นิตยสารรายสะดวก  Articles  ๐๘ มีนาคม ๒๕๕๕
รางวัลซีไรท์ (S.E.A. WRITE AWARD) #14
จันทน์กะพ้อ
... "อัญชัน" ​เป็นนามปากกาของ อัญชลี วิวัธนชัย เกิด​เมื่อวัน​ที่ 26 กันยายน 2495 สี่แยกบ้านแขก เขตธนบุรี กรุงเทพฯ ​เป็นบุตรส...

ตอน : อัญชัน

"อัญชัน" ​เป็นนามปากกาของ อัญชลี วิวัธนชัย เกิด​เมื่อวัน​ที่ 26 กันยายน 2495 สี่แยกบ้านแขก เขตธนบุรี กรุงเทพฯ ​เป็นบุตรสาวคนโตในจำนวนพี่น้อง​ทั้งหมด 4 คน ของนายวันชัย​และนางอบเชย สุธรรมพิทักษ์


การศึกษา

พ.ศ. 2510 จบชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นจากโรงเรียนราชินีบน กรุงเทพฯ
พ.ศ. 2512 จบชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย จากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา กรุงเทพฯ
พ.ศ. 2516 สำเร็จการศึกษาปริญญาตรี วิชาเอกภาษาไทย จากคณะ อักษรศาสตร์ จาก จุฬาลงกรณมหาวิทยาลัย
พ.ศ. 2532 ศึกษาปริญญาโท แขนงภาษาอังกฤษ ​ที่ซิตี้ ยูนิเวอรซิตี้ ออฟ นิวยอร์ค สหรัฐอเมริกา

​เนื่องจากบิดา​เป็นคนชอบอ่านหนังสือ​และสะสมหนังสือ จึงทำให้อัญชันเเติบโตขึ้น​มาท่ามกลางบรรยากาศของการอ่าน เวลาวันเกิดพ่อก็ให้สมุดบันทึก​เป็นของขวัญ ​และแนะนำให้เขียนสิ่งต่างๆ​ จึงทำให้เธอกลาย​เป็นคนชอบเขียนบันทึก ​และชอบเขียนนิทานอ่านกันเองเล่นๆ​ ​พร้อมเขียนภาพประกอบ ​เมื่ออยู่​ชั้นประถมปี​ที่ 3 ก็เริ่มเขียนเรื่อง​รักๆ​​ใคร่ๆ​ ​พร้อมภาพประกอบ ​เมื่ออยู่​ชั้นประถมศึกษาปี​ที่ 7 ทำหนังสือเล่มเล็กๆ​แล้ว​แบ่งให้​เพื่อนอ่าน บิดาช่วยวาดภาพประกอบ ​และแนะให้​ใช้ชื่อว่า อัญชัน ​เพราะ​ที่บ้านมีต้นอัญชันเต็มรั้ว​ไปหมด

​เมื่อเรียน​ที่อักษรศาสตร์ จุฬาฯ ​ได้เข้าร่วมชมรมวรรณศิลป์ เคย​เป็นตัวแทนแข่งขันกลอน​ระหว่างคณะ ​ต่อมาพ่อแม่ย้าย​ไปอยู่​​ที่สหรัฐอเมริกา จึง​ได้​ไปเรียนต่อระดับปริญญาโท​ที่โน่น ​เมื่อพ.ศ.2519 ​แต่งงาน​กับ อนุสรณ์ วิวัธนชัย

ผลงาน​และรางวัล​ที่​ได้รับ

พ.ศ. 2528 เรื่อง​สั้นเรื่อง​แรกลงพิมพ์ในนิตยสาร ลลนา ชื่อเรื่อง​ แม่ครับ​ ​และ​ได้รับคัดเลือก​เป็น เรื่อง​สั้นดีเด่นประจำปี 2528 จากสมาคมภาษา​และหนังสือแห่งประเทศไทย

พ.ศ.2530 รวมเล่มหนังสือสารคดี ชื่อ นิวยอร์ค นิวยอร์ค ​ใช้นามปากกาว่า อัญมณี สีม่วง

พ.ศ. 2532 เรื่อง​สั้น ชื่อ หม้อ​ที่ขูดไม่ออก ​ได้รับคัดเลือก​เป็น เรื่อง​สั้นดีเด่นประจำปี 2531 ของนิตยสารลลนาพ.ศ.2533 รวมเรื่อง​สั้นชุด อัญมณีแห่งชีวิต ​ได้รับรางวัลซีไรท์ ประจำปี 2533

พ.ศ.2539 รวมเรื่อง​สั้น ผู้แลเห็นลม ​เป็นรวมเรื่อง​สั้นชุด​ที่สอง ​ซึ่ง​ได้รับการคัดเลือกให้เห็น 1 ใน 7 เล่มสุดท้ายรางวัลซีไรท์ประจำปี 2539 , มือ​ที่มองไม่เห็น

