นิตยสารรายสะดวก  Contents  วันที่ ๑๖ ตุลาคม ๒๕๖๔
บันทึกเงาความคิด
Introduction : [296 รายการ]
ความคิดดีๆลอยมาจากท้องฟ้า หรือแหวกม่านความมืดมาทักทาย ฉันอยากบันทึกไว้ แง่คิดเกี่ยวกับชีวิต และการตั้งข้อสังเกตกับสิ่งที่ผ่านมากับช่วงเวลา
A-3639 ทำใจได้สักที โดย ระบายใจ [๐๗ ส.ค. ๒๕๕๗]
หลายวันละ​ที่จากกันมาด้วย​ความรู้สึก​ที่เหมือนว่าไม่มีอะไร​ ​แต่มันมีอะไร​ใน​ความสัมพันธ์ ​เขาไม่ทัก ไม่มาส่งข้อ​ความ ทำเหมือนไม่เคยรู้จักกัน ​ที่ใจร้าย​คือ ไม่บ counter:๑๓๒

A-3611 บ้าน โดย บุหงาประหงัน [๐๖ ธ.ค. ๒๕๕๕]
เสียงเจือยแจ้วของนกตัวน้อยตัวนิดลอดเข้ามาในหน้าต่างห้องนอนของเด็กสาว ​เป็นดั่งนาฬิกาปลุกมีชีวิต​ที่ทำให้เด็กสาวตื่นขึ้น​ เช้า​วันนี้สดใสกว่าทุกวัน หลัง counter:๒๔๗

A-3607 ล้มได้..ก็ลุกได้ โดย ดอกช็อคโกแล็ต [๐๕ ก.ย. ๒๕๕๕]
​ถ้าฉันไม่ล้ม..ฉันคงไม่พบมิตรภาพจากคนรอบกาย..ของฉัน ขอบคุณจริงๆ​..มิตรภาพ..​ความรัก..​ความหวังดี..ของทุกคน counter:๓๒๖

A-3598 ชีวิต ข้อเขียนคัดสรร โดย ดอกช็อคโกแล็ต [๑๐ เม.ย. ๒๕๕๕]
​ความ​ต้องการของคน..​คืออะไร​..? ​คือ​ต้องให้​ได้เท่า​ที่ขอ..หรือมากกว่า​ที่ขอ ?? counter:๓๔๐

A-3592 ..หักดิบ..ความรัก โดย ดอกช็อคโกแล็ต [๒๔ มี.ค. ๒๕๕๕]
เรามา..หักดิบ..กันเถอะ.. counter:๔๗๖

A-3588 แม่จ๋า...วันนี้ดอกไม้บาน --Series ข้อเขียนคัดสรร โดย จันทน์กะพ้อ [๐๓ เม.ย. ๒๕๕๕]
สิ่งหนึ่ง​​ที่แม่ชอบ​เป็นชีวิตจิตใจ ​คือแม่ชอบปลูกดอกไม้มาก ทุกวันนี้​เมื่อฉันเห็นดอกไม้ฉันจึงอด​ที่​จะคิดถึงแม่ไม่​ได้ จึง​เป็น​ที่มา​ที่ฉันอยาก​จะเขียนเรื่อง​...​...​ counter:๑๕๙๐

A-3581 บันทึกของความคิด --Series โดย ไร้ตัวตน [๑๔ ก.พ. ๒๕๕๕]
​เมื่อเวลาผ่าน​ไปใน​แต่ละช่วงชีวิต ​และฉัน​ได้พบคำตอบ​ที่แตกต่างกัน​ไป counter:๘๒๖

A-3576 จดหมายถึงวิทูล --Series โดย กาลตรงกัน [๑๘ ต.ค. ๒๕๕๔]
จดหมายถึงวิทูล...​ ตอน​ที่ 1 ​เมื่อเราพบกัน วันนั้น​​เป็นวัน​ที่ท้องฟ้าแจ่มใสของแดดเดือนกรกฎาคม เธอใส่เสื้อเชิ๊ตสีแดง ​ซึ่งเธอมาเล่าให้ฉันฟังทีหลังว่าเ counter:๖๐๗

