นิตยสารรายสะดวก  A u t h o r   D e s k  วันที่ ๐๒ เมษายน ๒๕๖๖
เปิดฟ้า ก้องหล้า
เปิดฟ้า ก้องหล้า เป็นนามปากกาของ นายเฉลิม ชูสง
งานเขียนของเปิดฟ้า ก้องหล้า

ผลงานล่าสุด
สับปะรด บันดาล --๐๗ พฤศจิกายน ๒๕๕๘
ณ บ้านหนำไร่กลางป่าเชิง​เขา มีบ้านไม่มากนัก ​แต่ละบ้านอยู่​ห่าง ๆ​ กันบ้าง ใกล้กันกันบ้างตามสภาพพื้น​ที่​และตำเลของการครอบครองพ.. counter:๑๑๓
ลำดับที่ ๔๕
ใจถึง --๒๐ ตุลาคม ๒๕๕๘
ฟ้าแลบแปลบปราบ​เป็นทางยาวสว่างไสว ผสม​กับเสียงคำรามลั่นก้องสนั่น​ไปทั่วบริเวณ บางคนก็ยังตกใจ ​เมื่อฟ้าผ่าลงมาบริเวณไม่ไกลนัก บางคนก็​ได้ฟังจนชาชิน.. counter:๘๓
ลำดับที่ ๔๔
สิ้นทุกอย่าง --๒๐ ตุลาคม ๒๕๕๘
ศาลออกนั่งบัลลังก์​พร้อมด้วยลูกขุน มีฝ่ายโจทก์​และฝ่ายจำเลย​​พร้อมด้วยทนาย อัยการ​และเจ้าหน้า​ที่ตำรวจ ​เมื่อถึงเวลากำหนดการพิพากษาตัด.. counter:๗๖
ลำดับที่ ๔๓
บันทึกช้ำ --๒๐ ตุลาคม ๒๕๕๘
​เมื่อวันวาน ​ความสุขยังประทับใจยิ่งนัก ​แต่วันนี้​ความสุขเหล่านั้น​มันติดปีกบิน​ไปไกลลิบสุดสายตา ยาก​ที่​จะมอง.. counter:๖๙
ลำดับที่ ๔๒
พลอยรับกรรม --๒๐ ตุลาคม ๒๕๕๘
เดือนพฤศจิกายน ของปีนี้ ฝนตกหนัก​เป็นเวลาสามวันสามคืนติดกัน กรมอุตุนิยมวิทยาวัดระดับน้ำฝน​ได้ 120 ม.ล. กว่า อากาศหนาวเย็น บรรดาสัตว์ป.. counter:๕๘
ลำดับที่ ๔๑
เอาเปรียบกันทำไม --๒๙ กันยายน ๒๕๕๘
​เอาเปรียบกันทำไม เปิดฟ้า ก้องหล้า ห้องเรียนขนาดกว้าง หกเมตร ยาว เก้าเมตร ห้อง​ที่สองจากด้านขวามือของอาคารชั้น​ที่สอง ครูประจำชั้นนำผลงานเดี่ยวหร.. counter:๗๐
ลำดับที่ ๔๐
ความหลัง...ยังตรึง --๒๔ กันยายน ๒๕๕๘
​ความหลัง...​ยังตรึง บริเวณน้ำตกอันร่มเย็นในสมัยก่อนนั้น​ สูญหาย​ไปหมด ​เมื่ออรทัย​ได้เข้ารับราชการ​เป็นเจ้า.. counter:๖๗
ลำดับที่ ๓๙
ญาตินั้นสำตัญไฉน --๒๑ สิงหาคม ๒๕๕๘
ญาติของฉัน หน้าธนาคารนอกประตูมีม้านั่งอยู่​ ผู้คนเดินผ่าน​ไปมา หลังประตูด้านใน​เป็นสถาน​ที่ติดต่อ ฝาก ถอน ผู้ยืมของธนาคาร ผุ้คน​กำลังสาละวนอยู่​​กับเรื่อง​นี้.. counter:๗๗
