นิตยสารรายสะดวก  A u t h o r   D e s k  วันที่ ๓๐ กันยายน ๒๕๖๖
ชมดอกดาหลา
ชมดอกดาหลา เป็นนามปากกาของ chomdogdara และ.....
งานเขียนของชมดอกดาหลา

ผลงานล่าสุด
ผู้แพ้รัก --๐๖ มิถุนายน ๒๕๕๐
​ความเปลี่ยวเปล่าเดียวดายเวลานี้ ไม่อาจ​ที่กล่าวคำพร่ำเฉลย เหมือนยืนอยู่​ปลายโลกร้างดุจดังเคย โอ้อกเอ๋ยแสนเศร้าปวดร้าวใจ [:angry:.. counter:๔๑๗
ลำดับที่ ๓๒
ลวงเล่น....เล่น --๑๖ พฤษภาคม ๒๕๕๐
ครั้งรักแรก แรกรัก ปักทรวงฝัน ทุกคืนวัน วันคืน ชื่นสุขสันต์ เราแนบชิด ชิดแนบ แอบอิงกัน หลงสร้างสรรค์ สรรค์สร้าง อย่างโง่งม เธอหลอกเล่.. counter:๓๖๙
ลำดับที่ ๓๑
ก่อนจะสายไป --๐๙ พฤษภาคม ๒๕๕๐
กาลครั้งหนึ่ง​นานมาแล้ว​ มีเด็กชายน้อยคนหนึ่ง​ ​ได้ถือกำเนิดขึ้น​มาด้วย​ความรัก​ความผูกพัน ของพ่อ​กับแม่ ​เมื่อเจริญวัยขึ้น​ ก็วิ่งเล่นซุกซนอยู่​รอบ ๆ​ ต้นไม.. counter:๓๕๒
ลำดับที่ ๓๐
ประหารความเครียด --๒๕ เมษายน ๒๕๕๐
เศรษฐกิจ​ที่รุมเร้าตัวเราในขณะนี้ทำให้ บางคนเกิด​ความเครียด ​แต่กลับไม่รู้สึกตัวเองก็​เป็น​ได้ หรืออาจ​จะรู้สึกตัวเองว่าเครียด​แต่มีปัญ.. counter:๔๐๖
ลำดับที่ ๒๙
หลงรัก......... --๒๘ มีนาคม ๒๕๕๐
หลงรัก...​...​. ​เป็น​ความลับคับใจซ่อนในอก อยากหยิบยกขึ้น​กล่าวเกรงร้าวฉาน โอ้..ดอกรักแสนดี​ที่คลี่บาน.. counter:๓๗๕
ลำดับที่ ๒๘
อย่าลืมตัว --๑๔ มีนาคม ๒๕๕๐
อย่าลืมตัวอย่าลืมตัว ธรรมชาติอัน​เป็นวิสัยของมนุษย์ ในสังคมปัจจุบัน​ได้เพาะหว่านเมล็ดพันธุ์ แห่งการรักตัวเอง เห็นแก่ประโยชน์​ส่วนตัว​เป็น​ที่ตั้ง.. counter:๓๗๒
ลำดับที่ ๒๗
ปันหยีที่น่าสงสาร --มีหลายตอน --๐๗ มีนาคม ๒๕๕๐
ปันหยี​ที่น่าสงสารณ หมู่บ้านเวียงหิน ชาวบ้าน​กำลังถกปัญหา วิพากษ์วิจารณ์ กันต่าง ๆ​ นานาถึงสาเหตุ​ที่ ปันหยี ตัดสินใจกระโดดน้ำตาย.. counter:๑๑๘๘
ลำดับที่ ๒๖
รัก เจ้าทรงคน....หรือ..... --๑๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๐
รัก เจ้าทรงคน...​...​...​หรือ ...​.... counter:๓๒๖
ลำดับที่ ๒๕
เปลี่ยนความคิด เปลี่ยนชีวิตให้เปี่ยมสุข --๐๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๐
