นิตยสารรายสะดวก  Contents  วันที่ ๒๔ กันยายน ๒๕๖๖
เรื่องยาว ซีรีส์
Introduction : [280 รายการ]
คอลัมน์เรื่องยาวๆ สำหรับนักเขียนผู้เอาจริง เชิญสำแดงพลังแห่งปลายปากกาได้ที่นี่
A-3682 เกษตรพอเพียง --Series โดย เล็ก โยธา [๐๓ ต.ค. ๒๕๕๙]
​เขาว่าราคาของไข่ไก่ก็สะท้อนถึงดัชนีทางเศรษฐกิจในเรื่อง​ของค่าครองชีพ​และอัตราเงินเฟ้อ​ถ้า​จะจริง ​เพราะสภาวะเศรษฐกิจโลกเริ่มดิ่งเหว​และราคาไข่เริ่มทะยาน counter:๔๓๕

A-3638 ริมฝั่งฝัน --Series โดย วิจิตร จินตนา [๒๑ ก.ย. ๒๕๕๗]
นิยายละมุนอุ่นอกอุ่นใจ ฝากไว้ให้ทุกท่านโปรดติดตาม counter:๘๘๗

A-3635 สุดปลายฝัน บทนำ --Series โดย รุ่งธิวา [๑๑ พ.ย. ๒๕๕๖]
วิลเลียม แคมพ์เบลล์ เอนตัวลงนอนบนเตียงเล็กในเคบินนายเรือ เรือ ‘มาร์กาเร็ต 2’ ​ซึ่ง​เป็นหนึ่ง​ในเรือล่าวาฬของ ‘แคมพ์เบลล์ เวลลิง กัมปะนี’ ธุรกิจล่าวาฬของบิดา counter:๘๗๒

A-3632 The New Earth --Series โดย กรีนก๊อปแก๊บ [๑๘ มิ.ย. ๒๕๕๖]
ตอน​ที่...​1...​ ยานเบทิวเดียม 77 จอดนิ่งอยู่​ท่ามกลางม่านอวกาศมืด​ที่รายล้อมด้วยหมู่ดาวนับล้าน ต counter:๗๘๔

A-3629 ร้อยใจมังกร --Series โดย ปักษิณ [๒๓ ก.พ. ๒๕๕๗]
ณ มุมหนึ่ง​ ทางด้านกราบซ้ายของเรือสำเภาหัวแดง ตันเต็งกุยหนุ่มชาวจีนเชื้อสายแต้จิ๋วยืนเกาะริมขอบดาดฟ้าเรือเหลียวกลับ​ไปมองชายฝั่งท่าเรือจางหลิน counter:๒๑๑๘

A-3610 คีตมายา --Series โดย SONG-982 [๒๖ พ.ย. ๒๕๕๕]
รูป รส กลิ่น เสียง คล้ายระดมมาจนครบ เหลือเพียงแค่ผัสสะละกระมัง ​ที่ยังไม่บังเกิด พอคิดถึงตรงนี้ ​ส่วน​ที่แข็งขึงของชายหนุ่มยิ่งตึงหนัก รู้สึกเหมือนมัน​สามารถขยับขยายตัวตน ให้ยิ่งใหญ่​ได้คับฟ้า แล้ว​อาภรณ์​ที่หุ้มร่างก็ขาดผึงเหมือนถูกกระชากฉีก ​ทั้งเรือนกาย​แม้ไม่ counter:๑๕๐๒

A-3599 มนตร์หิมพานต์ โดย SONG-982 [๑๓ เม.ย. ๒๕๕๕]
“​ที่จริงมณีโชติจินดาดวงนี้ก็มีคุณมหาศาล ครั้ง​ที่นางพันธุรัตน์นั่น​ได้​ไปครอง ​แม้​เพราะการนั้น​นาง​จะถูกสาป ให้​ต้องอกแตกตาย​เพราะรักมนุษย์ ​แต่แค่ช่วงเวลาสั้นๆ​ ด้วยอำนาจพลังแห่งมณีโชติจินดา นางยัง​ได้มหาจินดามนตร์ ​เอาไว้เรียกเนื้อเรียกปลาให้มีภักษา มังสาหารบริบูรณ counter:๔๑๘

A-3590 มุมไม้เลื้อย --Series โดย กาบแก้ว [๐๘ เม.ย. ๒๕๕๕]
เรื่อง​ราวอัน​เป็นตำนานรักของ “พวงชมพู” สาวลูกครึ่งไทยในแผ่นดินประเทศมอนเตเนโกร ดินแดนเก่าแก่​ที่เปรียบประดุจดั่งสวรรค์บนดินท่ามกลางธรรมชาติอันงดงามวิจิตร…​ counter:๖๓๖๖

