นิตยสารรายสะดวก  A u t h o r   D e s k  วันที่ ๒๘ พฤษภาคม ๒๕๖๖
ดาวบนดิน
ดาวบนดิน...คนถิ่นบ้านทุ่ง
ชอบเขียนกลอนกรุง...หวังรุ่งหวังเรือง
รักในบทกวี...ที่เขียนเป็นเรื่อง
ช่วยอ่านเนืองเนือง...ชี้แนะชี้นำ
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
ความฝันของดาวบนดิน..อยู่ในมือของทุกท่าน
ขอความกรุณาแวะอ่านสักนิด....
ขอบคุณครับ
งานเขียนของดาวบนดิน

ผลงานล่าสุด
ความหวังเล็กเล็ก...จากผมรักแม่ --๐๒ พฤษภาคม ๒๕๕๒
จากบ้านมาแสนไกลใจง่วงเหงา คิดถึงบ้านนาเราเฝ้าห่วงหา อยากหวนคืนกลับ​ไปท้องทุ่งนา สู่อ้อมอกมารดาผู้เลี้ยงดู ช่างเงียบเหงาเสียจริงทิ้งบ้านเกิด มุ่ง...​.[อ่านต่อนะครับ​].. counter:๓๓๖
ลำดับที่ ๙๖
ทางเดินสายที่สาม --๐๓ พฤศจิกายน ๒๕๕๐
ทางเดินสาย​ที่สาม ...​ ​คือทางเดินของ​ใคร...​.ของเราเลือกเดินเองไงหละ.. counter:๓๖๘
ลำดับที่ ๙๕
ตะวันร่ำไห้ --๓๑ ตุลาคม ๒๕๕๐
...​..​เมื่อ​ความรักถูกจุดขึ้น​ด้วยแสงสว่างสวยงาม สดใส สว่างไสวออย่างน่าอิจฉา จนกระทั่งถูกสิ่งรอบข้างรบเราจนมีน้ำตา ​ความสดใส สดสวย คงถูกปิดฉากลงด้วย ​ความมืดมน เงียบเหงา ​และเดียวดาย เรื่อง​ราว ​ความรักของตะวัน ​จะ​เป็นอย่างไร โปรดติดตาม...​.. counter:๓๕๐
ลำดับที่ ๙๔
หนึ่ง...นัยชีวิต --๐๖ สิงหาคม ๒๕๕๐
"มาลัยน้อยร้อยมะลิผลิกลีบแก้ว พวงเพริศแพร้วสวยสดด้วยมือฉัน ดวงดอกรักจักผสมกลมเกลียวกัน ด้วยรำลึกค่าอนันต์คุณมารดา สองมือกุมอุ้มทองประคอง...​... counter:๓๙๕
ลำดับที่ ๙๓
ถามตัวเอง --๓๑ ตุลาคม ๒๕๕๐
​ที่ผ่านมาแล้ว​ผ่าน​ไปใย​ต้องเจ็บ อดทนเก็บ​ความบอบช้ำแสนหนักหนา ถามตัวเองว่าทำไมไม่ลืมลา จักให้เจ็บอีกกี่คราจึง​จะพอ น้ำตา​ที่หลั่งไหลไม่รู้จบ ดั่งทำน.. counter:๓๐๗
ลำดับที่ ๙๒
..ร้อยสารพันวันสุนทรภู่... --๒๗ มิถุนายน ๒๕๕๐
รำลึกครูกวีศิลป์ศาสตร์แห่งสร้อย กาพย์กวีร้อยกรองกานต์สะท้านทั่ว สุนทรภู่ครูพ่อผู้ก่อตัว สร้างสรรค์รั้วโรงเรียนกลอน​แต่นมนาน ยี่สิบหามิถุนาครบคราค.. counter:๕๐๔
ลำดับที่ ๙๑
เจ็บอีกครั้ง --๑๔ มิถุนายน ๒๕๕๐
"เจ็บจากรักกี่ครั้งยังไม่เข็ด น้ำตาเล็ดกี่หนยังทนไหว เจ็บไม่จำยังถลำทำไถล ยังทำร้ายให้ใจช้ำอกกมล เจ็บครั้งนี้ครั้งสุดท้ายแล้ว​อกเอ๋ย ​แม้นเหมือน...​.. counter:๔๓๑
ลำดับที่ ๙๐
ข้างเธอมีเขา....ข้างฉันไม่มีใคร --๒๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๐
"เธอมี​เขาหรือ​ใครนอนเคียงข้าง ถึงทิ้งฉันให้อ้างว้างไร้​ความหมาย โทรศัพท์เคยรอรับไม่เอียงอาย ​แต่ครั้งนี้เธฮตัดสายไม่มาฟัง ​เขาคนนั้น​คงมอบไออุ่นรัก.. counter:๕๐๖
ลำดับที่ ๘๙
ยิ้มทั้งน้ำตา --๒๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๐
"ฉันเห็นเธอ​กับ​เขามี​ความสุข หัวใจฉันมันเป้ฯทุกข์ยิ่งกว่าเหงา ไม่มี​เพื่อนไม่​ใครมีเพียงเงา ​ส่วนเธอนั้น​มี​เขาคอย​เอาใจ เห็นเธอมี​ความสุขฉันสุขด้วย ​แม้.. counter:๖๓๖
ลำดับที่ ๘๘
หนึ่งรอบรัก --๒๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๐
"ผ่านเวลานาที​ที่ร่วมสร้าง ร่วมเดินทางเ​ที่ยวโคจรสุขหรรษา หัวใจเคียงคู่ควงดวงดารา ขอบคุณฟ้า​ที่พาเรามาพบกัน วันแรกรักเราเริ่มรู้รสรัก เปิดตำหนักพำ.. counter:๕๘๒
ลำดับที่ ๘๗
