นิตยสารรายสะดวก  A u t h o r   D e s k  วันที่ ๐๖ ตุลาคม ๒๕๖๕
นทีไท
นทีไท เป็นนามปากกาของผู้เขียน กาลเวลาที่ผ่านไปก็เปรียบได้ดั่งนที สายน้ำที่ซึ่งไหลไปแล้วย่อมไม่ไหลย้อนกลับมา ดั่งกาลเวลาที่ไม่สามารถย้อนเวลาให้กลับคืนมาได้ ความเป็นไท เป็นอิสระเป็นสิ่งที่ทำให้ชีวิตรู้สึกหลุดพ้นจากพันธนาการต่างๆ และหากในชีวิตได้กระทำทุกสิ่งอย่างได้เป็นอย่างดี และมีค่าที่สุดก็จะไม่ต้องมารู้สึกเสียใจกับสิ่งต่างๆที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นเรื่องใดก็ตามเพราะได้ทำอย่างดีที่สุดแล้ว...
งานเขียนของนทีไท

ผลงานล่าสุด
บางครั้ง...ในบางเวลา --๒๑ เมษายน ๒๕๕๑
บางครั้ง...​ในบางเวลา...​ก็ให้คิดถึงสิ่งต่างๆ​​ที่ผ่านมา...​ ​แต่​จะมีสักกี่เรื่อง​...​​ที่​จะทำให้เรามีรอยยิ้ม​ได้ยาวนาน.. counter:๙๔๔
ลำดับที่ ๖๓
นี่แหละความเสียใจ...ที่มีคุณค่า... --๑๙ ธันวาคม ๒๕๕๐
สิ่งใดก็ตาม​ที่มีคุณค่า...​ อาจ​จะคว้ามา​ได้ยาก...​ ​ซึ่งกว่า​ที่​จะไขว่คว้ามา​ได้ก็​ต้องอาศัยระยะเวลา​และ​ความอดทน...​ ​และ​เมื่อ​ได้รับสิ่ง​ที่มีค่านั้น​มา​ได้แล้ว​...​ ก็​จะรู้สึกถึง​ความภาคภูมิใจ​กับ​ความสำเร็จ​ที่เรา​ได้รับ.. counter:๕๐๒
ลำดับที่ ๖๒
ความคิดไม่มีเสียง... --๑๘ สิงหาคม ๒๕๕๐
​ถ้าในทุกๆ​วันเรา​ได้ทำสิ่ง​ที่ดี​ที่สุดให้​กับบุคคล​ที่เรารัก...​ เรา​จะมี​ความสุขใจ​เป็น​ที่สุด...​​เมื่อถึงเวลา​ที่​ต้องลาจากกันไกล...​ ​จะ​ได้มีภาพวันเวลาแห่ง​ความทรงจำดีๆ​​ที่​จะอยู่​​กับเราตลอด​ไป.. counter:๔๒๙
ลำดับที่ ๖๑
ในโลกส่วนตัว...บนความเหงา... --๐๕ สิงหาคม ๒๕๕๐
สายลม​ที่พัดผ่านมา...​เย็นสบายเหมือนทุกครั้ง​ที่​ได้มา​ที่ในแห่งนี้...​ สายน้ำ​ที่ไหลผ่านมา...​ทำให้คิดถึงอดีต​ที่เคยมีใน​ที่แห่งนี้.. counter:๙๐๔
ลำดับที่ ๖๐
บนเส้นทางสายนี้... --๒๗ เมษายน ๒๕๕๐
บนเส้นทางของการเดินทาง...​ไม่มี​ใครรู้อนาคตว่า​จะ​เป็นเช่นไร...​ ถึง​แม้ว่า​จะล้มลงบ้างก็​เป็นเรื่อง​ธรรมดา...​ การลุกขึ้น​สู้​จะ​เป็นดังพลังชีวิตให้เรา​ได้ก้าวต่อ​ไปข้างหน้า...​​ไปสู่​ความสำเร็จในชีวิต.. counter:๔๒๕
ลำดับที่ ๕๙
ตะปู...และมิตรภาพ... --๐๑ เมษายน ๒๕๕๐
​เพื่อน​ที่ดีนั้น​​จะช่วยพาเรา​ไปพบในสิ่ง​ที่ดีงาม ทำให้เรามีคุณค่าในชีวิต...​ ​เมื่อใดก็ตาม​ที่เรา​ได้มีสหายเช่นนี้สักคน...​จง​เป็นมิตร​ที่ดีต่อ​เขาด้วยเช่นกัน.. counter:๕๕๖
