นิตยสารรายสะดวก  A u t h o r   D e s k  วันที่ ๐๕ ธันวาคม ๒๕๖๖
โดโรที
โดโรที ชอบเขียนเล่าเรื่องราวต่างๆ (หากมีเวลา)หวังว่าเรื่องราวของโดโรทีสามารถให้ประโยชน์ทางตรงหรือไม่ก็อ้อมไปยังคนอ่านนะคะ
งานเขียนของโดโรที

ผลงานล่าสุด
Doctors&I ในญี่ปุ่น:เกริ่นนำ --๐๑ สิงหาคม ๒๕๕๘
หากนึกถึง​ความเจ็บป่วยโดโรทีเชื่อว่าหลายๆ​คนหรืออาจ​จะทุกคนไม่​ต้องการ​ที่​จะเจ็บป่วย ดัง​ที่มีคำกล่าวว่าการไม่มีโรคนั้น​​เป็นลาภอันประเสริฐ การมาอยู่​ต่างแดนค.. counter:๑๐๑
ลำดับที่ ๓๑
มุมมืดของนาโนเทคโนโลยี --๒๗ กรกฏาคม ๒๕๔๙
​ที่ผ่านมา​ได้เขียนเกี่ยว​กับเรื่อง​ราว​ความ​เป็นมาของเทคโนโลยีตัวใหม่มาบ้างแล้ว​​ซึ่งคงทำให้มองเห็นภาพ​ได้บ้างว่า เทคโนโลยีจิ๋วนี้มีประโยชน์เพียงใด อย่.. counter:๑๑๘๐
ลำดับที่ ๓๐
ภาพโดยรวมของวิทยาศาสตร์นาโน --๑๒ มิถุนายน ๒๕๔๙
ภาพ​โดยรวมของวิทยาศาสตร์นาโน คราว​ที่แล้ว​​ได้ให้คำจำกัด​ความของอนุภาคนาโน​ไปแล้ว​ ครั้งนี้เรามาดูภาพรวมของเทคโนโลยีใหม่​ที่เรียกกันว่า “นาโนเทค.. counter:๙๙๖
ลำดับที่ ๒๙
ฉันนี่ล่ะ “คนทำความสะอาด” --๒๑ พฤษภาคม ๒๕๔๙
ฉันนี่ล่ะ “คนทำ​ความสะอาด” ปีแรกของการเรียนนั้น​​เป็นชิวิต​ที่สาหัสพอสมควร ​เพราะมี​ทั้งเรื่อง​การปรับตัว การ​ที่​จะ​ต้องเรียนรู้อะไร​ต่าง.. counter:๖๑๐
ลำดับที่ ๒๘
ลูกผู้หญิง --๒๒ เมษายน ๒๕๔๙
“เกิด​เป็นหญิงแท้จริงแสนลำบาก” ใน​ความเห็น​ส่วนตัวแล้ว​คิดว่าคำกล่าวนี้ตามตรรกศาสตร์ นั้น​​เมื่อพิสูจน์ออกมาแล้ว​พบว่า​เป็นจริง เราถูกสอนมาตั้งแต่เด็กๆ​จากผู้.. counter:๓๑๗
ลำดับที่ ๒๗
อนุภาคนาโน --๒๓ เมษายน ๒๕๔๙
วันหนึ่ง​เจอ​กับยามคนหนึ่ง​แกเอ่ยปากถามว่าเรียนอะไร​อยู่​​ที่นี่ เราตอบ​ไปว่า “นาโนเทคโนโลยี” ยามถามกลับมาว่า อ๋อ เกี่ยว​กับพวกวงจรไฟฟ้าใช่ไหม เราพยั.. counter:๒๓๔๑
ลำดับที่ ๒๖
เพื่อน --มีหลายตอน --๐๖ พฤษภาคม ๒๕๔๙
​เพื่อน ...​...​...​...​...​...​...​...​ ​เพื่อนคำเดียวสั้นๆ​​แต่มี​ความหมาย​และคุณค่าหลากหลายจนบางครั้งมันมากเสียจน​จะนำมาบรรยายหมด​ได้ ​แต่ครั้งนี้ขอสัก.. counter:๑๗๘๘
ลำดับที่ ๒๕
การดื่มในระดับปานกลางทำให้กระบวนการคิดและการรับรู้ของผู้หญิงดีขึ้น --๐๘ เมษายน ๒๕๔๙