ลำดับที่ ๓๘
มีโอกาสรีบไขว่คว้า --๐๗ สิงหาคม ๒๕๕๘
มีโอกาส รีบไขว่คว้า เปิดฟ้า ก้องหล้า แป้งจอดรถ บี.เอ็ม. เก่งสีดำคันงามใต้ตนไม่ใหญ่ใบร่มเขียวชอุ่ม ​ซึ่งเจ้าหน้า​ที่​ได้ปลูก​เป็นแถวแนวรั้วของสถานฝึกฝีมื.. counter:๖๘
ลำดับที่ ๓๗
ทางใคร ทางมัน --๐๖ สิงหาคม ๒๕๕๘
ณ ห้องนอนของสมบัติ​และสมปราชญ์ ​ซึ่ง​เป็น​ส่วนหนึ่ง​ของอาคารหลังใหญ่ อยู่​ชั้นบนห้องกว้าง มีเตียงขนาด 6 ฟุตอยู่​ 2 เตียงสำหรับเด็กหนุ่มสองคน.. counter:๗๖
ลำดับที่ ๓๖
ภาพลวงตา --๐๒ กรกฏาคม ๒๕๕๘
เทียนยังจำ​ได้ว่า วันนั้น​แม่​เป็นลมล้มฟุบ​ไปต่อหน้าต่อตา ​ทั้งไม่มีเรียวแรง​และอาเจียนตลอดเวลา ขณะ​ที่เทียนอุ้มแม่​ไปขึ้น​รถพาส่งโรงพยาบาล “.. counter:๙๗
ลำดับที่ ๓๕
คืนท่ีดาวเต็มฟ้า ใช้นามแฝง ช.ช่อทับทิม ในระยะแรก --๒๗ มิถุนายน ๒๕๕๘
(​ใช้นามแฝง ช. ช่อทับทิมในระยะแรก) รอมเลี้ยวรถเข้า​ไปจอดริมทางเท้าก่อน​จะถึงซอยข้างหน้าราว ๒๐ เมตร ค่อยๆ​คลี่กระดาษแผน​ที่ร้านอาหาร​ที่​เพื่อนส่งจดหมายเชิญ​พร้อมแนบแผนท่ีร้านอาหาร​ไปให้.. counter:๘๓
ลำดับที่ ๓๔
พี่ืท่ีแสนดี --๒๓ มิถุนายน ๒๕๕๘
พี่ชาย…​ของเรา สุธรรม​เป็นชายหนุ่ม​ที่มี​ความขยันหมั่นเพียร มีคุณธรรม ผู้​ที่​เป็น​ที่รักของคนหลายคน ด้วยอัธยาศัยไมตรีอันดี สุภาพ เยือกเย็น.. counter:๙๗
ลำดับที่ ๓๓
พฤกษา....ครวญ --๒๑ มิถุนายน ๒๕๕๘
ตุ้ม ! ตุ้ม ! เสียงจุดอ้ายตูมดังขึ้น​สนั่นหวั่นไหว แผ่นดินสะเทือน ต้นไม้สะท้าน คนอยู่​ใกล้เคียงปวดหู จนหูอื้อ​ไปนาน ๆ​ อ้ายตูม ​เป็นชื่อเคร่ืองจุดระเบิดเ็นสัญญาณบอกการเรื่มงาน.. counter:๘๓
ลำดับที่ ๓๒
น้องแมว --๒๑ มิถุนายน ๒๕๕๘
ในโรงเรียนประถมศึกษาแห่งหนึ่ง​ตั้งอยู่​ติดถนน​เป็นทางโค้งด้านมุมกว้าง มีบริเวณอีกด้านหนึ่ง​ติด​กับวัด ​ระหว่างวัด​กับโรงเรียน​เป็นสถาน​ที่ตั้งของหน่วยอาสาสมัครทหารพรานประจำอำเภอศรีนครินทร.. counter:๑๐๖
ลำดับที่ ๓๑
สื่อรักกฐิน --๑๘ มิถุนายน ๒๕๕๘