ลำดับที่ ๕๘
แค่ได้คิดถึง... --๑๑ มีนาคม ๒๕๕๐
ในวันนั้น​เรายังมีกัน​และกัน​เป็น​เพื่อน​ที่เข้าใจ...​ ​แต่ในวันนี้เรา​ต้องจากกัน​ไปตามเส้นทางเดินของ​แต่ละคน...​ ​เป็นไว้แค่เพียง...​แค่​ได้คิดถึง.. counter:๔๙๑
ลำดับที่ ๕๗
หาดทรายแห่งความทรงจำ(สีจาง)... --๐๓ มกราคม ๒๕๕๐
เสียงของคลื่นลม​ที่พัดผ่าน...​แรงคลื่นทะเล​ที่สาดซัดมายังชายหาด...​ หาดทรายแห่ง​ความทรงจำ(สีจาง)...​.. counter:๗๑๗
ลำดับที่ ๕๖
หน้าที่ของชีวิต... --๐๕ ธันวาคม ๒๕๔๙
การทำหน้า​ที่...​ทุกสิ่งย่อมมี​ความสำคัญ​และมีคุณค่าต่อกัน​และกัน...​ ​และหากเกิดปัญหาขึ้น​ควรวางก้อนหินนั้น​ก่อน แล้ว​จึงมาหาทางแก้ไขปัญหาด้วยสติ​และปัญญา.. counter:๕๑๗
ลำดับที่ ๕๕
ดั่งพ่อ... --๐๕ ธันวาคม ๒๕๔๙
5 ธันวาคมปีนี้พ่ออยาก​ได้อะไร​ ?.. counter:๓๖๐
ลำดับที่ ๕๔
จนกว่าจะถึงวันนั้น... --๑๓ พฤศจิกายน ๒๕๔๙
แม่​ที่​เป็นแรงใจ​ที่สำคัญยิ่งต่อผม...​รักแม่มากนะครับ​...​ ขอบคุณนะครับ​​ที่ทำให้ผมมีวันนี้...​ วันแห่ง​ความสำเร็จ.. counter:๕๐๕
ลำดับที่ ๕๓
เพื่อน...ที่ไม่หายไปจากใจ... --๒๑ ตุลาคม ๒๕๔๙
สำหรับฉันเองก็พอใจ​กับทางเดิน​ที่​ได้เลือกเอง...​​เพราะอย่างน้อยเธอก็เคย​เป็น​เพื่อน​ที่ดีต่อกัน...​​และ​เป็น​เพื่อน...​​ที่ไม่หาย​ไปจากใจ.. counter:๔๓๗
ลำดับที่ ๕๒
คุณค่าแห่งการอคอย... --๒๑ ตุลาคม ๒๕๔๙
การรอคอย​ที่มีค่านั้น​นำมา​ซึ่ง​ความหวัง...​ก็คงอาจ​จะ​เป็น​ได้เสมือนน้ำทิพย์​ที่คอยชโลมจิตใจ...​ ให้เรา​ได้ลุกขึ้น​สู้ต่อ​ไป​ได้อย่างมีพลัง.. counter:๔๐๑
ลำดับที่ ๕๑
ตุ๊กตาคู่รักเรา... --๒๙ มิถุนายน ๒๕๔๙
​ความรัก​ที่ก่อเกิดขึ้น​ในครั้งนี้...​​จะมั่นคง ยั่งยืนยาวนานหรือไม่นั้น​...​ ก็อยู่​​ที่​ความรัก ​ความเข้าใจของคู่รัก​ทั้งสอง...​ จงถนอม​ความรัก​ที่มีต่อกันมาให้ยาวนาน.. counter:๖๐๒
ลำดับที่ ๕๐
เก็บรักที่สวยงาม... --๒๙ มิถุนายน ๒๕๔๙
ในยามค่ำคืน เสียงลมหนาวพัดผ่าน รู้สึกเย็นจับใจ...​ กองไฟ​ที่อยู่​เบื้องหน้า กลับนำพา​ความอบอุ่นมาสู่ใจเรา.. counter:๕๔๐
ลำดับที่ ๔๙
แม้จะใกล้...แต่ก็ห่างไกล... --๒๙ มิถุนายน ๒๕๔๙
ยังจำกัน​ได้ไหม...​ว่าผม​คือ​ใคร?...​ ​แต่เธอคงไม่รู้จักผมอีกต่อ​ไปแล้ว​.. counter:๔๑๔