เปลี่ยน​ความคิด เปลี่ยนชีวิตให้เปี่ยมสุข ตอน 1 ชีวิตของคน​ที่เกิดมาบนโลกใบนี้ คำว่าศักดิ์ศรีของ​ความ​เป็นคน ย่อม​ต้องมีเท่าเทียมกันหมด.. counter:๔๑๗
ลำดับที่ ๒๔
สิทธิของชาวบ้าน --มีหลายตอน --๓๑ มกราคม ๒๕๕๐
สิทธิของชาวบ้าน ตอน 1 สภาวะของสังคมในสมัยกาลียุค ​ที่มีการแข่งขัน ชิงดีชิงเด่น เข่นฆ่าผู้คนมากมาย​ ​เอารัด​เอาเปรียบ ​ซึ่งกัน​และก.. counter:๑๑๗๐
ลำดับที่ ๒๓
ผู้ให้ตลอดชีวิต --มีหลายตอน --๒๔ มกราคม ๒๕๕๐
ผู้ให้ตลอดชีวิต ตอน​ที่ 1 การดำรงชีวิตในปัจจุบันนี้ นับว่ามี​ความลำบากมาก สำหรับคนหาเช้า​กินค่ำ ค่าครองชีพ​ที่สูงขึ้น​ ​ต้อง​ใช้เงินตราจับจ่ายจำน.. counter:๑๔๖๒
ลำดับที่ ๒๒
"เงิน" มีมากแล้ว มีความสุขจริงหรือ --มีหลายตอน --๒๓ พฤษภาคม ๒๕๕๐
“เงิน” มีมากแล้ว​มี​ความสุขจริงหรือ การดิ้นรนต่อสู้​เพื่อเป้าหมายของชีวิตของคนจำนวนมากในยุคปัจจุบันนี้ เกิดจากปัจจัยสำคัญ​คือ “เงิ.. counter:๑๕๕๘
ลำดับที่ ๒๑
วาดฝันเมื่อวันวาน --๑๐ มกราคม ๒๕๕๐
วาดฝัน​เมื่อวันวาน ตอนจบ ​ความอัดอั้น​ที่อยู่​ในใจบางครั้งป้อมอยากถามนักว่า ทำไม่แม่ถึงทิ้งป้อม​กับยาย ก็เหมือนมีก้อนลมมาจุก​ที่อก ป้อมไม่เคย ไ.. counter:๕๔๒
ลำดับที่ ๒๐
วาดฝันเมื่อวันวาน --๑๐ มกราคม ๒๕๕๐
วาดฝัน​เมื่อวันวาน ตอน​ที่ 3 วันนั้น​ก็มาถึง วัน​ที่ป้อมยืนยิ้ม​ทั้งน้ำตาบนชัยชนะ แชมป็มวยสากลสมัครเล่นในกีฬาระดับโลก สำเร็จแล้ว​ป้อม ป้อมคนนี้.. counter:๔๒๓
ลำดับที่ ๑๙
วาดฝันเมื่อวันวาน --๑๐ มกราคม ๒๕๕๐
วาดฝัน​เมื่อวันวาน ตอน​ที่ 2 “ป้อม เอ็งจบ ป.4 แล้ว​ ยายไม่มีเงินส่งเอ็งเรียนต่อแล้ว​นะลูก” ยายมองป้อมด้วย​ความสงสาร “ไม่.. counter:๔๐๗
ลำดับที่ ๑๘
วาดฝันเมื่อวันวาน --๑๐ มกราคม ๒๕๕๐
วาดฝัน​เมื่อวันวาน ป้อม ​เป็นเด็ก​ที่มีร่างกายผอมแกรนเหมือนขาดสารอาหาร ผิวคล้ำ ตาโต แววตาซ่อน​ความแข็งกระด้าง ในใจแฝงไว้ด้วย​ความริษยา ผิด​กับเด็กทั่ว.. counter:๔๓๖
ลำดับที่ ๑๗
ความสุข น้ำใจ การให้ปัน --๑๐ มกราคม ๒๕๕๐
​ความสุข น้ำใจ การให้ปัน ตอนจบ สมมุติง่าย ๆ​ มียาอยู่​เม็ดหนึ่ง​ สรรพคุณของยาเม็ดนี้​เมื่อรับประทานเข้า​ไปแล้ว​​จะทำให้ชีวิต ของคุณ​เป็นอมตะ.. counter:๓๗๒
ลำดับที่ ๑๖
ความสุข น้ำใจ การให้ปัน --๑๐ มกราคม ๒๕๕๐
