นิตยสารรายสะดวก  Articles  ๐๘ มีนาคม ๒๕๕๕
รางวัลซีไรท์ (S.E.A. WRITE AWARD) #8
จันทน์กะพ้อ
... วาณิช จรุงกิจอนันต์ เกิด​เมื่อวัน​ที่ 9 สิงหาคม 2491 ​ที่ อ.บางปลาม้า จ. สุพรรณบุรี ​เป็นบุตรคน​ที่สาม ในพี่น้อง​ทั้งหมด 5 คน บิดาทำงานโรงสีข้าว ​ส่วนมารดาทำขนมขาย ​เขาเร...

ตอน : วาณิช จรุงกิจอนันต์

​เขาเกิด​เมื่อวัน​ที่ 9 สิงหาคม 2491 ​ที่ อ.บางปลาม้า จ. สุพรรณบุรี ​เป็นบุตรคน​ที่สาม ในพี่น้อง​ทั้งหมด 5 คน บิดาทำงานโรงสีข้าว ​ส่วนมารดาทำขนมขาย ​เขาเรียนจบปริญญาตรีจาก คณะจิตรกรรม ประติมากรรม ​และภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัย ศิลปากร ​เมื่อ พ.ศ. 2515 ​และจบหลักสูตรปริญญาโท จากคณะศิลปะ มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เมืองลองบีช ประเทศสหรัฐอเมริกา​เขาเคยทำงาน​ที่สตรีสาร ฝ่ายศิลป์ กสิกรไทย วารสารบ้านของการเคหะ ทำงานแผนกละคร​กับ บ.แกรมมี่เอ็นเทอร์เทนเม้นต์ จำกัด ​และ​เป็นนักเขียนประจำให้แก่ บริษัทมติชน*

ในด้านงานประพันธ์ เริ่ม​แต่งกลอนตั้งแต่สมัยมัธยม มีผลงานกลอน​ได้รับการตีพิมพ์ครั้งแรกใน แม่บ้านการเรือน 2507 เคยชนะเลิศแข่งขันกลอนสดในระดับอุดมศึกษา ​และเขียนเรื่อง​สั้นเรื่อง​แรก ในคืนแห่ง​ความเซ็ง ลงใน นิตยสาร ลลนา 2515 เคย​ใช้นามปากกา สุริยฉาย ตอบปัญหาชีวิตในลลนา นอกนั้น​​ส่วนใหญ่​ใช้ชื่อจริง

วาณิช สมรส ​กับทอรุ้ง มีบุตร 3 คน เพกา กงพัด ​และสงฟาง ​เขายึดการประพันธ์​เป็นอาชีพมาตลอด

ผลงาน

รวมเรื่อง​สั้น ซอยเดียวกัน

นวนิยาย แม่เบี้ย เคหาสน์ดาว ตุ๊กตา

รวมบทกวี บันทึกแห่งการเดินทาง 6 ตุลามหากาพย์ (ร่วม​กับคนอื่น)​ ฯลฯ

หนังสือสำหรับเด็ก เด็กชายกมลเ​ที่ยวบ้านทุ่ง เขี้ยวสิงโต แม่หนูผู้กล้าหาญ ลูกเสือหาเหยื่อให้แม่ ธรรมชาติ​คือครู

สารคดี จดหมายถึง​เพื่อน เล่ม 1 -- 2 ถึงแม่จำเนียร ​เพื่อนผู้อยู่​ในบ้าน เลาะยุโรป ประเดี๋ยวเดียว​ที่จัตุรัสแดง รอยยิ้มหลังม่านหยก บ้านเกิด​และ​เพื่อนเก่า ฯลฯ

บทภาพยนตร์ สี่ยอดกุมาร สิงหไกรภพ แม่เบี้ย คู่กรรม จักรยานสีแดง ฯลฯ

บทละครโทรทัศน์ วังน้ำวน ตุ๊กตา แผ่นดินของเรา ฯลฯ

หนังสือรวมเล่มจากคอลัมน์ประจำ สนทนาประสาจน สวัสดีครับ​คุณผู้หญิง ริมระเบียง ซอยใจสบาย ซอยซีไรท์ ลูกทุ่ง โรงถ่าย นิยายรัก ฯลฯรางวัล​ที่​ได้รับ

เด็กชายกมลเ​ที่ยวบ้านทุ่ง ​ได้รับรางวัลดีเด่นประเภทหนังสือสำหรับเด็กในงานสัปดาห์หนังสือ แห่งชาติ ปี 2521

