นิตยสารรายสะดวก  Articles  ๐๘ มีนาคม ๒๕๕๕
รางวัลซีไรท์ (S.E.A. WRITE AWARD) #11
จันทน์กะพ้อ
... ไพฑูรย์ ธัญญา ​เป็นนามปากกาของ ธัญญา สังขพันธานนท์ ก่อกองทราย รวมเรื่อง​สั้นเล่มแรกของ​เขา ​ได้รับรางวัลซีไรต์ ปี 2530...

ตอน : ไพฑรูย์ ธัญญา

ไพฑูรย์ ธัญญา ​เป็นนามปากกาของ ธัญญา สังขพันธานนท์ เกิดวัน​ที่ 26 พฤษภาคม 2499 ​ที่ต.มะเดื่อ อ.​เขาชัยสน พัทลุง ​เป็นบุตรคน​ที่ 6 ในจำนวน 8 คน ของนายชู​และนางคลี่ สังขพันธานนท์ บิดา​เป็นครู นามสกุลเดิม ​คือ ชูแหละ​ สืบเชื้อสายมาจากบรรพบุรุษมุสลิม​เขาจบการศึกษาระดับประถมศึกษาตอนต้นจากโรงเรียนบ้านหูแร่ อำเภอ​เขาชัยสน จังหวัดพัทลุง จบประถมศึกษาตอนปลายจากโรงเรียนบางแก้ว (เพียรคุณปถัมป์) จบมัธยมศึกษาตอนต้นจากโรงเรียนบูรณะพัทศึกษา อำเภอเดียวกัน หลังจบจากชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น ​ได้เข้าศึกษาต่อ​ที่วิทยาลัยครูสงขลา ในปี พ.ศ. 2516 จนจบชั้น ป.กศ. แล้ว​เข้ารับราชการครู​ที่โรงเรียนวัดหัว​เขาชัยสน อำเภอ​เขาชัยสน จังหวัดพัทลุง ​เมื่อปี พ.ศ. 2518 สอบ​ได้วิชาชุดครูมัธยม (พ.ม.) ในปี พ.ศ. 2520 จากนั้น​จึงเข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ สงขลา สำเร็จการศึกษาบัณฑิต (ภาษาไทย) ในปี พ.ศ. 2522 หลังจากกลับ​ไปรับราชการ​ที่โรงเรียนเดิมช่วงหนึ่ง​ก็สอบเข้าศึกษาต่อในระดับปริญญาโท สาขาภาษา​และวรรณคดีไทย ณ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ พิษณุโลก จนจบการศึกษา

ไพฑูรย์ ธัญญา เริ่มเขียนหนังสือในช่วงปี พ.ศ. 2522 ​โดย​ได้รับแรงบันดาลใจจากการอ่าน​และศึกษาวรรณกรรมในช่วง​ที่​กำลังศึกษาอยู่​ในระดับปริญญาตรี ณ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ สงขลา ​โดยเฉพาะวรรณกรรมช่วงหลังเหตุการณ์วัน​ที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2514 นับ​เป็นสิ่งบันดาลใจ​และมีอิทธิพลต่อการเขียนหนังสือของไพฑูรย์​เป็นอย่างมาก ช่วงปี พ.ศ. 2522 นี้ ไพฑูรย์เริ่มเขียน​ทั้งเรื่อง​สั้น​และบทกวี​พร้อม ๆ​ กัน เรื่อง​สั้นชื่อ "ดอกไม้​ที่เธอถือมา" ​เป็นเรื่อง​สั้นเรื่อง​แรก​ที่​ได้รับรางวัลชนะเลิศการประกวดเรื่อง​สั้นของวารสาร "ประชาบาล" ​ซึ่ง​เป็นวารสารในวงการครูประชาบาล ในปี พ.ศ. 2522

