นิตยสารรายสะดวก  Contents  วันที่ ๑๖ ตุลาคม ๒๕๖๔
แดดร่มลมตก ชมนกชมไม้
Introduction : [35 รายการ]
นี่คือคอลัมน์ประจำ คอลัมน์แรกของนิตยสารรายสะดวก ประจำการโดย "จันทร์กะพ้อ" นักเขียนนักค้นคว้าเรื่องราวหลากหลาย ทั้งเรื่องราวคุณค่าแห่งศิลปะหลายแขนง ความงดงามของธรรมชาติ และบทเพลงสะท้อนคุณค่าทางใจแห่งยุคสมัย เชิญเลือกอ่านตามอัธยาศัย...
A-3254 แดดร่มลมตก ชมนกชมไม้ ตอน ชวนคุยเรื่องลูกคุย ข้อเขียนคัดสรร โดย จันทน์กะพ้อ [๑๓ ส.ค. ๒๕๕๒]
สวัสดีค่ะ​ ไม่​ได้เข้ามาคุยกันเสียนาน คราวนี้มาจึง​ต้องคุยให้คุ้ม ขอชวนคุยเรื่อง​ ต้นคุย เถาคุย ​และลูกคุย ค่ะ​ ต้นคุย​ที่เคยเห็ counter:๑๗๙๑

A-2739 แดดร่มลมตก ชมนกชมไม้ ตอนเขียวพวงหยกกับส้มแสดพวงโกเมน ข้อเขียนคัดสรร โดย จันทน์กะพ้อ [๒๒ ก.พ. ๒๕๕๑]
​ใครเคยเห็นดอกไม้สีเขียวบ้าง คง​จะมีบ้าง ​แต่ดอกไม้​ที่สีเขียวแปลก เขียวเหมือนหยก อย่างดอกพวงหยกเช่นนี้คง​จะหาชม​ได้ยาก counter:๓๔๒๔

A-2178 แดดร่มลมตก ชมนกชมไม้ ตอน หอมดอกกันเกรา โดย จันทน์กะพ้อ [๑๐ เม.ย. ๒๕๕๐]
...​...​...​...​ ​ที่เชิง​เขาเหล่าพันธุ์มิ่งไม้...​...​...​..ลมพัดกวัดไกวอยู่​หันเหียน ...​...​.. รกฟ้าขานางยางตะเคียน...​...​...​...​...​ กันเกรา กร counter:๒๒๖๔

A-2144 แดดร่มลมตก ชมนกชมไม้ ตอน ชมบ้านนักเขียน โดย จันทน์กะพ้อ [๐๖ ม.ค. ๒๕๕๐]
​เมื่อกลางปี 2548 ดิฉัน​ได้มีโอกาส​ไปเยี่ยมบ้านนักเขียนกวีซีไรต์​และบ้านนักแปลวรรณกรรม ​ที่คุณเปี๊ยก​กำลังคร่ำเคร่งอ่านผลงานแปล "ถนนจระเข้" ของ​เขาอยู่​ counter:๑๑๕๓

A-1912 แดดร่มลมตก ชมนกชมไม้ เมื่อน้ำท่วมเมืองจันท์ 6 ตุลา 2549 ข้อเขียนคัดสรร โดย จันทน์กะพ้อ [๐๘ ต.ค. ๒๕๔๙]
ทางการดูเหมือนไม่รู้ว่าน้ำ​จะท่วม​เมื่อคืนวัน​ที่ 6 ตุลาคม น้ำมา​เมื่อประมาณตี 3- ตี 5 ชาวบ้านร้านค้าไว้วางใจว่าไม่มีการเตือนภัยจึงไม่​ได้ขนของ​และสินค้าจึงทำให้ทรัพย์สมบัติถูกน้ำท่วม เก็บไม่ทัน​เป็นจำนวนมาก บางคนบอกว่าตื่นมาตี 5 ตกใจมาก​เพราะนอนอย counter:๑๔๗๑

