับพวกล่าอาณานิคมจากข้างนอกด้วย กล่าวถึงการถูก​​เอารัด​​เอาเปรียบตามประสาประเทศ​​ที่อยู่​​ภายใต้อาณานิคม

มาเควซเขียนถึงชีวิตครอบครัวของตัว​​เขาเองนั้น​​แหละ​​ ​​แต่​​เขา​​สามารถเขียนบอกถึง​​ความเชื่อมโยง​​ไปสู่เรื่อง​​การเมืองเรื่อง​​ของสัมคม​​ทั้งหมดของประเทศโคลัมเบีย​​ได้อย่างโดดเด่นมาก นิยายเรื่อง​​นี้เขียน​​ได้ไม่นานก็​​ได้รับรางวัลโนเบล ถือ​​เป็นเรื่อง​​​​ที่ทรงพลังมาก ​​เป็นวรรณกรรมแนวใหม่​​ที่มีเอกลักษณ์​​ที่ไม่มี​​ใครเหมือนในยุคนั้น​​​​และถือ​​เป็นงาน​​ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะของอเมริกาใต้ มาเควซเขียน​​ได้ถึงมาก โดดเด่นมาก ในวิธีการนำ เสนอ ​​เขา​​สามารถเขียนเรื่อง​​เครียด ๆ​​ ให้มีอารมณ์ขัน​​ได้"

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : จันทน์กะพ้อ [C-13918 ], [125.25.222.239]
เมื่อวันที่ : ๐๑ เม.ย. ๒๕๕๑, ๒๑.๐๒ น.

หนังสือ​​ที่วิมล ไทรนิ่มนวลชอบ(ต่อ)

"เรื่อง​​ต่างประเทศอีกเรื่อง​​​​ที่ผมชอบ​​คือเรื่อง​​ ผลพวงแห่ง​​ความคับแค้น ของจอห์น สไตเบ็ค ​​เป็นนิยาย​​ที่อยู่​​ในบรรยากาศยุคซิกตี้​​ถ้าจำไม่ผิด ยุค 1960 พูดถึงชาวอเมริกา​​ที่​​ต้องอพยพจากพื้นแผ่นดิน ของตัวเอง ​​โดยมีเรื่อง​​เกี่ยว​​กับธนาคารเข้ามารุกรานครอบครอง​​ที่ดินจน​​ต้องอพยพกัน​​ไป ​​แต่ท่ามกลาง​​ความ สิ้นหวัง ​​ความท้อแท้ ​​ความยากลำบากคนจนก็ยังมีน้ำจิตน้ำใจ​​ที่​​จะช่วยเหลือกัน ผมจำ​​ได้ว่า ฉากสุดท้ายน้องสาวของ​​พระเอกมีลูกอ่อน ๆ​​ แล้ว​​ก็มีผู้ชายคนหนึ่ง​​​​กำลัง​​จะตาย​​เพราะ​​ความหิว สุดท้าย น้องสาว​​พระเอกก็เลย​​ให้ชายคนนั้น​​ดื่มกินนมจากเต้าแกนั่นแหละ​​ มัน​​เป็นงาน​​ที่อ่านแล้ว​​สะท้านใจดี ​​และ เรา​​ได้ภาพชีวิตของชาวอเมริกันยุคนั้น​​ว่ามันยากแค้นแสนเข็นกันขนาดไหน สไตเบ็คพูดถึงครอบครัวของ​​เขาเองนั้น​​แหละ​​ ​​เป็นการเขียนวรรณกรรม​​ที่พูดถึงเรื่อง​​ในครอบครัว​​แต่​​สามารถสะท้อนเรื่อง​​ราวใหญ่ ๆ​​ ในสังคม นั้น​​ ๆ​​ ​​ได้"

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : จันทน์กะพ้อ [C-13919 ], [125.25.222.239]
เมื่อวันที่ : ๐๑ เม.ย. ๒๕๕๑, ๒๑.๐๔ น.

หนังสือ​​ที่วิมล ไทรนิ่มนวลชอบ (ต่อ)

"สำหรับเรื่อง​​ของไทย​​ที่ผมชอบ​​คือ ทุ่งมหาราช ของเรียมเอง คุณมาลัย ชูพินิจ​​เป็นคน กำแพงเพชร จึง​​ใช้ฉาก​​ที่กำแพงเพชรเขียน ​​และอิงประวัติศาสตร์สมัยรัชกาล​​ที่ห้าเสด็จประภาสต้นมา​​ที่นี่ ​​เขาพูดถึงจิตใจของตัวเอกของเรื่อง​​ว่ายิ่งใหญ่เหมือน​​กับทุ่งมหาราช มันยิ่งใหญ่แบบปุถุชนไม่​​ได้ยิ่งใหญ่แบบ คานธี หรือวิโนภา ภเว ​​เป็นการบันทึกช่วงเวลาหนึ่ง​​​​เมื่อร้อยกว่าปี​​เอาไว้ จึง​​ได้​​ทั้งในแง่ของประวัติศาสตร์ ​​และวรรณกรรมรวม​​ทั้ง​​ได้​​ความรู้สึกนึกคิดของตัวละครหลาย ๆ​​ ตัวในเรื่อง​​นี้ ​​คือมาลัย ชูพินิจ ​​ได้นำบุคคล จริง ๆ​​ ในสังคม​​เมื่อยุคของ​​เขามาเขียน อ่านแล้ว​​ก็สนุกดี ทำให้รักกำแพงเพชร ​​และสุดท้ายผมก็​​ต้องมาอยู่​​ ​​ที่กำแพงเพชรนี่แหละ​​ ทุ่งมหาราชจึงเหมือนปัจจัยหนึ่ง​​​​ที่ทำให้ผมอยากมาอยู่​​​​ที่กำแพงเพชร ​​เพราะผมประทับใจ ​​กับฉาก​​ที่ในทุงมหาราช​​ได้กล่าวถึง ยิ่ง​​ได้มาเห็นแม่น้ำปิงก็เกิด​​ความชอบ​​เนื่องจากผม​​เป็นคนชอบแม่น้ำอยู่​​แล้ว​​"