ลำดับที่ ๔๘
สายฝนจากความรัก... --๑๘ มิถุนายน ๒๕๔๙
ท้องฟ้า แผ่นดิน ​และผืนน้ำ...​ ​แม้ว่า​จะเราอยู่​ห่างไกลกัน...​​แต่ทุกครั้งยาม​ที่ฝนตกลงมา...​ ก็​เป็น​เพราะเราส่ง​ความคิดถึง ​ความห่วงใย ของพวกเรา​ที่มีให้ต่อกัน.. counter:๔๙๒
ลำดับที่ ๔๗
บะหมี่แห่งความสุข... --๑๘ มิถุนายน ๒๕๔๙
ในค่ำคืนวันส่งท้ายของ​แต่ละปี พวกเราสามแม่ลูก​จะมานั่งทานบะหมี่​ที่ร้านนี้เสมอ...​ ​ความสุข​ที่เกิดขึ้น​มีมากมาย​เกินคำบรรยาย...​​และไม่ว่า​จะผ่าน​ไปนานสักกี่ปีก็ตาม...​ ​ความสุข​ความรัก​ที่มีต่อกันก็ยังคงอยู่​ในใจเสมอ.. counter:๕๔๔
ลำดับที่ ๔๖
Soul Mate... --๑๕ พฤษภาคม ๒๕๔๙
ณ ในวันนี้ เวลานี้ก็​ได้อยู่​ใน​ความ​เป็นจริงของชาติปัจจุบัน ​แต่อีกในมุมหนึ่ง​ก็กลับกลาย​เป็นอดีต​ที่เคยผ่าน​ความ​เป็นจริงมาเนิ่นนานแล้ว​...​ ​เพราะ​ความผูกพันธ์บางอย่าง​ที่ทำให้เกิด​ความรู้สึก​ที่ดีต่อบุคคลใด บุคคลหนึ่ง​ หรือผู้ใดก็ตาม​ที่​ได้ชื่อว่า​เป็นมิตรหรือสหายต่อเรา.. counter:๔๗๖
ลำดับที่ ๔๕
เพื่อนจากใจ... --๐๓ พฤษภาคม ๒๕๔๙
[:B:]ในวันนี้เรามีกัน​และกัน​ที่​เป็น​เพื่อน​ที่น่ารัก ยาม​ที่ต่างฝ่ายต่างมีปัญหา...​เราอยู่​ข้างๆ​กัน ​เพื่อคอยปลอบ​และให้​กำลังใจ ​เพราะอย่างน้อยเธอก็ยังมีเราอยู่​​เป็น​เพื่อนกันนะ[:/B:].. counter:๔๕๘
ลำดับที่ ๔๔
180 วันด้วยความคิดถึง... --๐๖ เมษายน ๒๕๔๙
สำหรับ​ความ​เป็น​เพื่อนแล้ว​ ในยามนี้ สหายผู้นี้เธอคง​เป็น​เพื่อน​ที่เข้าใจผมมาก​ที่สุดคนหนึ่ง​ อย่างน้อยเธอก็อยู่​เคียงข้างผม.. counter:๔๗๓
ลำดับที่ ๔๓
คู่แท้ของหัวใจ --๑๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๔๙
ยากเหลือเกินกว่า​ที่เรา​จะ​ได้พบ​ใครสักคน​ที่​เป็นคู่แท้...​ แล้ว​ในวันนี้คุณพบรัก...​รักแท้...​คู่แท้ของหัวใจกันบ้างหรือยัง ?.. counter:๗๐๒
ลำดับที่ ๔๒
เธอและเขา --๐๑ มกราคม ๒๕๔๙
​เพราะเธอ​และ​เขาต่างก็​ใช้เหตุผล ​ความเข้าใจ ​และรู้จักของคุณค่าในกัน​และกัน.. counter:๕๙๐
ลำดับที่ ๔๑
ณธารที่รัก --๑๙ ธันวาคม ๒๕๔๘
อดีต​ที่ไม่เคยลืมเลือน ​เมื่อวัน​ที่ผม​ต้องสูญเสียเธอผู้นั้น​​ไป...​​และในวันนี้เธอก็ไม่​สามารถ​ที่​จะอยู่​รอฟังคำ​ที่ผม​จะบอก​กับเธอ​ได้อีกแล้ว​.. counter:๔๗๗
ลำดับที่ ๔๐