พ.ศ. 2545 อ่านโลกกว้าง

พ.ศ. 2548 นวนิยายเรื่อง​ นางเอก ​ได้รับรางวัลชมเชย จาก สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาพื้นฐาน ประจำปี พ.ศ. 2548


รวมบทกวี ลายสือ

ปัจจุบัน ทำงานในบริษัทออกแบบโฆษณาของสามี​ที่นิวยอร์ค ​(อยู่​​ที่อเมริกาตั้งแต่ปี พ.ศ.2517) มีบุตร 2 คน เขียนหนังสือ​เป็นงานอดิเรก

นามปากกา อัญชัน อัญมณี สีม่วง แม่อั้งเซียะหลี (คอลัมน์บทกวี)​


ข้อมูลจากหนังสือ100 นักประพันธ์ไทย ผศ. ประทีป เหมือนนิล


---​---​---​---​---​---​---​---​---​-


อัญมณีแห่งชีวิต ​เป็นหนังสือรวมเรื่อง​สั้น ​ที่ผู้เขียน​ได้มาจากประสบการณ์ของตนเองบ้าง จากคำบอกเล่าบ้าง​เพื่อให้ผู้อ่าน​ได้ทราบถึงมนุษย์​ที่มีชีวิตจิตใจกิเลสอารมณ์​ความรัก​ความกลัว​และ​ความ ชิงชังสิ่งเหล่านี้​จะอยู่​ในตัวละครในเรื่อง​​ที่เผชิญ​กับ​ความทุกข์​ที่มองเห็นบ้างไม่เห็นบ้างผู้เขียน​จะมีวิธีจัดการ ​กับเหตุกาารณ์นั้น​ๆ​อย่างไร​และตัวอย่างไรในเรื่อง​ขอทานก็อยากให้ผู้อ่านตัดสินว่าตากุล​และยายเหล่า​เป็นขอทานหรือคน​ที่อยู่​รอบข้างของ​เขา​เป็นขอทานกันแน่

เรื่อง​สั้นชุดนี้ประกอบด้วยเรื่อง​สั้น 11 เรื่อง​ เนื้อเรื่อง​มีหลากหลาย เสนอปัญหาต่าง ๆ​ ของชีวิต ตั้งแต่ปัญหา​ส่วนบุคคล ปัญหาครอบครัว สังคม จนถึงปัญหา​ที่กล่าวถึงวัฏจักรแห่งชีวิตอัน​เป็นสัจธรรม

"อัญชัน" เสนอแนวคิดเหล่านี้​โดย​ใช้กลการประพันธ์​ที่แยบยลสอดคล้อง​กับเนื้อหา มีลีลาเฉพาะตัว​ที่ละเอียด ประณีต ลึกซึ้ง​และละเมียดละไม ภาษา​ที่​ใช้จินตภาพชัดเจน สร้างบรรยากาศ​และอารมณ์หลากหลาย ​ทั้งอ่อนหวาน เศร้า กร้าว แกร่ง โหดร้าย ​แม้กระทั่งสยองขวัญ

อัญมณีแห่งชีวิต

 

F a c t   C a r d
Article ID S-1930 Article's Rate 929 votes
ชื่อเรื่อง รางวัลซีไรท์ (S.E.A. WRITE AWARD) --Series
ชื่อตอน อัญชัน --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง จันทน์กะพ้อ
ตีพิมพ์เมื่อ ๐๘ มีนาคม ๒๕๕๕
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ภาพยนตร์ เพลง บันเทิง
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๓๗๙๑ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๑ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๓๙๓๔
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : เก็จแก้ว [C-10253 ], [203.144.155.151]
เมื่อวันที่ : ๒๕ ธ.ค. ๒๕๔๙, ๐๑.๕๘ น.

Merry Christmas ค่ะ​​พี่แอ๊ด

รวมเรื่อง​​สั้นชุดอัญมณีแห่งชีวิตนี้แก้วซื้อมาอ่านนานแล้ว​​ค่ะ​​พี่แอ๊ด รู้สึกว่า​​ตอนนั้น​​ท่าน​​ได้รับรางวัลซีไรท์มาใหม่ๆ​​นะคะ​​...​​ ช่วงนั้น​​แก้วยังเรียนหนังสืออยู่​​เลย​​ค่ะ​​...​​. มุมมองในการรับสื่อต่างๆ​​ก็​​เป็นแบบเด็กๆ​​นะคะ​​...​​ แก้วขอเรียนว่า แก้วอ่านเล่มนี้แล้ว​​ไม่ค่อยประทับใจเท่าไหร่อ่ะค่ะ​​ อ่านครั้งเดียวแล้ว​​เลิกเลย​​ ไม่อ่านซ้ำอ่ะค่ะ​​

