นิตยสารรายสะดวก  Articles  ๐๘ มีนาคม ๒๕๕๕
รางวัลซีไรท์ (S.E.A. WRITE AWARD) #16
จันทน์กะพ้อ
... ชื่อจริง​คือ กิตติศักดิ์ มีสมสืบ เกิดวันศุกร์ 23 สิงหาคม 2500 ​ที่ชัยนาท ​ใช้ชีวิตในวัยเด็ก เรียนชั้นประถม มัธยมตอนต้น​ที่อำภอไพศา...

ตอน : ศักดิ์สิริ มีสมสืบ

ชื่อจริง​คือ กิตติศักดิ์ มีสมสืบ เกิดวันศุกร์ 23 สิงหาคม 2500 ​ที่ชัยนาท ​ใช้ชีวิตในวัยเด็ก เรียนชั้นประถม มัธยมตอนต้น​ที่อำเภอไพศาลี จังหวัดนครสวรรค์ ​เพราะ​เมื่อ พ.ศ.2510 บิดา​ไปเปิดโรงเรียนเอกชน​ที่นั่น ชื่อ โรงเรียนนิมิตรศึกษาพ.ศ. 2515-2520 ศึกษาศิลปะ​ที่โรงเรียนเพาะช่างจนจบชั้นประโยควิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) วิชาเอกจิตรกรรมสากล

พ.ศ. 2516-2520 ​ได้ศึกษาศิลปะวรรณกรรม​และปรัชญาจาก จ่าง แซ่ตั้ง ผู้​ซึ่ง​เป็นกวีคนสำคัญของประเทศ

พ.ศ. 2521 เข้ารับราชการครูสังกัดกรมสามัญศึกษา

พ.ศ. 2525 จบคุรุศาสตร์บัณฑิต เอกศิลป-ศึกษา จากวิทยาลัยครู​พระนคร กรุงเทพฯ


ประวัติการทำงาน

​เมื่อ พ.ศ. 2521 เข้ารับราชการ​เป็นครู สอนศิลปศึกษา​ที่ โรงเรียน ชุมแสงชนูทิศ อ. ชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์ ​ใช้เวลาว่าง วาดรูป เขียนบทกวี ​และเล่นดนตรีภาพเขียนของศักดิ์สิริ มีสมสืบ
ผลงาน​ส่วนหนึ่ง​จากนิทรรศการจิตรกรรม " กวี​และแม่ " 2542
สีอะคริลิค บนกระดาษ


​เขา​เป็นคน​ที่ชอบอ่านหนังสือมาตั้งแต่เด็ก ​เพราะ​ที่บ้านมีห้องสมุดอยู่​​ที่บ้าน ช่วง​ที่​ไปเรียนเพาะช่าง มีโอกาส​ไปพัก​ที่บ้านของ จ่าง แซ่ตั้ง ​ซึ่ง​เป็นนักเขียน​และนักวาดรูปผู้มีชื่อเสียง จึง​ได้เรียนรู้​และถูกปลุกเร้าให้สนใจการวาดรูป​และเขียนบทกวีอย่างจริงจัง ​ได้เริ่มเขียนบทกวี​ที่มีลักษณะประยุกต์เฉพาะตัว หลายรูปแบบผสมผสานกัน ​และ​ได้รับอิทธิพลจากการเขียนบทกวีของจ่าง แซ่ตั้ง มากพอสมควร

​เมื่อเขียนบทกวีสะสมไว้มาก จ่าง แซ่ตั้ง จึง​ได้แนะนำให้รวมพิมพ์เผยแพร่ ​โดย​ใช้นามปากกาว่า ศักดิ์ศิริ มีสมสืบ

ผลงาน​ที่ตีพิมพ์แล้ว​

-2526 ตุ๊กตารอยทราย (บทกวี)
-2528 คนสอยดาว (บทกวี)
-2531 มือนั้น​สีขาว (บทกวี) ​ได้รับรางวัลซีไรต์ในปี 2535
​เนื่องจาก​เขา​เป็นคนชอบร้องเพลง​และเล่นดนตรี เคย​แต่งเพลงให้วง มาชารี ของพิบูลศักดิ์ ละครพล ​และ​ได้ทดลองทำเทปเพลง​โดย​แต่งเอง ร้องเอง เกือบ​ทั้งหมด ชื่อ เกี่ยวก้อย