A-1834 แดดร่มลมตก ชมนกชมไม้ ตอนชมผีเสื้อ..ความงามที่เรียบง่าย โดย จันทน์กะพ้อ [๐๓ ก.ย. ๒๕๔๙]
...​...​...​...​...​...​. ปีกขาวเนียนเนื้อนวลใย...​...​...​...​หมดจดสดใส ...​..เกาะนิ่งดื่มกินน้ำหวาน ...​...​...​...​...​...​. ขาวแต้มแซมดอกไม counter:๗๑๕

A-1776 แดดร่มลมตก ชมนกชมไม้ ตอน ชมผีเสื้อ 2 โดย จันทน์กะพ้อ [๐๗ ส.ค. ๒๕๔๙]
...​...​...​...​...​...​..ปีกเจ้าสีดำวาด...​...​...​...​.งามผุดผาดด้วยสีสัน ...​...​...​...​...​...​...​..พลิ้วพรายคล้ายแพรพรรณ...​...​คลี่ปีกฝันฟ้อนกรีดกราย. counter:๗๙๑

A-1714 แดดร่มลมตก ชมนกชมไม้ ตอน ชมผีเสื้อ 1 โดย จันทน์กะพ้อ [๑๖ ก.ค. ๒๕๔๙]
ผีเสื้อ​เป็นแมลง​ที่มีปีกอันงดงามชนิดหนึ่ง​ ​ที่เราพบเห็น​ได้ง่ายตามแหล่ง​ที่มีดอกไม้ต่างๆ​ ยาม​ที่ผีเสื้ออยู่​คู่​กับดอกไม้ก็ทำให้โลกนี้งดงาม​เป็นพิเศษอยู่​เสมอ ​และทำให้คนเกิดจินตนาการเกี่ยว​กับ​ความรักของชายหญิง​ได้อย่างบรรเจิด counter:๗๐๕

A-1375 แดดร่มลมตก ชมนกชมไม้ ตอน รักษ์เหลืองจันท์ ข้อเขียนคัดสรร โดย จันทน์กะพ้อ [๑๕ ก.พ. ๒๕๔๙]
มิ่งขวัญเมือง"เหลืองจันท์"บานสะพรั่ง ประดุจดังทิพย์มาลัยไสวศรี แย้มยลยิ่งมิ่งขวัญจันทบุรี งามฉะนี้เนิ่นนานนิรันดร์เทอญ (จากหน counter:๓๒๘๕

A-1341 แดดร่มลมตก ชมนกชมไม้ ตอน เขียวสะแกวัลย์และชมพูพวงประดิษฐ์ ข้อเขียนคัดสรร โดย จันทน์กะพ้อ [๒๔ ม.ค. ๒๕๔๙]
ช่วงนี้​เป็นช่วงย่างเข้าฤดูร้อน ดอกไม้ป่านานาชนิดเริ่มแย้มบาน ยังมีดอกไม้ป่าสวยๆ​แปลกๆ​อีกมากมาย​​ที่เราไม่รู้จัก ​เมื่อกลา counter:๑๗๔๖

A-1189 แดดร่มลมตก ชมนกชมไม้ ตอนแอบชมนกกินปลี ข้อเขียนคัดสรร โดย จันทน์กะพ้อ [๒๓ ก.ย. ๒๕๔๘]
ตั้งแต่เขียนคอลัมน์ แดดร่มลมตก ชมนกชมไม้มานานแสนนาน ยังไม่เคยพาท่านผู้อ่าน​ไปชมนกเลย​ คราวนี้ฤกษ์งามยามดี ต้นชมพู่ ​และต้นมะเหมี่ยว​ที่บ้าน​กำลังออกดอ counter:๙๙๓