เขี้ยวสิงโต ​ได้รับรางวัลชมเชยประเภทหนังสือสำหรับเด็กในงานสัปดาห์หนังสือ แห่งชาติ ปี 2522

แม่หนูผู้กล้าหาญ ​ได้รับรางวัลชมเชยประเภทหนังสือสำหรับเด็กในงานสัปดาห์หนังสือ แห่งชาติ ปี 2523

ลูกเสือหาเหยื่อให้แม่ ​ได้รับรางวัลรองชนะเลิศ การประกวดหนังสือการ์ตูนสำหรับเด็กของธนาคารกสิกรไทย ประจำปี 2524

เลาะยุโรป ​ได้รับรางวัลชมเชยประเภทสารคดี ในงานสัปดาห์หนังสือ แห่งชาติ ปี 2525

ซอยเดียวกัน ​ได้รับรางวัลซีไรท์ ปี 2527

แม่เบี้ย ​ได้รับรางวัลชมเชยประเภทนวนิยายในงานสัปดาห์หนังสือ แห่งชาติ ปี 2530

นอกจากนี้ก็มีเรื่อง​สั้นหลายเรื่อง​​ได้รับรางวัลจากกลุ่มวรรณกรรมพินิจ เรื่อง​สั้นมิชิแกนเทสต์ ​ได้รับการแปล​เป็นภาษาอังกฤษ แม่เบี้ย ตุ๊กตา ​และเคหาสน์ดาว มีผู้นำ​ไปสร้าง​เป็นภาพยนตร์ ​และ ละครโทรทัศน์

---​---​---​---​---​---​---​---​---​---​---​---​-

* วาณิช จรุงกิจอนันต์ เขียนคอลัมน์ประจำในนิตยสารมติชนมาหลายปี ด้วยสำนวนลีลาปากร้าย วิจารณ์งานเขียนเจ็บแสบผิดจากงานเขียนอารมณ์ตลกๆ​ของ​เขาในยุคแรกๆ​ มีคนกล่าวว่านั่น​เป็นบุคลิก​ที่​เขาจงใจสร้างขึ้น​​เพื่อ​เป็นตัวตนของ​เขา ​แต่​เมื่อต้นปี 2549 มานี้​เขาก็เกิดกรณีขัดแย้ง​กับผู้บริหารในมติชนเรื่อง​การถือหุ้นของแกรมมี่จนถึงขั้นรุนแรงแตกหัก


**หนังสือเรื่อง​ซอยเดียวกันนี้ เกิดจาก​ความตั้งใจของวาณิช จรุงกิจอนันต์ผู้เขียน​ที่​ต้องการ​จะมีหนังสือรวมเรื่อง​สั้น​เป็นของตนเอง ​เนื่องจากผู้เขียนให้​ความสำคัญ​กับคำว่า "นักเขียน" มาก จึงรู้สึกกระดากปาก​ที่​จะเรียกตัวเองเช่นนั้น​ จน​เมื่อ​ได้ออกหนังสือเรื่อง​ซอยเดียวกัน ผู้เขียน​ได้กล่าวไว้ในคำนำว่า "ผมเขียนหนังสือรวมพิมพ์​เป็นเล่มมาแล้ว​หลายเล่ม ​แต่กล่าว​ได้ว่าเล่ม​ที่ทำให้ผมรู้สึกว่า​​เป็นนักเขียน​โดยสมบูรณ์​คือเล่มนี้ เล่ม​ที่ให้ชื่อว่าซอยเดียวกันนี้"

จาก​ความตั้งใจของผู้เขียนนี่เอง ทำให้ซอยเดียวกันสำเร็จ​เป็นรูปเล่มในปีพ.ศ. 2526 ​และหนังสือเล่มนี้ก็​เป็น 1 ใน 47 เล่ม​ที่ผ่านเข้าพิจารณารางวัลซีไรต์ ด้วยเหตุว่าหนังสือเล่มนี้มีกลวิธีการนำเสนอ​​ที่แปลกใหม่ กล้าสร้างสรรค์รูปแบบ​ที่แตกต่าง มีเนื้อหาสะท้อนชีวิต​ได้อย่างโดดเด่น บวก​กับฝีมือทางวรรณศิลป์ ทำให้ซอยเดียวกันกลาย​เป็นหนังสือ​ที่​ได้รับรางวัลซีไรต์ในปีพ.ศ. 2527


**คัดจาก วาณิช จรุงกิจอนันต์

จากหนังสือ100 นักประพันธ์ไทย ผศ. ประทีป เหมือนนิล

 

F a c t   C a r d
Article ID S-1620 Article's Rate 929 votes
ชื่อเรื่อง รางวัลซีไรท์ (S.E.A. WRITE AWARD) --Series
ชื่อตอน วาณิช จรุงกิจอนันต์ --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง จันทน์กะพ้อ
ตีพิมพ์เมื่อ ๐๘ มีนาคม ๒๕๕๕
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ภาพยนตร์ เพลง บันเทิง
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๔๔๘๘ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๔ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๓๙๓๔
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : จันทน์กะพ้อ [C-8211 ], [125.25.2.95]
เมื่อวันที่ : ๒๗ มิ.ย. ๒๕๔๙, ๑๐.๔๔ น.

