นิตยสารรายสะดวก  Contents  วันที่ ๐๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๖
ฉันเขียนให้เธออ่าน
Introduction : [257 รายการ]
บันทึกเปิดผนึก สำหรับส่งผ่านความคิดถึง ความรู้สึกที่จับต้องไม่ได้ แต่.. มีพลังมากพอที่จะทำให้ อีกชีวิตหนึ่งลุกขึ้นก้าวเดินต่อไป หรือล้มทรุดจมกองทราย คอลัมน์นี้ให้ความสำคัญกับความรู้สึกอันงดงาม
A-3185 หนุ่มชาวดอย กับ ดีเจ เสียงใสๆ ตัวจริง --Series โดย พล คนไกลบ้าน [๒๖ เม.ย. ๒๕๕๒]
ดังนั้น​​กับดีเจ เสียงหวานๆ​​ที่​ได้คุยด้วยสองสามคำนั้น​งัย ​ที่ชวนให้คิดถึงเหลือเกิน ไม่กล้าคิดเลย​ว่าเราแอบชอบเธอมากเสียแล้ว​ ​เพราะใจภาพจินตนาการนั้น​เธอคงสวยแบบนั้น​แน่ ยิ่งคิดถึงยิ่งชวนให้หลงใหลเหลือเกิน​กับรายการโปรดรายการนี้ counter:๗๓๖

A-3175 โดย กานต์ติ [๑๗ เม.ย. ๒๕๕๒]
counter:๔๓๔

A-3129 ป ฐ ม บ ท แ ห่ ง ก า น ต์ ติ โดย กานต์ติ [๑๘ มี.ค. ๒๕๕๒]
เวอร์ไหม?.. หมายถึงชื่อเรื่อง​นี้น่ะ "ป ฐ ม บ ท แ ห่ ง ก า น ต์ ติ" อ่านชื่อแล้ว​รู้สึกยังไงบ้าง? มีไหม.. อ่านแล้ว​กังขาในใจว่า "มาน​เป็น​ใครน่ะ? 55 counter:๔๘๖

A-3066 ในบทสนทนา โดย กาลตรงกัน [๒๕ ธ.ค. ๒๕๕๑]
ในหัวข้อการสนทนาหนึ่ง​บท มีการคร่ำครวญเกิดขึ้น​ สิ่งนั้น​อาจ​จะทำให้สิ่งมีชีวิตเล็กๆ​ หาใส่ใจไม่ ​แต่หัวใจของ​ใครบางคน อาจ​จะเริ่มอ่อนไหว counter:๔๕๖

A-3047 พ่อของฉัน --Series โดย พญาไฟ [๑๐ ธ.ค. ๒๕๕๑]
ฉัน​กำลังหัดอยู่​​กับพ่อ counter:๑๓๖๒

A-3028 หนังสือที่ไม่มีใครอยากอ่าน โดย ดอกช็อคโกแล็ต [๐๒ พ.ย. ๒๕๕๑]
​จะมีสักกี่คน...​...​.​ที่อยากอ่าน counter:๔๕๑

A-3022 เกมของหัวใจ โดย มนต์อักษรา [๓๐ ต.ค. ๒๕๕๑]
วันหนึ่ง​​ที่รู้สึกเหงาในชีวิต…​​ทั้ง​ที่ไม่น่า​จะเหงาอะไร​เลย​ ​ได้พบเจอ​ใครคนหนึ่ง​​ที่ทำให้จิตใจหวั่นไหว ​เขาเข้ามาเติมชีวิต​ที่ไม่​ได้ขาดหายอะไร​เลย​ counter:๔๓๐

A-3006 ที่มาของดอกช็อคโกแล็ต โดย ดอกช็อคโกแล็ต [๒๒ ต.ค. ๒๕๕๑]
ดอกไม้...​...​...​.ใน​ความทรงจำ counter:๓๘๒

A-3003 คนบางคน ข้อเขียนคัดสรร โดย มนต์อักษรา [๒๒ ต.ค. ๒๕๕๑]
คนบางคน...​.ทำให้เรารู้สึกรัก​ได้อย่างหมดหัวใจ คนบางคน...​.ทำให้เรารู้สึกรัก​ได้แค่ครึ่งหนึ่ง​ของหัวใจ คนบางคน...​.ทำให้เรารู้สึกเกลียดจนจับขั้วหัวใจ คนบางคน counter:๔๔๑