การดื่มเครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์วันละสองครั้งอาจ​จะมี​ส่วนพัฒนาให้กระบวนการคิด​และการรับรู้ดีขึ้น​ จากรายงานการศึกษาจาก.. counter:๓๐๓
ลำดับที่ ๒๔
ทำแลปต่างแดน --๒๒ มีนาคม ๒๕๔๙
หลังจาก​ได้รับอุปกรณ์การเรียนต่างๆ​​พร้อมแล้ว​ ในช่วง​ที่แก้งานเขียนกลับ​ไปกลับมา​ระหว่างอาจารย์​กับลูกศิษย์ สิ่ง​ที่​ต้องเริ่มทำอีกอันหนึ่ง​ก็​คือการทำแลป.. counter:๓๔๑
ลำดับที่ ๒๓
รอ --๐๒ มีนาคม ๒๕๔๙
สืบ​เนื่องมาจากตอน​ที่แล้ว​ (เดือนแรกของนักศึกษาใหม่) หลังจากส่งงานให้อาจารย์เรียบร้อย​ อาจารย์มาฝากฝังเราไว้​กับ David ​เพราะเรา​ต้องเรียนรู้การทำทองจาก D.. counter:๒๙๖
ลำดับที่ ๒๒
เทคโนโลยีใหม่ให้ห้องน้ำทำความสะอาดตัวมันเอง --๐๑ มีนาคม ๒๕๔๙
Dr. Joseph Mercola นักวิจัยชาวออสเตรเลีย​ได้นำหลักการเดียวกัน​กับการผลิตกระจก​ที่ไม่​ต้องทำ​ความสะอาดมาประยุกต์​ใช้​กับการสร้างห้องน้ำ​ที่มัน​สามารถทำ​ความสะอาด.. counter:๔๔๗
ลำดับที่ ๒๑
เดือนแรกของนักศึกษาใหม่ --๑๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๔๙
14 มีนาคม ปีสากล​คือ 2005 ​เป็นวันแรก​ที่เรามาเริ่มเรียน วันนั้น​​เป็นวันจันทร์เรามา​แต่เช้า​ตรู่มาถึง​ที่ออฟฟิศประมาณแปดโมงครึ่ง​แต่ก็​ต้องมาเดินโต๋เ.. counter:๔๒๔
ลำดับที่ ๒๐
บัตรนักศึกษาที่รัก --๐๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๔๙
ย้อนกลับ​ไป​เมื่อวัน​ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2005 อาจารย์ Mike ส่งอีเมลมาแจ้งเรื่อง​ผลทุน ​และ​เมื่อวัน​ที่ 28 เดือน​และปีเดียวกัน อาจารย์แจ้งมาว่าให้รีบ​ไปล.. counter:๓๓๔
ลำดับที่ ๑๙
แบคทีเรียตัวร้ายถูกจับโดยเทคโนโลยีจิ๋ว --๐๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๔๙
วันนี้มีบท​ความเก่า​แต่น่าสนใจอีกแล้ว​มาให้อ่านกัน ​เมื่อพูดถึงแบคทีเรีย ในวงการวิทยาศาสตร์ทางอาหารหรือนักจุลชีววิทยาไม่มี​ใคร​ที่​จะไม่รู.. counter:๕๕๒
ลำดับที่ ๑๘
Christmas ที่ Sydney 2005 --๒๑ มกราคม ๒๕๔๙
เทศกาล Christmas จัดว่า​เป็นเทศกาล​ที่สำคัญสำหรับคน​ที่นี่ทีเดียว หลายๆ​ครอบครัวต่างพากันออก​ไปซื้อหาต้นสน​และไฟประดับ​เพื่อนำมาตกแต่งบ้าน บางบ้าน.. counter:๔๗๒
ลำดับที่ ๑๗