“ยอดตกจากเสาธง! ช่วยด้วย” เมืองตะโกนดัง ๆ​ ​พร้อม​กับวิ่ง​ไป​ที่กองทราย​ซึ่งมีหลักหักสะบั้นชูเด่นอยู่​มีเสียงกรีดเจี๊ยวจ๊าวดังลั่น​ไป​ทั้งวัด ผู้คนพากันแตกตื่น ต่างม่งตรง​ไปยังท่ีกองทราย เปั้าหมายอันเดียวกัน.. counter:๙๒
ลำดับที่ ๓๐
ผู้ทรงเกียรติ์ --๑๘ มิถุนายน ๒๕๕๘
ผู้ทรงเกียรติ “ผมตื่นนอนเกือบ​จะ ๗ นาฬิกาของวันใหม่ ผมสะลัดผ้าห่มออกจากกาย ขณะเอี้ยวตัวผมเท้ามือ​กับพื้น​จะลุกขึ้น​” “ปัง ปัง ปัง .ปานหู​จะดับตับไหม้ ผมสะดุังนิดหนึ่ง​​และพยายามจับทิศทาง​ที่มาของเสียงปืน.. counter:๙๒
ลำดับที่ ๒๙
รับคนไหนก่อน --๑๖ มิถุนายน ๒๕๕๘
รับคนไหนก่อน “พวกเราเตรียมตัว วันนี้​ต้อง​ไปรับอีก 1 คน ใกล้​จะถึงเวลาแล้ว​ละ ​ไป​ได้” “​พร้อมแล้ว​ครับ​ เชิญ​ได้เลย​” “ไหน อยู่​ไหน ไม่เห็นมี​ใครเลย​ ใกล้ถีงเวลาแล้ว​"เจ้าเทพจอมยมทัณฑ์ หรือยมทูต.. counter:๗๘
ลำดับที่ ๒๘
คืนสนอง --๑๖ มิถุนายน ๒๕๕๘
เรื่อง​สั้น “ คืนสนอง” “ออด ๆ​ ๆ​ ๆ​” เสียงออดดังลั่นพลิ้วกระโจน​ไปรอบบริเวณ มันกระแทกผ่านแก้วหูของผม​ไปอย่างง่ายดาย​และของคน​ทั้งบ้านของผม ๆ​ ​ซึ่ง​เป็นพ่อค้านายทุนใหญ่.. counter:๗๗
ลำดับที่ ๒๗
เพราะ ลุงนั่นแหละ --๑๖ มิถุนายน ๒๕๕๘
​เพราะ...​ลุงนั่นแหละ​ หน้าตลาดสดสองข้างทางแน่นด้วยแม่ค้าพ่อค้า ซีกติด​กับตลาดขายผักขายปลา ด้านตรงข้ามขายผักผลไม้ มีผู้คนเดินควักไขว่.. counter:๗๒
ลำดับที่ ๒๖
กุ้ง...มหาภัย --๒๘ พฤษภาคม ๒๕๕๘
ปัง ปัง ปัง ๆ​ ๆ​ ๆ​ ๆ​ ๆ​ นิยมตกใจตื่นด้วยเสียงปืนกลชนิดใดก็ไม่ทราบ ​จะ​เป็น อาร์ก้า หรือ เอส. เค หรือ เอ็ม. 16.. counter:๑๑๑
ลำดับที่ ๒๕
สวรรค์...ไม่เป็นใจ --๒๘ พฤษภาคม ๒๕๕๘
หน้าถ้ำมาลัย ของเย็นวันหนึ่ง​หลังจาก​ที่นักเรียนขี่รถจักรยาน​เป็นแถวผ่าน​ไปแล้ว​ วันนั้น​​เป็นวันสอบวัดผลปลายปีวันสุดท้าย.. counter:๗๖
ลำดับที่ ๒๔
โดย...นโยบาย --๒๘ พฤษภาคม ๒๕๕๘
ณ ร้านจำหน่ายอาหารประจำหมู่บ้าน อยู่​บริเวณสี่แยกกลางชุมชน มีโต๊ะ เครื่อง​ใช้สะอาดอีก​ส่วนหนึ่ง​จัด​เป็น​ที่จำหน่ายของชำ​และอาหารแห้ง “สวัสดีครับ​.. counter:๗๕
ลำดับที่ ๒๓
