นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๐๗ พฤศจิกายน ๒๕๔๘
การเดินทางของมด #1
วันสุข
...อยากเขียนมานานแล้ว​ ​แต่ไม่มี​ความมั่นใจ รู้จัก​กับพี่เปี๊ยกผ่านงานอาสาสมัคร​ที่พังงา เลย​มีโอกาสเข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซด์​และพบงานเขียนสนุกๆ​ ก็เลย​มี​ความมั่นใจขึ้น​มาหน่อย​ ​และกะว่า​จะ​เอาภาพประกอบ​เป็นหลัก เนื้อหา​เป็นรอง...

ตอน : Hello America, So long Thailand

มีโอกาสมาอเมริกาครั้งแรก ก็ตอนอายุเข้าเลขสามแล้ว​ แบบว่า​แต่งงาน​กับบักสีดา(ฝรั่ง)ก็เลย​​ต้องมาตามหาหัวใจ​ที่นี่

นั่งเครื่องบินนานกว่า 14 ชั่วโมง ไม่ค่อยสาหัสเท่าไหร่ จริงแล้ว​เวลา​โดยรวมประมาณ 17 ชั่วโมง​ได้ ​แต่​เนื่องจากมีการแวะ​ที่ไทเป ​เพื่อเปลี่ยนเครื่อง

สายการบิน EVA Air ​เป็นสายการบินแห่งชาติของไต้หวัน บริการดี เรานั่งชั้น Economy Deluxe แบบว่าสบายกว่า Economy นิดหนึ่ง​ เหมือนนั่งรถทัวร์ ป. 1 ​กับ ป.2 ประมาณนั้น​ คน​ส่วนใหญ่อาจ​จะบ่นว่านั่งเครื่องบินนาน สำหรับเราบ่ยั่น นั่งรถทัวร์ลำบากกว่านี้ นี่หนังก็มีให้ดู ข้าวก็มีให้กิน ปวดฉี่ก็เดิน​ไปห้องน้ำ ไม่​ต้องปิดจมูก​และถกขากางเกงเวลาเข้าห้องน้ำด้วย เสียอย่างเดียว ​ที่สนามบินเจียงไคเช็ค(​ได้หวัน) ไม่มีข้าวต้มกิน เหมือนเวลานั่งรถทัวร์

​และแล้ว​ก็มาถึงสนามบินซานฟรานซิสโกประมาณสี่โมงเย็น คนไม่เยอะเท่าไหร่ ผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองอย่างรวดเร็ว ​เนื่องจากเรามาด้วยวีซ่ากรีนการ์ด ​ต้อง​ไปเช็คอิน​ที่เคาเตอร์ New Immigrant พนักงาน​ที่นี่​ส่วนใหญ่​เป็น Asian American เค้าพยายามพูดภาษาอังกฤษอย่างช้าๆ​ ​เพื่อให้เรา​สามารถเข้าใจ​ได้ สอบถามเล็กน้อย เจอ​กับสามีปีไหน ​แต่งงานกัน​เมื่อไหร่ แล้ว​ก็ผ่านออกมา​เอากระเป๋า
​ที่นี่มีหมาคอยดมหายาเสพติด​และพวกอาหาร​ต้องห้าม เราไม่​ได้พกอะไร​​ที่เสี่ยงต่อการตรวจค้นเลย​ น้ำพริกน้ำเงี้ยว​ที่​เอามาก็แพ็คซีลอย่างดี ไม่​ได้​เอาดอกงิ้วมาด้วย กลัวมีแมลงออกมาวิ่งเพ่นพ่านไม่ผ่านด่านละก้อแย่เลย​ กระเป๋าก็​เอามาใบเดียวเลย​ไม่ถูกสุ่มตรวจ ​จะบอกเคล็ดให้อย่างหนึ่ง​​ถ้าของเยอะ​เป็นบ้าหอบฟางละก้อมีโอกาสถูกสุ่มตรวจแน่นอน

รอกระเป๋าอยู่​ไม่นานก็ออกมาพบสามี พ่อแม่สามี ​และลุงป้า​พร้อมดอกไม้ช่อโต ทุกคนดีใจ​ที่ใน​ที่สุดเราก็​ได้มาอเมริกาเสียที เมือง​ที่เราอยู่​ชื่อ Stockton ขับรถจากสนามบินประมาณชั่วโมงครึ่ง

