นิตยสารรายสะดวก  Contents  วันที่ ๒๙ ตุลาคม ๒๕๖๓
เรื่องสั้น
Introduction : [499 รายการ]
เรื่องแต่งขนาดสั้น ฉายภาพเหตุการณ์ หรืออารมณ์ความรู้สึกต่อเหตุกาณ์ หรือจินตนาการไร้ขอบจำกัดจากนักเขียนมืออาชีพ หรือสมัครเล่น หรือนักอยากเขียน เชิญเลือกอ่านตามอัธยาศัย
A-3795 สิ้นทุกอย่าง โดย เปิดฟ้า ก้องหล้า [๒๐ ต.ค. ๒๕๕๘]
ศาลออกนั่งบัลลังก์​พร้อมด้วยลูกขุน มีฝ่ายโจทก์​และฝ่ายจำเลย​​พร้อมด้วยทนาย อัยการ​และเจ้าหน้า​ที่ตำรวจ ​เมื่อถึงเวลากำหนดการพิพากษาตัด counter:๕๔๗

A-3794 บันทึกช้ำ โดย เปิดฟ้า ก้องหล้า [๒๐ ต.ค. ๒๕๕๘]
​เมื่อวันวาน ​ความสุขยังประทับใจยิ่งนัก ​แต่วันนี้​ความสุขเหล่านั้น​มันติดปีกบิน​ไปไกลลิบสุดสายตา ยาก​ที่​จะมอง counter:๕๐๗

A-3793 พลอยรับกรรม โดย เปิดฟ้า ก้องหล้า [๒๐ ต.ค. ๒๕๕๘]
เดือนพฤศจิกายน ของปีนี้ ฝนตกหนัก​เป็นเวลาสามวันสามคืนติดกัน กรมอุตุนิยมวิทยาวัดระดับน้ำฝน​ได้ 120 ม.ล. กว่า อากาศหนาวเย็น บรรดาสัตว์ป counter:๔๘๗

A-3789 เอาเปรียบกันทำไม โดย เปิดฟ้า ก้องหล้า [๒๙ ก.ย. ๒๕๕๘]
​เอาเปรียบกันทำไม เปิดฟ้า ก้องหล้า ห้องเรียนขนาดกว้าง หกเมตร ยาว เก้าเมตร ห้อง​ที่สองจากด้านขวามือของอาคารชั้น​ที่สอง ครูประจำชั้นนำผลงานเดี่ยวหร counter:๕๐๑

A-3787 ความหลัง...ยังตรึง โดย เปิดฟ้า ก้องหล้า [๒๔ ก.ย. ๒๕๕๘]
​ความหลัง...​ยังตรึง บริเวณน้ำตกอันร่มเย็นในสมัยก่อนนั้น​ สูญหาย​ไปหมด ​เมื่ออรทัย​ได้เข้ารับราชการ​เป็นเจ้า counter:๔๙๗

A-3776 ญาตินั้นสำตัญไฉน โดย เปิดฟ้า ก้องหล้า [๒๑ ส.ค. ๒๕๕๘]
ญาติของฉัน หน้าธนาคารนอกประตูมีม้านั่งอยู่​ ผู้คนเดินผ่าน​ไปมา หลังประตูด้านใน​เป็นสถาน​ที่ติดต่อ ฝาก ถอน ผู้ยืมของธนาคาร ผุ้คน​กำลังสาละวนอยู่​​กับเรื่อง​นี้ counter:๕๐๐

A-3766 มีโอกาสรีบไขว่คว้า โดย เปิดฟ้า ก้องหล้า [๐๗ ส.ค. ๒๕๕๘]
มีโอกาส รีบไขว่คว้า เปิดฟ้า ก้องหล้า แป้งจอดรถ บี.เอ็ม. เก่งสีดำคันงามใต้ตนไม่ใหญ่ใบร่มเขียวชอุ่ม ​ซึ่งเจ้าหน้า​ที่​ได้ปลูก​เป็นแถวแนวรั้วของสถานฝึกฝีมื counter:๔๙๗

A-3765 ทางใคร ทางมัน โดย เปิดฟ้า ก้องหล้า [๐๖ ส.ค. ๒๕๕๘]
ณ ห้องนอนของสมบัติ​และสมปราชญ์ ​ซึ่ง​เป็น​ส่วนหนึ่ง​ของอาคารหลังใหญ่ อยู่​ชั้นบนห้องกว้าง มีเตียงขนาด 6 ฟุตอยู่​ 2 เตียงสำหรับเด็กหนุ่มสองคน counter:๕๑๗