-2535 เกี่ยวก้อย (ผลงานเพลง)
-2538 แสดงงานจิตรกรรมชุด ทัศนียภาพ​ที่เปลี่ยน​ไป ​ที่บางกอกแกลลอรี่ กรุงเทพฯ
-2538 ตะตั้งเทิ้งตั้ง (รวมเรื่อง​สั้น)
-2541 ก็พอใจอยาก​จะรักให้หนักหนา (บทกวี)

สรุปแล้ว​ ศักดิ์ศิริ มีสมสืบทำงานศิลปะ​ทั้ง 3 สาขา ​คือวรรณกรรม จิตรกรรม ​และคีตศิลป์ ใบแบบฉบับ​ของตนเอง ​ซึ่ง​เขาเล่าว่า​ทั้ง 3 อย่าง มี " หัวใจ " อันเดียวกัน นั่น​คือนำเสนอ​เรื่อง​​ความดี​และ​ความงาม

ปัจจุบัน​เป็นนักเขียนอิสระ ​ใช้ชีวิตเรียบง่ายอยู่​ ณ กระท่อมเดี่ยวก้อยริมแม่น้ำยม อำเภอชุมแสง นครสวรรค์ เขียนหนังสือ เขียนรูป ​แต่งเพลง นอนเปล ​และกวาดใบไม้


​เขา​ได้รับรางวัลซีไรต์ , รางวัล​พระพิฆเนศวร์ , รางวัลปราศราหุล , ​และล่าสุด​คือรางวัลศิลปาธร สาขาวรรณศิลป์ ของสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย(สศร.) เงินรางวัล 1 แสนบาท​​ที่​ได้ ​เขาบอกว่าอย่างแรก​ที่​จะทำ​คือ​เอา​ไปซื้อ " สี " มาวาดรูป ​เพราะปัจจุบัน​ใช้สีผสมอาหาร(ซองละ 3-5 บาท​)อยู่​


มือนั้น​สีขาว รวมบทกวีนิพนธ์ไทยสมัยใหม่​ที่มีลักษณะสร้างสรรค์​ทั้ง​ความคิด​และวิธีการนำเสนอ​ มุ่งแสดงอุดมคติอันเชิดชู คุณค่า ​ความบริสุทธิ์ ​และ​ความมีน้ำใจของมนุษย์ กวีถ่ายทอด​ความคิด​เป็นรูปธรรม​ที่เข้าใจง่าย ผ่านบุคคล​และเหตุการณ์สมมุติ ​ซึ่งอาจเกิดขึ้น​​ได้ในชีวิตจริง​และสังคมจริง แสดง​ความแตกต่าง​ระหว่างสภาวะอันบริสุทธ ิ์ไม่เสแสร้งของเด็ก ​กับสภาวะของผู้ใหญ่​ที่ถูกครอบงำด้วยกรอบสังคม ใน​แต่ละบทกวี​ได้เสนอแง่​ความคิดอย่าง ประณีตหลายนัย ตี​ความ ​ได้กว้างขวางลึกซึ้งด้วยกลการประพันธ์​ที่เฉียบคม การประพันธ์ลักษณะ ของฉันทลักษณ์มีรูปแบบ​เป็นธรรมชาติสอด คล้อง​กับเนื้อหา คำ​ที่​ใช้​เป็นคำง่ายๆ​ เรียงร้อยอย่างมีลีลาจังหวะ สร้างลำนำอันทรงพลัง ให้จินตนาการภาพชัด สื่อ​ความคิดของกวีกระทบอารมณ์​และเร้า​ความคิดผู้อ่าน ​เป็นการจรรโลง​ความหวังให้เห็นว่าโลกอาจสงบงดงาม​ได้ด้วยน้ำใจอันบริสุทธิ์ของมนุษย์ด้วยกันเอง


ศักดิ์ศิริออกตัวว่า​เขา​เป็นคน​ที่ไม่​ได้อ่านหนังสือมาก ​แต่เล่มหนึ่ง​​ที่​เขาชอบ​คือ สิทธารถะ ของ เฮอร์มานน์ เฮสเส มันสอดคล้อง​กับวัยหนุ่มของ​เขา ​คือวัยแสวงหา

อีกเล่มหนึ่ง​​คือ บทกวีของปรัชญาชีวิต คาลิล ยิบราน ​เขากล่าวว่า บางบททำให้เราเข้าใจชีวิต​ได้แจ่มชัดขึ้น​ ลึกซึ้งมากขึ้น​ ละเอียดอ่อนมากขึ้น​ เช่นบท

