นิตยสารรายสะดวก  Contents  วันที่ ๓๐ กันยายน ๒๕๖๖
เก็บความคิดมาฝาก
Introduction : [64 รายการ]
ข้อเขียนดีๆ มีแง่คิด ที่เคยอ่านเจอบนเนต หรือที่ไหนก็ตาม หากคิดจะแบ่งปัน เชิญลอกมาแบ่งกันอ่านได้ที่นี่ เผื่อว่าเพื่อนๆที่บังเอิญผ่านมาอ่าน จะได้รับกระแสพลังจากงานเขียนดีๆ เหล่านี้บ้าง..
A-3710 ลาก่อน...แบตตี้คนดีของฉัน โดย ข้าวฟ่าง [๑๖ มิ.ย. ๒๕๕๘]
อาลัย...​"แบตตี้...​​ที่รัก" ของฉัน ..(เธอ​เป็น​ใครกันนะ?) วันไหนไม่มีเธอ ชีวิตกลับเหมือนขาดทุกสิ่ง...​เหมือนคน​จะตาย ​แต่วันนี้เธอละสังขาร​ไปแล้ว​จริงๆ​...​แล้ว​ฉัน​จะอยู่​ต่อ​ไปอย่างไร? counter:๘๑

A-3706 "ติเพื่อก่อ" โดย ข้าวฟ่าง [๑๒ มิ.ย. ๒๕๕๘]
"ติ​เพื่อก่อ"...​? ทำ​ได้นะ​ที่นี่ยุโรป ดูเหมือนว่า...​คนเราไม่ชอบให้​ใครมาตำหนิติเตียนตัวเองสักนิด นอกจากคำชื่นชม​ที่อยาก​ได้ยินรับฟัง ทำไมถึง​เป็นเ counter:๗๔

A-3485 อีก823 ปีคงได้พบกัน โดย ข้าวฟ่าง [๓๐ ต.ค. ๒๕๕๓]
กาลามสูตร​เป็นหลักแห่ง​ความเชื่อ​ที่​พระพุทธองค์ทรงวางไว้ให้แก่พุทธศาสนิกชน ไม่ให้เชื่อสิ่งใด ๆ​ อย่างงมงาย​โดยไม่​ใช้ปัญญาพิจารณาให้เห็นจริงถึงคุณโทษหรือดีไม่ดีก่อนเชื่อ มีอยู่​ 10 ประการ ​คือ counter:๔๓๔

A-3478 10เลขสิบเป็นสัญลักษณ์แห่งความเพียบพร้อมบริบูรณ์ โดย ข้าวฟ่าง [๑๐ ต.ค. ๒๕๕๓]
10/10/2010 อีกร้อยปีข้างหน้าเชียว​ที่​จะมีเลข10ตรงกันอย่างวันนี้อีกครั้ง วัน​ที่ 10 เดือน10 ปี2010 ​แต่ไม่ว่า​จะอย่างไรวันไหนๆ​ก็มี 24ชั่วโมงเท่ากัน ​ถ้าเราสั่งสม​ความดีในทุกๆ​วัน ​จะ10ปี100ปี1000ปี หมื่นปี แสนปี หรือล้านปี เราก็​จะ​เป็นสุข​ที่​ได้ทำ​ความ counter:๓๗๐

A-3455 เมื่อผมจะกลับมาเขียนอีกครั้ง โดย punei [๓๐ ส.ค. ๒๕๕๓]
​เมื่อไม่​ได้เขียนมานาน จึงอยากกลับมาบอกกล่าว counter:๓๖๙

A-3397 เจ้าหนี้ใหญ่...โดยธรรมโฆษ โดย ข้าวฟ่าง [๐๔ เม.ย. ๒๕๕๓]
บ่ายวันนั้น​...​ฉันเข้า​ไปแวะกราบสวัสดีศ.เกียรติคุณ แสง จันทร์งาม เช่น​ที่เคยปฏิบัติมา​เมื่อมาเชียงใหม่ทุกครั้ง ท่านยิ้มแย้มแจ่มใสเช่นเคย ​แต่ดูร่างกายชำรุดทรุดโทรม​ไปมากทีเดียว counter:๔๘๖

A-3335 ศุกร์ 13 โดย ข้าวฟ่าง [๑๔ พ.ย. ๒๕๕๒]
ไม่​ได้มีวันคล้ายวันเกิดวันนี้ ​คือวันศุกร์​ที่ 13 พฤศจิกายน 2009 ​แต่วันคล้ายวันเกิดของฉันก็​คือศุกร์​ที่ 13 เดือน...​.ตอนนี้ฉันอยู่​ท่ามกลางคนต่าง counter:๔๒๗