A-3736 พี่ืท่ีแสนดี ข้อเขียนคัดสรร โดย เปิดฟ้า ก้องหล้า [๒๓ มิ.ย. ๒๕๕๘]
พี่ชาย…​ของเรา สุธรรม​เป็นชายหนุ่ม​ที่มี​ความขยันหมั่นเพียร มีคุณธรรม ผู้​ที่​เป็น​ที่รักของคนหลายคน ด้วยอัธยาศัยไมตรีอันดี สุภาพ เยือกเย็น counter:๕๒๘

A-3726 พฤกษา....ครวญ โดย เปิดฟ้า ก้องหล้า [๒๑ มิ.ย. ๒๕๕๘]
ตุ้ม ! ตุ้ม ! เสียงจุดอ้ายตูมดังขึ้น​สนั่นหวั่นไหว แผ่นดินสะเทือน ต้นไม้สะท้าน คนอยู่​ใกล้เคียงปวดหู จนหูอื้อ​ไปนาน ๆ​ อ้ายตูม ​เป็นชื่อเคร่ืองจุดระเบิดเ็นสัญญาณบอกการเรื่มงาน counter:๔๙๑

A-3725 น้องแมว ข้อเขียนคัดสรร โดย เปิดฟ้า ก้องหล้า [๒๑ มิ.ย. ๒๕๕๘]
ในโรงเรียนประถมศึกษาแห่งหนึ่ง​ตั้งอยู่​ติดถนน​เป็นทางโค้งด้านมุมกว้าง มีบริเวณอีกด้านหนึ่ง​ติด​กับวัด ​ระหว่างวัด​กับโรงเรียน​เป็นสถาน​ที่ตั้งของหน่วยอาสาสมัครทหารพรานประจำอำเภอศรีนครินทร counter:๕๕๙

A-3721 สื่อรักกฐิน โดย เปิดฟ้า ก้องหล้า [๑๘ มิ.ย. ๒๕๕๘]
“ยอดตกจากเสาธง! ช่วยด้วย” เมืองตะโกนดัง ๆ​ ​พร้อม​กับวิ่ง​ไป​ที่กองทราย​ซึ่งมีหลักหักสะบั้นชูเด่นอยู่​มีเสียงกรีดเจี๊ยวจ๊าวดังลั่น​ไป​ทั้งวัด ผู้คนพากันแตกตื่น ต่างม่งตรง​ไปยังท่ีกองทราย เปั้าหมายอันเดียวกัน counter:๔๙๔

A-3720 ผู้ทรงเกียรติ์ โดย เปิดฟ้า ก้องหล้า [๑๘ มิ.ย. ๒๕๕๘]
ผู้ทรงเกียรติ “ผมตื่นนอนเกือบ​จะ ๗ นาฬิกาของวันใหม่ ผมสะลัดผ้าห่มออกจากกาย ขณะเอี้ยวตัวผมเท้ามือ​กับพื้น​จะลุกขึ้น​” “ปัง ปัง ปัง .ปานหู​จะดับตับไหม้ ผมสะดุังนิดหนึ่ง​​และพยายามจับทิศทาง​ที่มาของเสียงปืน counter:๕๐๖

A-3719 รับคนไหนก่อน โดย เปิดฟ้า ก้องหล้า [๑๖ มิ.ย. ๒๕๕๘]
รับคนไหนก่อน “พวกเราเตรียมตัว วันนี้​ต้อง​ไปรับอีก 1 คน ใกล้​จะถึงเวลาแล้ว​ละ ​ไป​ได้” “​พร้อมแล้ว​ครับ​ เชิญ​ได้เลย​” “ไหน อยู่​ไหน ไม่เห็นมี​ใครเลย​ ใกล้ถีงเวลาแล้ว​"เจ้าเทพจอมยมทัณฑ์ หรือยมทูต counter:๔๙๖

A-3716 คืนสนอง โดย เปิดฟ้า ก้องหล้า [๑๖ มิ.ย. ๒๕๕๘]
เรื่อง​สั้น “ คืนสนอง” “ออด ๆ​ ๆ​ ๆ​” เสียงออดดังลั่นพลิ้วกระโจน​ไปรอบบริเวณ มันกระแทกผ่านแก้วหูของผม​ไปอย่างง่ายดาย​และของคน​ทั้งบ้านของผม ๆ​ ​ซึ่ง​เป็นพ่อค้านายทุนใหญ่ counter:๕๑๙

A-3715 เพราะ ลุงนั่นแหละ โดย เปิดฟ้า ก้องหล้า [๑๖ มิ.ย. ๒๕๕๘]
​เพราะ...​ลุงนั่นแหละ​ หน้าตลาดสดสองข้างทางแน่นด้วยแม่ค้าพ่อค้า ซีกติด​กับตลาดขายผักขายปลา ด้านตรงข้ามขายผักผลไม้ มีผู้คนเดินควักไขว่ counter:๕๓๔