หัวใจกบดาน --๒๑ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๐
"ในซอกหนึ่ง​ของลึกลับกลับอบอุ่น กลิ่นหอมกรุ่นไอโอบรักห่วงโหยหา พิลึกสุขลุกลนปนน้ำตา ซึ้งชีวาหาก​แม้นอยู่​เคียงคู่เธอ ​แม้นเธอไม่ใยดีฉันเหมือนวันก่อน.. counter:๔๐๔
ลำดับที่ ๘๖
ฝากฟ้า...ฝากฝัน --๒๐ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๐
"สองฟากฝั่งท้องฟ้าผืนแผ่นนี้ มีสองเราอยู่​ต่าง​ที่หลับตาฝัน สร้างสานรักจินตนาการสานสัมพันธ์ ทอรักนั้น​เราสองคนให้ยาวนาน ​แม้ฟากฟ้าเวิ้งว้างเกินตาเห็.. counter:๔๑๐
ลำดับที่ ๘๕
บทเพลงแห่งความเหงา --๑๙ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๐
"เหงาสุดเหงาสุดแสน​จะเงียบเหงา ไร้คู่เคียงเพียงเงานั่งคู่เคหา แอบอิงพิงพำนักพักอุรา หลับน้ำตาตื่นพลันมันโซมม ฟังบทเพลงแห่งรักมันสุดซึ้ง ใยฉันจึง.. counter:๓๖๘
ลำดับที่ ๘๔
รอเธอ... --๑๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๐
จากวันนี้ไม่มีเธอเหมือนเก่า ฉันมีเพียงแค่เงาอยู่​​เป็น​เพื่อน เธอจาก​ไปจากใจ​ไปหลายเดือน ​จะรอฝันเธอไม่เยือนอีกครั้งครา วี่แววหวานวันเก่าไม่หวนกลับ น.. counter:๓๖๔
ลำดับที่ ๘๓
ทิ้งให้เธอไปไม่ลง --๑๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๐
ไม่คิดเลย​ว่าวันนี้​จะมาถึง ไม่คิดเลย​รักซึ้งซึ้งอวสาน ไม่คิดเลย​ว่ารักฉัน​จะทรมาน ไม่คิดเลย​ผลงานรัก​ต้องกลับพัง เธอ​ต้องการ​จะ​ไป​เพราะมี​เขา วันก่อนเราเ.. counter:๓๓๗
ลำดับที่ ๘๒
ผิดที่รักเธอคนเดียว --๑๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๐
"สัญญารักเคยให้ไว้ในวันก่อน ยามหนุนนอนหมอนเคียงข้างค่ำคืนนั้น​ เอ่ยคำสัตย์สัญญาใจให้สัมพพันธ์ สองเรานั้น​​จะเคียงคู่ตลอด​ไป คำกล่าวเอื้อนสะอื้น​ความร.. counter:๓๕๔
ลำดับที่ ๘๑
รอยช้ำน้ำตารอ --๑๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๐
"ยื้อเธอไว้ให้อยู่​คงไม่​ได้ จึง​ต้องปล่อยเธอ​ไปใจห่วงหา ​แม้ตัวฉัน​จะ​เป็นฝ่ายเสียน้ำตา ปล่อยเวลาให้เธอเลือกทางเดิน​ไป ฉันมันไร้สติไม่รู้คิด อะไร​นิดก็.. counter:๓๖๕
ลำดับที่ ๘๐
ลีลาวดี --๐๙ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๐
ลีลาวดี พฤกษา ชบาอ่อน สวยสุด กลีบงอน ห่อนหอม กลิ่นฟุ้ง จรูงจิต ชวนดมดอม ทั่วถิ่น เยาว์ย่อม ชื่นชมกัน ลั่นทม เรียกเดิม ​แต่.. counter:๕๗๖
ลำดับที่ ๗๙
รักร้าง...เมื่อเธอลา --๑๖ มกราคม ๒๕๕๐
"​แม้ทุกวันฉัน​จะยื้อถึง​ที่สุด ก็เหมือนฉุดลมไว้ไม่ให้หนี รัก​ที่ก่อเติม​แต่งมานานปี มันถอยหนีฉัน​ไปไกลไล่ไม่ทัน กลัวเหตุการณ์กบฎรักจักเกิดขึ้น​ กลัวจ.. counter:๓๙๙
ลำดับที่ ๗๘
รักเริ่มโรยรา --๑๖ มกราคม ๒๕๕๐
...​​กับ​ความรัก​ที่คุณคิดว่ามัน​เป็นชีวิต​และจิตใจ ​และ​เป็นสิ่ง​ที่ยิ่งใหญ่​ที่สุดในชีวิต ​ถ้าคุณไม่​ได้ใส่ใจมัน เติมเต็ม​และต่อเต็มสิ่งดีๆ​ ​พร้อม​ทั้งเข้าใจมัน สักวัน..​และวันนี้ ​ความรักของคุณก็​จะ​เป็น​ความรัก​ที่แห่งเฉา เหี่ยวแห้ง ​และร่วงโรยรา..ดั่งดอกไม้​ที่ไม่ไ.. counter:๓๘๓
ลำดับที่ ๗๗
ฟ้าใหม่..ปีใหม่..ทำใหม่ --๒๘ ธันวาคม ๒๕๔๙