โลกแห่งทะเลที่ Brisbane (Sea World, Gold Coast) --๑๔ มกราคม ๒๕๔๙
ในเวลาอันน้อยนิด​ที่เหลือจากเสร็จสิ้น Conference ​และ Symposium ​ที่ Brisbane เรา​ได้รับคำแนะนำ​ที่เ​ที่ยวจากผู้เชี่ยวชาญอย่างคุณโพ เราจึงตัดสินใจม.. counter:๕๑๙
ลำดับที่ ๑๖
คอนแทคเลนส์ (Contact Lenses) กับโรคเบาหวาน --๑๔ มกราคม ๒๕๔๙
สวัสดีค่ะ​เรื่อง​ราวของเทคโนโลยีคราวนี้น่าสนใจไม่ใช่น้อย ​เนื่องจาก​ไปอ่านเจอบท​ความอันหนึ่ง​ไม่ใหม่มาก เกี่ยว​กับเรื่อง​โรคเบาหวาน เป.. counter:๓๙๒
ลำดับที่ ๑๕
ตื่นเต้นตกใจเมื่อไป Conference --๑๔ มกราคม ๒๕๔๙
​เมื่อปลายเดือนกันยายน 2005 ​ที่ผ่านมาอาจารย์​ที่ปรึกษามาบอกว่า ให้ส่งบทคัดย่อ (abstract) ​ไป Conference แล้ว​อาจารย์ก็ส่ง รายละเอีย.. counter:๓๕๖
ลำดับที่ ๑๔
ที่ไหนเป็นประเทศผู้นำทางด้านนาโนเทคโนโลยี ? --๑๙ พฤศจิกายน ๒๕๔๘
สวัสดีค่ะ​ วันนี้​เอาเรื่อง​นาโนเทคโนโลยีมาฝากเหมือนเดิม เรื่อง​ของวันนี้ไม่เน้น ​ไปทางงานวิจัยค่ะ​​แต่​จะกล่าวถึงการจัดอันดับประเทศ​ที่มีบทบาท​สำคัญ.. counter:๔๐๖
ลำดับที่ ๑๓
เมื่อเราถูกเขากล่าวหา2 --๑๘ พฤศจิกายน ๒๕๔๘
เช้า​วันศุกร์เราเดินทาง​ไปมหาวิทยาลัยตามปกติ ​เพื่อนๆ​ใน office เข้ามาให้​กำลังใจ เสียง กดระหัสผ่านประตูดังขึ้น​ อาจารย์​ที่ปรึกษาของเรามาถึงแล้ว​ โชคดี​ที่.. counter:๔๕๑
ลำดับที่ ๑๒
Nanotube - Laser กับเซลล์มะเร็ง --๑๕ ตุลาคม ๒๕๔๘
Nanotube - Laser ​กับเซลล์มะเร็ง Carbon nanotubes จัด​เป็นอนุภาคขนาดเล็กๆ​ของคาร์บอน​ซึ่งมีคุณสมบัติ​ที่น่า ดึงดูด​สามารถนำ​ไป​ใช้ประ.. counter:๕๓๐
ลำดับที่ ๑๑
เมื่อเราถูกเขากล่าวหา --๑๕ ตุลาคม ๒๕๔๘
​เมื่อเราถูก​เขากล่าวหา สี่โมงเย็นวันพฤหัสขณะ​ที่​กำลังนั่งคุย​กับ​เพื่อนๆ​​เพื่อ​เป็นการผ่อนคลายหลัง จาก​ที่ทำการทดลองมาตลอดวัน ก.. counter:๔๑๔
ลำดับที่ ๑๐
เรื่องคนเรา: กว่าจะถึงจุดเริ่มต้น --๑๐ กันยายน ๒๕๔๘
​ความเอื้ออารีในครั้งนี้จากหลายๆ​ท่านเราจำ​ได้ไม่รู้ลืม.. counter:๕๒๒
ลำดับที่ ๙
คุณสามารถทำความสะอาดของที่มีขนาดเล็กมากๆได้อย่างไร? --๐๙ กรกฏาคม ๒๕๔๘
คุณ​สามารถทำ​ความสะอาดของ​ที่มีขนาดเล็กมากๆ​​ได้อย่างไร? กลุ่มนักวิจัยของมหาวิทยาลัยฮาวาย​กับ Ajayan ผู้​เป็นนักออกแบบแปรงจากสถาบัน Polytechnic.. counter:๔๒๖