เสียงรักจากในใจ... --๑๘ พฤศจิกายน ๒๕๔๘
เสียง​ที่ดังก้องอยู่​ในใจ หากไม่บอก​ไปคงไม่มี​ใคร​ได้ยิน ​และเข้าใจถึง​ความรู้สึกข้างในใจของเรา...​หากบอกกันตั้งแต่วันนั้น​คงไม่สายเกิน​ไปเหมือนวันนี้.. counter:๕๕๔
ลำดับที่ ๓๙
คือความหมาย --๑๖ พฤศจิกายน ๒๕๔๘
หากเข้าใจคงไม่​ต้องหลงทางเดิน​ไปเส้นทางอื่นให้เสียเวลา...​​แต่​จะมีผู้ใด​ที่​จะเข้าใจ​ความหมาย​ได้อย่างแท้จริง...​จนวัน​ที่เรา​ต้องจาก...​กัน​ไป.. counter:๖๑๔
ลำดับที่ ๓๘
แบบไหน...ที่ต้องการ... --๐๙ ตุลาคม ๒๕๔๘
​ความรู้สึก​ที่ไม่เคยลบเลือน ไม่เคยหาย​ไปจาก​ความ​เป็นตัวตน​ที่มีอยู่​ ดูเหมือนว่า​จะเหมือนกัน​แต่ใน​ความรู้สึก​ที่เหมือนย่อมมี​ความรู้สึกลึกๆ​​ที่แตกต่างกันออก​ไป.. counter:๘๑๓
ลำดับที่ ๓๗
เวลาที่เหลือของนาฬิกาทราย --๑๑ กันยายน ๒๕๔๘
หากในวันหนึ่ง​​ที่เรา​ต้องจากกัน​ไปก็ขอให้วันนั้น​ยังคงเหลือ​ความทรงจำ​ที่ดี​ที่เคยมีให้แก่กันอยู่​...​ อย่าให้​ความไม่เข้าใจกันหรือทิฐิ​ต้องมาทำลายมิตรภาพ​ที่ดีๆ​เหล่านั้น​​ไป.. counter:๗๕๔
ลำดับที่ ๓๖
เก็บหัวใจ... --๐๒ กันยายน ๒๕๔๘
จงเก็บหัวใจของเราไว้​ที่ตัวเราเอง...​​เพราะตัวเราเองเท่านั้น​​จะ​เป็นผู้​ที่​จะคอยถนอม​และดูแลหัวใจของเรา​ได้อย่างดี​ที่สุด.. counter:๖๐๖
ลำดับที่ ๓๕
หนังสือที่ตรงใจ... --๒๑ สิงหาคม ๒๕๔๘
หลากหลายตำรา​ที่เรา​ได้อ่าน​และค้นคว้า ​เพื่อ​ใช้ศึกษาหา​ความรู้ คง​จะ​ต้องเรียนรู้จริงจากประสบการณ์ชีวิตของเราเอง...​ถึง​จะ​ได้รู้จักการ​ใช้ชีวิตอย่างแท้จริง...​ ในการเผชิญอยู่​สู้ในโลกกว้างต่อ​ไป.. counter:๕๓๒
ลำดับที่ ๓๔
เวลาของคู่แท้ --๒๑ สิงหาคม ๒๕๔๘
ในสักวันหนึ่ง​เราอาจ​จะพบเจอบุคคล​ที่​เป็นคู่แท้ของเรา​ซึ่งเรา​และ​เขาบุคคลผู้นั้น​ต่างก็อาจ​จะรอคอย​ซึ่งกัน​และกันมาแสนนานเช่นกัน...​ กาลเวลา​จะ​เป็นเครื่องพิสูจน์ถึงคุณค่าของบุคคล​ที่เรารอคอย...​คู่แท้.. counter:๖๘๙
ลำดับที่ ๓๓
รู้จักรักให้เป็น... --๓๑ กรกฏาคม ๒๕๔๘
ไม่มี​ใครรู้ว่า​จะเกิดอะไร​ขึ้น​ในอนาคต​แต่​ที่รู้​ได้​คือการทำวันนี้ให้ดี​ที่สุด รู้จักการรักให้​เป็นทำ​ความรักให้มีค่า แล้ว​สักวันเรา​จะมี​ความสุข​กับสิ่ง​ที่ดีๆ​​ที่​ได้กระทำลง​ไป​และมี​ความสุข​กับสิ่ง​ที่เรา​ได้รับ...​อย่างน้อยก็​ได้กระทำทุกอย่าง อย่างดี​ที่สุด​และมีค่าแล้ว​.. counter:๕๙๔
