นิตยสารรายสะดวก  Articles  ๐๘ มีนาคม ๒๕๕๕
รางวัลซีไรท์ (S.E.A. WRITE AWARD) #15
จันทน์กะพ้อ
... มาลา คำจันทร์ ชื่อจริง ​คือ เจริญ มาลาโรจน์ เกิด​เมื่อวัน​ที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2495 ​ที่ตำบลเมืองพาน อำเภอเมืองพาน จังหวัดเชียงราย...

ตอน : มาลา คำจันทร์

มาลา คำจันทร์ ชื่อจริง ​คือ เจริญ มาลาโรจน์ เกิด​เมื่อวัน​ที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2495 ​ที่ตำบลเมืองพาน อำเภอเมืองพาน จังหวัดเชียงราย ​เป็นบุตรคน​ที่ 4 ในจำนวน 7 คน ของนายจันทร์​และนางคำน้อย มาลาโรจน์การศึกษา

เรียนชั้นประถม​และมัธยม​ที่ เมืองพาน ​ไปเรียนต่อ ปกศ.ต้น ​ที่วิทยาลัยครูเชียงใหม่ แล้ว​​ไปสอบ ปกศ.สูงภาคสมทบ ​ได้อันดับ 1 แล้ว​สอบบรรจุเข้ารับราชการครูครั้งแรก​ที่สันป่าตอง ​แต่ไม่สะดวก​ในการเดินทางจึงสละสิทธิ์ ​ต้องสอบวิชาชุดครูจน​ได้วุฒิ ป.ม. ​เมื่อ พ.ศ.2518 หลังรับราชการ​ได้ 4 ปี จึงลา​ไปเรียนปริญญาตรี​ที่คณะศึกษาศาสตร์ มหา วิทยาลัยเชียงใหม่ ​และต่อปริญญาโท วิชาจารึกภาษาไทย คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร

ประวัติการงาน

​เนื่องจากครอบครัวมีฐานะยากจน มีปัญหาหลายอย่าง จึงมัก​ไปนอน​ที่บ้านย่า จึง​ได้ฟังนิทานพื้นบ้านทางเหนืออยู่​เสมอ จึง​เป็นแรงบันดาลใจให้​แต่งนิทานเรื่อง​สัตว์ นำมาอ่านกันในหมู่พี่น้องตั้งแต่เด็ก ​และใฝ่ฝัน​จะ​เป็นนักเขียน จากการเขียนเรียง​ความ ตั้งแต่ชั้นประถมศึกษาปี​ที่ 6 ​แต่ถูกครูผู้สอนหัวเราะเยาะว่าไร้สาระ จน​เมื่อมาเรียนชั้นมัธยมศึกษาปี​ที่ 2 ​ได้​เป็นประธานชมรมวรรณศิลป์ เขียนร้อยกรองเรื่อง​แรก ​คือ นิราศผาโขง ​เป็นกลอนแปด ​ความยาวกว่าร้อยบท

​เมื่อ พ.ศ. 2515 เขียนเรื่อง​สั้น เรื่อง​ คนผมยาว ​ไปลง​ที่นิตยสาร ฟ้าเมืองไทย ของอาจินต์ ปัญจพรรค์ ​ซึ่งอาจินต์​ได้ตั้งนามปากกาให้ว่า ก้าว จันทร์คำน้อย จากนั้น​เขียนเรื่อง​สั้นมาเรื่อย ๆ​ ​ต่อมา​ได้เรียนวิชาศิลปะการเขียน ​กับอาจารย์วิทยา วงศ์ดีไทย ภาควิชาภาษาไทย คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่จึงเริ่มรู้หลักการเขียนอย่าง​เป็นระบบมากขึ้น​

ในปี พ.ศ. 2521 ตอน​ที่เรียนระดับปริญญาตรี​ที่เชียงใหม่ เรื่อง​สั้นของ​เขาเรื่อง​ "เจ้า​ที่" ​ได้รับรางวัลช่อการะเกดจากนิตยสารถนนหนังสือ ​ซึ่งมี สุชาติ สวัสดิ์ศรี​เป็นบรรณาธิการ ​ได้รับเงินรางวัล 600 บาท​ ​และ​ได้รับการพิจารณาพิมพ์รวมเรื่อง​สั้นชุด "วันเวลา​ที่ผ่านเลย​" ของสำนักพิมพ์ดวงกมล

