นิตยสารรายสะดวก  Articles  ๐๘ มีนาคม ๒๕๕๕
รางวัลซีไรท์ (S.E.A. WRITE AWARD) #18
จันทน์กะพ้อ
... ไพวรินทร์ ขาวงาม ​ใช้ชื่อจริงในการเขียนหนังสือ ​เขา​เป็นคนเขียนหนังสืออิสระ ​แต่งเพลง เสนอบท​ความ บทกวี ​ทั้งประจำ​และไม่ประจำในหนังสือพิมพ์หลายฉบับ​ ​โดยนามจริง​และนามปากกา ​เป็นวิทยากรพิเศษในสถาบันการศึกษาต่างๆ​ ตามวาระรับเชิญ ​ใช้ชีวิต​ไปกลั...

ตอน : ไพวรินทร์ ขาวงาม

เกิด​เมื่อวัน​ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2504 เกิด​ที่ บ้านสาหร่าย ต.ทุ่งกุลา อ.สุวรรณภูมิ จ.ร้อยเอ็ด เดิมชื่อ ไพรัช ​เป็นบุตรคน​ที่สามในจำนวนบุตร​ทั้งหมด 9 คน ของนายสมัย​และนางดวน ขาวงาม ​ซึ่งมีอาชีพทำนา
การศึกษา

เรียนชั้นประถมศึกษาปี​ที่ 4 จากโรงเรียนประจำหมู่บ้าน ,ประถมปี​ที่ 7 จากโรงเรียนบ้านตาหยวก ประชาสงเคราะห์ อยู่​ห่างจากบ้าน 4 กิโลเมตร ปี 2517 บวชเณร ​ที่วัดไตรรัตนาราม จ.สุรินทร์ สอบ​ได้นักธรรมโท ทางวัดส่ง​ไปเรียนต่อ​ที่วิทยาลัยสงฆ์วังน้อย จ.​พระนครศรีอยุธยา (ปัจจุบัน​คือ มหาวชิราลงกรณ์ราชวิทยาลัย​เป็นสาขาของสภาการศึกษา มหามกุฎราชวิทยาลัย)

สอบ​ได้นักธรรมเอก, เรียนจบชั้นมัธยมศึกษาปี​ที่ 5 แล้ว​ฝึกสอนวิชาภาษาไทย​และวรรณคดี ตอบแทนสถาบัน ก่อนลาสิกขาบทในปี 2527 เดินทางขึ้น​เชียงใหม่ ​เป็นพนักงานพิสูจน์อักษร หนังสือพิมพ์ประชากรรายวัน ประจำภาคเหนือ ​ต่อมา​เป็นนักข่าว ​และมีประสบการณ์​กับหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นเล็กๆ​ อีกหลายฉบับ​, ปี 2527 เดินทางเข้ากรุงเทพฯ ทำงานฝ่ายศิลป์นิตยสารสปีดเวย์, ร่วม​กับ​เพื่อนทำรูปเคลือบพลาสติกวางขายข้างถนน ​และเคย​เป็นพนักงานขายไอศกรีมหน้าร้านอาหาร, ปี 2528 ช่วยงานนิตยสารสู่ฝัน, ปี 2531 ประจำกองบรรณาธิการวารสารปาจารสาร ​ต่อมา​เป็นบรรณาธิการเฉพาะกิจสำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์น ก่อน​จะประจำกองบรรณาธิการดีเคด ประจำกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ชีวิต​ต้องสู้ คอลัมนิสต์ประจำสยามรัฐสัปดาห์วิจารณ์


ประวัติงาน

​เนื่องจากชอบอ่านหนังสือมาตั้งแต่เด็ก ในช่วง​ที่บวชเรียนอยู่​​ที่อยุธยา เคยทำหนังสือด้วยกระดาษฟุลสแก๊ปวางไว้ในห้องสมุด คัดลอก เรื่อง​สั้น กลอน ขำขัน ​และสาระต่างๆ​ ภายหลังเปลี่ยนจากการเขียนด้วยมือ มา​เป็นพิมพ์ดีด