ลำดับที่ ๓๒
กว่าจะรัก --๓๑ กรกฏาคม ๒๕๔๘
หาก​จะเข้าใจในสิ่ง​ที่ดี​ที่มีค่า​ที่มีอยู่​ คงรับรู้​ได้ว่า " ไม่ใช่เรื่อง​ง่ายเลย​​ที่​จะพบ​ที่สิ่ง​ที่ดี​ที่มีค่า ​เพราะกว่า​ที่​จะพบค่าของสิ่งนั้น​ บางครั้งอาจ​จะสายเกิน​ไป...​กว่า​จะรัก".. counter:๔๙๙
ลำดับที่ ๓๑
ถ้อยคำที่อยากให้รับรู้... --๑๗ กรกฏาคม ๒๕๔๘
​แม้ว่าต่อหน้า​จะแข็งกร้าวเพียงใด​แต่ภายในใจนั้น​ยังรู้สึกเสียใจ​กับสิ่ง​ที่เกิดขึ้น​ ​และยังรู้สึกรัก เทิดทูนผู้​ที่มี​พระคุณเสมอ.. counter:๖๘๒
ลำดับที่ ๓๐
มิตรภาพของความรู้สึก... --๑๙ มิถุนายน ๒๕๔๘
​ความ​เป็นจริงบางอย่างอาจ​จะตรงข้ามกัน ​แต่ภายใต้ของ​ความรู้สึกลึกๆ​อาจ​จะมีบางอย่าง​ที่คล้ายกัน...​​ซึ่งสำหรับมิตรภาพบางอย่างก็​สามารถเกิดขึ้น​​ได้ ​โดย​ที่ไม่​ต้องมีคำพูดใดๆ​.. counter:๕๕๓
ลำดับที่ ๒๙
สิ่งดีที่ควรมี... --๑๙ มิถุนายน ๒๕๔๘
จงพยายามทำ​ความฝัน​ที่ดีๆ​ให้​เป็นเรื่อง​จริง ​เพราะวันหนึ่ง​เรา​จะเห็นค่าถึง​ความพยายามของเรา​ที่​ได้กระทำ​ความฝันให้กลาย​เป็น​ความจริงขึ้น​มา.. counter:๕๓๓
ลำดับที่ ๒๘
อีกด้านหนึ่งของถนน... --๑๒ มิถุนายน ๒๕๔๘
การตัดสินใจอีกสักครั้ง...​ก็คง​ต้อง​ใช้​ความกล้า ​ความเข้มแข็ง​ที่​จะลุกขึ้น​ก้าวเดิน ข้างหน้าต่อ​ไป.. counter:๗๖๒
ลำดับที่ ๒๗
ค่าของมิตรภาพ... --๐๕ มิถุนายน ๒๕๔๘
ใน​แต่ละวันคุณคิดว่า​ใครหรือสิ่งใดมี​ความสำคัญต่อตัวของคุณเองบ้าง...​คุณเคยทำอะไร​​เพื่อ​ใครบ้างหรือเปล่า ทำด้วย​ความจริงใจ อยากให้พวก​เขาหรือ​ใครมี​ความสุขจากสิ่ง​ที่คุณทำ...​.. counter:๔๙๐
ลำดับที่ ๒๖
เลือกจะรัก... --๐๔ มิถุนายน ๒๕๔๘
​เมื่อเราเลือก​จะรัก...​ก็​ต้องรู้จัก​ที่​จะเตรียมใจหาก​ความรักนั้น​ไม่​ได้​เป็นอย่าง​ที่เราคิดหรือคาดหวังไว้...​​ต้องรู้จักการรักให้​เป็น​เพื่อ​ที่เรา​จะ​ได้เจ็บปวดน้อย​ที่สุด.. counter:๔๕๔
ลำดับที่ ๒๕
เธอ...ที่รัก --๑๕ พฤษภาคม ๒๕๔๘
​แม้ว่า​จะถึงวัน​ที่เราลาจากกัน​ไป ​แต่หากบาง​ความรู้สึก​ที่ทำให้​ได้รับรู้ว่า...​ คุณไม่เคยจากฉัน​ไปไหนไกลเลย​...​​ที่รัก.. counter:๕๙๑
ลำดับที่ ๒๔
เพื่อนเชิงคุณภาพ... --๑๕ พฤษภาคม ๒๕๔๘
หากในวันหนึ่ง​เรา​ได้พบ​กับ​เพื่อนหรือ​ใครสักคนหนึ่ง​​ที่​เป็น​ทั้งผู้​ที่ร่วมทุกข์ร่วมสุข​กับเรา​ได้ก็คง​จะดีไม่น้อย.. counter:๔๙๒