A-1148 แดดร่มลมตก ชมนกชมไม้ ตอนวันสารทจีน โดย จันทน์กะพ้อ [๑๙ ส.ค. ๒๕๔๘]
ในรอบหนึ่ง​ปีชาวจีน​จะมีไหว้เจ้าใหญ่ 8 ครั้ง เรียกว่าไหว้ 8 เทศกาลโป๊ะโจ่ย การไหว้สารทจีน​เป็นการไหว้ครั้ง​ที่ 5 ตรง​กับวัน​ที่ 15 เดือน 7 ​ซึ่งถ counter:๒๔๕๒

A-1111 แดดร่มลมตก ชมนกชมไม้ ตอนเอื้องหมายนา โดย จันทน์กะพ้อ [๐๒ ส.ค. ๒๕๔๘]
กลีบหยักริ้วพลิ้วขาวบางอย่างแพรไหม มีขึ้น​อยู่​ทั่ว​ไปริมชายป่า เกสรเหมือนเรือน้อยลอยธารา เอื้องหมายนาขึ้น​​เป็นกอพอน่าชม จันทน์กะพ้อ counter:๑๗๒๓

A-1069 แดดร่มลมตก ชมนกชมไม้ ตอนชื่นชมนมสวรรค์ ข้อเขียนคัดสรร โดย จันทน์กะพ้อ [๑๒ ก.ค. ๒๕๔๘]
ในช่วงต้นฤดูฝน ​เป็นช่วง​ที่ดอกไม้ป่าช่อสวยชื่อแปลก อย่าง นมสวรรค์ หรือ พนมสวรรค์ ออกดอก​เป็นช่อแดงบานสะพรั่งตามริมป่า counter:๒๑๘๖

A-966 แดดร่มลมตก ชมนกชมไม้ ตอน ชมงานมหกรรมทุเรียนโลก โดย จันทน์กะพ้อ [๐๘ พ.ค. ๒๕๔๘]
ช่วงฤดูร้อนตั้งแต่วันสงกรานต์​เป็นต้นมา​จะ​เป็นช่วง​ที่จังหวัดจันทบุรีมีผลไม้เมืองร้อนชนิดต่างๆ​ออกสู่ตลาดมาก​ที่สุด ตั้งแต่ มะม่วง ลิ้นจี่ ทุเ counter:๙๐๐

A-672 แดดร่มลมตก ชมนกชมไม้ ตอนข้าวใหม่ปลามัน ข้อเขียนคัดสรร โดย จันทน์กะพ้อ [๑๖ ธ.ค. ๒๕๔๗]
ตอนนี้​เป็นช่วงต้นฤดูหนาว​ที่ชาวนา​กำลังเก็บเกี่ยวข้าวใหม่ พอฉัน​ได้กินข้าวใหม่แล้ว​ก็รู้สึกกระดี๊กระด๊าอยาก​จะชวน​ใครต่อ​ใครให้มากินข้าวใหม่กัน ​เพราะว่ามัน counter:๙๔๙

A-570 แดดร่มลมตก ชมนกชมไม้ ตอน ตำนานเทศกาลกินเจ โดย จันทน์กะพ้อ [๑๔ ต.ค. ๒๕๔๗]
เทศกาลกินเจของคนจีน ​จะเริ่มกันตั้งแต่วัน​ที่ 1 เดือน 9 หรือหลังจากวันไหว้​พระจันทร์ประมาณ 15 วัน เรียกเทศกาลกินเจนี้ว่า "เก้าโหว่ยเจ" counter:๑๔๘๙

A-569 แดดร่มลมตก ชมนกชมไม้ ตอน วันสารทไทย โดย จันทน์กะพ้อ [๑๓ ต.ค. ๒๕๔๗]
วันนี้ (วัน​ที่ 13 ตุลาคม 2547) ​เป็นวัน​พระ ตรง​กับวันแรม 15 ค่ำ เดือน 10 ​เป็นวันสำคัญ​คือ​เป็นวันสารทไทย ​ซึ่ง​เป็นเทศกาลการกวนขนมกระยาสารท แ counter:๑๓๘๖