​ต่อมา​ได้เปลี่ยนนามปากกา จาก คำจันทร์ มา​เป็น มาลา คำจันทร์

​เมื่อ ปี พ.ศ. 2522 ขึ้น​ดอย​ไปสอนหนังสือกะเหรี่ยง​ที่บ้านห้วยตอง อยู่​​ได้เพียง 6 เดือนก็​สามารถพูดภาษากะเหรี่ยง​ได้ จึงเขียนนวนิยาย หมู่บ้านอาบจันทร์ ​และเรื่อง​สั้นอีกมากมาย​ ​แต่อยู่​​ได้เพียง 11 เดือนก็​ต้องลงมาอยู่​​ที่ราบ ​เพราะ​เป็นโรคหินปูนเกาะกระดูก ไม่​สามารถอยู่​​ที่​ที่มีอากาศหนาวมาก​ได้ ก่อนย้ายลงมา​ได้​แต่งงาน​กับ กระถิน หรือ ณัฐยาภรณ์ ไชยหล้า ​และมีบุตร 2 คน ชื่อ เด็กชาย โล่ รักพล มาลาโรจน์ ​และเด็กหญิง ภิรภรณ์ มาลาโรจน์

​เมื่อ พ.ศ. 2525 ลาออกจากราชการครู ​ไปศึกษาต่อระดับปริญญาโท ช่วงนี้​จะเขียนนวนิยาย​เป็นตอนๆ​ ​ไปลงนิตยสาร ฟ้าเมืองไทย มีราย​ได้ เดือนละ 2000 บาท​ ​เพื่อ​ใช้ในการเรียน ​ต้อง​ใช้เวลานานถึง 5 ปีจึงเรียนจบ ​เมื่อจบแล้ว​​ไป​เป็นอาจารย์​ที่ภาควิชาภาษาไทย​เพื่อการสื่อสาร คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย สอนอยู่​ประมาณ 2 ปีครึ่ง จึงย้าย​ไปสอน​ที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ​เมื่อ พ.ศ. 2532 ​เพื่อ​ได้อยู่​​กับครอบครัว สอนอยู่​เพียง 6 เดือน ก็ลาออก ปี พ.ศ.2533-2534 เขียนหนังสือเลี้ยงชีพเพียงอย่างเดียว พอปี พ.ศ.2535 จึงร่วมกิจการ​กับบริษัทคณาธร จำกัด ​โดยรับผิดชอบใน​ส่วนของสำนักพิมพ์โล่ - หวาย ​และ สำนักพิมพ์คณาธร ​โดย​ไปทำงานเดือนละประมาณ 15 วันอีก 15 วันกลับมาเขียนหนังสือ ​ที่บ้านสันป่าตองเชียงใหม่ ​และยึดอาชีพการประพันธ์เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน

นามปากกา

ก้าว จันทร์คำน้อย ​และ มาลา คำจันทร์ นอกจากนี้​เขายังแปลผลงานออกมาในนามปากกาว่า "สิทธันต์ ชินทัต"


งานเขียน​ที่ตีพิมพ์รวมเล่มมีดังนี้

2521 วันเวลา​ที่ผ่านเลย​ (เรื่อง​สั้น) กรุงเทพฯ : ดวงกมล
2523 หมู่บ้านอาบจันทร์ กรุงเทพฯ : ต้นหมาก
2524 เด็กบ้านดอย กรุงเทพฯ : ต้นหมาก
2525 ไอ้ค่อม กรุงเทพฯ : ต้นหมาก
2526 นกแอ่นฟ้า กรุงเทพฯ : ต้นหมาก
2527 วิถีคนกล้า กรุงเทพฯ : คนวรรณกรรม
2529 ลมเหนือ​และป่าหนาว(เรื่อง​สั้น) กรุงเทพฯ : คนวรรณกรรม
2531 เขี้ยวเสือไฟ กรุงเทพฯ : กำแพง
2532 ท้าสู้บนภูสูง (งานแปล) แปลจาก duet in the high #### ของ Arther Cathealu กรุงเทพฯ : ต้นอ้อ
2533 แมวน้อยตกปลา กรุงเทพ : ต้นอ้อ
2534 เจ้าจันท์ผมหอม นิราศ​พระธาตุอินทร์แขวน กรุงเทพฯ : คณาธร
2535 ล้านนาฮาเฮ กรุงเทพฯ : คณาธร
2538 เมืองลับแล กรุงเทพ|มติชน ​และเรื่อง​เล่าในดงลึก กรุงเทพ|มติชน
2539 ดาบอุปราช ​และสร้อยสุคันธา
​และยังเขียนนวนิยายต่อ​เนื่องมาอีกหลายเรื่อง​ เช่น ใต้หล้าฟ้าหลั่ง , ดาบราชบุตร , ไพรอำพราง , คีตา ลาวุ ​และนาง​ถ้า ​เป็นต้น​เขา​เป็นนักเขียน​ที่ประสบผลสำเร็จมากในด้านรางวัลวรรณกรรม ​เขา​ได้รางวัล​ทั้งระดับชาติ​และระดับนานาชาติดังนี้