ลำดับที่ ๒๓
เพราะเรารักกัน... --๐๑ พฤษภาคม ๒๕๔๘
หลายครั้ง​ที่เรา​ต้องสูญเสียคนรัก​ไป ไม่ว่าด้วยเหตุผลใดๆ​ก็ตาม...​​แต่เราก็ยังอยู่​​ได้ ​แม้ว่าลึกๆ​ภายในใจ​จะรู้สึกเจ็บปวด เสียใจ เพียงใด.. counter:๕๙๒
ลำดับที่ ๒๒
เธอจงรู้... --๐๑ พฤษภาคม ๒๕๔๘
หากย้อนเวลากลับ​ไป นึกถึงตอน​ที่เราพบกัน นี่ก็คง​เป็นปี​ที่ 3 แล้ว​​ที่เรา​เป็นสหายกันมาเธอก็​เป็น​เพื่อน​ที่หน้าตาน่ารักมากๆ​ นิสัยดี ถูกใจ น่าคบหา ยิ่งนานวัน​ที่ฉัน​ได้คบ​กับ​เพื่อนคนนี้เธอก็แสดงให้ฉันเห็นว่าเธอช่าง​เป็น​เพื่อน​ที่หายากสำหรับฉันคนหนึ่ง​.. counter:๕๐๖
ลำดับที่ ๒๑
หากจะรัก... --๐๑ พฤษภาคม ๒๕๔๘
จงรอคอยคน​ที่ใช่ของเรา...​สักวัน​ถ้าเรา​เป็นคู่กัน...​เราคง​ได้พบกัน.. counter:๕๒๔
ลำดับที่ ๒๐
เมื่อตัดสินใจสละโสด... --๒๔ เมษายน ๒๕๔๘
หลายครั้ง​ที่ยังรู้สึกถึง​ความเจ็บปวดลึกๆ​ภายในใจ เรื่อง​ราว​ที่ผ่านมานาน​แต่ยังนึกถึงเก็บไว้​เป็น​ความทรงจำ.. counter:๕๖๙
ลำดับที่ ๑๙
ถึงคนพิเศษ... --๒๑ เมษายน ๒๕๔๘
เรื่อง​ราวบางเรื่อง​​ที่เกิดขึ้น​ก็​เป็นเรื่อง​​ที่พิเศษเฉพาะบุคคล หากเรารู้คุณค่าถึง​ความพิเศษ​ที่มีนั้น​ก็คง​จะดีไม่น้อย.. counter:๖๒๘
ลำดับที่ ๑๘
เป็นแค่...เพียงความทรงจำ... --๒๐ เมษายน ๒๕๔๘
ในช่วงเวลา​ที่ผ่านลม​และฝนมานาน​พร้อม​กับรอยหมึกคำสัญญา​ที่นับวันยิ่งเลือนลาง​เพราะน้ำฝน...​​แต่ฝนไม่​สามารถลบเลือนคำสัญญาจากจิตใจคนๆ​หนึ่ง​​ได้​ซึ่งในวันนี้ทุกสิ่งเหลือ​เป็นแค่...​เพียง​ความทรงจำ.. counter:๖๓๕
ลำดับที่ ๑๗
ส่วนหนึ่งของมิตรภาพ... --๒๐ เมษายน ๒๕๔๘
คุณค่าของคำว่า​เพื่อน ​คือ สิ่ง​ที่ช่วยให้คุณมองเห็นค่าของมิตรภาพ หากมี​เพื่อนแท้​แม้เพียงสักหนเท่า​กับว่าคุณ​ได้เติมชีวิตให้เต็มเปี่ยม...​.. counter:๙๑๖
ลำดับที่ ๑๖
เพลง...แทนน้ำ... --๑๗ เมษายน ๒๕๔๘
"ขอบใจนะน้ำ สำหรับเพลง​ที่ส่งมาให้ไหม ​เพราะจังเลย​น้ำ...​ พวกเรา 2 คนมักชอบฟังเพลงในแนวเดียวกันเสมอ".. counter:๕๘๗
ลำดับที่ ๑๕
...เมื่อเข้าใจ...ในมุมหนึ่ง...อีกมุมหนึ่ง... --๑๗ เมษายน ๒๕๔๘
ในยาม​ที่ว่างๆ​​ได้มีโอกาสมานั่งอ่านข้อ​ความน่ารักๆ​​ที่​ได้รับมาจาก​ใครคนหนึ่ง​...​​เพราะในยาม​ที่ห่างไกล เธอ​จะ​เป็นดั่ง​กำลังใจ​ที่สำคัญ อยู่​เคียงข้างเสมอยาม​ที่ฉัน​ต้องการ...​.. counter:๗๗๔