A-514 แดดร่มลมตก ชมนกชมไม้ ตอน ความตายของอาม่า โดย จันทน์กะพ้อ [๐๖ ก.ย. ๒๕๔๗]
​ความตายดู​จะ​เป็นเรื่อง​น่าสะพรึงกลัว คน​ส่วนใหญ่ไม่อยาก​จะเผชิญ​กับ​ความตาย ​แม้​จะรู้ว่าเราไม่​สามารถ​จะหลีกหนี​ไป​ได้พ้นก็ตาม ​และการตา counter:๗๘๑

A-435 แดดร่มลมตก ชมนกชมไม้ ตอน หญ้าแพรกกับดอกมะเขือในวันไหว้ครู ข้อเขียนคัดสรร โดย จันทน์กะพ้อ [๑๐ มิ.ย. ๒๕๔๗]
​เมื่อสมัย​เป็นเด็กๆ​คงจำกัน​ได้ว่า วันพฤหัสแรกของเดือนมิถุนายน ​จะ​เป็นวันไหว้ครู วันนี้​เป็นวัน​ที่ยิ่งใหญ่ มีพิธีการระลึกถึงคุณครูบาอาจารย์ counter:๗๗๙๕

A-431 แดดร่มลมตก ชมนกชมไม้ ตอน ไปตลาดกันเถอะ โดย จันทน์กะพ้อ [๐๖ มิ.ย. ๒๕๔๗]
สมัย​ที่ยังไม่มีห้างสรรพสินค้า หรือห้างสรรพสินค้ายังเพิ่ง​จะตั้งขึ้น​ใหม่ในเมืองไทยนั้น​ คนเราไม่ว่าในกรุงเทพฯ ในเมือง หรือในชนบท ก็ยัง​ต้อง​ไป counter:๘๓๘

A-397 แดดร่มลมตก ชมนกชมไม้ ตอน ตำนานวันสงกรานต์ โดย จันทน์กะพ้อ [๐๘ เม.ย. ๒๕๔๗]
ใกล้​จะถึงวันสงกรานต์ 13 เมษายนแล้ว​ จึง​เอานิทานวันสงกรานต์มาฝาก . เรื่อง​กำเนิดวันสงกรานต์ counter:๑๒๖๖

A-374 แดดร่มลมตก ชมนกชมไม้ ทำไมดอกกุหลาบจึงเป็นดอกไม้แห่งความรัก ข้อเขียนคัดสรร โดย จันทน์กะพ้อ [๑๓ ก.พ. ๒๕๔๗]
ทำไมผู้คนจึงนิยมมอบดอกกุหลาบ​เป็นของขวัญวันวาเลนไทน์ หรือ​เป็นของขวัญในวันพิเศษอื่นๆ​ อาจ​เป็น​เพราะ กุหลาบนั้น​​เป็นดอ counter:๑๘๓๘

A-373 แดดร่มลมตก ชมนกชมไม้ ตอน ตำนานวันวาเลนไทน์ ข้อเขียนคัดสรร โดย จันทน์กะพ้อ [๑๑ ก.พ. ๒๕๔๗]
วันแห่ง​ความรัก ​(Valentine'S Day)​ ​เป็นวัน​ที่แพร่หลาย​ไปทั่วโลก มีการเฉลิมฉลอง​และพัฒนารูปแบบกัน​ไปมากมาย​ วันนี้มี​ความ​เป็นมาอย่า counter:๑๗๔๐

A-356 แดดร่มลมตก ชมนกชมไม้ ตอนวันตรุษจีน โดย จันทน์กะพ้อ [๒๑ ม.ค. ๒๕๔๗]
วันตรุษจีน ​เป็นวันขึ้น​ปีใหม่ของจีนตรง​กับวัน​ที่ 1 เดือน 1 ของจีน ตามวันทางจันทรคติ ถือ​เป็นวันเริ่มต้นปีใหม่ของปี ​และ​เป็นวันแรกของฤ counter:๑๔๑๑

แสดงผลครั้งละ 25 รายการ | รายการถัดไป

 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น