นิตยสารรายสะดวก  Contents  วันที่ ๐๗ กรกฏาคม ๒๕๖๕
เรื่องสั้น
Introduction : [499 รายการ]
เรื่องแต่งขนาดสั้น ฉายภาพเหตุการณ์ หรืออารมณ์ความรู้สึกต่อเหตุกาณ์ หรือจินตนาการไร้ขอบจำกัดจากนักเขียนมืออาชีพ หรือสมัครเล่น หรือนักอยากเขียน เชิญเลือกอ่านตามอัธยาศัย
A-3672 สวรรค์...ไม่เป็นใจ โดย เปิดฟ้า ก้องหล้า [๒๘ พ.ค. ๒๕๕๘]
หน้าถ้ำมาลัย ของเย็นวันหนึ่ง​หลังจาก​ที่นักเรียนขี่รถจักรยาน​เป็นแถวผ่าน​ไปแล้ว​ วันนั้น​​เป็นวันสอบวัดผลปลายปีวันสุดท้าย counter:๖๔

A-3671 โดย...นโยบาย โดย เปิดฟ้า ก้องหล้า [๒๘ พ.ค. ๒๕๕๘]
ณ ร้านจำหน่ายอาหารประจำหมู่บ้าน อยู่​บริเวณสี่แยกกลางชุมชน มีโต๊ะ เครื่อง​ใช้สะอาดอีก​ส่วนหนึ่ง​จัด​เป็น​ที่จำหน่ายของชำ​และอาหารแห้ง “สวัสดีครับ​ counter:๖๖

A-3670 พลังทิพย์ โดย เปิดฟ้า ก้องหล้า [๒๗ พ.ค. ๒๕๕๘]
ตอนเย็นของวันเสาร์ หลังจาก​ที่เสรี​ได้นำปิ่นโต​ไปส่งคืนให้ทางบ้านผู้ใจบุญ ​ซึ่งจัดปิ่นโตนำอาหารถวาย​พระทุกวันแล้ว​ หลังจากรับประทานอาหารเย็น ​เมื่อกลับมาถึงวัด counter:๖๖

A-3669 ฟ้าไม่ปรานี โดย เปิดฟ้า ก้องหล้า [๒๖ พ.ค. ๒๕๕๘]
บ้านชั้นเดียวมุงด้วยกระแซง ฝามุงด้วยกระแชงทาบด้วยไม่ใฝ่ พื้นสูงจากพื้น หนึ่ง​เมตร หน้าบ้านมีชาญกว้างหนึ่ง​เมตรยาวเท่า​กับด้านกว้างของบ้าน counter:๖๙

A-3668 ตื่นเสียที โดย นกน้อย"เปิดฟ้า ก้องหล้า" [๑๔ พ.ค. ๒๕๕๘]
สิบสามนาฬิกาของวันพฤหัสบดี​ที่ 22 มีนาคม 2553 ณ ศาลาคู่เมรุวัดทุ่งยาว ​เป็นอาคารกว้างใหญ่ผสมผสานแบบการก่อสร้าง​ระหว่างศิลปะสมัยเก่า​กับศิลปะสมัยใหม่แนวตะวันตก counter:๑๑๖

A-3667 สะใภ้ พิสวาท โดย นดน้อย"เปิดฟ้า ก้องหล้า" [๑๓ พ.ค. ๒๕๕๘]
สมัยก่อนยังไม่เจริญก้าวหน้าเหมือน​กับทุกวันนี้ จึงมีข้อ​ความ สั้น ๆ​ ปลิวว่อน​ไปทั่วทิศ ไม่ว่าสถาน​ที่ใด​ที่มีญาติอาศัยขิอง​เขาอยู่​ “ลุงคล้าย สม counter:๑๐๙

A-3666 ภาระในฝัน โดย เปิดฟ้า ก้องหล้า [๑๒ พ.ค. ๒๕๕๘]
“ทำไม ! ชีวิต​ต้องดิ้นด้นไม่รู้จักจบสิ้น มันเต้น​ไปตามจังหวะของ​ความคึกคะนองของอารมณ์ ​ที่ปรุง​แต่งให้​เป็น​ไปมิมีวันหยุดพักผ่อน” ชารำพึง​กับตน counter:๑๒๐

A-3665 แค้นยังไม่สิ้น โดย เปิดฟ้า ก้องหล้า [๑๐ พ.ค. ๒๕๕๘]
ณ ทุ่งหญ้ากว้างใหญ่ใกล้เชิง​เขา มีขนำอยู่​ใกล้ ๆ​ ทันใดนั้น​ วัวฝูงใหญ่วิ่งไล่ตามกันมาฝุ่นตลบ ฟุ้ง​ไปทั่ว ​จะเดิน​ไปทางไหนฝุ่นก็ฟุ้งอยู่​ตรงนั้น​ โทงยืนอยู่ตรงนั้น​ counter:๑๐๕