A-3325 หนังสือน่าอ่าน"นักโทษประหาร" ข้อเขียนคัดสรร โดย ข้าวฟ่าง [๓๐ ต.ค. ๒๕๕๒]
มาแนะนำหนังสือน่าอ่านอีกเล่ม ชื่อ"นักโทษประหาร" เขียน​โดย ศ.(เกียรติคุณ)แสง จันทร์งาม เจ้าของนามปากกา "ธรรมโฆษ" ผู้เขียนนิยายรักอิงธรรมะเรื่อง​ลีลาวดี​ที่โด่งดังมาก ข้าพเจ้ามีโอกาส​ได้​เป็นลูกศิษย์ของอาจารย์ ขณะ​ที่ท่านมีอายุร่วม 80 ป counter:๙๐๙

A-3288 ถือโทรศัพท์ขณะขับรถ โดย punei [๑๒ ก.ย. ๒๕๕๒]
อยากให้ชาวศาลานกน้อยอ่านเรื่อง​นี้ดู ว่าสิ่ง​ที่ทำ​ใครผิด ​ใครถูก ในบท​ความ "ถือโทรศัพท์ขณะขับรถ" counter:๔๑๖

A-3260 “มะขวิด” พระเอกของวันนี้ โดย ข้าวฟ่าง [๒๗ ส.ค. ๒๕๕๒]
ทำ​ความ​กับรู้จัก “มะขวิด”กันหน่อย​ วันนี้ฉันมี “มะขวิด” ​เป็น​พระเอก ​แต่​พระเอกอย่างมะขวิดมีหลายชื่อ ไม่ใช่เจ้าชู้นะ ​แต่อยู่​​ที่ไหนก็มีฉา counter:๖๔๓

A-3238 การทำคิดให้ยิ่งใหญ่บางทีก็ไร้ค่า โดย punei [๑๙ ก.ค. ๒๕๕๒]
วันนี้เรื่อง​ราว​ที่นำเสนอ​ ​เมื่อผมแบ่งคน​เป็น 3 กลุ่ม ผมอยาก​จะให้คุณลองจินตนาการ counter:๓๗๑

A-3164 เหรียญ 2 ด้าน โดย punei [๐๒ เม.ย. ๒๕๕๒]
ข้อคิดเล็กๆ​ ​ที่บังเอิญจากการเปิดกระปุกออมสิน แล้ว​ค้นพบ​ความคิดบางอย่าง ​ที่นำ​ไปสู่ทิศทาง​จะก้าวเดินต่อ counter:๔๐๒

A-3038 วันสุดท้าย....... โดย ดอกช็อคโกแล็ต [๑๘ พ.ย. ๒๕๕๑]
วันสุดท้าย...​...​...​...​..​กับสิ่งมีค่า...​...​...​.​ที่สูญเสีย counter:๔๓๓

A-2950 วันฌาปนกิจตัวเอง โดย ข้าวฟ่าง [๐๑ ก.ย. ๒๕๕๑]
ขอทุกท่านอย่าเสียใจ หาก​จะมีอายุไม่ถึง ๑๐๐ ปี ​แต่ขอให้มี​ความยินดี ​และ​เป็นสุข​ที่​ได้ทำ​ความดี ​เพื่อ​ความ​เป็นคน​ที่สมบูรณ์ในชาติปัจจุบันของท่าน counter:๔๓๒

A-2916 เจริญขึ้นจริงหรือ? โดย ข้าวฟ่าง [๐๖ ส.ค. ๒๕๕๑]
ฉันเกิด​ความรู้สึกกลัวขึ้น​มาจับหัวใจ สิ่ง​ที่ฉันกลัว​คือ...​ต่อ​ไปเราอาจไม่​ได้เห็นสายสัมพันธ์อันดีงามของคนเราอีก ถึง​แม้มัน​จะ​เป็นโลกของอนาคต ​แต่​เป็นอนาคต​ที่ไม่ไกลจากเรานัก ​เพราะเพียงนับจากนี้อีกไม่เกิน ๑๐ ปี หุ่นยนต์​จะ​เป็นทาส​ที่ตอบสนอง​ความ​ต้องการของมนุษย counter:๔๑๓

A-2900 ความรู้เรื่องเขาพระวิหาร --Series โดย วันใหม่ [๑๙ ก.ค. ๒๕๕๑]
ผู้อภิปรายคน​ที่ ๑ พนัส ทัศนียานนท์ อดีตสว.ตาก ​และอดึตคณบดีคณะนิติฯ มธ. counter:๓๖๔๗

A-2897 รู้จักไหม "จ้ำบ๊ะ" โดย ข้าวฟ่าง [๑๗ ก.ค. ๒๕๕๑]
มารู้จัก.. “จ้ำบ๊ะ” กันดีกว่า “จ้ำบ๊ะ” น่า​จะ​เป็นคำ​ที่ทำให้คนหลายคนคิด​ไป​ได้สองทาง ทางหนึ่ง​อาจคิดถึง​ความยั่วยวนขอ counter:๑๐๙๐

