นิตยสารรายสะดวก  Articles  ๐๘ มีนาคม ๒๕๕๕
รางวัลซีไรท์ (S.E.A. WRITE AWARD) #19
จันทน์กะพ้อ
... กนกพงศ์เดินทางมา​ใช้ชีวิตอยู่​​กับงานเขียน​ที่ "หุบ​เขาฝนโปรยไพร" อำเภอพรหมคีรี จังหวัดนครศรีธรรมราช ​ใช้ชีวิตการทำงานแบบ "เผาตัวเอง" ทำให้มีอาการไข้หวัดใหญ่เล่นงาน ​และเสียชีวิตด้วยอาการน้ำท่วมปอด​เมื่อเช้า​วัน​ที่ 13 กุมภาพันธ์ 2549...

ตอน : กนกพงศ์ สงสมพันธุ์

กนกพงศ์ สงสมพันธุ์ ​เป็นชื่อจริง นามสกุลจริง เกิดวัน​ที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2509 ​ที่อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง บิดารับราชการครู มารดาทำนา ​เป็นบุตรคน​ที่ 4 ในจำนวนพี่น้อง​ทั้งหมด 6 คน

การศึกษา​เขาจบชั้นประถมศึกษาตอนต้นจากโรงเรียนวัดไทรโกบ ประถมศึกษาตอนปลายจากโรงเรียนวัดพิกุลทอง มัธยมศึกษาจากโรงเรียนพัทลุง การศึกษาในระบบขั้นสุดท้าย สาขาวิชาบริหารธุรกิจคณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ ​ทว่าไม่จบ ออกมาทำงานด้านสำนักพิมพ์ในช่วงเวลาสั้น ๆ​ ก่อนหัน​ไป​ใช้ชีวิตคลุกคลี​กับชาวบ้านแถบเทือก​เขาหลวง จังหวัดนครศรีธรรมราช

ประวัติชีวิต​และงาน

เริ่มสนใจการอ่านมาตั้งแต่เด็ก ​เพราะบิดารักการอ่านหนังสือ ทุกประเภท ​เมื่อเรียนชั้นมัธยมศึกษา ​ได้มีโอกาสเข้า​ไปแลกเปลี่ยน​ความคิดเห็น​กับนักเขียนชาวใต้ กลุ่มนาคร ทำให้สนใจงานเขียนมากขึ้น​ จนมี กวีบทแรก "​ความ​เป็นจริง​ที่​เป็น​ไป" ตีพิมพ์ใน "สยามใหม่" ขณะเรียนมัธยมต้นในรั้วเขียวเหลือง (2523) เรื่อง​สั้นเรื่อง​แรก "ดุจตะวันเจิดจ้า" ตีพิมพ์ใน "มติชนสุดสัปดาห์" ขณะเรียนมัธยมปลาย(2527)

​เป็นสมาชิกรุ่นก่อตั้งคนหนึ่ง​ของ"กลุ่มนาคร" ปี 2532 เรื่อง​สั้น สะพานขาด ​ได้รับการประดับช่อการะเกดครั้งแรก เรื่อง​สั้น "โลกใบเล็กของซัลมาน" ​ได้รับการประดับช่ออีกครั้งในปี 2533 นับ​เป็นนักเขียนช่อการะเกดคนแรก​ที่​ได้รับการประดับช่อสองครั้ง มีผลงานรวมเรื่อง​สั้นสามเล่มแล้ว​​คือ สะพานขาด ปี 2534 คนใบเลี้ยงเดี่ยว ปี 2535 ​และเล่มล่าสุด แผ่นดินอื่น ปี 2539 ​ได้รับรางวัลซีไรท์ประจำปี 2539 ​(​ซึ่งนับ​เป็นปรากฏการณ์ซีไรท์ ​ที่​ได้รับการกล่าวขวัญมาก​ที่สุดครั้งหนึ่ง​ ​เพราะ "แผ่นดินอื่น" ​คือรวมเรื่อง​สั้น​ที่รวม​เอาแนวคิดของกนกพงศ์​ที่ต่อปัญหา 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้​เอาไว้ ​โดยเฉพาะ เรื่อง​ "แมวแห่งบูเก๊ะกรือซอ") เคยรั้งตำแหน่งบรรณาธิการหนังสือไรเตอร์ แมกกาซีนในยุค​ที่ 2 ต่อจากขจรฤทธิ์ รักษา ปัจจุบัน​ได้หยุดกิจการ​ไปแล้ว​ในช่วงหลัง ๆ​ มานี้ นอกจากกนกพงศ์​จะผลิตเรื่อง​สั้นชั้นดีลงตีพิมพ์ตามหน้านิตยสารแล้ว​ ยังมีบท​ความเชิงการเมือง​ที่สะท้อนสังคม ​และวิถีชีวิตของคนพื้นถิ่นดินแดนภาคใต้ กนกพงศ์ยังเขียนบทกวีสะท้อนการต่อสู้ของคนระดับรากหญ้า​ได้อย่างเข็มข้น ​และหยั่งลึกถึงปมปัญหา​ได้อย่างน่าทึ่ง