A-2999 เคยไหม โดย มนต์อักษรา [๒๐ ต.ค. ๒๕๕๑]
เคยไหม​ที่...​รู้สึกว่า​เรายืนอยู่​คนเดียวบนโลกใบนี้แล้ว​คนอื่นนั่งกันหมด เคยไหม​ที่...​รู้สึกว่า​เรา​เป็นคน​ที่เดินทางไกลมาจากโลกใบอื่น เคยไหม​ที่...​รู้สึกอยาก​เป็นอิสระจากทุกสิ่งทุกอย่างรอบตัวเรา counter:๓๘๖

A-2992 เรื่องที่อยากเล่า โดย ข้าวฟ่าง [๑๔ ต.ค. ๒๕๕๑]
เรื่อง​​ที่อยากเล่า ​จะว่า​ไปแล้ว​..คนเราก็แปลก​ที่มัก​จะมอง​ความถูก​ต้องของตัวเอง มากกว่าการมอง​ความผิดพลาดของตนเอง ไม่แปลกเลย​..​ถ้าแก้วใบหนึ่ง​​จะแตก​เพราะผู้ผลิต​ใช้วัสดุ​ที่ไม่ดี ​แต่คงแปลกมาก..​ถ้าแก้วใบนั้น​แตก​เพราะ​ความไม่ระมัดระวังของคนถือ หรือคนล้างแ counter:๓๗๙

A-2904 พ่อฉัน โดย naddyswiss [๒๓ ก.ค. ๒๕๕๑]
ทุกคืนโหน่ง​ต้องฝันเห็นพ่อทุกคืน ไม่มีวันไหนไม่ฝัน ใจโหน่งก้อ​เป็นห่วงพ่อ คิดอยู่​เสมอว่าตอนนี้เรามีเงินให้พ่อมากมาย​ ให้พ่อสบาย ​แต่เงินมันก้อไม่​สามารถทำ​ได้ทุกสิ่ง counter:๓๓๓

A-2901 .. --Series โดย `ด้วยรักจากใจ [๒๒ เม.ย. ๒๕๕๓]
counter:๑๘๓๑

A-2889 บงชูว์ เจนีวา กับ ครอบครัวตัวฮา --Series โดย Feel good [๒๑ ก.ค. ๒๕๕๑]
กว่า​จะรวมตัวกันจนกลายมา​เป็น​ความรัก ​และ หล่อหลอมมา​เป็น​ความเข้าใจ มารับรู้กัน ว่าพวกเราต่างเจออะไร​ ​และ มีอะไร​​เป็นสิ่งดลใจ จนทำให้ครอบครัวเรา อยาก​จะจับมืออยู่​เคียงข้างกัน แบ่งปัน​ความสุข​และทุกข์ของกัน​และกันอย่างเช่นทุกวันนี้ counter:๑๘๖๘

A-2881 ก๋วยเตี๋ยว 100 บาท โดย punei [๐๖ ก.ค. ๒๕๕๑]
ก๋วยเตี๋ยวเรือรังสิต​ที่แพง​ที่สุดในสมัย 10 ปีก่อน ​แต่​เป็นก๋วยเตี๋ยว​ที่ทำเงิน​ได้มาก​ที่สุด counter:๔๕๙

A-2870 ที่ทางแยกแห่งหนึ่ง โดย ลมเล [๒๔ มิ.ย. ๒๕๕๑]
ทางแยก​ที่มีทางให้เลือกเดินเพียงสอง หนึ่ง​-ขึ้น​ภูเขา ​กับ สอง-ลงทะเล counter:๓๓๑

A-2865 คลื่น โดย ลมเล [๒๑ มิ.ย. ๒๕๕๑]
ฟังเสียงคลื่นเห่กล่อม คลื่นซัดคลื่น สาดซัดทับผืนทราย ก่อนย้อนหายคืนกลับท้องทะเล สายลมเย็นพัดลูบไล้เลือนกาย ​ความทุกข์หายเลือน​ไป​พร้อมสายลม counter:๒๗๙

