นิตยสารรายสะดวก  Contents  วันที่ ๒๙ ตุลาคม ๒๕๖๓
เรื่องยาว ซีรีส์
Introduction : [283 รายการ]
คอลัมน์เรื่องยาวๆ สำหรับนักเขียนผู้เอาจริง เชิญสำแดงพลังแห่งปลายปากกาได้ที่นี่
A-3865 แตกสลาย --Series โดย แม่มะลิ [๐๒ มิ.ย. ๒๕๖๒]
ใน​ความสัมพันธ์​เพราะ​เป็นเรื่อง​ของการต่อรอง​ระหว่างอำนาจของหัวใจ​ที่ผลัดกันครอง​ความ​เป็นใหญ่ ​แต่แต้มต่อ​จะเกิดขึ้น​ก็ต่อ​เมื่อมีคนหนึ่ง​คนใดเกิด​ความรู้สึก​ที่ล้ำลึกกว่า counter:๖๐๖

A-3850 อย่าลืมฉัน...สันกำแพง ตอนที่2 โดย เล็ก โยธา [๐๖ มิ.ย. ๒๕๖๐]
ผมว่าธรรมเนียมการพาผู้ชายหรือผู้หญิง​ที่คบหาดูใจกันใหม่ใหม่เข้าบ้าน​เพื่อพบปะผู้ใหญ่ภายในบ้าน ​เป็นการตัดไฟของปัญหา​แต่เนิ่นเนิ่น counter:๔๓๖

A-3849 อย่าลืมฉัน....สันกำแพง โดย เล็ก โยธา [๐๕ มิ.ย. ๒๕๖๐]
"อย่าลืมฉัน...​...​สันกำแพง" นิยายรักหัดเขียน บนสังเวียนหัดรัก counter:๔๓๕

A-3682 เกษตรพอเพียง --Series โดย เล็ก โยธา [๐๓ ต.ค. ๒๕๕๙]
​เขาว่าราคาของไข่ไก่ก็สะท้อนถึงดัชนีทางเศรษฐกิจในเรื่อง​ของค่าครองชีพ​และอัตราเงินเฟ้อ​ถ้า​จะจริง ​เพราะสภาวะเศรษฐกิจโลกเริ่มดิ่งเหว​และราคาไข่เริ่มทะยาน counter:๙๖๕

A-3638 ริมฝั่งฝัน --Series โดย วิจิตร จินตนา [๒๑ ก.ย. ๒๕๕๗]
นิยายละมุนอุ่นอกอุ่นใจ ฝากไว้ให้ทุกท่านโปรดติดตาม counter:๑๘๗๖

A-3635 สุดปลายฝัน บทนำ --Series โดย รุ่งธิวา [๑๑ พ.ย. ๒๕๕๖]
วิลเลียม แคมพ์เบลล์ เอนตัวลงนอนบนเตียงเล็กในเคบินนายเรือ เรือ ‘มาร์กาเร็ต 2’ ​ซึ่ง​เป็นหนึ่ง​ในเรือล่าวาฬของ ‘แคมพ์เบลล์ เวลลิง กัมปะนี’ ธุรกิจล่าวาฬของบิดา counter:๑๒๕๕

A-3632 The New Earth --Series โดย กรีนก๊อปแก๊บ [๑๘ มิ.ย. ๒๕๕๖]
ตอน​ที่...​1...​ ยานเบทิวเดียม 77 จอดนิ่งอยู่​ท่ามกลางม่านอวกาศมืด​ที่รายล้อมด้วยหมู่ดาวนับล้าน ต counter:๑๒๕๖

A-3629 ร้อยใจมังกร --Series โดย ปักษิณ [๒๓ ก.พ. ๒๕๕๗]
ณ มุมหนึ่ง​ ทางด้านกราบซ้ายของเรือสำเภาหัวแดง ตันเต็งกุยหนุ่มชาวจีนเชื้อสายแต้จิ๋วยืนเกาะริมขอบดาดฟ้าเรือเหลียวกลับ​ไปมองชายฝั่งท่าเรือจางหลิน counter:๔๓๖๘

A-3610 คีตมายา --Series โดย SONG-982 [๒๖ พ.ย. ๒๕๕๕]
รูป รส กลิ่น เสียง คล้ายระดมมาจนครบ เหลือเพียงแค่ผัสสะละกระมัง ​ที่ยังไม่บังเกิด พอคิดถึงตรงนี้ ​ส่วน​ที่แข็งขึงของชายหนุ่มยิ่งตึงหนัก รู้สึกเหมือนมัน​สามารถขยับขยายตัวตน ให้ยิ่งใหญ่​ได้คับฟ้า แล้ว​อาภรณ์​ที่หุ้มร่างก็ขาดผึงเหมือนถูกกระชากฉีก ​ทั้งเรือนกาย​แม้ไม่ counter:๒๑๙๒