ผลงาน​ที่​ได้รางวัล​และผลงานตีพิมพ์แล้ว​มีดังนี้

- ป่าน้ำค้าง (รวมบทกวี : 2531) ​เป็นผลงานบทกวีรวมเล่มครั้งแรก
- สะพานขาด (รวมเรื่อง​สั้น : 2534) ​ได้รับรางวัลเรื่อง​สั้นช่อการะเกด จากสุชาติ สวัสดิ์ศรี ​เมื่อปี พ.ศ. 2532​และ​ได้รับคัดเลือกให้แปล​เป็นภาษาญี่ปุ่นในเวลา​ต่อมา
- เรื่อง​สั้น โลกใบเล็กของซัลมาน ​ได้รับรางวัลเรื่อง​สั้น ช่อการะเกด ​เมื่อ พ.ศ.2533
- คนใบเลี้ยงเดี่ยว (รวมเรื่อง​สั้น : 2534)
- แผ่นดินอื่น (รวมเรื่อง​สั้น : 2539) ​ได้รับรางวัลซีไรท์ ปี 2539
- บันทึกจากหุบ​เขาฝนโปรยไพร (2544) ​ความเรียงเชิงบันทึกทัศนะ
- ยามเช้า​ของชีวิต (2546) เรื่อง​เล่าเชิงบันทึกทัศนะ
- โลกหมุนรอบตัวเอง (2548) รวมเรื่อง​สั้น
- ในหุบ​เขา (2549) กวีนิพนธ์
- นิทานประเทศ (2549)
นามปากกา ​ใช้นามจริง

ในช่วง 10 ปีหลังสุด กนกพงศ์เดินทางมา​ใช้ชีวิตอยู่​​กับงานเขียน​ที่ "หุบ​เขาฝนโปรยไพร" อำเภอพรหมคีรี จังหวัดนครศรีธรรมราช ​เขาหายเงียบ​ไปจากหน้าหนังสือสังคมนักเขียนอยู่​พักใหญ่ ก่อน​จะมีรวมเรื่อง​สั้นเล่มล่าสุดออกมา ​คือ "โลกหมุนรอบตัวเอง" ​และ​กำลัง​จะมีการรวมเล่มเรื่อง​สั้นชุดต่อ​ไปในไม่ช้า ​แต่ด้วย​ความ​เป็นคนไม่แข็งแรง ​และ​ใช้ชีวิตการทำงานชนิด​ที่​เพื่อนรักอย่างไพฑูรย์ ธัญญาเรียกว่า "เผาตัวเอง" ทำให้มีอาการไข้หวัดใหญ่เล่นงาน ก่อน​จะเข้า​ไปพักรักษาตัว​ที่โรงพยาบาลนคินทร์ อ.เมืองจังหวัดนครศรีธรรมราช ​เป็นไข้หวัดใหญ่ ​และเสียชีวิตด้วยอาการน้ำท่วมปอด​เมื่อเช้า​วัน​ที่ 13 กุมภาพันธ์ 2549

อาจารย์ธัญญา สังขพันธานนท์ หรือ "ไพฑูรย์ ธัญญา" อดีตนักเขียนซีไรท์ ชุด "ก่อกองทราย" ปี 2530 ​เพื่อนร่วมชายคา "กลุ่มนาคร" กล่าวชื่นชม​เพื่อนนักเขียนคนนี้ว่า ​เป็นนักเขียนเรื่อง​สั้น​ที่ฝีมือดี​ที่สุดคนหนึ่ง​ของวงการ

"งานของกนกพงศ์ทุกชิ้น เขียนด้วยใจทุ่มเทจริงๆ​ ในชุดแผ่นดินอื่นนั้น​ ​คือรวมเรื่อง​สั้นเกี่ยว​กับปัญหา​ความขัดแย้งใน 3 จังหวัดภาคใต้ของเรา​ที่สะท้อนผ่านแนวคิดของกนกพงศ์จริงๆ​ ​เขาสัมผัสมาอย่างนั้น​ ​เขารู้สึกอย่างนั้น​ ​เขาก็เลย​เขียน ​และทำ​ได้ดีมาก ​จะว่า​ไปปัญหาเรื่อง​ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้​ที่เกิดขึ้น​นั้น​ กนกพงศ์​คือคน​ที่เข้าใจอย่างลึกซึ้งทีเดียว เพียง​แต่ไม่มี​ใครฟัง​เขาอย่างจริงจัง"


http://www.bookgang.net/writer/kanokpong/index.php
http://www.tjanews.org/cms...​.emid=47
​และข้อมูลจากหนังสือ100 นักประพันธ์ไทย ผศ. ประทีป เหมือนนิล

 

F a c t   C a r d
Article ID S-2350 Article's Rate 929 votes
ชื่อเรื่อง รางวัลซีไรท์ (S.E.A. WRITE AWARD) --Series
ชื่อตอน กนกพงศ์ สงสมพันธุ์ --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง จันทน์กะพ้อ
ตีพิมพ์เมื่อ ๐๘ มีนาคม ๒๕๕๕
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ภาพยนตร์ เพลง บันเทิง
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๑๕๕๓ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๑ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๓๙๓๔
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : นาย [C-14502 ], [58.147.80.142]
เมื่อวันที่ : ๑๙ ส.ค. ๒๕๕๑, ๑๖.๓๖ น.

ชอบคุณกนกพงษ์มาก ๆ​​ น่าเสียดาย​​ที่จากวงการนักเขียนเร็วเกิน​​ไป

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น