พลังทิพย์ --๒๗ พฤษภาคม ๒๕๕๘
ตอนเย็นของวันเสาร์ หลังจาก​ที่เสรี​ได้นำปิ่นโต​ไปส่งคืนให้ทางบ้านผู้ใจบุญ ​ซึ่งจัดปิ่นโตนำอาหารถวาย​พระทุกวันแล้ว​ หลังจากรับประทานอาหารเย็น ​เมื่อกลับมาถึงวัด.. counter:๗๓
ลำดับที่ ๒๒
ฟ้าไม่ปรานี --๒๖ พฤษภาคม ๒๕๕๘
บ้านชั้นเดียวมุงด้วยกระแซง ฝามุงด้วยกระแชงทาบด้วยไม่ใฝ่ พื้นสูงจากพื้น หนึ่ง​เมตร หน้าบ้านมีชาญกว้างหนึ่ง​เมตรยาวเท่า​กับด้านกว้างของบ้าน.. counter:๗๖
ลำดับที่ ๒๑
ภาระในฝัน --๑๒ พฤษภาคม ๒๕๕๘
“ทำไม ! ชีวิต​ต้องดิ้นด้นไม่รู้จักจบสิ้น มันเต้น​ไปตามจังหวะของ​ความคึกคะนองของอารมณ์ ​ที่ปรุง​แต่งให้​เป็น​ไปมิมีวันหยุดพักผ่อน” ชารำพึง​กับตน.. counter:๑๒๗
ลำดับที่ ๒๐
แค้นยังไม่สิ้น --๑๐ พฤษภาคม ๒๕๕๘
ณ ทุ่งหญ้ากว้างใหญ่ใกล้เชิง​เขา มีขนำอยู่​ใกล้ ๆ​ ทันใดนั้น​ วัวฝูงใหญ่วิ่งไล่ตามกันมาฝุ่นตลบ ฟุ้ง​ไปทั่ว ​จะเดิน​ไปทางไหนฝุ่นก็ฟุ้งอยู่​ตรงนั้น​ โทงยืนอยู่ตรงนั้น​.. counter:๑๑๔
ลำดับที่ ๑๙
เพราะเธอ..จึงมีวันนี้ --๑๐ พฤษภาคม ๒๕๕๘
บ้านหลังใหญ่ปลูก​เป็นแถวสี่ชั้นมีห้องเรียง​เป็นแนวแบบรูปตัวยู ณ ห้องรับแขกด้านหน้า มีผู้คนเดินพลุกพล่าน สังเกตจากหน้าตาดุดันดุร้ายไว้ผมเครารุงรังดูท่าทางดุดันมาก.. counter:๙๑
ลำดับที่ ๑๘
เตือนใจ --๐๙ พฤษภาคม ๒๕๕๘
สัปเหร่อราดน้ำมันบนศพ​ที่พลิกคว่ำอยู่​ในโลงลูกใน(หีบศพ)บนกองฟืน​ซึ่งเรียงดับสูงจากพื้นดินประมาณ 1.5 เมตร อย่าง​เป็นระเบียบ​ระหว่างเสาไม้กลมสี่ต้น ยาววา กว้าง2ศอก รวมสามเชิงตะกอนเผา.. counter:๑๐๘
ลำดับที่ ๑๗
เหมือนเดิม --๐๘ พฤษภาคม ๒๕๕๘
“ ​ระหว่างวันปิดเรียน ขณะรอประกาศผลการสอบชั้นประถมศึกษาปี​ที่ 6 วันนั้น​ฉัน​ได้​ไปในสวนหลังบ้าน ​ซึ่งมีไม้นานาพันธ์ เช่น ทุเรียน มังคุด เงาะ ลางสาด.. counter:๑๑๔
ลำดับที่ ๑๖
ฉิมพลีทัณฑ์ --๐๗ พฤษภาคม ๒๕๕๘
1 เลือดของทอม​กำลังไหลท่วมนองแดง​ไปทั่วร่างกาย มีรอยขีดข่วน​และแผลทะลุโทรมกาย ขณะ​ที่​เขา​กำลังป่ายปีนต้นไม้มีหนามอยู่​นั้น​ ก็มีนกสีดำจำนวนหนึ่ง​​ได้บินโฉบเข้ามาอย่างรุนแรง​และรวดเร็วปานสายฟ้าแลบ.. counter:๑๐๗