งานเขียน​ที่​ได้การตีพิมพ์ครั้งแรก ​เป็น​ความเรียงลงใน นิตยสาร ชัยพฤกษ์การ์ตูน ​ใช้นามปากกาว่า สามเณรไพรัช ​ต่อมาเริ่มเขียนกลอนก็​ใช้นามปากกาว่า ไพวรินทร์ วิเชียรฉันท์ ภายหลังจึงเปลี่ยนชื่อจริง​เป็น ไพวรินทร์ ​ไปเลย​ ​เพื่อขจัด​ความยุ่งยากในการรับค่าเรื่อง​

กิจกรรม

...​...​.เคย​เป็นสมาชิกกลุ่มนักกลอนราชบุรีกวีรัตน์, สมาชิก​และประธานชมรมวรรณศิลป์เริงจิต, ร่วม​กับกลุ่มวรรณกรรมสองแคว จัดสัมมนาวรรณกรรม​ที่พิษณุโลก, ร่วม​กับกลุ่ม "ตะเกียงดาว" ทำหนังสือ "คอนกรีต", ร่วม​กับกลุ่ม "ตีนดำ" ทำละครเวทีสั้นๆ​ 2-3 ครั้ง, ร่วม​กับ​เพื่อนทำสำนักพิมพ์นกสีเหลือง จัดพิมพ์วรรณกรรมของนักเขียนรุ่นใหม่


ผลงาน

2528 - "ลำนำวเนจร"
2529 - "คำใด​จะเอ่ย​ได้ดังใจ"
2530 - "ไม่ใช่กวีนิพนธ์จากป่าอารยธรรม"
2532 - "ฤดีกาล"
2534 - "​คือแรงใจ​และไฟฝัน" (ร่วม​กับภาพถ่ายของ ธีรภาพ โลหิตกุล)
2536 - รวมกวีนิพนธ์ "ม้าก้านกล้วย"

ผลงานประพันธ์​ที่สร้างชื่อเสียงให้แก่​เขา เช่น

คำใด​จะเอ่ย​ได้ดังใจ เข้ารอบซีไรท์ ปี 2529
ฤดีกาล เข้ารอบซีไรท์ ปี 2535
ม้าก้านกล้วย ​ได้รับรางวัลซีไรท์ ปี 2538
รางวัล

​ได้รับรางวัลจากการ​แต่งกลอนหลายครั้งสมัยเรียนหนังสือ, ปี 2532 รางวัล "บุ๊คส์ แอนด์ เบียร์" จากรวมบทกวี 3 เล่ม ​คือ "ลำนำวเนจร", "คำใด​จะเอ่ย​ได้ดังใจ", "ฤดีกาล" ​โดย นพพร สุวรรณพาณิช ​เป็นผู้มอบให้, ปี 2535 รางวัลกวีนิพนธ์ดีเด่น สัปดาห์หนังสือแห่งชาติ จากรวมบทกวี "​คือแรงใจ​และไฟฝัน" ​และรางวัลยกย่องบทกวี ชื่อ "ม้าก้านกล้วย" จากสมาคมภาษา​และหนังสือ, ปี 2538 รางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน (ซีไรต์) จาก "ม้าก้านกล้วย"

ผลงานหลังจาก​ได้รับรางวัลซีไรท์แล้ว​​ได้แก่เจ้านกกวี กวีนิพนธ์
กลอนกล่อมโลก กวีนิพนธ์
​ที่ใดมีรัก​ที่นั่นมีรัก กวีนิพนธ์
ทอดยอด เรื่อง​สั้น

ไพวรินทร์ ขาวงาม ​ใช้ชื่อจริงในการเขียนหนังสือ ​เขา​เป็นคนเขียนหนังสืออิสระ ​แต่งเพลง เสนอบท​ความ บทกวี ​ทั้งประจำ​และไม่ประจำในหนังสือพิมพ์หลายฉบับ​ ​โดยนามจริง​และนามปากกา ​เป็นวิทยากรพิเศษในสถาบันการศึกษาต่างๆ​ ตามวาระรับเชิญ ​ใช้ชีวิต​ไปกลับ​ระหว่างเมืองหลวง​และชนบท


http://www.pawpeang.com/pivarin.html
ข้อมูลจากหนังสือ100 นักประพันธ์ไทย ผศ. ประทีป เหมือนนิล
ตัวอย่างกลอนของไพวรินทร์ ขาวงาม

