นิตยสารรายสะดวก  Contents  วันที่ ๒๖ สิงหาคม ๒๕๖๒
ไฮกุ กวีโบฮีเมียน
Introduction : [88 รายการ]
Bohemian : ศิลปินผู้ไม่ถือขนบธรรมเนียมใดๆ บทกวีในคอลัมน์นี้ จึงเป็นกวีไร้รูปแบบ บทรำพึง หรือโศลกแบบไฮกุ นักเลงกลอนเปล่า เชิญที่นี่ เอ้า... เฮ ลู ยา วา วี....
A-2195 Où est allé l'amour? โดย เมยานี [๐๓ ก.พ. ๒๕๕๐]
Ai-je ma vie ? Ai-je mon esprit ? Ou je n’ai rien ? counter:๗๔๓

A-2147 ทะเลใจ โดย อุณากร [๐๖ ม.ค. ๒๕๕๐]
ทะเลสวยน้ำใสใจ​เป็นสุข ไม่มีทุกข์เหมือนถูก​ใครมาข่มเหง ในยามนี้เสียงคลื่นก้องร้อง​เป็นเพลง ลมบรรเลงคลอเคล้าเล่าเรื่อง​กัน counter:๘๖๑

A-2142 กล่อมน้อง โดย ปอ เปลือกไม้ [๐๔ ม.ค. ๒๕๕๐]
คืนเดือนเพ็ญเห็นจันทร์นั้น​งามแท้ คิดถึง​แต่คนดี​ที่ไกลโพ้น ถึงเ​ที่ยงคืนตื่นผวาหาหน้ามน อยากตะโกนฝากฟ้าว่ารักเธอ เสียงหัวใจไหวอ่ counter:๘๖๕

A-1989 คำเชยๆ บอกว่ารัก โดย ละอองดิน [๐๕ พ.ย. ๒๕๔๙]
"รักเธอ​ที่สุดเลย​ ดูเหมือน​จะเชยนะคำนี้ ​แต่นั่น​คือ​ความรู้สึก​ที่ฉันมี มอบให้เธอคนดีในหัวใจ รักเธอจริงๆ​ นะ ไม่​ได้เสแสร้งแกล้งทำให้หวั่นไหว ​แต่นี้ค counter:๗๔๔

A-1988 ห่วงนะ โดย ละอองดิน [๐๕ พ.ย. ๒๕๔๙]
"เธอเหนื่อยบ้างไหม อย่าฝืนทนทำต่อ​ไปนะ​ถ้าเหนื่อยล้า พักซะบ้างนะบางเวลา อย่าทนทำต่อ​ไป งานหนักก็พักสักหน่อย​ ​โดยการคิดถึงกันบ่อยๆ​ เหนื่อยคงหาย เธอ counter:๖๕๙

A-1987 ค่ำนั้นจันทร์ฉาย โดย ละอองดิน [๐๕ พ.ย. ๒๕๔๙]
"​พระจันทร์เต็มดวง ส่องแสงสว่างสวยงาม ในค่ำคืน...​ฉัน​และเธอ ​กับน้ำ​ที่ล้นเอ่อท่วมตลิ่ง สายลมพัด​ความหนาวผ่านผิวกาย แววตา​ที่สดใสของเธอดุผาสุข ดอกไม counter:๖๐๘

A-1980 อีกฝั่งของท้องฟ้า โดย ละอองดิน [๐๓ พ.ย. ๒๕๔๙]
ใต้หลังคาสีฟ้า ​และโคมไฟดวงใหญ่สีแดงเหลือง ​แต่กั้นสองเราไว้คนละฟากฝั่ง กั้นคนรักฉันอยู่​อีกฝั่งของท้องฟ้า ฉัน​ได้​แต่รอ..รอ..รอ...​ ว่า​เมื่อไรหนอเวลาจ counter:๕๗๙

A-1979 ฝากรักไปกับสายลม...สายหมอก โดย ละอองดิน [๐๓ พ.ย. ๒๕๔๙]
สายลม...​​กับสายหมอก ฉันฝากบอกคนอีกฝากฝั่ง ว่าฉันรัก​และคิดถึงไม่หยุดยั้ง คิดถึงเธอจังทุกนาที สายลมจ๋า...​ เธอช่วยบอกคนรักฉันคนดี ว่าฉันห่วงใย...​ห counter:๕๖๗