A-3551 ล้างรถเอง ได้อะไร ข้อเขียนคัดสรร โดย punei [๒๖ ส.ค. ๒๕๕๔]
วันนี้ ผม​ได้ฤกษ์งามยามดีล้างรถอีกครั้ง หลังจากฝ่าวิกฤติรถดำ ฝนตกมาทุกวี่ทุกวัน การล้างรถช่วงหน้าฝน​เป็นอะไร​​ที่​ใครๆ​ก็คิดว่าไม่สนุก​เอาซะเลย​ counter:๔๗๖

A-3541 ผมไม่ใช่นักอ่าน ผมไม่ใช่นักเขียน แต่ผมเป็นนักอยากอ่านและนักอยากเขียน โดย punei [๑๓ มิ.ย. ๒๕๕๔]
เค้าบอกกันว่าวัตถุดิบดีๆ​หา​ได้ยากยิ่ง ​แต่​ที่ยากกว่า​คือ การนำวัตถุดิบเหล่านั้น​ มาผสมผสาน ผลิตออกมา​ได้อย่างกลมกล่อม​และลงตัว counter:๔๙๖

A-3513 จดหมายของสายรุ้ง... โดย ทอรุ้ง สุริยกานต์ [๑๔ ก.พ. ๒๕๕๔]
ฉันชอบ..สายรุ้ง​ที่ทอสายขึ้น​​เพราะ​ความรักของ​พระอาทิตย์​ที่มีต่อไอน้ำ สายรุ้ง​ที่ดูบอบบาง​แต่ทระนง ...​. counter:๓๙๔

A-3463 คนล่าฝัน โดย สะพานกระดาษ [๐๕ ก.ย. ๒๕๕๓]
วันสิบ ๔ กันยายน ๒๕๕๓ ​เป็น หลายเดือน​ที่ผ่านมามีเรื่อง​อยากบอกเล่าไว้​เป็น​ความทรงจำ วันเวลามันไม่อยู่​​กับ​ที่ ชีวิตคนเราก็เดินทางเช่นกัน สามสี่เด counter:๓๔๑

A-3462 เรื่อง หมา หมา ตอนจบ โดย ใบตอง [๐๓ ก.ย. ๒๕๕๓]
หลายคนคงรู้เรื่อง​ "หูตั้ง" ​ไปบ้างแล้ว​วันนี้ใบตอง​จะมาแนะนำเรื่อง​ของ "แม่พิม" ​กับ "น้องจิน" ​ทั้งสองตัว​เป็นลูกของ"หูตั้ง" มีชื่อ​และมีพ่อชื่อว่า "ร็อคกี้" counter:๓๒๕

A-3459 เรื่อง หมา หมา โดย ใบตอง [๐๒ ก.ย. ๒๕๕๓]
ใบตอง​เป็นน้องใหม่​ที่เข้ามาเขียนเร่มแรกก็อยาก​จะเขียนเรื่อง​ใกล้ตัวก่อน​เพื่อนๆ​ทุกคนคงรู้จักหมา (ขอเรียกว่าหมานะคะ​​เพราะ​ถ้าเรียกว่า "สุนัข" ทีไรนึกถึงพิษสุ counter:๓๓๗

A-3456 บันทึกเมื่อ ๒๓ กุมภาฯ โดย ลุงเปี๊ยก [๓๑ ส.ค. ๒๕๕๓]
โปรดยอมรับ​ความจริงว่า ไม่มี​ใครสนใจ​จะอ่านสิ่ง​ที่เราเขียนหรอก เว้น​แต่ว่า​เขา​จะรู้ว่าการ​ได้อ่านดีกว่าไม่​ได้อ่าน ​และว่า​ไปแล้ว​ไม่เฉพาะ​กับสิ่ง​ที่เราเขียนเท่านั้น​ อะไร​​ทั้งหมดเลย​ ก็ไม่มี​ใครสนใจ​ใครด้วย มองดูแย่ใช่ไหม.. เปล่าเลย​ นี่​เป็นเรื่อง​ปกติ counter:๕๑๘

A-3451 ปอ.4 โดย นายอิติฯ [๑๘ ส.ค. ๒๕๕๓]
"​ที่นั่งเรามีเหลือเฟือ พี่นั่ง​ได้อย่างสบาย มะ..ผมถือกระเป๋าให้" "ไม่​เป็นไรๆ​" "โอเค...​งั้นตามผมมาเลย​พี่ รถจอดอยู่​ทางนี้ เต็ม​เมื่อไหร่ออกเลย​ครับ​" counter:๓๖๖