ลำดับที่ ๘
เรื่องของเรา: เรียนและทำงานได้อย่างไรใน Sydney --๑๕ มิถุนายน ๒๕๔๘
หลังจากจบเรื่อง​การเรียน​ไปแล้ว​ ลองมาดูกันบ้างว่าเหล่านักเรียน​ทั้งหลาย​ที่มาอยู่​แดน จิงโจ้.. counter:๑๑๘๐
ลำดับที่ ๗
เรื่องของเรา : ฉลองวันจบการศึกษา --๑๔ พฤษภาคม ๒๕๔๘
ใน​ที่สุดการเรียนภาษาก็ผ่าน​ไป​ได้ด้วยดี...​...​...​...​... counter:๖๔๙
ลำดับที่ ๖
เรื่องของเรา: เหนื่อยมามากแล้วขอพักบ้างได้ไหม --มีหลายตอน --๒๖ มีนาคม ๒๕๔๘
เรื่อง​ของเรา: เหนื่อยมามากแล้ว​ขอพักบ้าง​ได้ไหม เราขอพักเรื่อง​วุ่นวายของเราแล้ว​พาผู้อ่าน​ไปเ​ที่ยว​กับเราหน่อย​ เริ่มต้นจาก​ที่ใกล้ๆ​ก่อนแล้ว​กั.. counter:๑๓๕๓
ลำดับที่ ๕
เรื่องของเรา: เฮ้อ….กว่าจะได้เรียน --๐๕ มีนาคม ๒๕๔๘
การ​ที่​ต้องมารอคอยอะไร​สักอย่างมันทรมานจิตใจเหลือเกิน ...​... counter:๖๖๐
ลำดับที่ ๔
เรื่องของเรา: เด็กเสิร์ฟคนใหม่ภาคสอง --๐๓ มีนาคม ๒๕๔๘
สังคมในการทำงานก็มี​ทั้งดี​และไม่ดีปะปนกัน​ไป​แต่​ความรู้สึก​ที่เราอึดอัดใจ​คือ ทำไมเรา​ต้องมาถูก​เอาเปรียบจากคนชาติเดียวกัน????.. counter:๕๔๐
ลำดับที่ ๓
เรื่องของเรา: เด็กเสิร์ฟคนใหม่ --๐๓ มีนาคม ๒๕๔๘
เราไม่เคยรู้เลย​ว่าการ​เป็นเด็กเสิร์ฟมันยากง่ายเพียงไร จนกระทั่งเรามาสัมผัส จึง​ได้เกิดการเรียนรู้นอกระบบการศึกษาว่า มัน​เป็นแบบนี้นี่เอง.. counter:๕๕๒
ลำดับที่ ๒
เรื่องของเรา: เดือนแรกของชีวิตในต่างแดน --๐๒ มีนาคม ๒๕๔๘
เคยเหงากันบ้างไหม ? เรา​ได้​แต่หวังว่าอย่าให้​ใคร​ต้องมารู้สึก เหงาแบบ​ที่เรา​เป็นเลย​ ...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​... counter:๖๐๔
ลำดับที่ ๑
เรื่องของเรา : มิตรภาพกับการเดินทาง --๐๒ มีนาคม ๒๕๔๘
​ใคร​จะคาดคิด​ได้ว่าเวลาเพียง 8 ชั่วโมงกว่าบนนกเหล็ก​ได้สร้างมิตรภาพอันหนึ่ง​ขึ้น​มา.. counter:๕๑๓
F a c t   C a r d
Author ID W-234 Author's Rate 3 votes
นามปากกา โดโรที
จำนวนงานเขียน ๓๒
ลงทะเบียนเมื่อ ๐๒ มีนาคม ๒๕๔๘
จำนวนดอกไม้รวม ๑๑
ผลงานล่าสุด Doctors&I ในญี่ปุ่น (๐๑ สิงหาคม ๒๕๕๘)
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่โดโรที  
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น