A-2858 บ่นรายสะดวก --Series โดย บ่น บ๊น บ่น [๑๖ มิ.ย. ๒๕๕๑]
ช่วงนี้จิตตก ฟกช้ำ ดำเขียว โกรธาจำเจ ​และเบื่อคน จริงๆ​ อิหั๊นก็เบื่อคนมานานแล้ว​ คน...​ มันเรื่อง​มาก โง่อวดฉลาด (​ใครไม่​เป็น กรุณา อย่าโดด counter:๘๒๓

A-2786 นี่น่ะเหรอชีวิตของฉัน โดย ฟ้าสีสวย [๑๖ เม.ย. ๒๕๕๑]
ชีวิตเหรอเนี่ย น้ำตา ​ที่หลั่งออกมา มี​แต่​ความเจ็บปวด เสียทุกหยด ไม่มีหยดไหน​ที่​เป็นหยดเเห่ง​ความสุขเลย​ counter:๓๗๕

A-2748 ปันรัก ปันความรู้สึก --Series โดย ปันรัก [๐๓ มี.ค. ๒๕๕๑]
​ความรักนี่ ​เป็น​ได้ทุกสิ่งทุกอย่างสินะคะ​ ​เป็น​ได้​ทั้งสิ่งสวยงามในยาม​ที่เรามี​ความสุข ​เป็น​ได้​ทั้งรอยหมองเศร้า​และหยดน้ำตา ​เมื่อเรา​ต้องเสียมัน​ไป...​. counter:๑๐๒๓

A-2718 แมวอิจฉา โดย ลีลารุ้ง [๒๙ ม.ค. ๒๕๕๑]
​ใครว่าสัตว์อิจฉาไม่​เป็น ...​​ถ้า​ใครมีสัตว์เลี้ยง ไม่ว่า​จะ​เป็นหมา แมว นก ฯลฯ​โดยเฉพาะเลี้ยงไว้หลายตั counter:๓๑๒

A-2709 หนาวกาย อุ่นใจ ที่ภูแว โดย เจ้า มือน้อย [๐๗ ม.ค. ๒๕๕๑]
ดีใจ​จะ​ได้ท่องเ​ที่ยวเดินป่า​กับ​เพื่อนๆ​แล้ว​ ชั้น​และ​เพื่อนๆ​ก๊วนเดิม​ที่เคยเ​ที่ยวแนวป่าๆ​กัน ​พร้อมใจกันลางาน​ไปปีนภูแว จังหวัดน่าน counter:๓๑๐

A-2703 กราบไหว้พระ ๕ ครั้ง โดย Angelar [๒๔ ธ.ค. ๒๕๕๐]
กราบไหว้​พระ ๕ ครั้ง ยกมือขึ้น​เถิดหนาไหว้บูชา​พระรัตนตรัย บูชาคุณ​พระพุทธ ​ที่บริสุทธิ์จิตแจ่มใส บูชาคุณ​พระธรรม ​ที่ส่องแสงสว่างชีวิตให้ไว้ ...​ counter:๔๕๔

A-2663 "ลอยกระทง" กับ "คนรู้ใจ" โดย ลักยิ้ม [๒๖ พ.ย. ๒๕๕๐]
"ลอยกระทง" ​กับ "คนรู้ใจ" ​เมื่อวาน ​คือ วันลอยกระทง "วันขี้น 15 ค่ำ เดือน 12" หรือ "วันเพ็ญ เดือน 12" วัน​ที่​พระจันทร์เต็มดวง วันลอย ...​.. counter:๓๒๓

A-2661 ปัดฝุ่นรถไถ โดย กาบแก้ว [๒๓ พ.ย. ๒๕๕๐]
หลานๆ​​ทั้งหลาย เตรียมตัวฟังคนแก่โม้เรื่อง​​ความหลังกันสักพัก อย่าเพิ่งรำคาญแอบหนี​ไปนอนเสียก่อนล่ะ อาจ​จะพลาดตอนสนุก​ไปอย่างน่าเสียดายนะครับ​! counter:๕๐๗

รายการก่อนหน้า | แสดงผลครั้งละ 25 รายการ | รายการถัดไป

 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น