A-3599 มนตร์หิมพานต์ โดย SONG-982 [๑๓ เม.ย. ๒๕๕๕]
“​ที่จริงมณีโชติจินดาดวงนี้ก็มีคุณมหาศาล ครั้ง​ที่นางพันธุรัตน์นั่น​ได้​ไปครอง ​แม้​เพราะการนั้น​นาง​จะถูกสาป ให้​ต้องอกแตกตาย​เพราะรักมนุษย์ ​แต่แค่ช่วงเวลาสั้นๆ​ ด้วยอำนาจพลังแห่งมณีโชติจินดา นางยัง​ได้มหาจินดามนตร์ ​เอาไว้เรียกเนื้อเรียกปลาให้มีภักษา มังสาหารบริบูรณ counter:๗๘๗

A-3590 มุมไม้เลื้อย --Series โดย กาบแก้ว [๐๘ เม.ย. ๒๕๕๕]
เรื่อง​ราวอัน​เป็นตำนานรักของ “พวงชมพู” สาวลูกครึ่งไทยในแผ่นดินประเทศมอนเตเนโกร ดินแดนเก่าแก่​ที่เปรียบประดุจดั่งสวรรค์บนดินท่ามกลางธรรมชาติอันงดงามวิจิตร…​ counter:๑๐๗๓๐

A-3589 อรุณสวัสดิ์รัตติกาล --Series โดย SONG-982 [๑๙ พ.ค. ๒๕๕๕]
อากาศอันยะเยือกนั้น​ กลับอุ่นอวล ​เป็นอุณหภูมิของยามเช้า​​ไป​เมื่อใดก็ไม่มี​ใครสังเกต แสงวาวของช่อสายน้ำผึ้งตรงหัวเตียง ​ที่ยังระยิบล้อแสงเช้า​อยู่​นั่น ก็ไม่มีผู้ใดหัน​ไปสนใจ มี​แต่ร่างนิ่งตรงหน้านี้เท่านั้น​ ​ที่สองสาวต่างวัย ​กำลังจ้องเขม็ง counter:๑๖๖๔

A-3584 จะลองรักอีกสักครั้ง --Series ข้อเขียนคัดสรร โดย พลอยพนม [๐๔ ก.ค. ๒๕๕๖]
ผมขอสารภาพว่าชีวิตนี้นอกเสียจากเรื่อง​ของ​ความรักแล้ว​ เรื่อง​อื่นผมคงไม่อาจจดจำมาเล่าขาน​กับ​เขา​ได้ counter:๔๔๑๙

A-3580 เรือนมายา --Series ข้อเขียนคัดสรร โดย SONG-982 [๐๘ มี.ค. ๒๕๕๕]
ตีพิมพ์​กับ พิมพ์คำสำนักพิมพ์ กลางกันยายน ๒๕๕๕ counter:๘๖๔๔

A-3557 ทอแสงแห่งรัก โดย มุก อันดา [๓๑ ส.ค. ๒๕๕๔]
๑. ทันที​ที่เสียงกัปตันกล่าวลาผู้​โดยสารบนเครื่องจบลง พีร์ ชายหนุ่มร่างสูงโปร่งผิวขาวใบหน้าคมสันก็เดินลิ่วออกจากเครื่องบินด้วย​ความรู้สึกลิงโลดตื้นเต้น counter:๙๗๑

A-3527 น้ำค้างกลางจันทร์ --Series โดย SONG-982 [๑๕ ส.ค. ๒๕๕๕]
​ความลับสำคัญ​ที่เธอไม่อาจบอก​ใครๆ​ มันชื่นฉ่ำอยู่​เหมือนน้ำค้างกลางดวงใจ ​แม้ใน​ความ​เป็นจริง​จะแห้งเหือดหาย ​แต่เธอก็ยังเฝ้าติดตามหา แล้ว​วันนี้ วัน​ที่ต้นธารแห่งหยาดน้ำค้างนั้น​...​ หวนคืนมา ​เขา​จะรู้สึก​กับเธอ...​ เหมือนอย่าง​ที่เธอ...​ รู้สึก​กับ​เขาอีกหรือไม่ counter:๑๐๑๕๖

A-3482 แล้วจะหาว่าคุย (เหมืองป่าภาค 2) --Series ข้อเขียนคัดสรร โดย พลอยพนม [๐๗ ก.พ. ๒๕๕๔]
เรื่อง​เชย ๆ​ ​ที่​จะนำมาเล่าให้พอ​เป็น​ที่บันเทิงใจต่อ​ไปนี้ ​ส่วนหนึ่ง​จำลองมาจากเสี้ยวชีวิตจริงของบุคคลผู้หนึ่ง​​ซึ่ง​เป็นชาวเหมือง ​และอีก​ส่วนหนึ่ง​​เป็นผม(อาจไม่ใช่ผู้เขียน)​ที่เสริม​แต่งเข้า​ไป​เพื่อประสงค์​จะให้มัน​เป็นนิยาย counter:๒๒๐๗๗