ทัศนะของวาณิช จรุงกิจอนันต์ ต่อการอ่านหนังสือ...​​...​​...​​...​​

การอ่านหนังสือ​​จะทำให้​​เป็นคนเต็มคน
วาณิช จรุงกิจอนันต์

เคยมีคนถามบ่อยว่ามีนักเขียน​​ที่ชอบไหม ผมไม่​​ได้ปฏิเสธว่าผมไม่มี ​​แต่ผมรู้สึกว่า​​ผมไม่มี ​​แต่พอนึกเข้าจริงๆ​​ ผมอ่านงานของอาจารย์คึกฤทธิ์เยอะมาก ผมเข้าใจว่าอาจารย์คึกฤทธิ์น่า​​จะมีอิทธิพลต่อการเขียนหนังสือของผมมากพอสมควร เคยมีคนทักว่าผมเขียนหนังสือคล้ายๆ​​ท่าน

เข้าใจว่าผมน่า​​จะ​​ได้รับอิทธิพลมาบ้างจากฮิวเมอริสต์ ผมเขียนหนังสือไม่เหมือนฮิวเมอริสต์หรอก ​​แต่ผมชอบอ่านงานของฮิวเมอริสต์ ก็น่า​​จะ​​ได้รับอิทธิพลมาบ้างจากการเล่นภาษา หรืออารมณ์ขันต่างๆ​​

ผมอ่านหนังสือนิยายพาฝันเยอะมาก ของ ทมยันตี, กฤษณา อโศกสิน, พนมเทียน, นักเขียนพวกนี้อาจ​​จะมีอิทธิพลเกี่ยว​​กับการ​​ที่ผมมาเขียนหนังสือในปัจจุบันไม่มากก็น้อย

​​ถ้าถามหนังสือ​​เป็นเล่ม ผมนึกไม่ออกว่าเล่มไหน​​ที่ผมฝังใจ อ่านประจำ อาจ​​จะมี​​คือ ผู้ชนะสิบทิศ ของยาขอบ ​​ที่ผมอ่านหลายครั้ง ผมอ่าน​​เอา​​ความโรแมนติกมากว่าอย่างอื่น

เรื่อง​​ของอาจารย์คึกฤทธิ์ ชอบทุกเล่ม ​​แต่​​ที่อ่านซ้ำ​​เป็นต้นว่า สี่แผ่นดิน , พม่าเสียเมือง ​​เป็นการอ่านซ้ำ​​เพื่อเตือน​​ความจำมากว่า

ไม้ เมืองเดิมผมก็ชอบ

บทกวีชอบ ขุนช้างขุนแผน ,นรินทร์อินทร์, เจ้าฟ้ากุ้ง อีตาเนาวรัตน์ก็ชอบ ​​เป็นคนเขียนบทกวี​​ที่เด่นมาก มีประเด็น มีภาษา สุจิตต์ วงษ์เทศ ไพบูลย์ วงษ์เทศ ​​ต้องอ่าน กวีของเรวัตร พันธุ์พิทักษ์ ก็เขียนดี ของไพวรินทร์ ขาวงาม ก็ชอบ

​​แต่บทกวี​​ที่มีบทบาท​​ใน​​ความคิด​​ความชอบของผมมาก​​ที่สุด ​​ส่วนใหญ่มาจากเพลง อย่างราชินีปากน้ำ เพลงสุนทราภรณ์ยุคท้าย หรือ เพลงลูกทุ่งเก่าๆ​​เช่นน้ำตาในสายฝน ของสุวารี เอี่ยมใอ หรือ มนต์รักลูกทุ่งของไพบูลย์ บุตรขัน ​​และเพลงอีกมากมาย​​ของ​​เขา ถือว่า​​เป็นบทกวี​​ที่ดีเยี่ยม คลาสสิค