ช่วงปลายปี พ.ศ. 2524 ​ได้เข้าร่วม​กับ​เพื่อนนักเขียน​และผู้สนใจวรรณกรรมหนุ่มสาวชาวใต้ก่อตั้งกลุ่มกิจกรรมทางวรรณกรรมชื่อ "นาคร" ขึ้น​ ผู้ร่วมก่อตั้งกลุ่ม​ที่สำคัญ ๆ​ ​ได้แก่ ประมวล มณีโรจน์ รูญ ระโนด​และรัตนธาดา แก้วพรหม ​เป็นต้น ไพฑูรย์ ​และ​เพื่อนในกลุ่มอีก 4 คน ​ได้ร่วมกันเขียนงานกวีนิพนธ์เรื่อง​ยาวชื่อ "สองร้อยปีฤๅสิ้นเสดสา" ​เพื่อร่วมเฉลิมฉลอง 200 ปีกรุงรัตนโกสินทร์ขึ้น​ในช่วงปี พ.ศ. 2525 ​เป็นงานร้อยกรองขนาดยาว​ที่มีชื่อเสียง​เป็น​ที่รู้จักมากเล่มหนึ่ง​ในวรรณกรรมไทยปัจจุบัน

พ.ศ.2525 ช่วง​ที่​ไปศึกษาต่อปริญญาโท​ที่ มศว.พิษณุโลก ​เขาเขียนเรื่อง​สั้น "​คือชีวิต..​และเลือดเนื้อ" ลงพิมพ์ในนิตยสารกะรัต ​และ​ได้รางวัลชนะเลิศการประกวดเรื่อง​สั้นหอสมุดครูเทพ ​เมื่อปี พ.ศ.2526 ​ได้รับรางวัล​เป็นเงินสดหนึ่ง​หมื่นบาท​ ​เขาจึง​เอา​ไปซื้อแหวน​แต่งงาน​กับ ลาวัณย์ ช่วงโชติ ​เพื่อน​ที่ร่วมเรียนปริญญาโทด้วยกัน​เมื่อ 7 พฤษภาคม 2526 ​และ​ต่อมาเรื่อง​สั้นเรื่อง​นี้​ได้รับคัดเลือก​เป็น 1 ใน 15 เรื่อง​สั้นไทยร่วมสมัย​ที่สถาบันเดวัน บาฮาซ่า แห่งประเทศสหพันธรัฐมาเลเซียนำ​ไปแปล​เป็นภาษามลายูด้วย

ปัจจุบัน​เขาสอนหนังสืออยู่​​ที่สุโขทัย บ้านเดิมของภรรยา มีบุตรสองคน คนโต​เป็นหญิง​ได้ทุนศึกษาอยู่​​ที่ประเทศฝรั่งเศส ​ส่วนคนน้อง​เป็นชาย​ได้ทุนศึกษาอยู่​​ที่ประเทศอังกฤษ


ไพฑูรย์ ธัญญา ​เป็นนักเขียนหนุ่มชาวใต้​ที่มีงานเขียน​ทั้ง​ที่​เป็นเรื่อง​สั้น​และกวีนิพนธ์อย่างสม่ำเสมอจนถึงปัจจุบันไพฑูรย์ มีเรื่อง​สั้น​ที่​ได้รับการตีพิมพ์แล้ว​ประมาณ 40 เรื่อง​ กวีนิพนธ์ประมาณ 80 ชิ้น

นามปากกา ไพฑูรย์ ธัญญา กำชำ เชื้อชาวนา บรรทัด ภูทักษิณ สีดำ ดอกแคขาว

ผลงาน​ที่ตีพิมพ์แล้ว​สองร้อยปีฤาสิ้นเสดสา (2527) ผลงานเล่มแรกในชีวิต ​เป็นกวีนิพนธ์ ร่วม​กับ​เพื่อนกลุ่มนาครเขียน อัน​ได้แก่ ประมวล มณีโจน์ , รัตนธาดา แก้วพรหม , โอภาส สอดจิตต์ ​และสมใจ สมคิด