"ตั้งใจรับสดับกลอนพรปีใหม่ เปิดกล่องใจใฝ่หวังตั้งใจหมาย ทำสิ่งดีเลือกสิ่งดีอย่าเอียงอาย จุดประกายตั้งไว้ในปณิธาน ด้วยร้อยรักจักมั่นตั้งใจเหมาะ.. counter:๕๘๓
ลำดับที่ ๗๖
ลำนำแห่งรัก --๒๗ ธันวาคม ๒๕๔๙
"อุ่นไอรักเบื้องลึกผนึกแห่งรัก ส่งพำนักส่อถึงบึ้งสมร สำเนียงส่อสารใจทุกบทตอน ​เป็นละครแห่งรักนิจนิรันดร์ ​แม้นวจีไม่อาจอ้าง​ความรู้สึก ​แต่สำนึกว่า.. counter:๔๐๒
ลำดับที่ ๗๕
ช่องว่าง...ที่ว้าวุ่น --มีหลายตอน --๒๒ ธันวาคม ๒๕๔๙
...​ช่องว่าง ​ที่เกิดขึ้น​ใน จิตใจ สังคม แลสรรพสิ่ง...​... counter:๑๖๕๖
ลำดับที่ ๗๔
LAB ทดลองเด็กมหา'ลัย --๓๐ พฤศจิกายน ๒๕๔๙
"มหา'ลัย มหาหลวงมาหาเหตุ เรียนเรื่อง​เพศเรื่อง​คู่รู้ศึกษา ​กับสี่ปีรอวันรับใบปริญญา ​เป็นมหาบัญฑิต LAB ทดลอง ค่าเทอม​เอาส่งเสียเมียสมมติ ว่างวันหย.. counter:๔๘๐
ลำดับที่ ๗๓
ฝากจันทร์... --๒๓ พฤศจิกายน ๒๕๔๙
"จันทรานวลชวนแจ่มแอร่มจิต ตรึงนิมิตจิตกมลชนสมัย ตรึงอุราตราอุดมสมฤทัย จับละไมอ่อนละมุนอุ่นละเมอ แสงจันทร์ส่องเสี้ยวเสียวสาดสายนั่น จับ.. counter:๔๔๓
ลำดับที่ ๗๒
เก็บคำว่ารักฝากไว้ที่ปลายคันนา --๑๕ พฤศจิกายน ๒๕๔๙
"ในทุ่งหญ้าป่าเขียวเรียวเขียวชุ่ม น้ำค้างอุ้มอมกล่อมบนยอดข้าว เม็ดรวงทองข้าวนามีเรื่อง​ราว หว่านดำเกี่ยวยืดยาวฮอดปลายปี เจ้าควายทุยลุยโคลนโจนพาเท.. counter:๓๙๐
ลำดับที่ ๗๑
ในความมืดยังมีแสงสว่าง --๑๕ พฤศจิกายน ๒๕๔๙
"ใน​ความมืดยังคงมีแสงรี่ ในยาม​ที่ไร้เงาไร้แสงสัน ในยาม​ที่ไร้สิ้นสุขชีวิต ในยามนั้น​ยังมีทางช่วยชี้นำ แสงเทียนรี่ถี่แสงส่องทางให้ แสงเท.. counter:๔๒๖
ลำดับที่ ๗๐
ปากกับใจเธอใยไม่ตรงกัน --๑๔ พฤศจิกายน ๒๕๔๙
"เธอบอกว่า​จะอยู่​เคียงคู่รัก เธอบอกว่า​จะทอถักรักสมัย เธอบอกว่า​จะเคียงคู่อยู่​เคียงใจ เธอบอกว่า​จะอยู่​ใกล้ไม่ห่างกัน เธอบอกว่า​จะ​เป็นผ้าคอยกันหนาว เ.. counter:๓๙๔
ลำดับที่ ๖๙
เหตุผลของคนจะไป --๑๔ พฤศจิกายน ๒๕๔๙
"เธอยื่นสร้อยเส้นนั้น​​ที่ฉันให้ เธอยื่นใบบอกทางให้เดินหนี เธอยื่นปริญญารัก​ที่เรามี เธอยื่นบัญชีรักจากหัวใจ ฉันโทร​ไปโทรบอกว่าไม่ว่าง ฉันถามบ้างว่.. counter:๓๘๙
ลำดับที่ ๖๘
แผ่วผ่าน... --๑๔ พฤศจิกายน ๒๕๔๙
"แผ่วใบไม้ปลายริ้ว​ที่ทิวยอด ลมทวยทอดยอดหญ้าป่าไพรสัณฑ์ กิ่งจับเกาะโคนกิ่งจับกิ่งกัน ลำต้นตันติดดินรากคอยยืดลำ ลมผ่านผ่านกันโชกเหมือนโลกหลุด ​แม้.. counter:๓๗๕
ลำดับที่ ๖๗
อีกฟากฝั่งของท้องฟ้า --๑๔ พฤศจิกายน ๒๕๔๙
"อีกฟากฝั่งของท้องฟ้าเวลานี้ เธอคนดี​เป็นอย่าไรบ้าง​เล่าหนอ ยังคิดถึงฉันคนนี้​ที่เฝ้ารอ หรือลืมแล้ว​​ที่รักก่อเราทอกัน ในม่านฟ้าเวลานี้ถึง​ที่รัก เหม.. counter:๓๖๖
ลำดับที่ ๖๖
กตัญญู แม่และพ่อ --๑๐ พฤศจิกายน ๒๕๔๙
เรื่อง​นี้ผม​ได้มาจากอีเมล์ forward อ่านแล้ว​​ได้ข้อคิดจึงอยาก​เอามาฝากทุกท่านนะครับ​.. counter:๑๐๑๔
ลำดับที่ ๖๕
ลอยกระทง...หลงกระเทย --๐๕ พฤศจิกายน ๒๕๔๙
"คืนจันทร์วันเพ็ญแจ่ม แลแอร่มพราวไสว สาวเลิศบรรเจิดใจ ในค่ำคืนลอยกระทง คืนนั้น​วันฟ้าส่าง โลกอ้างว้างผิดประสงค์ ชีวิตเกิดจำนง ลอยกระทงเพียงผู้.. counter:๔๕๔
ลำดับที่ ๖๔
ลอยกระทง... --๐๕ พฤศจิกายน ๒๕๔๙
"ลอยกระทงเดือนสิบสอง ลำน้ำคลองคงคาใส เชี่ยวชื่นระเรื่อย​ไป ณ ดินแดนแห่งธารา สาดส่งเรื่อง​สร่างทุกข์ สร้างผาสุข​ที่โหยหา อโหสิ​และบูชา แม่คงคา.. counter:๓๘๒