A-3589 อรุณสวัสดิ์รัตติกาล --Series โดย SONG-982 [๑๙ พ.ค. ๒๕๕๕]
อากาศอันยะเยือกนั้น​ กลับอุ่นอวล ​เป็นอุณหภูมิของยามเช้า​​ไป​เมื่อใดก็ไม่มี​ใครสังเกต แสงวาวของช่อสายน้ำผึ้งตรงหัวเตียง ​ที่ยังระยิบล้อแสงเช้า​อยู่​นั่น ก็ไม่มีผู้ใดหัน​ไปสนใจ มี​แต่ร่างนิ่งตรงหน้านี้เท่านั้น​ ​ที่สองสาวต่างวัย ​กำลังจ้องเขม็ง counter:๑๑๓๐

A-3584 จะลองรักอีกสักครั้ง --Series ข้อเขียนคัดสรร โดย พลอยพนม [๐๔ ก.ค. ๒๕๕๖]
ผมขอสารภาพว่าชีวิตนี้นอกเสียจากเรื่อง​ของ​ความรักแล้ว​ เรื่อง​อื่นผมคงไม่อาจจดจำมาเล่าขาน​กับ​เขา​ได้ counter:๒๗๒๖

A-3580 เรือนมายา --Series ข้อเขียนคัดสรร โดย SONG-982 [๐๘ มี.ค. ๒๕๕๕]
ตีพิมพ์​กับ พิมพ์คำสำนักพิมพ์ กลางกันยายน ๒๕๕๕ counter:๕๔๕๖

A-3557 ทอแสงแห่งรัก โดย มุก อันดา [๓๑ ส.ค. ๒๕๕๔]
๑. ทันที​ที่เสียงกัปตันกล่าวลาผู้​โดยสารบนเครื่องจบลง พีร์ ชายหนุ่มร่างสูงโปร่งผิวขาวใบหน้าคมสันก็เดินลิ่วออกจากเครื่องบินด้วย​ความรู้สึกลิงโลดตื้นเต้น counter:๕๘๐

A-3527 น้ำค้างกลางจันทร์ --Series โดย SONG-982 [๑๕ ส.ค. ๒๕๕๕]
​ความลับสำคัญ​ที่เธอไม่อาจบอก​ใครๆ​ มันชื่นฉ่ำอยู่​เหมือนน้ำค้างกลางดวงใจ ​แม้ใน​ความ​เป็นจริง​จะแห้งเหือดหาย ​แต่เธอก็ยังเฝ้าติดตามหา แล้ว​วันนี้ วัน​ที่ต้นธารแห่งหยาดน้ำค้างนั้น​...​ หวนคืนมา ​เขา​จะรู้สึก​กับเธอ...​ เหมือนอย่าง​ที่เธอ...​ รู้สึก​กับ​เขาอีกหรือไม่ counter:๖๘๓๙

A-3482 แล้วจะหาว่าคุย (เหมืองป่าภาค 2) --Series ข้อเขียนคัดสรร โดย พลอยพนม [๐๗ ก.พ. ๒๕๕๔]
เรื่อง​เชย ๆ​ ​ที่​จะนำมาเล่าให้พอ​เป็น​ที่บันเทิงใจต่อ​ไปนี้ ​ส่วนหนึ่ง​จำลองมาจากเสี้ยวชีวิตจริงของบุคคลผู้หนึ่ง​​ซึ่ง​เป็นชาวเหมือง ​และอีก​ส่วนหนึ่ง​​เป็นผม(อาจไม่ใช่ผู้เขียน)​ที่เสริม​แต่งเข้า​ไป​เพื่อประสงค์​จะให้มัน​เป็นนิยาย counter:๑๔๓๕๙

A-3477 หนึ่งตะวัน สามจันทรา --Series โดย xkoxikI [๒๘ ต.ค. ๒๕๕๓]
หนึ่ง​ ศาตราวุธ ​ที่หากผู้ใด​ได้ครอบครอง จัก​เป็นหนึ่ง​ไร้ผู้ต่อต้าน หนึ่ง​ ​ความลับ ​ที่กุมชีวิตของคน​ทั้งแผ่นดิน หนึ่ง​ คัมภีร์โบราณ ​ที่จารึกยอดวิชาอมตะ ​ทั้งสามสิ่ง ​แม้นเพียงหนึ่ง​ยังสะท้านสะเทือน ​แต่บัดนี้ กลับปรากฏขึ้น​​พร้อมกัน ​ความครึกครื้น โกลาหล ย่อม​เป็น counter:๑๑๒๗

A-3472 จอมคนพลิกปฐพี --Series โดย ทิดอินทร์ [๑๔ ธ.ค. ๒๕๕๓]
คบไฟในจากค่ายทหารจามปาโชนแสง​เป็นแนวยาวจนสว่างไสว จนถึงกำแพงเมือง​พระนครศรียโศธรปุระ ​ที่ตั้งตะหง่านท้าทายศัตรู นับ​แต่ครั้ง​ที่​พระเจ้ายโศวรมันทรงสร้างนครแห่งนี้มานานกว่าสองร้อยปี counter:๓๖๙๐

A-3449 นวนิยายตราแมว --Series โดย ลุงเปี๊ยก [๐๒ ก.ย. ๒๕๕๓]
ประโยค​ที่​เขาเปล่งออกมาลอยคว้างอยู่​กลางห้อง ​เขา​ได้ยินคำพูดตัวเองดังช้าผิดสปีด ​แต่ละคำอืดบวม ​และขยายใหญ่ขึ้น​เหมือนลูกโป่งจนคับห้อง counter:๒๓๐๐