A-1978 หยุดรักไว้ที่เธอ โดย ละอองดิน [๐๓ พ.ย. ๒๕๔๙]
ฟ้าโอบกอดดวงดาวใจค่ำคืน ทะเลโอบกอดคลื่นในคืนฝัน ดาวงดาวพราวพร่างโอบกอดกัน ​ส่วนตัวฉันใจนั้น​โอบกอดเธอ เวลายังเดินต่อ​ไป หัวใจยังคงคิดถึงเสมอ มีพบ counter:๕๓๔

A-1977 ฉันอยู่กับเธอ... โดย ละอองดิน [๐๒ พ.ย. ๒๕๔๙]
เหงาไหม...​ เหงามากหรือเปล่า เหงา...​เหงา...​เหงา เพียงเธอคิดถึงกัน เธอลองก้มหน้าเฉียงทางซ้าย แล้ว​​จะเห็นเจ้าชายในฝัน ในหัวใจของเธอนั้น​ ยังมีฉันอ counter:๕๓๗

A-1976 ไม่อยากขาดเธอไป โดย ละอองดิน [๐๒ พ.ย. ๒๕๔๙]
ฉันคงอ่อนล้า ไร้ค่าหมด​ความหวัง ทุกอย่าง...​ชีวิตฉันพัง หากขาดเธอ​ไป เราเคยบอกว่ารัก เราเคยรักกัน...​ใช่ไหม เราเคยบอกว่ารักกันตลอด​ไป เราเคยสัญญา.. counter:๕๕๓

A-1973 อย่าลืมนะ.. โดย ละอองดิน [๐๑ พ.ย. ๒๕๔๙]
วันแรก...​วันนั้น​ เธอจำ​ได้ไหม วัน​ที่สองเราเปิดใจ บอกรักกันไว้ก่อนจากลา วานวันนั้น​ สองเราสองรัก​ได้สัญญา ใต้แสงเงาดวงจันทรา เรา​จะกลับมาหารัก​ที่เ counter:๕๗๙

A-1972 ลมหนาว...ลมรัก โดย ละอองดิน [๐๑ พ.ย. ๒๕๔๙]
ลมหนาวพัดผ่านริ้วฟ้า แก้วตาเธอคงหนาวสับสน เธอคง​ต้องการ​ใคร...​​ใครสักคน คอยปลอบโยนหัวใจในบางครา ฉันอยู่​ทางนี้ ​ได้​แต่เพียงส่งไออุ่นของ​ความรักหา ส่ counter:๕๘๗

A-1971 เปลี่ยนใจไปรักเธอ.. โดย ละอองดิน [๐๑ พ.ย. ๒๕๔๙]
ไม่เคยรู้สึกอย่างนี้ ไม่เคยรู้สึกดีเลย​รู้ไหม ไม่เคยรู้สึกว่า​รัก​ใคร ไม่เคยเลย​รู้ไหมว่ารักเธอ ตั้งแต่วันนั้น​...​ ตั้งแต่วัน​ที่ฝันเพ้อ ตั้งแต่วันท counter:๕๔๙

A-1969 ไกลเกินใจคิดถึง โดย ละอองดิน [๐๑ พ.ย. ๒๕๔๙]
​เป็นอย่างไรบ้าง​หนอคนดี อยู่​ทางนั้น​สบายดีหรือเปล่า ฉันอยู่​ทางนี้มี​เพื่อนแค่เพียงเงา นึกฝัน​เอาหลายคราวว่า​เป็นเธอ อยากบอกฟากฟ้านั่น ให้นำพาใจฉัน​ไป counter:๕๗๑

A-1910 อย่าเหงาเลยนะ โดย นภสินธุ์ [๐๗ ต.ค. ๒๕๔๙]
บางเวลา ครา​ที่ฉันเจ็บปวด ฉันแหงนมองท้องฟ้าเบื้องบนอันกว้างใหญ่ไำพศาล แล้ว​พลันรู้สีก​ได้ถึง​ความเล็กจ้อย น้อยนิดของตัวเอง counter:๖๔๒