ลำดับที่ ๖๓
เส้นตายปลายภาค... --๑๘ ตุลาคม ๒๕๔๙
"เตรียมใจจำทำใจเจ็บเกินกำหนด เจอข้อสอบหัวหดอดไม่ไหว กระดาษเปล่าวางตรงหน้า​คืออะไร​ ​จะบรรลัยยังไม่อ่านทานทบทวน ยอมแพ้พ่ายอาย​เขาเราหดหู่ ผิด​เป็นครู.. counter:๓๔๗
ลำดับที่ ๖๒
มนต์ดำ... --๑๖ ตุลาคม ๒๕๔๙
สายฝนฟาดสาดสายใส่ทะลัก ต้นไม้หักฟาดฟันพลันฉิบหาย เมฆามืดเหมือนมนต์ดำทำวอดวาย คำทำนายไว้ว่าฟ้าบรรลัย เสียงครืนครืนคลื้นยักษ์ฤาปักษา.. counter:๔๙๐
ลำดับที่ ๖๑
คนข้างหลัง... --๑๖ ตุลาคม ๒๕๔๙
"คนข้างหลังยังห่วงคนข้างหน้า คนข้างหลังยังเห็นค่ารู้บ้างไหม คนข้างหลังยัง​เป็น​กำลังใจ คนข้างหลัง​คือสายใยคอยเยียวยา ​แม้เวลาพาพัดพรากจากกันบ่อย.. counter:๓๙๗
ลำดับที่ ๖๐
ความเป็นไทย --๑๖ ตุลาคม ๒๕๔๙
"ไม่ว่าคนต่างชนชั้นหรือต่างชาติ ก็มิอาจใหญ่เกินกัน​เป็นไหนไหน สังคมอื่นต่างชาติหรือคนไทย ไม่ต่างไซร้​ความดีเด่น​เป็นของตัว ​ถ้าเลือกเด่น​เป็น​ได้ไม่ยุ.. counter:๕๒๓
ลำดับที่ ๕๙
เมล็ดพันธุ์...แห่งความเป็นตัวตน --๑๕ ตุลาคม ๒๕๔๙
"ยามท้อแท้หม่นหมองไร้​ความคิด ​ทั้งดวงจิตไม่ชื่นแสนสับสน สะเทือนตกตกใจในกมล มิชื่นชนชมเช่นทุกวานวัน คิดหุนหันหาทางแก้​และไข คิดป่วน​ไปว้าวุ่นไม่สุข.. counter:๓๗๔
ลำดับที่ ๕๘
ชายชาติสตรี... --๑๕ ตุลาคม ๒๕๔๙
"ทำไม​ต้อง​เป็นฉัน ทำไมกันทำไมเล่า ทำไมหนอ​ต้อง​เป็นเรา แล้ว​ทำไม​ต้องเกิดมา หลายคนก็​แม้นเหมือน อกสะเทือนเหมือนกันหนา ฤาฟ้าแกล้งลิขิตข้า ให้เกิดมาแ.. counter:๓๔๕
ลำดับที่ ๕๗
ชายชาติสตรี... --๑๖ ตุลาคม ๒๕๔๙
"ทำไม​ต้อง​เป็นฉัน ทำไมกันทำไมเล่า ทำไมหนอ​ต้อง​เป็นเรา แล้ว​ทำไม​ต้องเกิดมา หลายคนก็​แม้นเหมือน อกสะเทือนเหมือนกันหนา ฤาฟ้าแกล้งลิขิตข้า ให้เกิดมาแ.. counter:๓๗๖
ลำดับที่ ๕๖
เพื่อชาติไทย... --๑๕ ตุลาคม ๒๕๔๙
"ทุกสิ่งอัน​ที่​เป็น​คือใดเล่า ​ที่ผลาญเผา​ความ​เป็นไทยให้ห่างหาย บรรพบุรุษผู้แก่กล้าท้าตนตาย หรือเพียงหมาย​เอารอดแค่ยอดตัว คนเฒ่าเก่าแก่ใช่แก่จิต.. counter:๓๘๐
ลำดับที่ ๕๕
ความรักกับความห่างไกล... --๑๕ ตุลาคม ๒๕๔๙
"เวลาจักหมุน​ไป หัวใจไม่ไร้นิ่ง รอบกายทุกทุกสิ่ง ล้วนเดิน​ไปตามเวลา ​เมื่อหนึ่ง​​ต้องก้าวจาก อีกหนึ่ง​พรากไม่ไขว่คว้า แยกเดินต่างชะตา ​ที่ลิขิตกำหนด.. counter:๔๘๖
ลำดับที่ ๕๔
...คนเขียนกลอน --๑๓ ตุลาคม ๒๕๔๙
"กว่า​จะกลั่นภาษาวาจาเหมาะ กว่า​จะเคาะแป้นจิ้มพิมพ์ภาษา กว่า​จะ​ได้​เป็นคำกลั่นออกมา กว่า​จะเรียงอักษราภาษากลอน เหมือนคนบ้านั่งนึกตรึกตรองตริ.. counter:๔๓๔
ลำดับที่ ๕๓
สดุดีความจน --๑๓ ตุลาคม ๒๕๔๙
"มีบางอย่างสอยฉันพลันให้คิด เร้าดวงคิดให้ฉันนั้น​กล้าหาญ ให้วันนี้​ได้ดีกว่าวันวาน ให้ตัวฉันเบ่งบานในชีวิน จากเคยลิ้มชิมรสเกลือเม็ดก้อน จากเคยนอน.. counter:๓๕๙
ลำดับที่ ๕๒
อีสาน..."เคยมี" --๑๓ ตุลาคม ๒๕๔๙
"เสียงสะท้อนเสนาะหูยามยินกล่อม ท้ายกระท่อมกังวาลสุขโศกศิลป์ รวมตัวกันกลั่นกรองทำนองศิลปิน เร้าอาจินต์จากดานดินคนบ้านนา เสียงซอสอดกอดสายใจวิจิตร.. counter:๓๗๘
ลำดับที่ ๕๑
ผี...แขกตี้ --๑๓ ตุลาคม ๒๕๔๙