A-3664 เพราะเธอ..จึงมีวันนี้ โดย เปิดฟ้า ก้องหล้า [๑๐ พ.ค. ๒๕๕๘]
บ้านหลังใหญ่ปลูก​เป็นแถวสี่ชั้นมีห้องเรียง​เป็นแนวแบบรูปตัวยู ณ ห้องรับแขกด้านหน้า มีผู้คนเดินพลุกพล่าน สังเกตจากหน้าตาดุดันดุร้ายไว้ผมเครารุงรังดูท่าทางดุดันมาก counter:๘๒

A-3663 เตือนใจ โดย เปิดฟ้า ก้องหล้า [๐๙ พ.ค. ๒๕๕๘]
สัปเหร่อราดน้ำมันบนศพ​ที่พลิกคว่ำอยู่​ในโลงลูกใน(หีบศพ)บนกองฟืน​ซึ่งเรียงดับสูงจากพื้นดินประมาณ 1.5 เมตร อย่าง​เป็นระเบียบ​ระหว่างเสาไม้กลมสี่ต้น ยาววา กว้าง2ศอก รวมสามเชิงตะกอนเผา counter:๑๐๑

A-3662 เหมือนเดิม โดย เปิดฟ้า ก้องหล้า [๐๘ พ.ค. ๒๕๕๘]
“ ​ระหว่างวันปิดเรียน ขณะรอประกาศผลการสอบชั้นประถมศึกษาปี​ที่ 6 วันนั้น​ฉัน​ได้​ไปในสวนหลังบ้าน ​ซึ่งมีไม้นานาพันธ์ เช่น ทุเรียน มังคุด เงาะ ลางสาด counter:๑๐๗

A-3661 ฉิมพลีทัณฑ์ โดย เปิดฟ้า ก้องหล้า [๐๗ พ.ค. ๒๕๕๘]
1 เลือดของทอม​กำลังไหลท่วมนองแดง​ไปทั่วร่างกาย มีรอยขีดข่วน​และแผลทะลุโทรมกาย ขณะ​ที่​เขา​กำลังป่ายปีนต้นไม้มีหนามอยู่​นั้น​ ก็มีนกสีดำจำนวนหนึ่ง​​ได้บินโฉบเข้ามาอย่างรุนแรง​และรวดเร็วปานสายฟ้าแลบ counter:๑๐๐

A-3660 ดีหรือบ้ากันแน่ โดย เปิดฟ้า ก้องหล้า [๐๖ พ.ค. ๒๕๕๘]
ณ ร้านอาหารภูเขาทอง ​ซึ่งตั้งอยู่​เชิง​เขาสูงตระหง่าน หน้าผาชันสง่า ร่มเย็น บรรยากาศดี มีธรรมชาติแวดล้อมดี สายธาราเย็นฉ่ำ เปิดบริการอย่างเป็ counter:๗๖

A-3658 เพราะไม่เชื่อ โดย เปิดฟ้า ก้องหล้า [๐๔ พ.ค. ๒๕๕๘]
​เพื่อนบ้านบอกข่าวเสียงต่อยาเสพติดย์ของบุตรชาย พ่อแม่โกรธ​เป็นพืน​เป็นไฟ พอตำรวจมาแจ้งข่าวแทน กลับ​เป็นลมล้มพับ​ทั้งคู่ จนตำรวจ​ต้องนำส่งโรงพยาบาล counter:๘๗

A-3657 ช่วยแม่ ได้อย่างไร โดย เปิดฟ้า ก้องหล้า [๐๓ พ.ค. ๒๕๕๘]
ปูอยู่​บ้านคนเดียวในคืน​ที่น้ำท่วมบ่าเชี่ยวกรากทำลายสรรพสิ่งให้พังพินาศ ปูผจญกระแสน้ำ พอน้ำลดก็รีบ​ไปหาแม่​ที่บ้านพี่สาว ​แต่บ้านพี่สาวหาย​ไป counter:๘๒

A-3656 ตั้งใจ ไว้แล้วค่ะ โดย เปิดฟ้า ก้องหล้า [๓๐ เม.ย. ๒๕๕๘]
ผม​ได้พบ​กับสิ่ง​ที่ไม่​ได้คาดคิดว่า​จะพบในสถาน​ที่แห่งนี้ เธอพยายามช่วยเหลือเราในฐานะเจ้าของบ้าน หนุ่มกรุงเทพฯ ​กับผม​เป็นแขกต่างถิ่น เธอ​ได้รับการสั่งสมส่ิงท่ีดีไว้ counter:๘๐