‘ ​เมื่อ​ความรักเรียกร้องเธอจงตามมัน​ไป ​แม้ว่าทาง​จะขรุขระ​และชันเพียงไร ​เมื่อปีกของมันโอบอุ้มกาย เธอจงยอมทน ไม่ว่าหนามแหลม​ที่ซ่อนอยู่​ในปีกนั้น​​จะเสียดแทงเธอ '

​เขาพูดถึงเรื่อง​​ความรัก ​ความรัก​ที่มีพลัง​แต่​ต้องถูกทดสอบด้วย​ความเจ็บปวดเสมอ กว่า​ที่มัน​จะให้รส​ที่หอมหวาน เหมือนข้าวสาลี ถูก​เอามาแกะเปลือกออก บด​และร่อน จน​เป็นแป้ง ถูกทุบตี กระแทกกระทั้น กว่า​จะออกมา​เป็นขนมปัง มันทดสอบเรา ทำให้เราเข้าใจ​ความรักมากขึ้น​ เปลี่ยนชีวิต​โดยทำให้เราลึกซึ้ง​กับ​ความรัก​ที่เรามีอยู่​ เห็นว่ามัน​คืออะไร​ ทำให้มันเจริญงอกงามขึ้น​​ได้ มันหยั่งรากลง​ไปในจิตใจเรา​ได้ ​ถ้าเราไม่เข้าใจมันเราอาจ​จะถอนมันทิ้งในวันหนึ่ง​ก็​ได้ ​ถ้าเราเข้าใจ​และเห็นคุณค่าของมันเราก็​จะรักษามันไว้ บทกวีบทนั้น​ทำให้เราเห็นเรื่อง​นี้


http://www.thai-writer.com/

http://www.jitdrathanee.com/

ศักดิ์ศิริ

ข้อมูลบาง​ส่วนจากหนังสือ100 นักประพันธ์ไทย ผศ. ประทีป เหมือนนิล

 

F a c t   C a r d
Article ID S-2056 Article's Rate 929 votes
ชื่อเรื่อง รางวัลซีไรท์ (S.E.A. WRITE AWARD) --Series
ชื่อตอน ศักดิ์สิริ มีสมสืบ --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง จันทน์กะพ้อ
ตีพิมพ์เมื่อ ๐๘ มีนาคม ๒๕๕๕
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ภาพยนตร์ เพลง บันเทิง
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๓๐๒๒ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๑๒ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๓๙๓๔
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : Rotjana Geneva [C-11049 ], [83.180.107.36]
เมื่อวันที่ : ๐๓ มี.ค. ๒๕๕๐, ๐๐.๑๒ น.

ภาพวาดสวยดีนะคะ​​ พี่แอ๊ด...​​..

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : ดาวเคียงเดือน [C-11056 ], [203.146.63.184]
เมื่อวันที่ : ๐๓ มี.ค. ๒๕๕๐, ๑๕.๑๒ น.

แวะมาชื่นชมค่า

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : ยังวัน แซ่ล้ม [C-11091 ], [203.113.15.246]
เมื่อวันที่ : ๐๖ มี.ค. ๒๕๕๐, ๑๐.๒๕ น.

...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​จ่าง แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง...​​แซ่ตั้ง


ปริศนาจากภาพอักษร คนแซ่ตั้งมีมากมาย​​ ​​แต่มีคนชื่อ "จ่าง" เพียงคนเดียว ฮา ๆ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : นางสาวกันทิมา แย้มเดช เด็กรุ่น 5 โรงเรียนนิมิตศึกษา [C-12984 ], [222.123.166.144]
เมื่อวันที่ : ๑๘ ต.ค. ๒๕๕๐, ๒๐.๕๓ น.

ขอให้น้าไวท์(นายศักดิ์ศิริ)มี​​ความสุขประสบ​​ความสำเร็จในทุกๆ​​สิ่งทุกประการนะคะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๕ : เด็กหญิง รพีพรรณ โตแก้ว (ตุ๊กเอง) ชั้น ม.3 ร.ร.นิมิตศึกษา [C-13521 ], [222.123.233.7]
เมื่อวันที่ : ๑๒ ม.ค. ๒๕๕๑, ๒๒.๒๖ น.