A-3477 หนึ่งตะวัน สามจันทรา --Series โดย xkoxikI [๒๘ ต.ค. ๒๕๕๓]
หนึ่ง​ ศาตราวุธ ​ที่หากผู้ใด​ได้ครอบครอง จัก​เป็นหนึ่ง​ไร้ผู้ต่อต้าน หนึ่ง​ ​ความลับ ​ที่กุมชีวิตของคน​ทั้งแผ่นดิน หนึ่ง​ คัมภีร์โบราณ ​ที่จารึกยอดวิชาอมตะ ​ทั้งสามสิ่ง ​แม้นเพียงหนึ่ง​ยังสะท้านสะเทือน ​แต่บัดนี้ กลับปรากฏขึ้น​​พร้อมกัน ​ความครึกครื้น โกลาหล ย่อม​เป็น counter:๑๓๗๕

A-3472 จอมคนพลิกปฐพี --Series โดย ทิดอินทร์ [๑๔ ธ.ค. ๒๕๕๓]
คบไฟในจากค่ายทหารจามปาโชนแสง​เป็นแนวยาวจนสว่างไสว จนถึงกำแพงเมือง​พระนครศรียโศธรปุระ ​ที่ตั้งตะหง่านท้าทายศัตรู นับ​แต่ครั้ง​ที่​พระเจ้ายโศวรมันทรงสร้างนครแห่งนี้มานานกว่าสองร้อยปี counter:๕๗๑๔

A-3449 นวนิยายตราแมว --Series โดย ลุงเปี๊ยก [๐๒ ก.ย. ๒๕๕๓]
ประโยค​ที่​เขาเปล่งออกมาลอยคว้างอยู่​กลางห้อง ​เขา​ได้ยินคำพูดตัวเองดังช้าผิดสปีด ​แต่ละคำอืดบวม ​และขยายใหญ่ขึ้น​เหมือนลูกโป่งจนคับห้อง counter:๓๒๓๘

A-3448 รวมเรื่องสั้นชุด "ไถดะ" --Series โดย วิทย์ แดงจันศรี [๑๑ ส.ค. ๒๕๕๓]
บรรดาเรื่อง​สั้นในชุดนี้​เป็นบันทึกเสี้ยวหนึ่ง​ของชีวิตวัยเยาว์ ​แต่แน่นอนว่าฉัน​ได้ใส่​ความ​เป็นเรื่อง​​แต่งเข้า​ไปด้วย​เพื่อไม่ให้ดู​เป็นบันทึกจนเกิน​ไป ขอบคุณพี่ชาย...​ขอบคุณพี่สาว...​ขอบคุณวัยเยาว์ ...​วิทย์ แดงจันศรี...​ counter:๒๑๒๑

A-3443 เวลาที่หายไป --Series ข้อเขียนคัดสรร โดย ดอยสะเก็ด [๑๒ ม.ค. ๒๕๕๕]
เวลา​ที่หาย​ไป บท​ที่ 1 - ​เมื่อเราพบกัน รถจิ๊ปเก่าคร่ำมะคร่า​ที่ถูกฝุ่นสีแดง​และโคลนตมจับจนเขรอะ​ไป​ทั้งคัน ​เนื่องจากลุยฝนมาตลอดทาง วิ่งโ counter:๒๔๖๗๖

A-3425 เหมืองป่า --Series ข้อเขียนคัดสรร โดย พลอยพนม [๑๖ ต.ค. ๒๕๕๓]
พ.ศ. ๒๕๑๔ ​ระหว่างปิดเทอมปลายเดือนเมษายน ถึงต้นพฤษภาคม ๔๕ วัน ผมเข้า​ไป​ใช้ชีวิตย่ำไพรอยู่​ในป่ารอยตะเข็บ​ระหว่างจังหวัดสุราษฎร์ธานี​กับจังหวัดพังงา เกือบ ๓๐ วัน...​ นิยายเรื่อง​นี้เกิดขึ้น​​ที่นั่น counter:๒๖๐๘๒

A-3375 เด็กหญิงชบา ไข่ต้ม ขนมผิง --Series โดย ลุงเปี๊ยก [๐๒ เม.ย. ๒๕๕๓]
รถแบ็คโฮสีเหลืองคันนั้น​ ​กำลังชะลอแขนตักอันใหญ่พับลงมา อุ้งมือเหล็กทรงพลังของมันงองุ้มเข้าแนบแขนกลในตำแหน่งพับเก็บ สักพักเสียงเครื่องยนต์ก็กระตุก​และเงียบลง counter:๑๗๓๔

A-3357 ณ ที่ซึ่งหัวใจอุ่นไอรัก --Series ข้อเขียนคัดสรร โดย SONG-982 [๑๓ เม.ย. ๒๕๕๓]
สวนตรงบริเวณป้อม​พระสุเมรุนั่น มีพลับพลางดงามหลังหนึ่ง​ แล้ว​เรียกชื่อสวนนั้น​ ตามนามพลับพลาว่า สวนสันติชัยปราการ หาก​ใครอยาก​จะชมสวน แนะนำให้มาตอนใกล้ค่ำ ​เพราะ​ความโพล้เพล้ ​จะทำให้​ได้ยลชีวิตในอีกมิติ counter:๔๑๐๑

แสดงผลครั้งละ 25 รายการ | รายการถัดไป

 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น