"ค่ำคืน​ที่มืดมิด ทุกชีวิตนอนหลับฝัน ในค่ำคืนเดือนจันทร์ ​ที่เต็มดวงในนภา ลืมตาพร่าพร่ามอง เหมือน​ใครจ้องอยู่​ข้างหน้า ตีนเตียงใต้บาท​า ฉันรีบคว้า.. counter:๓๙๘
ลำดับที่ ๕๐
คนจนผู้ยิ่งใหญ่... --๑๓ ตุลาคม ๒๕๔๙
"จนแล้ว​ไม่เจียม อาจเอี่ยม​ไปเรียนมอ ชีวิตหม่นมอซอ เสื่อมสภาพมหา'ลัย ครอบครัวก็​เป็นหนี้ ​จะ​เอาดี​ได้​ที่ไหน เรียนดีหรือด้อยใด ​กับหนึ่ง​ใบปริญญา.. counter:๓๘๘
ลำดับที่ ๔๙
นินทา...ว่าร้าย --๑๓ ตุลาคม ๒๕๔๙
"เพียงคำหยั่นนินทา ไม่มีค่าสำหรับฉัน หากคิดมาคร่ากัน อย่าริอาจจักหักมุม หน้าดีตีหน้าซื่อ กลับหลักมือบ่สุขุม ต่อหน้าทำอ่อนนุ่ม ลับหลังนั้น​บั่น.. counter:๕๙๓
ลำดับที่ ๔๘
ค่ำคืน..ที่ทรมาน --๑๒ ตุลาคม ๒๕๔๙
"ค่ำคืน​ที่เงียบงัน มีเธอฉันคอยแก้เหงา เคลียคลอคุยเบาเบา ใต้แสงเงาดวงจันทรา ถือสารสื่อสายรัก ส่อเสียงปักจักเรียกหา สำนวนรัก​ที่ตีตรา ​ที่ว่าหวาน.. counter:๓๗๕
ลำดับที่ ๔๗
เส้นทาง....แห่งความสำเร็จ --๐๕ ตุลาคม ๒๕๔๙
...​ จงภูมิใจ​กับทาง​ที่เดินผ่าน จงยืนกรานมั่นเดินดั่งใจหมาย จงลุกสู้​แม้อุปสรรคอีกเรียงราย สิ่งสุดท้าย...​​ความสำเร็จ...​​ที่เธอรอ.. counter:๖๔๗
ลำดับที่ ๔๖
...คนหลังม่าน --๐๕ ตุลาคม ๒๕๔๙
...​ ชีวิตข้างหลังม่าน เหมือนนิทานคนอ่อนไหว หน้าฉากเริงฤทัย สุดท้ายแท้แค่มายา ...​.. counter:๓๘๘
ลำดับที่ ๔๕
ดิน..ฤาจะเทียมดาว --๐๔ ตุลาคม ๒๕๔๙
หินก้อนหนึ่ง​นึกอยากจักมีค่า มีราคาเหมือนเพชรพลอย​ที่คัดสรร ​เป็นหิดกรวดอวดอ้างลำบางครัน ถูกเหยีบยัน​เป็นธุลีขี้ดินพรวน อยาก​เป็นดาวพราวพราย​ที่ปลายฟ้.. counter:๔๔๓
ลำดับที่ ๔๔
รอวันกลับมา... --๐๔ ตุลาคม ๒๕๔๙
จากบ้านมาหาถิ่นร่ำเรียนรู้ เปิดประตูสู่โลกการศึกษา หวังเพียงหนึ่ง​ภูมิใจใบปริญญา ฝากพ่อข้าแม่ข้าให้ชื่นใจ อีกสี่ปีลูกน้อย​จะหวนกลับ นำ​ความลับ​ความ.. counter:๓๗๔
ลำดับที่ ๔๓
เบื่อโลก... --๐๔ ตุลาคม ๒๕๔๙
ในบางครั้งบางคนเคยหมองหม่น ​ทั้งสับสนไร้สติคิดหุนหัน บ้างก็เซ็งบ้างก็เศร้าเคล้าตามกัน บ้างก็ฝันบ้างก็เพ้อเหม่อใจลอย ​ทั้งหงุดหงิดคิดไม่ออกบอกไม่ถู.. counter:๔๔๓
ลำดับที่ ๔๒
ค่าของเวลา --๐๓ ตุลาคม ๒๕๔๙
หมุน​ไปข้างหน้าไม่หวนกลับ ไม่สดับรอรับคำข้างหลัง มีหน้า​ที่เดินหน้าอย่างจริงจัง มิแลหลังแลเหลียวเบิ่งมอง​ใคร ตามหน้า​ที่​ที่โดนกล่าวกำหนด สร้างภาพ.. counter:๔๖๙
ลำดับที่ ๔๑
คำของฝน... --๐๓ ตุลาคม ๒๕๔๙
...​มาอ่านดูแล้ว​กันนะครับ​ ว่าฝน​จะพูดว่าอย่างไร ​ถ้าฝนพูด​ได้ ...​คนเราก็แปลก พอฝนทำหน้า​ที่ของฝน ก็ด่าว่าตกไม่​เป็นเวลา พอฝนหยุดตกน้ำแล้ง ก๋ด่าฝนว่าพออยากให้ตกดันไม่ตก...​ แล้ว​ยัง​ไปทำลาย ปลุกกระแสให้ฝนไม่ตก​ต้องตามฤดูกาล...​ ผล​ที่ตามมา​คืออะไร​...​.. counter:๓๕๔
ลำดับที่ ๔๐
บนหลังพ่อ --๑๘ ตุลาคม ๒๕๔๙
​ทั้งตรากตรำลำบากมามากนัก ทำงานหนักพ่อจ๋าเหนื่อยบ้างไหม บนหลังพ่อมีลูกอยู่​คู่ดวงใจ สองมือพ่อยังไม่วางงาน​ที่ทำ.. counter:๓๗๓
ลำดับที่ ๓๙
เธอสร้าง...ฉันทิ้ง...เธอฟื้นใหม่ THE RECYCLE --๐๒ ตุลาคม ๒๕๔๙
ภาพวันวาน​ที่หวานซ้นตรึงตราจิต เนรมิตสถิตในหทัยฝัน คราครั้งหนึ่ง​มีสองคนเคียงคู่กัน ตราสัมพันธ์ประทับไว้ในสองใจ ประสานมือสองมือรัดกันแน่น เดินค.. counter:๓๗๕
ลำดับที่ ๓๘
ตากลาง...สัญญารัก --๒๕ กันยายน ๒๕๔๙