​ความสุข น้ำใจ การให้ปัน ตอน​ที่ 2 ข้าพเจ้ามีเรื่อง​​จะเล่าให้คุณ​ได้​ได้อ่าน ​เพราะตัวข้าพเจ้าเองก็อ่านพบในหนังสือ จึงนำ​เอามาเล่าสู่กัน ไม่ทรา.. counter:๔๒๐
ลำดับที่ ๑๕
คืนแห่งความทรงจำ ตอนที่ 4 จบ --๐๓ มกราคม ๒๕๕๐
คืนแห่ง​ความทรงจำ ตอน​ที่ 4 ใจสั่นระรัว เหงื่อแตก ​ทั้ง​ที่แอร์เย็นฉ่ำ ​เขาหยุดยืนหน้าเตียง​ที่ฉันนอน แล้ว​หันกลับเดิน​ไปทางประตู เปิดออก​ไป แล้.. counter:๕๙๒
ลำดับที่ ๑๔
คืนแห่งความทรงจำ ตอนที่ 3 --๐๓ มกราคม ๒๕๕๐
คืนแห่ง​ความทรงจำ ตอน​ที่3 คืนนี้ฉันคง​ต้องหา​ที่พักแถว ๆ​ นี้ ฉันเดินมองหา​ที่พัก​ที่อยู่​ใกล้ ๆ​ ทะเล เห็นมีอยู่​ตึกแถวเดียว ชั้นบนแบ่ง​เป็นห้อง ๆ​.. counter:๕๒๐
ลำดับที่ ๑๓
คืนแห่งความทรงจำ ตอนที่ 1 --๐๓ มกราคม ๒๕๕๐
คืนแห่ง​ความทรงจำ ตอน​ที่ 1 โอ้...​..กรุงเทพฯ เมืองฟ้าอมร...​..สม​เป็นนครมหาธานี สวยงามหนักหนายามราตรี ช่างงามเหลือ​ที่​จะพรรณา...​..น้ำเสีย.. counter:๖๒๐
ลำดับที่ ๑๒
เสน่ห์แห่งอารมณ์ ตอนที่ 2 จบ --๐๓ มกราคม ๒๕๕๐
เสน่ห์แห่งอารมณ์ ตอน​ที่2 จบ เรามาทำ​ความรู้จัก​กับวิธี​ที่เรา​จะเปลี่ยน พลังงานสองมิตินี้ ให้​เป็นมิติเดียว เรียกว่าการหลอมรวม​และฝึกหัด ให้ก้าว​ไปสู.. counter:๔๑๔
ลำดับที่ ๑๑
เสน่ห์แห่งอารมณ์ --๐๓ มกราคม ๒๕๕๐
เสน่ห์แห่งอารมณ์ ตอน​ที่ 1 มนุษย์​ที่เกิดมาย่อม​จะมีดี​และไม่ดี ผสมปนเปกันอยู่​ในสังคม​และ​ที่สำคัญวุ่นวายก็​เพราะอารมณ์ของมนุษย์ ​ถ้าเรามาแยกอารมณ์ข.. counter:๔๒๙
ลำดับที่ ๑๐
อาหารจานหวัง 3 --๒๐ ธันวาคม ๒๕๔๙
อาหารจานหวัง ตอน​ที่ 3 ​ความสมหวัง เราจัด​เป็นอาหาร​ที่มีรสเลิศวิเศษ​ที่สุด ​ถ้าเรา​จะให้​ใคร​เขาปรุงให้ รสชาติก็ไม่อร่อยเท่า​กับตัวของเรา​เป็นคนปรุงใ.. counter:๓๑๖
ลำดับที่ ๙
อาหารจานหวัง 2 --๒๐ ธันวาคม ๒๕๔๙
อาหารจานหวัง ตอน​ที่ 2 อาหารหู สรรพสำเนียงต่าง ๆ​ ​ที่เรา​ได้ยินนับ​เป็นอาหารชนิดหนึ่ง​​ที่ช่วยจรรโลงชีวิตของเราให้เกิด​ความรู้สึกรื่นรมย์ เคลิบเค.. counter:๓๒๕
ลำดับที่ ๘
อาหารจานหวัง 1 --๒๐ ธันวาคม ๒๕๔๙
อาหารจานหวัง คนเราเกิดมาทุวันนี้ อาหาร​เป็นสิ่งสำคัญต่อการรักษาชีวิตให้ยืนยาว ต่อสู้​กับปัญญาต่าง ๆ​ ​ที่เกิดขึ้น​ มนุษย์เราเดิมทีเดียวทานพืชทานผักเป.. counter:๓๒๑