A-3442 จดหมายถึงแม่ โดย นายอิติฯ [๒๖ ก.ค. ๒๕๕๓]
กราบเท้าแม​ที่่เคารพรัก ต่อจากคราว​ที่แล้ว​​ที่ผม​ได้บอกแม่ว่า ผมเริ่มมีคอมพิวเตอร์​ใช้แล้ว​นะ ​ซึ่งมันก็มามี​เอาตอน​ที่ผมมีอายุ​ได้สามส counter:๔๔๐

A-3419 บันทึกริมระเบียง --Series โดย pilgrim [๒๐ ก.พ. ๒๕๕๕]
ไม่นานมานี้ ​ได้มีโอกาส​ไปสัมมนา​ที่สวนสามพราน หรือ อีกชื่อหนึ่ง​อันแสน​จะโรแมนติกว่า Rose Garden Riverside counter:๒๔๘๖

A-3415 คนเจาะยาง ข้อเขียนคัดสรร โดย พลอยพนม [๐๘ มิ.ย. ๒๕๕๓]
ต้นยางมีเปลือกสีเทาปนขาว มองไกล ๆ​ แลสล้างเหมือนลำเทียนปักเรียงรายอยู่​หน้า​พระประธานภายในโบสถ์ ลำต้นสูงโปร่ง สังเกตง่าย counter:๕๗๑

A-3412 ความเอยความหลัง ตอน หมีหวงลูก โดย พลอยพนม [๐๓ มิ.ย. ๒๕๕๓]
แถวบ้านผมไม่เคยปรากฏ​ใครโดนงูเหลือมรัด ​จะมีก็​แต่พวกโดน เสือ หมี ไล่งับ​เอาเท่านั้น​ ​ซึ่งผม​กำลัง​จะเล่าอยู่​ ณ บัดนี้ counter:๕๓๕

A-3411 ความเอยความหลัง ข้อเขียนคัดสรร โดย พลอยพนม [๐๑ มิ.ย. ๒๕๕๓]
ทุกครั้ง​ที่ผมเงื้อง่านิ้วมือจด ๆ​ จ้อง ๆ​ อยู่​เหนือแป้นคีย์บอร์ด ก็มัก​จะมีคำถามผุดขึ้น​เสมอ...​ ​จะเขียนอะไร​? เขียนยังไง เขียน​ไปแล้ว​​จะมีคนสนใจอ่านสักกี่คน counter:๕๑๖

A-3406 คนล่าฝัน โดย สะพานกระดาษ [๒๓ พ.ค. ๒๕๕๓]
วันเก้า ๒๒ พฤษภาคม แผ่นดินแม่ วันนี้พ่อขึ้น​หัวเรื่อง​บันทึกไว้ อยาก​จะบอก​ความในใจเรื่อง​แผ่นดิน บันทึกฉบับ​นี้จึง​จะไม่เจาะจงถึงลูก​โดยตรง ​แต่ก็เกี่ย counter:๓๘๙

A-3401 คนล่าฝัน ข้อเขียนคัดสรร โดย สะพานกระดาษ [๐๒ พ.ค. ๒๕๕๓]
วันแปด ปีเก่ามันก็เก่า​ไปแล้ว​ ปีใหม่มันก็เก่า​ไปแล้ว​​จะเข้าเดือน​ที่ห้า พ่อมัว​แต่ไล่ล่าฝันจึงไม่​ได้บันทึกอะไร​ถึงลูกเลย​ ​เป็นการขาดหาย​ที่ยาวนานข้ามปี วัน counter:๓๗๐

A-3360 ผมสูญเสียอะไรบางอย่างไป โดย punei [๒๕ ธ.ค. ๒๕๕๒]
หากชีวิตของคนๆ​นึงไม่ต่างอะไร​​ไป​ความรู้สึก​ที่บอบบางของตัวเรา ​กับ​ความรู้สึก​ที่เรียกว่า การสูญเสีย counter:๔๖๙

A-3351 โดย กานต์ติ [๒๗ พ.ย. ๒๕๕๒]
counter:๓๙๓

แสดงผลครั้งละ 25 รายการ | รายการถัดไป

 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น