แก้วจำ​​ได้คร่าวๆ​​เรื่อง​​หม้อ​​ที่ขูดไม่ออกนะคะ​​...​​ ​​เป็นเรื่อง​​ราวของชีวิตผู้หญิงคนหนึ่ง​​​​ที่ดูซื่อๆ​​ เรียบร้อย​​ ไม่ค่อยทันคน ทำงาน​​เป็นเซลส์ก็ไม่เวิร์ค ในขณะ​​ที่คนอื่นๆ​​ทำงาน​​เพื่อให้​​ได้ผลงานทุกรูปแบบ แก้วคลับคล้าย คลับคลาว่าผู้หญิงบางคน​​เอาตัวเข้าแลก​​เพื่อให้​​ได้ผลงานด้วยก็มี ตัวเอกของเรื่อง​​​​คือเธอ ​​ซึ่งมีสามี​​และมีลูกแล้ว​​ เธอ​​ต้องออกจากงานด้วยไม่​​สามารถทำยอดขาย​​ได้ตามเป้าหมาย ​​แต่เธอ​​เป็นคนดีนะคะ​​ ​​ส่วนสามีของเธอแก้วว่าแย่มากๆ​​ค่ะ​​ คิดอะไร​​​​เป็นแบบธุรกิจ​​ไปหมด ค่อนข้างเห็นแก่ตัวด้วย แถมพูดไม่​​เพราะ ชอบดุลูก ด่าภรรยา...​​ แก้วเรียนอย่างนี้เลย​​ค่ะว่า​​ แก้วไม่ชอบชายผู้​​เป็นสามีในเรื่อง​​นี้เลย​​อ่ะค่ะ​​...​​. อิ อิ รู้สึกว่า​​แก้ว​​จะอิน​​ไปหน่อย​​แล้ว​​นะคะ​​เนี่ย

พูดถึงเรื่อง​​สั้นแล้ว​​แก้วขอต่ออีกหน่อย​​นะคะ​​...​​. เรื่อง​​สั้น​​ที่แก้วประทับใจมาก​​ที่สุด แก้วอ่านตั้งกะยังเด็กๆ​​ อ่านแล้ว​​ก็อ่านอีก ซ้ำ​​ไปซ้ำมา ​​คือเรื่อง​​สั้นชุด ฉันอยู่​​นี่ศัตรู​​ที่รัก ของ ส.เดชาติวงศ์ ณ อยุธยา ค่ะ​​ แก้วชอบมากๆ​​เชียวค่ะ​​ อยากอ่านเรื่อง​​ของท่านอีก ​​แต่ก็ไม่พบงานเขียนของท่านแล้ว​​อ่ะค่ะ​​...​​ แก้วทราบว่าท่าน​​เป็นจิตแพทย์เท่านั้น​​เองค่ะ​​ ​​ถ้าพี่แอ๊ดมีข้อมูลของท่านผู้เขียนท่านนี้ช่วยนำมาลงให้ด้วยนะคะ​​...​​ แก้ว​​จะขอบ​​พระคุณมากๆ​​ๆ​​ๆ​​ๆ​​ๆ​​ๆ​​เชียวนะคะ​​...​​ ​​และ​​จะรักพี่แอ๊ดมากๆ​​ๆ​​ๆ​​ๆ​​ๆ​​ๆ​​ด้วยอ่ะค่ะ​​ ...​​ อิ อิ เริ่มต๊องอีกแย้วนะคะ​​

แก้วว่าอัญชันเขียนหนังสือ​​ได้ดีนะคะ​​...​​ ​​แต่เรื่อง​​​​ที่ท่านนำเสนอ​​​​เป็นเรื่อง​​หนักๆ​​...​​ ​​ที่แก้วอ่านแล้ว​​รู้สึกว่า​​โลกนี้ไม่ค่อยสวยงามเลย​​อ่ะค่ะ​​...​​ ​​ทั้งๆ​​​​ที่เรื่อง​​ราวของชีวิตคนก็​​เป็นแบบ​​ที่ท่านนำมาเขียนอ่ะแหละ​​ค่ะ​​...​​ พี่แอ๊ดคะ​​ แก้วเพิ่งรู้สึกลึกซึ้งตอนนี้เลย​​ค่ะ​​...​​ ว่างานเขียนมีอิทธิพลมากๆ​​ต่อผู้อ่านจริงๆ​​ด้วยค่ะ​​...​​ วัยวุฒิของผู้อ่านก็สำคัญนะคะ​​...​​ แก้วขอขอบคุณสำหรับบท​​ความในตอนนี้ด้วยนะคะ​​

ฉลองคริสต์มาสให้สนุกนะคะ​​พี่แอ๊ด

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น