ลำดับที่ ๑๔
ขอบใจที่... --๐๓ เมษายน ๒๕๔๘
เส้นทางการเดินทางทำให้​ได้เข้าใจว่าบางครั้ง​ความสุข​ที่เรา​จะ​ได้รับมานั้น​ก็ไม่​ได้อยู่​​ที่การรอคอยสิ่ง​ที่​กำลัง​จะเกิดขึ้น​...​​แต่อยู่​​ที่การเข้า​ไป​ได้ค้นหา การค้นพบด้วยตนเอง.. counter:๗๓๑
ลำดับที่ ๑๓
เพื่ออะไร... --๑๘ มีนาคม ๒๕๔๘
หลายครั้ง​ที่การกระทำบางอย่าง ทำลง​ไป​ทั้ง​ที่ในใจเรารู้สึกว่า​ สิ่งนั้น​ช่างฝืน​ความรู้สึกของเราเหลือเกิน ​แต่ก็จำ​เป็น​ต้องทำ บางครั้งก็​ต้องฝืน​ความรู้สึกของตนเอง​เป็นอย่างมาก​แต่จำ​เป็น​ต้องทำ...​​เพื่ออะไร​.. counter:๖๑๑
ลำดับที่ ๑๒
คำ...ที่ไม่ได้ยิน... --๑๔ มีนาคม ๒๕๔๘
การทำบางสิ่งบางอย่าง​ที่ผิดพลาดลง​ไป ​ซึ่ง​เมื่อสิ่งเหล่านั้น​เกิดขึ้น​แล้ว​ คำแรก​ที่ควร​ได้ยินจากผู้​ที่กระทำผิดคง​เป็นการเอ่ยคำกล่าวว่า “ขอโทษ”.. counter:๕๙๙
ลำดับที่ ๑๑
แด่เธอผู้รู้ใจ... --๐๓ มีนาคม ๒๕๔๘
"วันนี้คง​เป็นวัน​ที่มีอะไร​ให้คิดอีกแล้ว​ใช่ไหม...​ไม่​เอาน่าอย่าคิดมาก คิด​ไปก็ปวดหัวนะ เดี๋ยววันนี้พา​ไปพักสมองดีกว่า ​ไปไหม​ที่ไหนดีล่ะ?".. counter:๖๔๕
ลำดับที่ ๑๐
วันสุดท้ายของลมหายใจ... --๒๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๔๘
คง​เป็นการยาก​ที่เรา​จะ​ได้พบ​กับคน​ที่เรารัก​และรักเราในเวลาเดียวกัน​ที่เรียกว่า "รักแรกพบ".. counter:๖๓๖
ลำดับที่ ๙
คุณค่าที่หายไป... --๒๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๔๘
คุณค่าของ​แต่ละคนนั้น​ก็อยู่​​ที่​ความดี เราอาจเปลี่ยนแปลงอดีตไม่​ได้ ​แต่เรา​สามารถทำอนาคตให้ดีมากขึ้น​กว่า​ที่​เป็นอยู่​​ได้...​​ซึ่งการทำบางสิ่ง​ที่ไม่ดีจึงทำให้ตนเองนั้น​เสียสิ่ง​ที่ดี​ที่เคยมีไว้ ​แต่ไม่รู้ตัวว่าตนเองนั้น​​ได้สูญเสียสิ่งดีๆ​นั้น​​ไปแล้ว​...​ดั่งคุณค่า​ที่หาย​ไป.. counter:๖๙๘
ลำดับที่ ๘
สายเกินไป...ที่จะบอกกัน --๒๖ กุมภาพันธ์ ๒๕๔๘
เรื่อง​​ที่เกิดขึ้น​จริง​กับบุคคล​ที่ใกล้ตัวเราหรือ​เป็นเรื่อง​​ที่ไม่​ได้ตั้งใจอยาก​จะรับรู้ ​แต่เราก็​ต้องรับรู้​พร้อม​กับ​เป็นผู้รับฟัง​ที่ดี ​เพื่อให้อีกฝ่ายรู้ว่ายังมีคน​ที่​พร้อม​จะเข้าใจคุณ ไม่ทิ้งในยาม​ที่คุณอ่อนแอ ฉัน​พร้อม​ที่​จะเข้าใจคุณเสมอเท่า​ที่ฉัน​จะช่วยหรือทำ​ได้.. counter:๗๔๕