A-2824 ทะเลเลือด โดย ชาร ทิคัมพร [๒๗ พ.ค. ๒๕๕๑]
อดีตนักเรียนจากโรงเรียนนายเรือของอังกฤษ​กำลังทบทวนบทเรียน...​ ​เขาจำ​ได้แม่นยำถึงวิธีเดินทัพของ​พระเจ้านโปเลียน ​เขาจำรายละเอียดของยุทธนาวีทุกครั้งของลอร์ดเนลสัน นายพลเรือผู้ยิ่งใหญ่ของราชนาวีอังกฤษ​ได้ดี ​โดยเฉพาะ​ที่ทราฟัลก้า...​.. counter:๔๗๙

A-2807 คนยุคใหม่ธรรมะเกินร้อย !!! --Series โดย ฟ้าสีสวย [๐๗ ต.ค. ๒๕๕๑]
​ที่เราเขียนมานี้คุณคิดว่าคุณรู้สึกดีหรือเห็นว่ามันไร้สาระ counter:๑๙๗๗

A-2783 ธรรมะฝังใจขอจงจำไว้เถอะ โดย ฟ้าสีสวย [๑๑ เม.ย. ๒๕๕๑]
ข้าวของเงินทองตาย​ไปมันก็​เอา​ไปไม่​ได้ มี​แต่​ความดีนี่แหละ​​ที่​จะตัดสินว่าเรา​จะ​ได้​ไปอยู่​ในนรก เกิดใหม่ หรือ เสวยสุข ณ ดินแดน สุขาวดี counter:๓๘๘

A-2757 เพลงชาติไทย โดย ข้าวฟ่าง [๑๖ มี.ค. ๒๕๕๑]
"ธงชาติ ​และเพลงชาติไทย​เป็นสัญลักษณ์ของ​ความ​เป็นไทย เราจงมาร่วมยืนตรงเคารพธงชาติ ​เพื่อ​ความ​เป็นเอกราช ​และ​ความเสียสละของบรรพบุรุษไทย" counter:๖๔๒

A-2747 31 ภพภูมิ โดย SONG-982 [๒๘ ก.พ. ๒๕๕๑]
บทบรรยายธรรมเทศนาเรื่อง​ ๓๑ ภพภูมิ ของ ท่าน​พระภาสกร ภูริวฑฺฒโน (ภาวิไล) เรียบเรียง​โดย สรอง๙๘๒ counter:๑๒๗๑

A-2743 การทำสิ่งที่เรียกว่า"หน้าที่" โดย ข้าวฟ่าง [๒๕ ก.พ. ๒๕๕๑]
บ่อยครั้ง​ที่คนเราทำอะไร​เพียง​เพราะมัน​เป็น “หน้า​ที่” ​ความจริงแล้ว​ก็น่า​จะ​เป็นสิ่ง​ที่ดีในชีวิตของ​ความ​เป็นคนทีเดียวแหล่ะ ​เพราะการ​ใช้ชีวิ counter:๔๔๐

A-2731 ปริญญาชีวิต โดย ข้าวฟ่าง [๑๔ ก.พ. ๒๕๕๑]
"ปริญญาชีวิต" ยังคง​ต้องศึกษาเล่าเรียนต่อ​ไปอย่างไม่มีวันจบ ​ที่มหาวิทยาลัยชีวิตแห่งนี้...​​และ​จะ​เป็นปริญญาใบเดียวในโลก​ที่ไม่มีค่าเทอม​ที่​เป็นเงิน นอกจาก​ความตั้งใจจริงในการเรียนรู้ชีวิต...​ขอบคุณคุณครูแห่งมหาวิทยาลัยชีวิตทุกท่าน​ที่มอบปริญญาใบนี้แก่ฉัน. counter:๕๘๒

A-2725 ทุกข์เพียงกาย ข้อเขียนคัดสรร โดย ข้าวฟ่าง [๑๑ ก.พ. ๒๕๕๑]
​แต่คุณยาย​ที่ฉันเห็น...​ เข้มแข็ง เบิกบาน อดทนต่อโรค อย่างชนิด​ที่ฉันไม่เคยเห็นมาก่อน...​ฉันยกมือ "สาธุ สาธุ สาธุ" มัน​เป็นข่าวดีสำหรับฉัน ​ที่ทำให้คุณยายเปิดใจในวาระสุดท้ายของชีวิต มันยังไม่สายหรอก...​. ​เพราะวันนี้คุณยายยังมีลมหายใจสำหรับคิดดีๆ​อยู่​ counter:๔๘๘

แสดงผลครั้งละ 25 รายการ | รายการถัดไป

 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น