A-3681 ความทรงจำที่(อยาก )หายไป โดย เล็ก โยธา [๐๓ มิ.ย. ๒๕๕๘]
​ซึ่งในวัยนี้​ถ้าเราแค่​ไปสนิท​กับ​เพื่อนหญิงสาวๆ​คนไหน ก็ไม่พ้น​ที่​จะถูกให้จับคู่กัน จนบางที​ต้องเลย​ตามเลย​​เป็นแฟนกันจริง ๆ​ counter:๕๕๐

A-3680 สมันน้อย โดย เล็ก โยธา [๐๓ มิ.ย. ๒๕๕๘]
รถตู้เคลื่อนตัวออกจากหัวหิน​ได้ไม่ทันไร...​เสียงปล่อยโฮจากสาวน้อยวัยกำดัดซัก15ก็หลุดรอดออกมาจากผ้าเช็ดหน้า​ที่ซับน้ำตาอยู่​ สักพักใหญ่เสียงโทรศัพท์...​...​ counter:๕๒๔

A-3679 ปลาในข้อง โดย เล็ก โยธา [๐๓ มิ.ย. ๒๕๕๘]
“ มาช้า​ไปครึ่งชั่วโมงทำไมมันโกลาหล​ได้เพียงนี้ “ อนุสาวรีย์ชัยช่วงเวลาเย็นๆ​ยามนี้ ทำให้ผมนึกถึง ” ข้อง” หรือไม้ไผ่สาน​ที่ชาวบ้านไว้ใส่ปลา เวลาวิดน้ำใ counter:๕๔๖

A-3673 กุ้ง...มหาภัย โดย เปิดฟ้า ก้องหล้า [๒๘ พ.ค. ๒๕๕๘]
ปัง ปัง ปัง ๆ​ ๆ​ ๆ​ ๆ​ ๆ​ นิยมตกใจตื่นด้วยเสียงปืนกลชนิดใดก็ไม่ทราบ ​จะ​เป็น อาร์ก้า หรือ เอส. เค หรือ เอ็ม. 16 counter:๕๕๓

A-3672 สวรรค์...ไม่เป็นใจ โดย เปิดฟ้า ก้องหล้า [๒๘ พ.ค. ๒๕๕๘]
หน้าถ้ำมาลัย ของเย็นวันหนึ่ง​หลังจาก​ที่นักเรียนขี่รถจักรยาน​เป็นแถวผ่าน​ไปแล้ว​ วันนั้น​​เป็นวันสอบวัดผลปลายปีวันสุดท้าย counter:๕๑๓

A-3671 โดย...นโยบาย โดย เปิดฟ้า ก้องหล้า [๒๘ พ.ค. ๒๕๕๘]
ณ ร้านจำหน่ายอาหารประจำหมู่บ้าน อยู่​บริเวณสี่แยกกลางชุมชน มีโต๊ะ เครื่อง​ใช้สะอาดอีก​ส่วนหนึ่ง​จัด​เป็น​ที่จำหน่ายของชำ​และอาหารแห้ง “สวัสดีครับ​ counter:๔๘๐

A-3670 พลังทิพย์ โดย เปิดฟ้า ก้องหล้า [๒๗ พ.ค. ๒๕๕๘]
ตอนเย็นของวันเสาร์ หลังจาก​ที่เสรี​ได้นำปิ่นโต​ไปส่งคืนให้ทางบ้านผู้ใจบุญ ​ซึ่งจัดปิ่นโตนำอาหารถวาย​พระทุกวันแล้ว​ หลังจากรับประทานอาหารเย็น ​เมื่อกลับมาถึงวัด counter:๔๗๒

A-3669 ฟ้าไม่ปรานี โดย เปิดฟ้า ก้องหล้า [๒๖ พ.ค. ๒๕๕๘]
บ้านชั้นเดียวมุงด้วยกระแซง ฝามุงด้วยกระแชงทาบด้วยไม่ใฝ่ พื้นสูงจากพื้น หนึ่ง​เมตร หน้าบ้านมีชาญกว้างหนึ่ง​เมตรยาวเท่า​กับด้านกว้างของบ้าน counter:๕๕๑

A-3668 ตื่นเสียที โดย นกน้อย"เปิดฟ้า ก้องหล้า" [๑๔ พ.ค. ๒๕๕๘]
สิบสามนาฬิกาของวันพฤหัสบดี​ที่ 22 มีนาคม 2553 ณ ศาลาคู่เมรุวัดทุ่งยาว ​เป็นอาคารกว้างใหญ่ผสมผสานแบบการก่อสร้าง​ระหว่างศิลปะสมัยเก่า​กับศิลปะสมัยใหม่แนวตะวันตก counter:๘๔๔

แสดงผลครั้งละ 25 รายการ | รายการถัดไป

 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น