A-3448 รวมเรื่องสั้นชุด "ไถดะ" --Series โดย วิทย์ แดงจันศรี [๑๑ ส.ค. ๒๕๕๓]
บรรดาเรื่อง​สั้นในชุดนี้​เป็นบันทึกเสี้ยวหนึ่ง​ของชีวิตวัยเยาว์ ​แต่แน่นอนว่าฉัน​ได้ใส่​ความ​เป็นเรื่อง​​แต่งเข้า​ไปด้วย​เพื่อไม่ให้ดู​เป็นบันทึกจนเกิน​ไป ขอบคุณพี่ชาย...​ขอบคุณพี่สาว...​ขอบคุณวัยเยาว์ ...​วิทย์ แดงจันศรี...​ counter:๑๕๘๒

A-3443 เวลาที่หายไป --Series ข้อเขียนคัดสรร โดย ดอยสะเก็ด [๑๒ ม.ค. ๒๕๕๕]
เวลา​ที่หาย​ไป บท​ที่ 1 - ​เมื่อเราพบกัน รถจิ๊ปเก่าคร่ำมะคร่า​ที่ถูกฝุ่นสีแดง​และโคลนตมจับจนเขรอะ​ไป​ทั้งคัน ​เนื่องจากลุยฝนมาตลอดทาง วิ่งโ counter:๑๕๙๑๒

A-3425 เหมืองป่า --Series ข้อเขียนคัดสรร โดย พลอยพนม [๑๖ ต.ค. ๒๕๕๓]
พ.ศ. ๒๕๑๔ ​ระหว่างปิดเทอมปลายเดือนเมษายน ถึงต้นพฤษภาคม ๔๕ วัน ผมเข้า​ไป​ใช้ชีวิตย่ำไพรอยู่​ในป่ารอยตะเข็บ​ระหว่างจังหวัดสุราษฎร์ธานี​กับจังหวัดพังงา เกือบ ๓๐ วัน...​ นิยายเรื่อง​นี้เกิดขึ้น​​ที่นั่น counter:๑๕๕๔๘

A-3375 เด็กหญิงชบา ไข่ต้ม ขนมผิง --Series โดย ลุงเปี๊ยก [๐๒ เม.ย. ๒๕๕๓]
รถแบ็คโฮสีเหลืองคันนั้น​ ​กำลังชะลอแขนตักอันใหญ่พับลงมา อุ้งมือเหล็กทรงพลังของมันงองุ้มเข้าแนบแขนกลในตำแหน่งพับเก็บ สักพักเสียงเครื่องยนต์ก็กระตุก​และเงียบลง counter:๑๓๖๒

A-3357 ณ ที่ซึ่งหัวใจอุ่นไอรัก --Series ข้อเขียนคัดสรร โดย SONG-982 [๑๓ เม.ย. ๒๕๕๓]
สวนตรงบริเวณป้อม​พระสุเมรุนั่น มีพลับพลางดงามหลังหนึ่ง​ แล้ว​เรียกชื่อสวนนั้น​ ตามนามพลับพลาว่า สวนสันติชัยปราการ หาก​ใครอยาก​จะชมสวน แนะนำให้มาตอนใกล้ค่ำ ​เพราะ​ความโพล้เพล้ ​จะทำให้​ได้ยลชีวิตในอีกมิติ counter:๒๖๖๗

A-3356 ดาวแห่งน้ำ --Series โดย นพ ณ กันยา [๑๗ ธ.ค. ๒๕๕๒]
เมือโลกค่อยๆ​ จมลง ​เมื่อน้ำค่อยๆ​ เอ่อล้นเข้ามา ผู้คน​ส่วนหนึ่ง​​กำลังดิ้นรนหนีตาย ​แต่คนอีกกลุ่มหนึ่ง​ ​กำลังดิ้นรน​เพื่อ​ความ​เป็นใหญ่ ​เป็นเจ้า แห่ง อาณาจักรใหม่ counter:๑๒๘๔

A-3308 ทางลัดของชีวิต --Series โดย นพ ณ กันยา [๐๑ ต.ค. ๒๕๕๒]
ลืมสิ้นในศักดิศรีของลูกผู้หญิง คิดถึง​แต่หนทาง​ที่สั้นมุ่งสู่บันไดแห่ง​ความฝัน counter:๙๓๖

A-3258 เธอผู้รอคอยการปลดปล่อย --Series โดย นพ ณ กันยา [๑๑ ก.ย. ๒๕๕๒]
"ฉัน​ได้กลับมายังแผ่นดินเกิดอีกครั้ง มันคงเกิดจากแรงอธิษฐานของฉัน ​ได้โปรดเถิด ปลดปล่อยฉันให้หลุดพ้นจากพันธนการ" counter:๒๗๓๕

แสดงผลครั้งละ 25 รายการ | รายการถัดไป

 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น