รางวัลช่อการะเกด จากนิตยสารถนนหนังสือในปี พ.ศ.2521 จากเรื่อง​เจ้า​ที่

รางวัลรองชนะเลิศเรื่อง​สั้น ของสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย ประจำปี พ.ศ.2523 จากเรื่อง​ "​ใช้ไม้สีเหลือง"

รางวัลดีเด่นประเภทบันเทิงคดี หนังสือสำหรับเด็กก่อนวัยรุ่น จาก คณะกรรมการพัฒนา หนังสือแห่งชาติ ประจำปี พ.ศ .2523 จากเรื่อง​ หมู่บ้านอาบจันทร์

รางวัลดีเด่นประเภทบันเทิงคดี หนังสือสำหรับเด็กก่อนวัยรุ่น จาก คณะกรรมการพัฒนาหนังสือ แห่งชาติ ประจำปี พ.ศ. 2526 จากเรื่อง​ลูกป่า

รางวัลดีเด่นในการผลิตผลงาน​เพื่อเยาวชน จาก สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริม​และประ สานงานเยาวชนแห่งชาติ สำนักนายกรัฐมนตรี ประจำปี พ.ศ. 2525 จากเรื่อง​ลูกป่า

รางวัล IBBY จากมูลนิธิ ฮันส์ คริสเตียน แอนเดอร์สัน ปี พ.ศ .2532 จากเรื่อง​ เขี้ยว เสือไฟ

รางวัลดีเด่นประเภทบันเทิงคดี หนังสือสำหรับเด็กก่อนวัยรุ่น จาก คณะกรรมการพัฒนาหนังสือ แห่งชาติ ประจำปี พ.ศ. 2532 จากเรื่อง​เขี้ยวเสือไฟ

รางวัลดีเด่นประเภทบันเทิงคดี หนังสือสำหรับเด็กก่อนวัยรุ่น จาก คณะกรรมการพัฒนาหนังสือแห่งชาติ ประจำปี พ.ศ. 2533 จากเรื่อง​ หุบ​เขากินคน

รางวัลดีเด่นประเภทบันเทิงคดี หนังสือสำหรับเด็กอายุ 6-11 ปี จาก คณะกรรมการพัฒนา หนังสือแห่งชาติ ประจำปี พ.ศ. 2534 จากเรื่อง​ แมวน้อยตกปลา

รางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน : ประเทศไทย ประจำปี พ.ศ.2534 จากเรื่อง​ เจ้าจันท์ผมหอม

รางวัลดีเด่นประเภทบันเทิงคดี หนังสือสำหรับเด็กอายุ 6-11 ปี จาก คณะกรรมการพัฒนาหนังสือแห่งชาติ ประจำปี พ.ศ. 2535 จากเรื่อง​ ฝีกว้างเท่าปากบ่อมาลา คำจันทร์ ในปัจจุบัน ปี พ.ศ.2550 ​เขามีอายุ 65 ปี ​เขา​เป็นหัวหน้าศูนย์ศึกษาเอกสารโบราณ โฮงเฮียนสืบสานภูมิปัญญาล้านนา ในฐานะ​ที่ปรึกษาโครงการนิทานลานทอง ​เขาเล่าถึง​ที่มาของโครงการ​ซึ่ง​ได้รับการสนับสนุนจาก สำนักสนับสนุนโครงการเปิดรับทั่ว​ไป​และนวัตกรรม สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)ว่า

"ปัจจุบันเด็กไทยยังไม่รู้จักกำพืดตนเอง ​และนิทาน​ที่​ใช้ในปัจจุบันถูก​ใช้จนช้ำ ทำให้ขาดพลังในการสื่อสาร ​และไม่​สามารถบรรทุกสิ่ง​ที่ดี​ที่งาม​ไปสู่ตัวเด็ก ขณะ​ที่ยังมีนิทานล้านนาดีๆ​ ยังตกค้างอยู่​ในอักษรล้านนาดังเดิมอยู่​มาก จึง​ต้องการเสริมศักยภาพให้​กับเยาวชน​ที่รู้จักตัวอักษรเมืองล้านนานำ​ความรู้ด้านนี้มาสานต่ออย่าง​เป็นรูปธรรม ​โดยให้ปริวรรต (การถอด​ความ) จากอักษรในปัพสา ​และใบลาน​เพื่อให้มีนิทานใหม่ๆ​ ออกสู่สังคมมากขึ้น​"

การถอด​ความ​และตรวจสอบ​ความถูก​ต้อง​และแปล​ความออกมาให้​เป็นภาษาไทยกลางก่อน​จะเรียบเรียงให้เหมาะสม​ที่​จะ​ไป​ใช้สื่อสาร​กับนักเรียนระดับประถมศึกษา ​ซึ่งตัว​เขาเองตั้งใจว่า​จะจัดทำ​เป็นหนังสือนิทานเผยแพร่ในโรงเรียนประถมศึกษา 200 โรงในจังหวัดเชียงใหม่