กลอนเปล่าผมไม่ปฏิเสธ ​​แต่ผมไม่เคยอ่านกลอนเปล่าบทไหน​​ที่ดี​​และจำ​​ได้ฝังใจเลย​​ กลอนเปล่าเริ่มต้นในประเทศนี้มาจากคาริน ยิบราน "​​เมื่อ​​ความรักเรียกร้องเธอจงตามมัน​​ไป ไม่ว่าหนทางของมัน​​จะขลุขลัก​​และชันเพียงใด...​​" อ.ระวี ภาวิไล แปลจากบทกวีของคาริน ยิบราน อย่างนั้น​​ฝังใจ ​​เพราะ​​เป็นเรื่อง​​ของประเด็น​​ความคิด ​​และภาษา​​ที่แปล

หนังสือแปลผมอ่านน้อยมาก แทบไม่​​ได้อ่าน ผมไม่ชอบอ่านหนังสือแปล บอกไม่ถูก ​​ถ้าอยาก​​จะอ่านเรื่อง​​นั้น​​จริงๆ​​ผมอ่านภาษาอังกฤษ ​​เพราะผมอ่านแปลแล้ว​​สะดุดตลอด ผมรู้วัฒนธรรมฝรั่ง ​​โดยเฉพาะอเมริกัน ​​เพราะอยู่​​​​ที่นั่นมาระยะหนึ่ง​​ อ่านเรื่อง​​แปลแล้ว​​รู้สึกว่า​​ไม่ใช่ ​​แม้ภาษาอังกฤษของเรา​​จะครึ่งๆ​​กลางๆ​​​​แต่ภาษาไทยเราดี ​​แต่อ่านแล้ว​​แปลกๆ​​ ​​ความเห็นผมมักไม่สอดคล้อง​​กับสิ่ง​​ที่อ่านเจอจากหนังสือแปล หนังสือแปล​​ที่อ่าน​​เอาจริง​​เอาจังเล่มสุดท้าย​​คือ ปาปิยอง ของ ธนิต ธรรมสุคติ ​​เมื่อสัก 30 ปีก่อน อ่านอย่างเพลิดเพลินมาก ชอบ ​​เขาแปลดี ยังไม่​​ได้อ่านภาษาอังกฤษ ​​เมื่ออ่านภาษาอังกฤษก็ยังรู้สึกว่า​​พี่ธนิตแปลดี

หนังสือต่างประเทศผมชอบอ่านมาเฟียในอเมริกา ผมมีหนังสือเกี่ยว​​กับเรื่อง​​นี้เยอะมาก คิดว่ามากกว่า​​ใครในประเทศนี้ ตอนอยู่​​อเมริกาก็อ่าน กลับมาก็ซื้ออ่านสะสมซื้อเก็บไว้เยอะมาก อ่าน​​เพราะชอบ รู้สึกสนุก ​​เป็นเรื่อง​​ของนักเลง

ชอบอ่านหนังสือประวัติศาสตร์หรือชีวิตบุคคล แถวๆ​​นี้ วรรณกรรมหรือนิยาย​​จะอ่านน้อย ​​แต่ รวมเรื่อง​​สั้น​​ที่ดี​​ที่สุดของอเมริกัน ในรอบปีผมพยายาม​​จะซื้อ อ่านไม่ค่อยจบ อ่าน​​ได้เรื่อง​​สองเรื่อง​​แล้ว​​ก็เลิก​​ไปเสียเฉยๆ​​ ขี้เกียจเปิดดิกชันนารี อ่าน​​เพื่อดูว่าแวดวงเรื่อง​​สั้นของโลกมัน​​ไปยังไงแล้ว​​

ผมบอก​​ได้อย่างหนึ่ง​​ว่าการอ่านหนังสือ​​เป็นสิ่ง​​ที่ดีแน่ ไม่จำ​​เป็น​​ต้องพิสูจน์อะไร​​อีก การอ่านหนังสือ​​เป็นประโยชน์อย่างยิ่ง​​กับคนรักการอ่าน ลูกผมทุกคน​​เป็นคนมีนิสัยรักการอ่าน ลูกสาวคนโต​​ที่​​เป็นหมอฟัน อ่านหนังสือนิยาย​​ทั้งไทย​​และต่างประเทศ รับนิตยสารผู้หญิงหลายเล่ม ​​เป็นนิสัย​​ที่มาอย่างเดียว​​กับแม่​​เขา ​​เพราะแม่​​เขาก็ชอบอ่าน