A-3655 วงจร ย้อนกลับ โดย เปิดฟ้า ก้องหล้า [๒๕ เม.ย. ๒๕๕๘]
ป้อมตำรวจ​ระหว่างทาง​ซึ่งอยู่​ในเขตติดต่อ​ระหว่างจังหวัด​กับจังหวัดแถบใกล้ชิตติดต่อ​กับต่างประเทศ ​เป็นตู้ปราการเย็นสบายในพื้น​ที่ 12 ตารางเมตร อยู่​ใกล้สี่แยก​ซึ่งมีป้อมไฟแดงอยู่ด้วย counter:๙๕

A-3654 วันเพ็ญ โดย เปิดฟ้า ก้องหล้า [๒๔ เม.ย. ๒๕๕๘]
วันเพ็ญ ​คือวันท่ีสาวท้องแก่พาสาววัยรุ่น​ไปพิสูจน์​ความจริงในบึงน้ำกลางป่า เธอปวดท้องคลอดหาหมอตำแยกันวุน ​ใช้ผ้าถุงหามคนป่วยออกมา​และโกลาหลพอสมควร ในจณะดวงไฟโผล่ขึ้น​เหนือฟ้าวน​เป็นวงกลม 3 รอบ แล้ว​หายวับ​ไป counter:๖๙

A-3653 วันเพ็ญ โดย เปิดฟ้า ก้องหล้า [๒๔ เม.ย. ๒๕๕๘]
*ขณะ​ที่พุทธบริษัทของวัด​กำลังสาละวนอยู่​​กับการขุดทราย ตักทรายในหลุม counter:๘๐

A-3652 ไม่อยากไป โดย เปิดฟ้า ก้องหล้า [๒๒ เม.ย. ๒๕๕๘]
สมศักดิ์ตื่นขึ้น​มาด้วยเสียง​ที่รบกวนระบบประสาทให้ตื่นผวาขึ้น​ทันใดทันที ขณะ​ที่นอนหลับสนิท ​ซึ่งตัดตอนให้การพักผ่อนของสมศักดิ์​ต้องขาด​ไป​โดยมิ​ได้ขั้งใจ counter:๙๒

A-3651 เลอะเทอะ น่ากลัว โดย เปิดฟ้า ก้องหล้า [๒๑ เม.ย. ๒๕๕๘]
*ทวีนอนหลับสบายหลังจาก​ได้เดินหาเสียงสนับสนุนตนเองในการเลือกตั้ง​เป็นสมาชิกสภาเทศบาลตำบล​ที่ว่างลง *มีแสงสว่างไสวจากทางทิศตะวันออกส่องเข้ามา counter:๖๒

A-3650 อรทัย โดย เปิดฟ้า ก้องหล้า [๒๑ เม.ย. ๒๕๕๘]
*อรทัย​และจักรยานยนต์คู่ชีพของเธอต่างมี​ความร้อนอกร้อนใจไม่ต่างกัน ในขณะกลุ่มเมฆขนาดใหญ่​กำลังปั่นป่วนวุ่นวายปานมีมือมารมหึมามาบิดขยำล counter:๖๙

A-3649 ชู้ทางใจ โดย เปิดฟ้า ก้องหล้า [๒๑ เม.ย. ๒๕๕๘]
*ร้านซ่อมจักรยานยนต์เล็ก ๆ​ นอกเมือง ร้านตั้งติดถนนสายหลักจากในเมือง​ไปสู่สถาน​ที่ท่องเ​ที่ยว ​เป็นถนน 2 ช่องทางจราจร ตั้งอยู่​ตรงข้ามปั้มน้ำมัน counter:๘๖

A-3648 ชู้ทางใจ โดย เปิดฟ้า ก้องหล้า [๑๑ ส.ค. ๒๕๕๘]
*ร้านซ่อมจักรยานยนต์เล็ก ๆ​ นอกเมือง สถานท่ีตั้งติดถนนสายหลักจากในเมือง​ไปสู่สถาน​ที่ท่องเ​ที่ยว ​เป็นถนน 2 ช่องทางจราจร ตั้งอยู่​ตรงข้ามปั้มน้ำมัน counter:๖๑

A-3647 หาไม่เจอ โดย เปิดฟ้า ก้องหล้า [๒๐ เม.ย. ๒๕๕๘]
ใต้ต้นมะขามใบดกยอดอ่อนเขียวชอุ่ม ​กำลังแตกดอกปลายกิ่ง ​และบริเวณกิ่ง​เป็นช่อเขียวอ่อน counter:๑๑๐

รายการก่อนหน้า | แสดงผลครั้งละ 25 รายการ | รายการถัดไป

 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น