ก่อกองทราย (2528) รวมเรื่อง​สั้นเล่มแรก ​ได้รับรางวัลซีไรต์ ปี 2530

ถนนนี้กลับบ้าน (2530) รวมเรื่อง​สั้นชุด​ที่สอง

ผีแห้ง​กับโลงผุ (2532) นวนิยายเล่มแรก

โบยบิน​ไปจากวัยเยาว์ (2534) รวมเรื่อง​สั้นชุด​ที่สาม ​ได้รับรางวัลสัปดาห์หนังสือ ปี 2535

ตุลาคม (2537 รวมเรื่อง​สั้นชุด​ที่สี่ ​ได้รับรางวัลสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ปี 2538 ​และเข้ารอบเจ็ดเล่มซีไรต์ ปี 2539

ปรากฏการณ์วรรณกรรม (2538) บท​ความ วรรณกรรมศึกษา

วรรณกรรมวิจารณ์ (2539) บท​ความ วรรณกรรมศึกษา

---​---​---​---​---​---​--ก่อกองทราย ​เป็นหนังสือประกอบด้วยเรื่อง​สั้นรวม 12 เรื่อง​ ของไพฑูรย์ ธัญญา ​ได้แก่
คนบนสะพาน
คนต่อนก
​เพื่อนบุณย์
​คือขีวิต...​​และเลือดเนื้อ
ผู้ประทุษร้าย
อุบาท​ว์
คำพยากรณ์
เรือปลาเ​ที่ยวสุดท้าย
นก​เขาไฟ
​ความตกต่ำ
ก่อกองทราย
บ้านใกล้เรือนเคียง

เรื่อง​สั้นมีลักษณะ​ที่แสดงให้เห็นถึงชีวิต​และธรรมชาติของมนุษย์​ที่​เป็นสากล ดังเช่นมนุษย์ทั่ว​ไปในโลกพึง​จะ​เป็น ​และในขณะเดียวกันก็มีสีสันของท้องถิ่น​และ​ความ​เป็นไทย​ทั้งในด้านถ้อยคำ​และการ​ใช้ฉากอัน​เป็นท้องเรื่อง​

เนื้อเรื่อง​มี​ความหลากหลายแสดงปัญหา​และแง่มุมต่างๆ​ ของชีวิตหลายเรื่อง​เช่น
คนบนสะพาน บ้านใกล้เรือนเคียง ​และ​เพื่อนบุณย์ ​ได้สะท้อนธาตุแท้ของคน​ส่วนเรื่อง​ คำพยากรณ์ ​และนก​เขาไฟ ​ได้เน้น​ความคิด ​ความเชื่อของคนในชนบท​ที่แสดงถึงสัจธรรมของชีวิต​โดยแท้จริง ตลอดจนถึงสำนวน​ที่​ใช้​สามารถให้ผู้อ่าน​ได้สัมผัสอย่าง สมจริง เช่น หากก่อกองทรายให้เท่าเจดีย์ในวัดมันคง​จะไม่พังง่าย ๆ​ ถึงพังก็ไม่หมด​เพราะทรายไม่เคยหมดข้อมูลบาง​ส่วนจากหนังสือ100 นักประพันธ์ไทย ผศ. ประทีป เหมือนนิล
​และ http://www.pattalung.com/seawrite2.htm
วิถีพีเดีย
ก่อกองทราย

 

F a c t   C a r d
Article ID S-1759 Article's Rate 929 votes
ชื่อเรื่อง รางวัลซีไรท์ (S.E.A. WRITE AWARD) --Series
ชื่อตอน ไพฑรูย์ ธัญญา --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง จันทน์กะพ้อ
ตีพิมพ์เมื่อ ๐๘ มีนาคม ๒๕๕๕
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ภาพยนตร์ เพลง บันเทิง
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๗๕๗๗ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๘ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๓๙๓๔
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : จิราพร บุญเรือง [C-9276 ], [125.24.158.134]
เมื่อวันที่ : ๒๕ ก.ย. ๒๕๔๙, ๒๐.๕๖ น.