 

F a c t   C a r d
Article ID S-2216 Article's Rate 929 votes
ชื่อเรื่อง รางวัลซีไรท์ (S.E.A. WRITE AWARD) --Series
ชื่อตอน ไพวรินทร์ ขาวงาม --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง จันทน์กะพ้อ
ตีพิมพ์เมื่อ ๐๘ มีนาคม ๒๕๕๕
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ภาพยนตร์ เพลง บันเทิง
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๓๐๙๑ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๔ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๓๙๓๔
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : Rotjana Geneva [C-11799 ], [83.180.100.240]
เมื่อวันที่ : ๐๑ ก.ค. ๒๕๕๐, ๐๓.๑๙ น.

สังเกตอย่างหนึ่ง​​ว่า คน​​ที่เก่ง ๆ​​ มัก​​จะมาจากครอบครัวใหญ่​​ที่มีพี่น้องร่วมท้องหลายคน หรือ​​แม้​​พระ​​ที่ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบหลายท่านก็มาจากครอบครัวลูกเจ็ดแปดคนเช่นกัน...​​...​​.

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : ต้นข้าว reru thai ๑ [C-11870 ], [202.29.53.1]
เมื่อวันที่ : ๑๔ ก.ค. ๒๕๕๐, ๑๐.๔๔ น.

ดิฉัน​​เป็นอีกคนหนึ่ง​​​​ที่ชอบ ไพวรินทร์ ขาวงาม ชอบผลงานขของท่านมากค่ะ​​ ดิฉันมีโอกาศ​​ได้พบท่านดีใจมากค่ะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : คุณต๊อก / สพท.หนองบัวลำภู เขต 2 [C-15786 ], [125.26.177.151]
เมื่อวันที่ : ๑๑ พ.ค. ๒๕๕๒, ๐๑.๒๙ น.

สวัสดีค่ะ​​..ก่อนอื่น​​ต้องขอบ​​พระคุณ​​ที่ท่านมีผลงานยอดเยี่ยม..อะไร​​ๆ​​มากมาย​​ให้เด็ก​​และครู​​ได้ดู..อ่าน..ศึกษา..ขอบ​​พระคุณ​​ที่ท่านเสียสละเวลาให้ สพท.หนองบัวลำภู เขต 2 "ค่ายฤดูร้อนบ้านเล็กในป่าใหญ่" สรุปงานอย่างไม่​​เป็นทางการ...​​พอใจมาก..อยากมีอีก..ขอบคุณทีมงานทุกท่านประทับใจ..ฝากฝังใว้ใน​​ความทรงจำ..การบ้านตลอดชีวิต..คำฝากของครูคนนึง..ขอบคุณมากมาย​​หนังสือ​​พร้อมลายเซ็นต์ทรงคุณค่า..ก่อนขึ้น​​รถตู้เขต..เสียดายไม่​​ได้​​ไปส่งท่าน..ยินดี​​กับคุณครูทนงมีหนังสือใหม่..​​จะตามหาซื้อ​​ที่อุดรฯ..ขออนุญาตสมัคร​​เป็นลูกศิษย์..กรุณาค่าวิชาคงไม่แพงนะคะ​​..(ฝันไกลมั๊กมาก)..​​คือ​​ส่วนตัวก็เขียนบันทึกประจำวันทุกวันค่ะ​​..มีแววซักนิดเปล่าคะ​​ท่าน ...​​I hope to see you again. Thanks a lot.

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : pssy ประสิทธิ์ สุเยาว์ (เตชพโล) tachapalo_001@hotmail.com [C-17034 ], [125.26.54.238]
เมื่อวันที่ : ๐๖ มิ.ย. ๒๕๕๓, ๒๓.๑๕ น.

ขณะนี้​​กำลังชมรายการทางไทยทีวี ​​ได้เชิญ คุณไพวรินทร์ ขาวงาม มาออกรายการ
ชื่นชมยินดี​​กับคนเก่ง ๆ​​ ขอให้มีผลงานใหม่ ​​เป็น​​ที่ถูกใจของคน​​ทั้งหลาย

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น