ลูกคนโตผมก็อ่านหนังสือพิมพ์รายวันทุกวัน ​​ซึ่งสมัยผมกว่า​​ที่​​จะอ่านหนังสือพิมพ์รายวันทุกวัน ผมเรียนปี 3 มหาวิทยาลัยแล้ว​​ ผมเคย​​ไปสอนหนังสือถามว่ามี​​ใครอ่านหนังสือพิมพ์รายวันทุกวันบ้าง แทบ​​จะไม่มีเลย​​ ผมเชื่อว่าหนังสือพิมพ์รายวันคนเรียนระดับมหาวิทยาลัยควร​​ต้องอ่านทุกวัน ฉบับ​​ใดฉบับ​​หนึ่ง​​ ​​และควรมีนิตยสารประจำตัวไว้อ่าน 1 เล่ม ผู้ชายควร​​จะอ่านหนังสือพิมพ์การเมืองรายสัปดาห์เล่มใดเล่มหนึ่ง​​ มติชนสุดสัปดาห์ หรือสยามรัฐสัปดาห์วิจารณ์ หรือเนชั่นควรมีหนังสือ​​ที่ตัวเองอ่านประจำอยู่​​ 1 เล่ม ​​เพราะ​​จะทำให้ตัวคนอ่านนั้น​​​​เป็นคนเต็มคน ไม่ใช่พูดอะไร​​มาแล้ว​​ไม่รู้เรื่อง​​ ​​เพราะเด็กทุกวันนี้​​ความรู้รอบตัวต่ำมาก ถึงระดับเลวร้ายเลย​​นะ ​​เมื่อเปรียบ​​กับเด็กรุ่นผม​​ที่อ่านหนังสือ

ลูกคนเล็กของผมก็​​เป็นนักอ่าน อ่านนิยาย หนังสือการ์ตูน ​​และเริ่ม​​ที่​​จะเขียนหนังสือ ก็มีสิ่ง​​ที่คล้ายผม ไม่เคยสั่งสอน ก็​​ได้​​แต่สนับสนุน ประเด็น​​คือคนเราควรมีหนังสือพิมพ์ประจำตัวทุกคน อย่างน้อยควรอ่านหนังสือพิมพ์รายวัน ไม่​​ต้องอ่านทุกหน้า​​แต่​​เอาไว้ตามข่าวสาร ไม่ใช่แค่การดูโทรทัศน์

หนังสือพิมพ์รายวันผมรับ 5 ฉบับ​​​​คือข่าวสด, มติชนรายวัน, เดลินิวส์, ไทยรัฐ, บางกอกโพสท์ รายสัปดาห์ก็ มติชนสุดสัปดาห์ นิตยสารลูกรับกลาดเกลื่อน​​ไปหมด ไม่รู้ว่า​​เป็นอะไร​​บ้าง

การอ่านหนังสือมีประโยชน์แน่ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง​​ ​​แต่ขึ้น​​อยู่​​​​กับว่าอ่าน​​เป็นหรือเปล่า มีนิสัยหรือเปล่า

การอ่านหนังสือทำให้คนเต็มคน

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : ลุงเปี๊ยก [C-8216 ], [58.8.185.198]
เมื่อวันที่ : ๒๗ มิ.ย. ๒๕๔๙, ๑๓.๕๔ น.

ขอบคุณครับ​​

ปล. ก่อนหน้านี้ไม่ค่อยชอบอีตาวาณิช สักเท่าไร? (ก็​​ความปากจัดในมติชนสุดฯนะแหละ​​) ​​เอา​​เป็นว่า ​​ได้อ่านประวัติ​​เขาแล้ว​​ ตอนนี้ก็มอง​​เป็นวาณิช..​​ที่มีปากเหมือนมนุษย์มากขึ้น​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : พันนที [C-8253 ], [202.28.169.165]
เมื่อวันที่ : ๒๙ มิ.ย. ๒๕๔๙, ๑๔.๔๕ น.

อาหารสมอง...​​
อ่านแล้ว​​​​ได้คิดค่ะ​​
คิดตาม...​​ถึง​​ความคิด..

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : ชวนชม [C-10532 ], [202.12.74.6]
เมื่อวันที่ : ๑๕ ม.ค. ๒๕๕๐, ๑๖.๐๓ น.

ก็อ่านหนังสือเรื่อง​​ซอยเดียวกันแล้ว​​ ขำก็ตรง​​ที่เรื่อง​​ มิชิแกนเทสต์ แล้ว​​ก็ 125 ผีฯ เรื่อง​​เศร้าก็ชอบเรื่อง​​ผาติกรรมมากค่ะ​​ เศร้าดี เรื่อง​​​​ที่เหลือก็ชอบนะคะ​​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น