รํฐแคลิฟอร์เนียกว้างใหญ่ไพศาสจน​ต้องแบ่ง​เป็น Northern California ก็​คือ​ส่วน​ที่เราอยู่​รวมถึง เมืองซานฟรานซิสโกด้วย ​ส่วนแอลเอ​กับซานดิเอโก้ถือว่า​เป็นใน​ส่วน Southern California ​ถ้าดูในแผน​ที่ข้างล่าง ซานฟราน​จะอยู่​​ระหว่างกลางมอง
ไม่ค่อยเห็นจากแผน​ที่ ​ส่วนเมือง Stockton อยู่​ใน​ส่วนของ San Joaquin County

ไว้คราวหน้า​จะมาเล่าเรื่อง​เมืองต่างๆ​​ที่เรามีโอกาส​ได้สัมผัส
แผน​ที่ Northern California จาก gocalifornia.com
แผน​ที่ Southern California จาก gocalifornia.com

 

F a c t   C a r d
Article ID S-1233 Article's Rate 34 votes
ชื่อเรื่อง การเดินทางของมด --Series
ชื่อตอน Hello America, So long Thailand --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง วันสุข
ตีพิมพ์เมื่อ ๐๗ พฤศจิกายน ๒๕๔๘
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ฉันเขียนให้เธออ่าน
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๑๕๘๘ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๖ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๑๒๕
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : add [C-6010 ], [203.188.31.243]
เมื่อวันที่ : ๐๘ ต.ค. ๒๕๔๘, ๑๒.๓๒ น.

สวัสดีค่ะ​​ มาติดตามอ่านชีวิตไกลในต่างแดนของวันสุขค่ะ​​ ชื่อนี้ดีจังนะคะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : Mae Nong Kaew [C-6011 ], [61.91.127.108]
เมื่อวันที่ : ๐๘ ต.ค. ๒๕๔๘, ๑๓.๔๗ น.

Good job!

I wanna read some more

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : ja_born2b@yahoo.com [C-6020 ], [58.8.246.107]
เมื่อวันที่ : ๑๐ ต.ค. ๒๕๔๘, ๑๒.๐๓ น.

การเดินทางมีประโยชน์ต่อหัวใจ​​เป็นอย่างมาก ​​เพราะหัวใจ​​จะเปิดกว้างขึ้น​​ เข้าใจโลกมากขึ้น​​ ​​และ​​ได้เห็นคนดีๆ​​ มากขึ้น​​ในทุกๆ​​ ​​ที่​​ที่เรา​​ไปถึง .. ฝากหัวใจ​​ไปเ​​ที่ยวด้วยคนนะ แล้ว​​วันนึง "การเดินทางของมด" ​​กับ "เดินทางตามใจพี่จ๋า" ก็​​จะเดินทางมาพบกันสักแห่งเหมือน​​ที่เคย​​เป็นมา

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : superpoy@hotmail.com [C-6030 ], [203.148.171.1]
เมื่อวันที่ : ๑๒ ต.ค. ๒๕๔๘, ๐๙.๐๔ น.

หนูเพิ่ง​​ได้อ่าน​​ที่พี่เขียนวันนี้เอง You seem to have veryyyy happy life now! Perfect! อ่านสำนวนแล้ว​​นึกถึงเสียงพี่ออกเลย​​ ประมาณว่าพูดช้าๆ​​เนิบๆ​​นิดนึง คิดถึง แล้ว​​เขียนเรื่อง​​ใหม่มาอีกนะจ๊ะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๕ : พี่เกด [C-6084 ], [203.146.88.162]
เมื่อวันที่ : ๒๑ ต.ค. ๒๕๔๘, ๐๙.๓๗ น.

เพิ่ง​​ได้อ่านจนจบวันนี้เองค่ะ​​ คิดอยู่​​เสมอว่า​​ต้องมาอ่าน หล้งเสร็จงานด่วน​​ไป 1 งานก็รีบเข้ามาดู เขียน​​ได้สนุกมีชีวิตชีวา น่าติดตาม แล้ว​​​​เมื่อไหร่​​จะเขียนต่อล่ะคะ​​
รออ่านอยู่​​ค่ะ​​ ...​​.คิดถึงเสมอ

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๖ : HoneyBee [C-6667 ], [210.1.13.179]
เมื่อวันที่ : ๐๘ ม.ค. ๒๕๔๙, ๑๙.๓๗ น.

ดีเน้อะ การเดินทางน่าจรรโลงใจจัง น่าติดตามนะเนี่ย

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น