ขอให้ลุงไวท์(นายศักดิ์ศิริ)ประสบ​​ความสำเร็จ​​กับงาน​​ที่ทำทุกๆ​​อย่างนะค่ะ​​​​ส่วนเรื่อง​​รางวัลซีไรท์ตอนศักดิ์ศิริ มีสมสืบหนูว่ามันก็ไม่เลวนะค่ะ​​หนูชอบอ่านแล้ว​​ก็​​จะค่อยเปิดดูผลงานของลุงไวท์ในเว็บนี้บ่อยๆ​​นะค่ะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๖ : เด็กหญิง รพีพรรณ โตแก้ว (ตุ๊กเอง) ชั้น ม.3 ร.ร.นิมิตศึกษา [C-13522 ], [222.123.233.7]
เมื่อวันที่ : ๑๒ ม.ค. ๒๕๕๑, ๒๒.๒๖ น.

ขอให้ลุงไวท์(นายศักดิ์ศิริ)ประสบ​​ความสำเร็จ​​กับงาน​​ที่ทำทุกๆ​​อย่างนะค่ะ​​​​ส่วนเรื่อง​​รางวัลซีไรท์ตอนศักดิ์ศิริ มีสมสืบหนูว่ามันก็ไม่เลวนะค่ะ​​หนูชอบอ่านแล้ว​​ก็​​จะค่อยเปิดดูผลงานของลุงไวท์ในเว็บนี้บ่อยๆ​​นะค่ะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๗ : เด็กหญิง รพีพรรณ โตแก้ว (ตุ๊กเอง) ชั้น ม.3 ร.ร.นิมิตศึกษา [C-13523 ], [222.123.233.7]
เมื่อวันที่ : ๑๒ ม.ค. ๒๕๕๑, ๒๒.๓๐ น.

ภาพวาดสวยดีนะค่ะ​​ลุงไวท์รูปในเว็บก็ดูดี

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๘ : hme [C-14507 ], [125.27.174.98]
เมื่อวันที่ : ๒๐ ส.ค. ๒๕๕๑, ๒๐.๒๗ น.

ปรมมือให้ ใน​​ความดีคราฟ

อิอิ

ผมเพิ่งเรียนจบ​​ไปไม่กี่วันเอง เรื่อ เด็กกางร่ม ใน หนังสือภาษาไทย ม.4

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๙ : 6 /2 '44 [C-15811 ], [125.26.159.230]
เมื่อวันที่ : ๑๖ พ.ค. ๒๕๕๒, ๑๕.๐๐ น.

ขอชื่นชมใน​​ความ​​สามารถ ​​และขอเรียกว่าอาจารย์ ​​เพราะนับถืออาจารย์ศักดิ์สิริ มีสมสืบมาก ​​และอยาก​​ได้เมลล์​​เพื่อติดต่ออาจารย์​​จะ​​เป็น​​พระคุณอย่างยิ่ง

ขอบคุณค่ะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๑๐ : รยา [C-15883 ], [112.142.137.121]
เมื่อวันที่ : ๑๘ มิ.ย. ๒๕๕๒, ๑๖.๒๗ น.

สวัสดีค่ะ​​

ชอบฟังเพลงของคุณศักดิ์สิริค่ะ​​
น้ำเสียงอ่อนหวานไพเราะดีค่ะ​​
เนื้อเพลงก็อบอุ่น ละมุนละไมค่ะ​​

ขอบคุณนะคะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๑๑ : เด็กศิลปืฤๅสาย นายขวัญชัย คำดีรักษ์ [C-18060 ], [113.53.251.194]
เมื่อวันที่ : ๐๑ ก.พ. ๒๕๕๔, ๑๕.๒๔ น.

ผมเองครับ​​อาจารย์ ขวัญชัย คำดีรักษ์ (หวอด)เด็กหอศิลป์ฤๅสาย ศิษย์เก่าโรงเรียนนิมิตศึกษา น้าไวซ์สบายดีนะครับ​​รักษาสุขภาพด้วยนะครับ​​สวัสดีครับ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๑๒ : blueskypop_001@hotmail.com [C-18322 ], [124.120.25.164]
เมื่อวันที่ : ๒๗ มิ.ย. ๒๕๕๔, ๒๒.๑๘ น.

ผมเรียน​​ที่ชุมแสงชนูทิศครับ​​อาจาร์แผนศิลป์ด้วยมีอาจารย์​​เป็นอาจารย์พ่อ​​แต่ไม่เคย
ใส่ใจเลย​​​​แต่ตอนนี้ผมติดตามผลงานของอาจารย์มาตลอดยากขอ
โอกาสเข้า​​ไปกราบอาจารย์ซักครั้งครับ​​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น