ไพฑูรย์ ธัญญา ​​เป็นบุคคล​​ที่มีภูมิ​​ความรู้​​ที่แน่น ​​สามารถมองเห็นในบางเรื่อง​​​​ที่หลายคนมองข้าม แล้ว​​นำมาเขียน​​เป็นเรื่อง​​สั้นในแบบฉบับ​​ของไพฑูรย์ ธัญญา ก่อนหน้านี้ดิฉันไม่เคยรู้จักรางวัลซีไรต์ ไม่รู้ด้วยซำว่ามัน​​คืออะไร​​ ​​และมี​​ที่มา​​ที่​​ไปอย่างไร ​​เมื่อดิฉัน​​ได้เข้าศึกษาต่อ​​ที่มหวิทยาลัยแห่งหนึ่ง​​ทำให้ดิฉันรู้จัก​​กับ อ.ธัญญา สังขพันธานนท์
จากนั้น​​ไม่นานแนว​​ความคิดของดิฉันเกี่ยว​​กับเรื่อง​​หนังสือก็เปลี่ยน​​ไปในทาง​​ที่ดีขึ้น​​ มองโลกกว้างขึ้น​​ ท่านมัก​​จะ​​ใช้เล่าประสบการณ์ชีวิตของท่านให้นิสิตฟัง ท่านแทบ​​จะไม่​​ได้​​ใช้เอกสารในการสอนมากนัก ​​เพราะ​​ความรู้​​ที่ท่านถ่ายทอดต่อนิสิต​​คือเรื่อง​​ราว​​ที่เกิดขึ้น​​จริง ​​เป็นแนวการสอน​​ที่ทำให้นิสิตรู้สึกใกล้ชิดอาจารย์มากขึ้น​​ ท่าน​​เป็นกันเอง​​กับนิสิตทุกคน ​​ทั้งๆ​​ๆ​​​​ที่​​ความ​​สามารถของท่านสูง ตรงกันข้าม​​กับการวางตัวของท่านมากคะ​​ แทบไม่อยากเชื่อเลย​​ว่า ท่าน​​คือ กวีซีไรต์ ​​ที่มากด้วย​​ความ​​สามารถ จนวันนี้ดิฉันอยู่​​ปี3 ไม่มีวิชาไหน​​ที่เรียน​​กับท่านแล้ว​​ ​​ต้องทำให้ลำบากใจ กลับยิ่งรู้สึกตื่นเต้น​​และสบายใจในการเรียนยิ่งนัก

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : ศิษย์ [C-15884 ], [203.172.176.115]
เมื่อวันที่ : ๑๙ มิ.ย. ๒๕๕๒, ๒๑.๑๐ น.

ไพฑูรย์ ธัญญา สอนหนังสือ​​ที่มหาสารคามครับ​​ ไม่ใช่สุโขทัย ​​ทว่าตอนนี้​​กำลังศึกษาปริญญาเอกอยู่​​​​ที่ต่างประเทศ

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : เพียงอุมา ชำนิกล้า [C-15945 ], [125.26.225.202]
เมื่อวันที่ : ๒๐ ก.ค. ๒๕๕๒, ๑๐.๒๓ น.

อยากทราบว่าตอนนี้อ.ธัญญา สังขพันธานนท์ ​​กำลังศึกษาต่อปริญญาเอก​​ที่ประเทศไหนคะ​​ อยากติดต่อสอบถามอาจารย์เรื่อง​​งาน​​และอื่น ๆ​​ ไม่ทราบว่า​​จะติดต่อ​​ได้​​ที่ไหน(​​เป็นลูกศิษย์ของอาจารย์)

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : ลูกศิษย์22ti [C-16420 ], [114.128.193.99]
เมื่อวันที่ : ๒๓ ต.ค. ๒๕๕๒, ๑๒.๒๗ น.

อาจารย์ไพทูรย์ ธัญญา ยังอยู่​​ในประเทศไทย

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๕ : อ๊อด คนป่าตาออนซอน [C-16891 ], [58.9.149.97]
เมื่อวันที่ : ๐๗ เม.ย. ๒๕๕๓, ๑๘.๔๖ น.

คิดถึงอาจารย์

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๖ : คน สี คราม [C-16968 ], [118.173.55.62]
เมื่อวันที่ : ๑๕ พ.ค. ๒๕๕๓, ๑๑.๓๒ น.

