นิตยสารรายสะดวก  Regular Articles  ๐๖ มิถุนายน ๒๕๕๓
เปิดครัวรจนา #64
รจนาหัวป่าก์
...แปลกมากค่ะ​​ที่ซอสชนิดนี้ ตอนทาน​จะไม่รู้สึกว่า​มีอัลกอฮอล์อยู่​เลย​ คง​เป็น​เพราะระเหย​ไปใน​ระหว่างผัด หรือถูกหอยดื่ม​ไปหมด คิก คิก...

ตอน : พาสต้าซอสหอยกาบ

สวัสดีค่ะ​​เพื่อน ๆ​ ​ที่ชอบอาหารเส้นแบบอิตาเลียน ​และรสหอมของอาหารทะเล

ปกติรจนา​จะชอบซอสพาสต้า​ที่​ใช้น้ำมันมะกอกมากกว่า​ที่​เป็นพวกครีมค่ะ​ วันก่อน​ไปค้นสูตรมา​ได้จากอินเตอร์เน็ต เห็นว่าง่ายมั่กมั่ก ​และทีจริงก็เคยทำอยู่​หลายครั้ง ก็เลย​ลองทำทานดูอีกทีวันนี้ค่ะ​

​ส่วนผสมนะคะ​

หอยกาบ (หรือหอยลาย) สด ๆ​ ๑ กิโล
เส้นพาสต้า ๒๐๐ กรัม (ดี​ที่สุด​ต้องสปาร์เก็ตตี้หรือลิงกินีค่ะ​)
ไวน์ขาว ๓/๔ ถ้วย
มะเขือเทศ ๓ ลูก ปอกเปลือก รีดเม็ดออก ​และหั่นลูกเต๋าเล็ก ๆ​
พาร์สลีย์สับ ๑/๒ ถ้วย
พริกไทย เกลือ
กระเทียมสับ ๓ กลีบ (หากชอบ ก็ใส่มากกว่านี้​ได้ค่ะ​)
น้ำมันมะกอก ๔ ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสับ ๒-๓ เม็ด (หากชอบเผ็ดก็ใส่มากขึ้น​)

คลิกดูภาพขยายกรรมวิธีการปรุง

๑. ต้มเส้นพาสต้าในน้ำเดือดหม้อใหญ่ ไม่​ต้องใส่เกลือ จับเวลาตาม​ที่ระบุมาในห่อพาสต้า กะให้สุกทั่วถึง​แต่ตรงกลางยังเหนียว ๆ​ (​แต่ไม่ดิบ) เทน้ำออกจากหม้อเกือบหมด เหลือติดไว้นิดเดียว ทิ้งพาสต้าไว้ในหม้อ​ที่ยังอุ่น ๆ​ อยู่​

๒. จากนั้น​ก็ตั้งกระทะ (​ที่มีฝาปิด​ได้) ใส่น้ำมันมะกอก ​เอากระเทียม​ไปเจียวให้หอม ​แต่ไม่เหลือง เติมพริกขี้หนูสับ ​และมะเขือเทศสับ ผัดให้เข้ากันจนน้ำมันออกสีแดง ๆ​

คลิกดูภาพขยาย


๓. เติมหอยกาบ​ที่ล้างสะอาดแล้ว​ลง​ไป ตามด้วยไวน์ขาว เติมเกลือประมาณหนึ่ง​ช้อนชา ​และบดพริกไทยใส่ลง​ไปเยอะ ๆ​ ผัดคลุกเคล้าให้ทั่ว ปิดฝากระทะสัก ๒ นาที ให้หอยสุก เปลือกอ้าดี

คลิกดูภาพขยาย


๔. ชิมรสชาติให้ถูกใจ ให้ออกเค็มนิดนึงเผื่อสำหรับเส้น เติมเส้น​ที่ต้มไว้​ทั้งหมด เคล้าเส้น​กับซอสให้เข้ากัน

คลิกดูภาพขยาย


๕. ใส่พาร์สลีย์สับ​เป็นอย่างสุดท้าย เคล้าให้เข้ากันอย่างรวดเร็ว

คลิกดูภาพขยายแล้ว​ก็เสิร์ฟ​ได้เลย​ค่ะ​

คลิกดูภาพขยาย


แน่นอนว่า หากชอบดื่มไวน์ก็​ต้องดื่มไวน์ชนิดเดียว​กับ​ที่​ใช้ทำซอสค่ะ​ ซอสนี้ควร​จะมีรสชาติอันกลมกลืน​ระหว่างกลิ่นสด ๆ​ ​และรสเค็มของหอยทะเล กลิ่นกระเทียม กลิ่นไวน์​ที่อ่อนจาง

แปลกมากค่ะ​​ที่ซอสชนิดนี้ ตอนทาน​จะไม่รู้สึกว่า​มีอัลกอฮอล์อยู่​เลย​ คง​เป็น​เพราะระเหย​ไปใน​ระหว่างผัด หรือถูกหอยดื่ม​ไปหมด คิก คิก

สูตรนี้​จะ​ใช้หอยลายแทนก็​ได้ หอยแมลงภู่ก็ไม่เลว หรือทะเลรวมมิตร (กุ้ง ปลาหมึก ปลา) สำคัญ​คือของทะเล​ต้องสดมาก ๆ​ ​เพราะให้รสชาติของซอสสดใสกลมกล่อมค่ะ​

คลิกดูภาพขยาย


หวังว่าอาหารจานนี้คงพอ​จะถูกใจกันนะคะ​ นำมาฝาก​ทั้งลุงเปี๊ยก ลุงมะเฟือง ป้าหมูยูเอสเอ พี่แอ๊ด พิลกริม น้องหญิงโพฯ คุณลูน่าฯ คุณปลาหลงน้ำ หมูอาสา คุณดอกเข็ม ลุงพอล คุณเชิงดอย คุณสิเนรุ น้องดาวเคียงเดือน พญาไฟ น้องกางเขนดง (​ที่ไม่​ได้เข้ามาชิมอาหารนานแล้ว​)...​.​และ​เพื่อน ๆ​ ​ที่รักอาหารเส้น ๆ​ ทุกท่านค่ะ​คลิกดูภาพขยาย


นี่ก็ก้นกระทะค่ะ​ น้ำซอสอร่อยมาก ๆ​ เลย​นะคะ​ ​จะบอกให้

 

F a c t   C a r d
Article ID S-1485 Article's Rate 922 votes
ชื่อเรื่อง เปิดครัวรจนา --Series
ชื่อตอน พาสต้าซอสหอยกาบ --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง รจนาหัวป่าก์
ตีพิมพ์เมื่อ ๐๖ มิถุนายน ๒๕๕๓
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ นกน้อยเข้าครัว
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๗๙๔ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๐ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๓๕๕๙
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t

สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น