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๕ : จันทน์กะพ้อ [C-13920 ], [125.25.222.239]
เมื่อวันที่ : ๐๑ เม.ย. ๒๕๕๑, ๒๑.๐๙ น.

ลองอ่านเรื่อง​​ ในโลกของมาร ของวิมล ไทรนิ่มนวล จากหนังสือ อิสรภาพ​​และการจองจำ จากเว็บ prajan.com

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๖ : pilgrim [C-13921 ], [124.121.120.54]
เมื่อวันที่ : ๐๑ เม.ย. ๒๕๕๑, ๒๒.๐๘ น.

ดีจังเลย​​ค่ะ​​ ทำให้​​ได้รู้ว่านักเขียนมีฝีมือ ท่านอ่านเรื่อง​​อะไร​​ ลองสำรวจตัวเองแล้ว​​ อิๆ​​ๆ​​ๆ​​ อ่านหนังสือสู้ท่านไม่​​ได้เลย​​ค่ะ​​

พี่น่า​​จะเปิดคอลัมน์ หนังสือในดวงใจนักเขียน เลย​​นะคะ​​

พิลมายกมือหนับหนุนค่ะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๗ : ข้าวฟ่าง [C-13931 ], [118.172.29.216]
เมื่อวันที่ : ๐๓ เม.ย. ๒๕๕๑, ๒๐.๑๕ น.

มีโอกาส​​ได้อ่านนวนิยายเรื่อง​​อมตะไม่น้อยกว่า ๕ ครั้ง หลังจากนั้น​​จึงติดตามอ่านอีกหลายเรื่อง​​ เหตุผลตอนนั้น​​...​​​​เพราะสนใจการโคลนนิ่ง​​กับปัญหาด้านจริยศาสตร์

หลังจาก​​ได้อ่านจึงตกลงใจช่วย​​เพื่อนท่านหนึ่ง​​ทำการวิจัยเรื่อง​​"ศึกษาเปรียบเทียบสภาวะมนุษย์ในนวนิยายเรื่อง​​อมตะของคุณวิมล ไทรนิ่มนวล ​​กับ​​พระพุทธศาสนา"

​​ซึ่งก่อน​​จะทำงานวิจัยชิ้นนี้​​เพื่อนท่านนี้หาหัวข้อไม่​​ได้ ดิฉันเห็นว่า ​​เขา​​เป็นนักอ่านเลย​​แนะนำให้หาหนังสือ​​ที่น่าสนใจ​​และชอบสักเล่ม ​​เขาเลือกเล่มนี้​​และส่ง​​ต่อมาให้ดิฉันอ่านด้วย ก่อนตกลงใจ​​เพื่อนท่านนี้​​ได้โทร​​ไปสำนักพิมพ์​​เพื่อขออนุญาตคุณวิมล ​​และมีโอกาส​​ได้คุย​​กับผู้เขียนด้วย ทำให้แนวคิดมันกระจ่างขึ้น​​ ​​ได้ทราบว่า...​​คุณวิมล ตั้งใจให้อมตะมี ๓ ตอนจบ ​​แต่เล่มแรก​​ได้รางวัลซีไรท์เสียก่อนจึงไม่​​ต้องการ​​ใช้โอกาสนี้นำเสนอ​​งานเล่มต่อ​​ไป ​​เป็น​​ความประทับใจ​​ส่วนตัวด้วยคะ​​​​ที่นักเขียนท่านนี้มี​​ความคิดเช่นนี้...​​

ตอนนี้งานวิจัย(วิทยานิพนธ์ สาขาพุทธศาสนา​​และปรัชญา ระดับปริญญาโท)เล่มนี้อยู่​​​​ระหว่างกระบวนการสอบ ​​และรอการอนุมัติจากสภาวิชาการคะ​​...​​​​เป็นงานเขียน​​ที่น่าชื่นชม​​และบอกต่ออีกเล่มคะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๘ : ไอ้แม้ว [C-14521 ], [118.173.36.9]
เมื่อวันที่ : ๒๔ ส.ค. ๒๕๕๑, ๒๑.๑๙ น.

​​ถ้าท่าน​​เป็นนักการเมืองแล้ว​​ คืนปากกา​​ที่หยิบ​​ไปในห้องเรียนตอนอยู่​​ประสานมิตรด้วย
เขียนมาด้วย​​ความคิดถึง

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๙ : Wimol FC [C-17664 ], [110.77.159.19]
เมื่อวันที่ : ๐๓ ต.ค. ๒๕๕๓, ๐๘.๓๙ น.

ดูวีดีทัศน์ ประวัติย่อคุณวิมล ไทรนิ่มนวล ​​และเรื่อง​​ย่อ อมตะ ​​ได้​​ที่ http://www.youtube.com/watch?v=Y4KXwTaQ9h0 นะคะ​​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น