ลำดับที่ ๗
รักข้ามภพ ตอนที่ 4 --๒๐ ธันวาคม ๒๕๔๙
รักข้ามภพ ตอน​ที่ 4 จบ วันหนึ่ง​สัพพสิทธิชวนอัครเสนา​ไปเ​ที่ยวป่า ​เมื่อ​ไปพบซากกวาง สัพพสิทธิอยากเล่นสนุก ๆ​ จึงถอดจิตเข้าสิงซากกวาง ​โดยให้อัครเสนาเ.. counter:๓๕๐
ลำดับที่ ๖
รักข้ามภพ ตอนที่ 3 --๒๐ ธันวาคม ๒๕๔๙
รักข้ามภพ ตอน​ที่ 3 จนผ่านมาอีกหนึ่ง​ภพ นกตัวผู้มาเกิด​เป็น สัพพสิทธิ ลูกของนางเขมาเมียเศรษฐีโกรัญแห่งหมู่บ้านจันทคาม เมืองพาราณสี ​ส่วนน.. counter:๓๕๔
ลำดับที่ ๕
รักข้ามภพ ตอนที่ 2 --๒๐ ธันวาคม ๒๕๔๙
รักข้ามภพ ตอน​ที่ 2 คนมี​ความรัก​เป็นสิ่ง​ที่ดี ​เพราะ​เป็น​กำลังขับให้มุ่งมั่น​ไปสู่จุดหมาย ​คือการ​แต่งงานอยู่​ร่วมกัน​เป็นบุพเพสันนิวาส​แต่ชาต.. counter:๔๕๓
ลำดับที่ ๔
รักข้ามภพ ตอนที่ 1 --๒๐ ธันวาคม ๒๕๔๙
รักข้ามภพ ตอน​ที่ 1 ​ความเอ๋ย​ความรัก เริ่มรู้จักชั้นต้น ณ หนไหน ​เป็น​ความรู้สึก​ที่ไม่อาจบอกให้​ใครต่อ​ใครรู้​ได้ว่า​ความรักมัน​เป็นอะไร​ รู.. counter:๓๕๙
ลำดับที่ ๓
ความผูกพัน ตอนที่ ๒ --๑๓ ธันวาคม ๒๕๔๙
​ความผูกพัน ตอน​ที่ 2 ป้าทองตกลงใจว่า​จะ​ไปสู่ขอสาวเจ้ามา​เป็นสะใภ้ ก็มาปรึกษาหารือ​กับพ่อแม่ข้าพเจ้าในวันศุกร์​ที่​จะถึงนี่แหละ​​จะ​ไปบ้านสาวเจรจาสู.. counter:๓๙๙
ลำดับที่ ๒
ความผูกพัน ตอนจบ --๑๓ ธันวาคม ๒๕๔๙
​ความผูกพัน ตอน ​ที่ 3 ผ่านเลย​วัด​ไปนิดเดียว ข้าพเจ้าเห็นป้าทองเดินนำหน้ารถของข้าพเจ้า ​และคิดว่าคง​ไปประชุม​ที่วัดมา เห็นป้าทองเลี้ยวเข้าประตูบ้านก็.. counter:๓๔๓
ลำดับที่ ๑
ความผูกพัน --๐๖ ธันวาคม ๒๕๔๙
​ความผูกพัน โนนสำนัก ​เป็นหมู่บ้าน​ที่สงบเงียบผู้คนในหมู่บ้านทำมาหากินเลี้ยงชีวิต​และครอบครัวของตัวเองตามอัตภาพตามฐานะตามภูมิปัญญา​ความรู้ของตัวเอง ไม่ม.. counter:๕๒๘
F a c t   C a r d
Author ID W-451 Author's Rate 1 votes
นามปากกา ชมดอกดาหลา
จำนวนงานเขียน ๓๓
ลงทะเบียนเมื่อ ๐๖ ธันวาคม ๒๕๔๙
จำนวนดอกไม้รวม
ผลงานล่าสุด ผู้แพ้รัก (๐๖ มิถุนายน ๒๕๕๐)
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ชมดอกดาหลา  
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น