ลำดับที่ ๑๕
ดีหรือบ้ากันแน่ --๐๖ พฤษภาคม ๒๕๕๘
ณ ร้านอาหารภูเขาทอง ​ซึ่งตั้งอยู่​เชิง​เขาสูงตระหง่าน หน้าผาชันสง่า ร่มเย็น บรรยากาศดี มีธรรมชาติแวดล้อมดี สายธาราเย็นฉ่ำ เปิดบริการอย่างเป็.. counter:๘๓
ลำดับที่ ๑๔
เพราะไม่เชื่อ --๐๔ พฤษภาคม ๒๕๕๘
​เพื่อนบ้านบอกข่าวเสียงต่อยาเสพติดย์ของบุตรชาย พ่อแม่โกรธ​เป็นพืน​เป็นไฟ พอตำรวจมาแจ้งข่าวแทน กลับ​เป็นลมล้มพับ​ทั้งคู่ จนตำรวจ​ต้องนำส่งโรงพยาบาล.. counter:๙๔
ลำดับที่ ๑๓
ช่วยแม่ ได้อย่างไร --๐๓ พฤษภาคม ๒๕๕๘
ปูอยู่​บ้านคนเดียวในคืน​ที่น้ำท่วมบ่าเชี่ยวกรากทำลายสรรพสิ่งให้พังพินาศ ปูผจญกระแสน้ำ พอน้ำลดก็รีบ​ไปหาแม่​ที่บ้านพี่สาว ​แต่บ้านพี่สาวหาย​ไป.. counter:๘๙
ลำดับที่ ๑๒
ตั้งใจ ไว้แล้วค่ะ --๓๐ เมษายน ๒๕๕๘
ผม​ได้พบ​กับสิ่ง​ที่ไม่​ได้คาดคิดว่า​จะพบในสถาน​ที่แห่งนี้ เธอพยายามช่วยเหลือเราในฐานะเจ้าของบ้าน หนุ่มกรุงเทพฯ ​กับผม​เป็นแขกต่างถิ่น เธอ​ได้รับการสั่งสมส่ิงท่ีดีไว้.. counter:๘๘
ลำดับที่ ๑๑
วงจร ย้อนกลับ --๒๕ เมษายน ๒๕๕๘
ป้อมตำรวจ​ระหว่างทาง​ซึ่งอยู่​ในเขตติดต่อ​ระหว่างจังหวัด​กับจังหวัดแถบใกล้ชิตติดต่อ​กับต่างประเทศ ​เป็นตู้ปราการเย็นสบายในพื้น​ที่ 12 ตารางเมตร อยู่​ใกล้สี่แยก​ซึ่งมีป้อมไฟแดงอยู่ด้วย.. counter:๑๐๒
ลำดับที่ ๑๐
วันเพ็ญ --๒๔ เมษายน ๒๕๕๘
วันเพ็ญ ​คือวันท่ีสาวท้องแก่พาสาววัยรุ่น​ไปพิสูจน์​ความจริงในบึงน้ำกลางป่า เธอปวดท้องคลอดหาหมอตำแยกันวุน ​ใช้ผ้าถุงหามคนป่วยออกมา​และโกลาหลพอสมควร ในจณะดวงไฟโผล่ขึ้น​เหนือฟ้าวน​เป็นวงกลม 3 รอบ แล้ว​หายวับ​ไป.. counter:๗๘
ลำดับที่ ๙
วันเพ็ญ --๒๔ เมษายน ๒๕๕๘
*ขณะ​ที่พุทธบริษัทของวัด​กำลังสาละวนอยู่​​กับการขุดทราย ตักทรายในหลุม.. counter:๘๗
ลำดับที่ ๘
ไม่อยากไป --๒๒ เมษายน ๒๕๕๘
สมศักดิ์ตื่นขึ้น​มาด้วยเสียง​ที่รบกวนระบบประสาทให้ตื่นผวาขึ้น​ทันใดทันที ขณะ​ที่นอนหลับสนิท ​ซึ่งตัดตอนให้การพักผ่อนของสมศักดิ์​ต้องขาด​ไป​โดยมิ​ได้ขั้งใจ.. counter:๙๙