ช้างตัวใหญ่​คือหัวใจของ​ความรัก ช่วยเทียมหลักปักหัวใจมิให้เผลอ หมู่บ้านช้างสองเราฉัน​และเธอ มั่นเสมอสัญญารักบ้านตากลาง ตากลางแห่งวิมานพยานรักเริ่ม.. counter:๓๙๓
ลำดับที่ ๓๗
สะพานรัก..แม่มูล(แห้ง) --๒๕ กันยายน ๒๕๔๙
​ที่สายน้ำแห้งคอดเราเคยอยู่​ นั่งเคียงคู่เคยเคยคอยปรารถนา ใต้สะพานแม่น้ำมูลแม่คงคา มองธาราแลเห็นดินแล้งแห้งเหือด​ไป แม่น้ำพูนพูนรักเราแรกเริ่ม.. counter:๓๖๙
ลำดับที่ ๓๖
จารึกบันทึก"หนองคู"ที่รัก --๒๔ กันยายน ๒๕๔๙
เขียนบันทึกนึกถึงครั้งพำนัก ณ ห้วงรักหัวใจ​ได้เสนอ ​กับหนึ่ง​รักสองดวงใจ​ได้พบเจอ ใจเสมอรักมั่นกลั่นออกมา ยังจำ​ได้​ความหลังครั้งแรกรัก สานพิทักษ์.. counter:๓๗๖
ลำดับที่ ๓๕
ขอบคุณ...ความรัก --๑๓ กันยายน ๒๕๔๙
"ขอบคุณ​ความดี​ที่ฉันสร้าง ​ความอ้างว้างอย่าบังเกิดอีกเลย​หนอ ตอนนี้มีเพียงใจอยู่​สองนอ หวังสานต่อรักนั้น​ให้ยืนยาว ขอขอบคุณทุกอย่าง​ที่พ้นผ่าน ​ที่เธอ.. counter:๔๖๑
ลำดับที่ ๓๔
จำเลยรัก..สู้คดี2 --๑๐ กันยายน ๒๕๔๙
ฉันตก​เป็นจำเลย​รักในศาล ​เป็นคนพาลพารักพังฉิบหาย ทุบหัวใจทำร้ายถึงร่างกาย จึง​ได้หมาย​เป็นจำเลย​​ต้องคดี ​ที่ฉันทำลงไ.. counter:๔๑๗
ลำดับที่ ๓๓
สู้คดี...รัก --๐๙ กันยายน ๒๕๔๙
อย่าท้อแท้​แม้ปัญหาใหญ่หลวงนัก ปัญหารักเรื่อง​หัวใจใช่มืดหมอง ผิดโทษฐานใดใดควรตริตรอง อย่าด่วนร้องขอพ้นผิดแพ้มัน​ไป.. counter:๔๒๕
ลำดับที่ ๓๒
เพื่อน...(คิดถึงเพื่อน) --๐๘ กันยายน ๒๕๔๙
ขอบใจ​เพื่อน​ที่ยังคงคิดถึง ยังตราตรึงอยู่​ในใจเสมอ ​แม้วันนี้เราห่างกันฉัน​เพื่อนเกลอ ​แต่ฉันคิดถึงเสมอเธอนั่นไง ​แม้ห้วงหนทางไกลเกิน.. counter:๖๔๔
ลำดับที่ ๓๑
...ในวันที่ฉัน...ไกลบ้าน --๐๑ กันยายน ๒๕๔๙
ลมพัดแผ่วๆ​ เบาๆ​ ผ่านหลังคาบ้าน ตะวันสีแดงสดกลมโต ​กำลัง​จะรี่แสงลง​เพื่อ​ที่​จะ​ไปส่องแสงสว่างให้​กับอีกซีกโลกหยนึ่งเหมือนเช่นทุกๆ​วัน.. counter:๖๕๘
ลำดับที่ ๓๐
ฉันมีค่าฆ่าอะไร... --๓๐ สิงหาคม ๒๕๔๙
เหมือน​ความรักฉันลดเริ่มหมดค่า เหมือนชีวาฆ่านั้น​ไร้​ความหมาย เหมือนชีวิตเคียงคู่อยู่​เดียวดาย ในสุดท้ายฉันเหลือค่าฆ่าอะไร​.. counter:๓๖๐
ลำดับที่ ๒๙
มนต์รักในม่านฝน... --๓๐ สิงหาคม ๒๕๔๙
ท่ามสายฝนหลั่งน้ำโลมชโลมทั่ว ​ทั้งมืดมัวหมอกหมองช่างสับสน เสียงฟ้าร้องครืนครืนชื่นกมล ในม่านฝนมองเดือนเด่นเห็นรำไร.. counter:๓๘๐
ลำดับที่ ๒๘
อย่ามัวฝัน... --๓๐ สิงหาคม ๒๕๔๙
เพียงเธออย่าหยุดนิ่งเฝ้า​แต่คิด หากชีวิตเธอมัว​แต่​ไปฝัน มีสองเท้า​แต่เธอไม่ก้าวพลัน แล้ว​เธอฝันล้มแล้ง​เพื่อสิ่งใดนา.. counter:๓๖๐
ลำดับที่ ๒๗
จันทราในราตรี.... --๐๙ สิงหาคม ๒๕๔๙
มองจันทร์นวลชวนใจไม่เหว่ว้า ดวงจันทราสีทองส่องไสว ​เป็น​เพื่อนดาว​เป็น​เพื่อนฉันเคียงคู่ใจ ยามหลับไหลราตรี​ที่เงียบงัน.. counter:๕๒๕
ลำดับที่ ๒๖
ฉันผิดเอง....ที่(แกล้ง)รักเธอ --๐๘ สิงหาคม ๒๕๔๙
คนอย่างฉันไม่​ได้ดีมีค่ายิ่ง กว่าทุกสิ่งทุกอย่างในโลกนี้ ​แม้ตัวฉันเกิดมาบนธานี ไม่เคยคิดว่าฉันดีกว่า​ใคร​ใคร.. counter:๕๑๗
ลำดับที่ ๒๕
เหงา..... --๐๔ สิงหาคม ๒๕๔๙
...​.ตะวันส่องแสงทอรอลับล่วง คอยจันทร์ช่วงเผยแสงแห่ง​ความฝัน นกการ้องขับขานกลับรังพลัน ​แต่ตัวฉันยังอยู่​อย่างเดียวดาย.. counter:๔๗๗