A-1890 ยุคทองของเธอ โดย พลอยเจียรไน [๓๐ ก.ย. ๒๕๔๙]
ทำ​ไปเถิดเธอจ๋าทำ​ไปเถิด ถือว่าเกิดในยุคทองของเธอนั้น​ ลืมเสียเถิดเรื่อง​จริงใจไม่สำคัญ คนอย่างฉันมันก็แค่ทางผ่านเธอ คบคนอื่นยื่นมือรั counter:๕๔๗

A-1817 กาลามสูตร โดย ลานเทวา ฯ [๒๗ ส.ค. ๒๕๔๙]
ยก​พระสูตร แสดงหลัก ประจักษ์เจตน์ ไว้​เป็นเหตุ พินิจยล คิดค้นหา ​เพื่อกันหลง งมงาย วุ่นวายพา รจนา ไว้​เป็นหลัก ประจักษ์ยล counter:๖๔๙

A-1809 อภิวาทบาทมารดาค่าควรเมือง โดย เมยานี [๒๓ ส.ค. ๒๕๔๙]
โอ้พุดซ้อน...​ ​ความเมตตา​ความอาทร​ความอ่อนหวาน แม่ให้ลูก​ทั้งปวงสิ้นดวงมาน ตราบวันวานจวบวันนี้มิมีสิ้น counter:๕๗๕

A-1766 พลอยเจียรไน โดย พลอยเจียรไน [๐๔ ส.ค. ๒๕๔๙]
หยดน้ำหมึกตรึกตรองมองกระดาษ อยากประกาศงานกลอนวอนคำขาน ให้โลกรู้ว่ามุมหนึ่ง​​ซึ่งกันดาร ยังมีบทกวีหวานซาบซ่านใจ ตัวฉันเองถือกำเนิดจากรากหญ้า counter:๕๙๘

A-1713 วันว่างว่าง ของคนช่างฝัน โดย อุณากร [๑๕ ก.ค. ๒๕๔๙]
โลก​ส่วนตัวก็​คือโลก​ส่วนตัว ไม่​ต้องหวาด​ต้องกลัว​ความโหดร้าย โลก​ส่วนตัว​แม้เราอยากรัก​ใคร ก็ทำ​ได้​เพราะอยู่​ในโลก​ส่วนตัว counter:๗๒๒

A-1654 รักกันแบบงงงง โดย อุณากร [๒๑ มิ.ย. ๒๕๔๙]
ฉันอยาก​จะบอกรักเธอ ​แต่​จะเพ้อ​ไปก็ใช่​ที่ แล้ว​ฉันรักเธอ​ได้ไหมคนดี ถึง​แม้เธอ​จะมีคนข้างกาย counter:๗๔๐

A-1630 หัวใจฉันเต้น...เป็นเสียงดนตรี โดย พันนที [๑๒ มิ.ย. ๒๕๔๙]
ลา...​ลา...​ลา...​ดอกไม้ร่าเริง เธอยิ้มให้ดวงตะวันฉาย เธอยิ้มให้ผีเสื้อมากมาย​ เธอชวนให้ใบไม้เต้นรำ ลา...​ลา...​ลา...​นับจังหวะในใจ counter:๗๗๓

A-1629 วงเวียน โดย อุณากร [๑๐ มิ.ย. ๒๕๔๙]
สุดสายตา ขอบฟ้า นภากว้าง เดินสุดทาง ก็ไม่รู้ อยู่​​ที่ไหน ​ถ้าหนทาง ​ที่เดิน ยังกว้างไกล ​แม้ถาม​ใคร คงไม่รู้ อยู่​​ที่เรา counter:๖๐๔

A-1628 ก็แค่เหงาๆเท่านั้นเอง โดย อุณากร [๑๐ มิ.ย. ๒๕๔๙]
ถึงไม่หนาวตัวเราก็เหงาใจ ​เพราะเหตุใดจึง​เป็น​ได้เช่นนี้ เหงาทีไรเปล่าเปลี่ยวใจทุกที ไม่เคยมีผู้ใดมาปลอบโยน counter:๖๔๗

รายการก่อนหน้า | แสดงผลครั้งละ 25 รายการ | รายการถัดไป

 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น