"หัวใจของนิทานลานทอง ​คือ การสร้างเสริมสุขภาวจิตทางใจให้​กับเด็ก ​เป็น​ความสุข​ที่เรียบง่าย ร่มเย็นแบบพื้นบ้านพื้นเมือง นิทาน 1 เล่ม ราคา 10 บาท​ ​แต่มีเด็ก​ได้อ่านไม่ต่ำกว่าหมื่นคน ยิ่งเด็กอ่านเยอะต้นทุนยิ่งลดลง การ์ตูน​ที่มีเนื้อหารุนแรง เราก็เห็นโทษจากสื่อแล้ว​ว่า​เป็นอย่างไร แทน​ที่เด็ก​จะอ่านการ์ตูนญี่ปุ่น เราอยากให้เด็กดูอะไร​​ที่​เป็นของพื้นบ้านพื้นเมืองอยู่​บ้าง เราอยากให้จุดนี้​กับเด็ก ให้​เขา​ได้รับน้ำดี​ที่เติมเข้า​ไป​ได้" มาลา คำจันทร์กล่าว

ตัวอย่างนิทาน​ที่ปริวรรตแล้ว​ ​ได้แก่ นิทานมงคลทีปนี เรื่อง​ อชาตศัตรู ​ซึ่ง​เป็นเรื่อง​เกี่ยว​กับชาดก ​ที่สอนให้ข้อคิดเรื่อง​การคบคนพาล ของ​พระเจ้าอชาตศัตรู​ที่เข้าใจผิดเชื่อคำพูดของ​พระเทวทัต ​และทำร้ายพ่อของตนเองจนเสียชีวิต ​และนิทานเรื่อง​ ขวานฟ้าขวานวิเศษ ​เป็นชาดก​ที่มีเรื่อง​ราวอิทธิฤทธิ์ การเหาะเหินเดินอากาศ ​ที่สอดแทรกด้วยคติคำสอนของพุทธศาสนา ​และเรื่อง​ราวของการก่อตั้งเมืองพาราณสีของทธิวาหะ ​เป็นต้น


---​---​---​---​---​---​---​---​---​

เจ้าจันท์ผมหอม ​เป็นนวนิยาย​ที่มีเรื่อง​ราวเกี่ยว​กับเจ้าหญิงล้านนาฉะนั้น​ภาษา​ที่​ใช้​จะ​เป็นล้านนา ​ส่วนใหญ่​เพื่อให้เหมาะสม​กับเนื้อเรื่อง​​แต่ผู้เขียน​ได้บอก​ความหมายของคำเหล่านั้น​ไว้ด้วย โครงเรื่อง​​เป็นเรื่อง​ของเจ้าหญิงล้านนา​ที่​ต้องโดนบังคับให้​แต่งงาน​กับผู้ชาย​ที่นางไม่​ได้รัก ​แต่นางมี​ความศรัทธาในองค์​พระธาตุอินทร์แขวนนางจึงเดินทาง​ไปนมัสการ​และอธิษฐานว่า ​ถ้านาง​จะสมหวังใน​ความรักก็ขอให้นางลอด​พระธาตุไม่​ได้​แต่​ถ้านางจำ​เป็น​ต้อง​แต่งงาน​กับชาย​ที่ไม่​ได้หมายปองก็​เป็นว่านางลอด​พระธาตุไม่​ได้ นางไม่​สามารถลอด​ได้ จึง​ได้ปฏิสังขรณ์องค์​พระธาตุนั้น​​และตัดสินใจ​แต่งงาน​กับชาย​ที่นางไม่​ได้รัก


http://www.lannaworld.com/person/Mala.htm
http://www.thaihealth.or.th/news.php?id=3407&PHPSESSID=0d6b600171ed2e7a3e8a59
ข้อมูลบาง​ส่วนจากหนังสือ100 นักประพันธ์ไทย ผศ. ประทีป เหมือนนิล

 

F a c t   C a r d
Article ID S-1981 Article's Rate 929 votes
ชื่อเรื่อง รางวัลซีไรท์ (S.E.A. WRITE AWARD) --Series
ชื่อตอน มาลา คำจันทร์ --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง จันทน์กะพ้อ
ตีพิมพ์เมื่อ ๐๘ มีนาคม ๒๕๕๕
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ภาพยนตร์ เพลง บันเทิง
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๒๔๓๘ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๑ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๓๙๓๔
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : แฟร์ [C-15182 ], [58.147.18.195]
เมื่อวันที่ : ๑๘ ธ.ค. ๒๕๕๑, ๑๘.๐๘ น.

ชอบมาก​​แต่ในเวบไม่มีเนื้อเรื่อง​​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น