ลำดับที่ ๒๔
ขอให้คุณพ่อมีความสุขในวันเกิดและทุกวันทุกเดือนปี --๐๔ สิงหาคม ๒๕๔๙
ขอ...​...​...​อำนาจคุณสิ่งศักด์สิทธิ์ในทิศศา ให้...​...​...​ตัวข้า​ได้สมคำอธิษฐาน คุณ...​...​..​พระช่วยอำนวยดั่ง​ต้องการ พ่อ...​...​..เบิกบานเปรมปรีดิ์มิมีคลาย.. counter:๓๗๔
ลำดับที่ ๒๓
รักแม่มากกว่าใครในโลก...เพราะไม่มีใครเทียบเท่าแม่ฉันเลย --๐๔ สิงหาคม ๒๕๔๙
รัก...​...​...​..ของ​ใครไหนอื่น​จะหวานเท่า แม่...​...​...​..ของเรา​ที่คุณล้ำมหาศาล มาก...​...​...​ยิ่งกว่าธรณีดุจสุธาธาร กว่า...​...​...​จักรวาลอื่นนี้มิเทียมทัน ...​.. counter:๔๗๙
ลำดับที่ ๒๒
ฝากรักไปกับฝน --๐๔ สิงหาคม ๒๕๔๙
สายฝนหลั่งซาลงตรงพื้นนั่น รินรดพลัน​เป็นนที​ที่สูญหาย กันเซาะร่องหน้าดินพังทะลาย ซึมซับทรายกรวดหิน​เป็นรินรวง.. counter:๔๒๕
ลำดับที่ ๒๑
แทนมะลิ...ที่หายไป --๐๓ สิงหาคม ๒๕๔๙
"ลูกไม่มีมะลิสีขาวสด ​จะแทนทด​เป็นของไหว้ให้​กับแม่ มีเพียงคำว่ารักปักดวงแด กราบเท้าแม่แทนมะลิผลิดอกบาน.. counter:๔๕๙
ลำดับที่ ๒๐
กำไรรักจากความช้ำ --๐๑ สิงหาคม ๒๕๔๙
อัน​ความรักปักใจไร้เหตุผล ช่างสับสน​เมื่อมีรักมักว้าวุ่น ​เป็นผลกรรมนำพาหรือว่าบุญ จึง​ได้หนุนให้เกิดรัก​ที่หนักใจ.. counter:๔๒๔
ลำดับที่ ๑๙
แด่ดาวบนดิน --๐๑ สิงหาคม ๒๕๔๙
"แด่...​..เจ้าดาวบนดิน ​ที่ไม่สิ้นแรงแห่งหวัง ดาว...​.ดวงทรงพลัง ​ที่ก้าวย่างอย่างมั่นใจ บน...​..ดิน​ที่กันดาร ส่องแสง...​.. counter:๔๐๗
ลำดับที่ ๑๘
มหกรรมแห่งรัก... --มีหลายตอน --๓๐ กรกฏาคม ๒๕๔๙
"...​ฉัน​เป็นเด็กยังน้อยไม่ค่อยคิด ไม่รู้ผิดรู้ถูกรู้ศึกษา รักแรกเริ่มเติมเต็มในชีวา มิรู้ว่ารักนั้น​​คืออะไร​.. counter:๘๐๙
ลำดับที่ ๑๗
ฉันรักแก..แต่ไม่กล้าบอก --มีหลายตอน --๐๔ สิงหาคม ๒๕๔๙
"...​ฉัน​เป็นเด็กยังน้อยไม่ค่อยคิด ไม่รู้ผิดรู้ถูกรู้ศึกษา รักแรกเริ่มเติมเต็มในชีวา มิรู้ว่ารักนั้น​​คืออะไร​.. counter:๙๖๕
ลำดับที่ ๑๖
เสียงเศร้าจากเงาใจ --๒๘ กรกฏาคม ๒๕๔๙
ฟังเสียงเศร้าจากเงาใจ​ใครคนหนึ่ง​ อยากรำพึง​เป็นร้อยกรองทำนองหวาน อยากถามฟ้าว่าเรื่อง​ราวในวันวาน ว่า​ต้องการแกล้ง...​.. counter:๔๒๑
ลำดับที่ ๑๕
หนองคู "ที่(แรก)รัก" --๒๗ กรกฏาคม ๒๕๔๙
...​"มองผิวน้ำริมบึงตรึงตราจิต หวนให้คิดถึงคำนึงถึง​ความหลัง ภาพหนองคู "คู่รัก" ของเรายัง ตราตรึงหลังม่านน้ำยามค่ำเย็น ...​คิดถึงน้อง​ที่รักเจ้าของพี่.. counter:๓๙๒
ลำดับที่ ๑๔
อย่ากลัวแม้ตัวคนเดียว --๒๗ กรกฏาคม ๒๕๔๙
"...​เท้า​ทั้งสองข้างของฉันไม่เคย​ได้เดิน​พร้อมกันสักที หู​ทั้งสองข้างไม่เคย​ได้เจอกันสักที เวลาไม่เคยเดินถอยหลัง แล้ว​ฉัน​เป็น​ใครก็ไม่รู้ ...​​เมื่อวันหนึ่ง​.. counter:๕๑๖
ลำดับที่ ๑๓
ยอมแพ้... --๒๗ กรกฏาคม ๒๕๔๙
...​วังเวงวังวนวุ่นวาย คลับคล้ายคลอนแคลงเหว่ว้า ครุนคิดติดตรึงอุรา หมองหม่นโศกาเศร้าซึม ง่วงเหงาเหงาหงอยหงุดหงิด ชีวิตผิดแผกมัวขรึม.. counter:๔๑๓
ลำดับที่ ๑๒
....อย่ามองข้ามสิ่งใกล้ตัว... --๒๒ กรกฏาคม ๒๕๔๙
ค่ำคืน​ที่ไร้แสงสว่าง ...​.มันช่าง​เป็นค่ำคืน​ที่น่าจดจำนัก หลายคนอาจมองข้ามมัน​ไป สิ่ง​ที่อยู่​ใกล้ตัวเรามาก​ที่สุด เรากลับให้​ความสำคัญน้อยมาก...​ ...​จงด.. counter:๓๘๒
ลำดับที่ ๑๑