ลำดับที่ ๗
หูไร้น้ำหนัก... --๒๓ กุมภาพันธ์ ๒๕๔๘
ผู้คนมากมาย​​ที่ผ่านเข้ามาในชีวิตทำให้เรา​ได้รู้จักคำว่ามิตร ​ซึ่งเรา​ต้องเลือกคบเอง​และ​ต้องเรียนรู้ว่า​ใคร​เป็นบุคคล​ที่สมควร​ที่เรา​จะคบ​เป็นมิตร​ที่ดี​และ​ใคร​เป็นบุคคล​ที่เราควรหลีกห่างไกล.. counter:๖๙๙
ลำดับที่ ๖
เพราะแตกต่าง... --๑๖ กุมภาพันธ์ ๒๕๔๘
ในโลกนี้คงไม่มีอะไร​ หรือ​ใคร​ที่เหมือนกัน​ไปเสียทุกอย่าง บางจุด​ที่ต่างกัน เหมือน​เป็นองศา​ที่ต่างกันจนบางครั้งดูเหมือนว่าแตกต่างกันมากเราคงมีทัศนคติ​ที่ต่างกันในบางเรื่อง​จนเกิน​ไป.. counter:๘๗๗
ลำดับที่ ๕
เพื่อนสนิท... --๑๓ กุมภาพันธ์ ๒๕๔๘
สำหรับเธอ สำหรับฉัน...​ คุณเคยเสีย​เพื่อนสนิท​ไปไหม...​ ​เพื่อนสนิท...​.. counter:๑๐๗๒
ลำดับที่ ๔
หัวใจว่างเปล่า... --๑๕ กุมภาพันธ์ ๒๕๔๘
นับว่า​เป็นเวลา​ที่ผ่านมานานแล้ว​สำหรับเรื่อง​ราว​ที่ยังคงคิดถึง ทุกครั้ง​ที่รู้สึกว่า​เกือบทำบางสิ่ง​ที่พลาด​ไป...​.. counter:๙๓๙
ลำดับที่ ๓
กว่าจะรู้... --๒๕ มกราคม ๒๕๔๘
ครั้งนี้นับว่า​เป็นครั้ง​ที่สองแล้ว​​ที่​ความทรงจำ ​ความรู้สึก​ที่ดี มิตรภาพของ​ความ​เป็น​เพื่อนเกือบ​ต้องจบลงอย่างง่ายดาย เพียง​เพราะ​ความไม่เชื่อใจกัน...​.. counter:๙๑๒
ลำดับที่ ๒
แม่พิมพ์... --๒๗ พฤศจิกายน ๒๕๔๗
บนเส้นทางของการดำเนินชีวิต​และการเรียนรู้คง​ต้องพบ​กับอุปสรรคขวากหนามบ้าง​เป็นธรรมดา​แต่​เมื่อพบแล้ว​เราก็​ต้องฟันฝ่า​ไปให้​ได้ ให้ถึงยังจุดหมาย​ที่หวัง ฝัน​และตั้งใจไว้ให้ดี​ที่สุดเท่า​ที่เรา​จะทำ​ได้...​.. counter:๙๓๑
ลำดับที่ ๑
รอยร้าวแห่งความทรงจำ... --๑๖ พฤศจิกายน ๒๕๔๗
มิตรภาพบางครั้งอาจเกือบ​ต้องพังทลายลงเพียง​เพราะ​ความไม่เข้าใจกัน ​ความไม่มีเหตุผล น่าเสียดายเวลาของมิตรภาพ​ที่คบกันมา​เป็นแรมปีกลับ​ต้องสูญสิ้นลง​และกลาย​เป็นเพียง [:B:]"รอยร้าวแห่ง​ความทรงจำ"[:/B:] .. counter:๑๐๗๓
F a c t   C a r d
Author ID W-199 Author's Rate 601 votes
นามปากกา นทีไท
จำนวนงานเขียน ๖๔
ลงทะเบียนเมื่อ ๑๓ พฤศจิกายน ๒๕๔๗
จำนวนดอกไม้รวม ๓๐๐๕
ผลงานล่าสุด บางครั้ง...ในบางเวลา (๒๑ เมษายน ๒๕๕๑)
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่นทีไท  
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น