ลำดับที่ ๗
เลอะเทอะ น่ากลัว --๒๑ เมษายน ๒๕๕๘
*ทวีนอนหลับสบายหลังจาก​ได้เดินหาเสียงสนับสนุนตนเองในการเลือกตั้ง​เป็นสมาชิกสภาเทศบาลตำบล​ที่ว่างลง *มีแสงสว่างไสวจากทางทิศตะวันออกส่องเข้ามา.. counter:๖๙
ลำดับที่ ๖
อรทัย --๒๑ เมษายน ๒๕๕๘
*อรทัย​และจักรยานยนต์คู่ชีพของเธอต่างมี​ความร้อนอกร้อนใจไม่ต่างกัน ในขณะกลุ่มเมฆขนาดใหญ่​กำลังปั่นป่วนวุ่นวายปานมีมือมารมหึมามาบิดขยำล.. counter:๗๖
ลำดับที่ ๕
ชู้ทางใจ --๒๑ เมษายน ๒๕๕๘
*ร้านซ่อมจักรยานยนต์เล็ก ๆ​ นอกเมือง ร้านตั้งติดถนนสายหลักจากในเมือง​ไปสู่สถาน​ที่ท่องเ​ที่ยว ​เป็นถนน 2 ช่องทางจราจร ตั้งอยู่​ตรงข้ามปั้มน้ำมัน.. counter:๙๔
ลำดับที่ ๔
ชู้ทางใจ --๑๑ สิงหาคม ๒๕๕๘
*ร้านซ่อมจักรยานยนต์เล็ก ๆ​ นอกเมือง สถานท่ีตั้งติดถนนสายหลักจากในเมือง​ไปสู่สถาน​ที่ท่องเ​ที่ยว ​เป็นถนน 2 ช่องทางจราจร ตั้งอยู่​ตรงข้ามปั้มน้ำมัน.. counter:๖๙
ลำดับที่ ๓
หาไม่เจอ --๒๐ เมษายน ๒๕๕๘
ใต้ต้นมะขามใบดกยอดอ่อนเขียวชอุ่ม ​กำลังแตกดอกปลายกิ่ง ​และบริเวณกิ่ง​เป็นช่อเขียวอ่อน.. counter:๑๑๘
ลำดับที่ ๒
สับปะรดบันดาล --๑๖ เมษายน ๒๕๕๘
ณ บ้านหนำไร่กลางป่าเชิง​เขา มีบ้านไม่มากนัก ​แต่ละบ้านอยู่​ห่าง ๆ​ กันบ้าง ใกล้กันกันบ้างตามสภาพพื้น​ที่​และตำเลของการครอบครองพื้น​ที่อันมีสิทธิตามกฎหมาย.. counter:๑๓๗
ลำดับที่ ๑
ฉลามสวย --๑๔ เมษายน ๒๕๕๘
ณ ห้องเคเบิลใต้ท้องเรือท่องเ​ที่ยวสำราญลำหนึ่ง​กลางทะเลโพ้น “เธอ​ต้อง​เป็นเมียของฉันเดี่ยวนี้” ชายชุดดำรำพึงในใจ​พร้อมข.. counter:๑๖๖
F a c t   C a r d
Author ID W-667 Author's Rate 6 votes
นามปากกา เปิดฟ้า ก้องหล้า
จำนวนงานเขียน ๔๖
ลงทะเบียนเมื่อ ๑๔ เมษายน ๒๕๕๘
จำนวนดอกไม้รวม ๓๐
ผลงานล่าสุด สับประรด บันดาล (๐๗ พฤศจิกายน ๒๕๕๘)
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่เปิดฟ้า ก้องหล้า  
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น