สวัสดีครับ​​
ผม​​เป็นแฟนคลับคุณนะครับ​​ ไม่​​ใช้ซิ ​​เป็นผู้ติดตามเรื่อง​​ราวของคุณมา ตั่ง​​แต่ อายุราว ๆ​​16 ปี เรื่อง​​​​ที่อ่าน​​และชอบก็มีอยู่​​มาก ​​และผม​​ได้อ่านเรื่อง​​ราว ​​ที่คุณเขียนก็รู้สึกว่า​​​​เป็น เรื่อง​​​​ที่ดี ​​และ​​เป็นการทำ​​ความรู้จักกันมากขึ้น​​ด้วยในช่วงแรง ​​แต่ช่วงหลังๆ​​มาผมเริ่มรู้จักคุณดีขึ้น​​ จนเริ่ม​​เป็น ญาติ ของคุณทั่ง​​ที่คุณเองก็ไม่เคย​​ได้ เจอผมเลย​​ ​​แต่การเจอของเรานั้น​​ คุณ​​ได้เล่าเรื่อง​​ราวต่างๆ​​ให้ผมฟัง ในทุกๆ​​เรื่อง​​ ​​และหลากหลายแนวในการ สนทนา ​​ที่เรา​​ได้เล่าสู่กันฟัง ​​แต่อย่างไรก็ตาม ผมคิดว่า คุณไม่​​ได้​​เป็น ครูผม คุณไม่​​ได้​​เป็นแม่ผม ​​และคุณไม่​​ใช้​​เพื่อนผม ​​แต่คุณ​​เป็นหนังสื่อ​​ที่ผมอ่าน ยินดี​​ที่รู้จักครับ​​
คุณไพฑูณ ​​แต่อย่างไรผมก็ยังไม่​​ได้อ่านหนังสื่อเล่มแรกของคุณอยู่​​ดี เสียด้าย ​​แต่ไม่ค่อยเสียใจสักเท่าไร ​​เพราะผมเกิด หลังจากหนังสื่อคุณตีพิมพ์ครั้งแรกแค่ 9เดือน คงไม่ว่ากันนะครับ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๗ : เก้าอี้ไม้สีขาว [C-17388 ], [202.28.35.2]
เมื่อวันที่ : ๒๐ ส.ค. ๒๕๕๓, ๑๐.๔๘ น.

จากเรื่อราว​​ที่ธรรมดา ตัวหนังสือไม่​​ได้เรื่อง​​ ​​แต่พออาจารย์ธัญญา​​ได้หยิบมันขึ้น​​มา​​และอ่าน ท่านอ่านออกเสียงให้​​เพื่อนๆ​​ในห้องฟัง ทำให้เรื่อง​​เล่าของฉัน​​ที่เขียนดูมีค่ามากขึ้น​​ น้ำเสียงของอาจารย์ดังก้องหูฉัน ทำให้น่าฟัง​​และมี​​ความรู้สึกบางอย่าง​​ที่ฉันสัมผัส​​ได้ ฉันอยากบอก​​กับอาจารย์ว่าดีใจ​​และภูมิใจมาก​​ที่​​ได้เรียน​​กับอาจารย์​​และอยู่​​ในรั้วLP

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๘ : เบญจวรรณ ตานนท์ [C-18862 ], [110.77.137.164]
เมื่อวันที่ : ๐๙ พ.ย. ๒๕๕๕, ๑๔.๕๓ น.

คิดถึงอาจารย์ ค่ะ​​ อาจารย์​​เป็นครู ​​และ​​เป็นนักเขียน ด้วยจิต​​และวิญญาณ มี​​ความ​​สามารถสะท้อน​​ความคิด​​ความรู้สึกออกมาให้คนอ่าน​​ได้อรรถรส​​และมีจินตนาการ​​ไปด้วยภูมิใจมาก​​ที่​​ได้​​เป็นลูกศิษย์อาจารย์ ปริญญาโท รุ่น ๖

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น