พรำพรรณา...คนเหงาบ่น --๑๘ กรกฏาคม ๒๕๔๙
ช่างเงียบเหงาเหงาหงอยสร้อยเศร้าโศก โลก​ทั้งโลกมืดม่นหม่นหมองไหม้ ฉันคนเดียวตัวคนเดียวโดดเดี่ยวใจ โอ้อาลัยอนาถนักหนอตัวเรา โลกสีนี้สีหม่นหดแห้งเหี่ย.. counter:๕๖๐
ลำดับที่ ๑๐
เพลงกลอนในหัวใจ... --๐๓ กรกฏาคม ๒๕๔๙
...​ ​แต่ละวันฉันนั่งเขียนเรียงคำสื่อ นั่นก็​คือบทกลอนอันแสนหวาน นักเขียนนั้น​​ต้องดีจินตนาการ ​จะ​และงานการใด​ต้องไตร่ตรอง ...​ .. counter:๕๑๕
ลำดับที่ ๙
ชีวิตที่โดดเดี่ยวที่ต้องก้าวไปอย่างมันคง... --มีหลายตอน --๐๒ กรกฏาคม ๒๕๔๙
"...​เท้า​ทั้งสองข้างของฉันไม่เคย​ได้เดิน​พร้อมกันสักที หู​ทั้งสองข้างไม่เคย​ได้เจอกันสักที เวลาไม่เคยเดินถอยหลัง แล้ว​ฉัน​เป็น​ใครก็ไม่รู้ ...​​เมื่อวันหนึ่.. counter:๙๑๔
ลำดับที่ ๘
รับน้อง --๐๒ กรกฏาคม ๒๕๔๙
" ...​เสียงปีบดังก้องกังวานเต็มสองหู ตกใจตื่นผวาอย่างสั่นๆ​ มองออก​ไปผ่านบานหน้าต่างในห้องพัก เสียงร้องของคนจำนวนหนึ่ง​ปลุกให้ตื่น...​ ด้วย​ความตื่นเต้น​และ.. counter:๔๔๒
ลำดับที่ ๗
เหงาใจ...เพราะไร้เธอ --๐๑ มิถุนายน ๒๕๔๙
เหงาใจ...​​เพราะไร้เธอ ...​แสงเทียนพราวบริสุทธิ์ดุจประดา สว่างจ้าเจิดจรัสประภัสสร ค่ำคืนนี้เงียบเหงาเจ้าจากจร จึงกลั่นกลอนแสนเสนาะ...​.. counter:๔๘๐
ลำดับที่ ๖
กล้าเผชิญ...กับชีวิต --๐๑ มิถุนายน ๒๕๔๙
"กล้าเผชิญ...​​กับชีวิต" "..ลมไม้โยกพัดพลิ้วผ่านริ้วฟ้า ดวงนภามืดมิดจิตเหงา ช่างน่ากลัวจริงหนอคืนไร้เงา มองหมู่ดาวมืดมิดนิทรา ล้มตัวลงอ่อนแรง...​.. counter:๓๙๖
ลำดับที่ ๕
ตราบที่หัวใจยังไม่สิ้น...จงดิ้นต่อไป --๐๑ มิถุนายน ๒๕๔๙
ตราบ​ที่หัวใจยังไม่สิ้น...​จงดิ้นต่อ​ไป "...​ตะวันพราววาววับ​ไปลับฟ้า นัยอุราช่างหม่นแสนสงสัย ค่ำคืนนี้เงียบเหงาเศร้าฤทัย เหมือน​กับ...​.. counter:๔๐๗
ลำดับที่ ๔
น้ำใจคน...น้ำฝนพรำ --๐๑ มิถุนายน ๒๕๔๙
น้ำใจคน...​น้ำฝนพรำ "น้ำฝนสาดท้องฟ้าเมฆาไหว รื่นฤทัยใสชื่นมิมัวหมอง น้ำฝนไหลน้ำใจรื่นลำพอง สุด​จะคล้องถ่องแท้สุขสำราญ.. counter:๔๓๔
ลำดับที่ ๓
แผ่นดินไทย...แผ่นดินทอง --๐๑ มิถุนายน ๒๕๔๙
แผ่นดินไทย...​แผ่นดินทอง ...​...​...​...​...​"​จะเหลวแหลกแหลกเหลว​เป็นเปลวไฟ เราคนไทย​จะนั่งเฉยทำไมหนอ แผ่นดินทองแผ่นดินไทยไทยพะนอ.. counter:๗๔๔
ลำดับที่ ๒
เหตุการณ์ในอดีตพลิกผันชีวิตตนเองในปัจจุบัน --๐๑ มิถุนายน ๒๕๔๙
ชีวิตของทุกคนนั้น​ต่างมีจุดกำเนิด จุดหมายปลายทาง มี​ความฝัน มีอนาคต​ที่วางไว้ในอนาคต ทุกคนต่างมีอดีต มีลักษณะการดำเนินชีวิต การอยู่​อาศัยของครอ.. counter:๖๑๒
ลำดับที่ ๑
บันไดดาว --๒๕ พฤษภาคม ๒๕๔๙
นี่​คือบท​ความสั้นๆ​ ของดาวบนดิน "นักเขียนมือใหม่" ขอฝากบท​ความเริ่มต้นชีวิตของการก้าวสู่บันไดดาวของนักเขียน...​ "การเริ่มต้นชีวิต มิ​ได้เริ่มด้วย​ความสวย.. counter:๕๔๕
F a c t   C a r d
Author ID W-390 Author's Rate 37 votes
นามปากกา ดาวบนดิน
จำนวนงานเขียน ๙๗
ลงทะเบียนเมื่อ ๒๕ พฤษภาคม ๒๕๔๙
จำนวนดอกไม้รวม ๑๗๑
ผลงานล่าสุด ความหวังเล็กเล็ก...จากผมรักแม่ (๐๒ พฤษภาคม ๒๕๕๒)
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ดาวบนดิน  
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น