นิตยสารรายสะดวก  Fiction  ๒๐ พฤษภาคม ๒๕๔๘
พ่อปู่เทพ
ชาร ทิคัมพร
......​​จันทร์ทิพย์นิมิตเห็นเทวดา​​และนางฟ้าใส่ชฎาสองตน ปรากฏกายอยู่​​ในสวนบุปผาชาติ​​ที่มีกลิ่นอันหอมจรุง ​​ทั้งสองตนร่ายรำด้วยลีลาอ่อนช้อยงดงามอยู่​​ตรงหน้า มีปราสาทราชวังสีทองอร่ามอยู่​​เบื้องหลัง...​​...
คลิกดูภาพขยาย
​ถ้าการ​ต้องตกงาน​และ​ต้องถูกยึดรถยนต์​ที่​กำลังผ่อนอยู่​​เป็น​ความหวาดวิตกของมนุษย์เงินเดือน​โดยทั่ว​ไปละก็ จันทร์ทิพย์ สาวผู้ดูเหมือน​จะเคร่งในจริยธรรม​และค่อน​จะหัวอนุรักษ์ก็มี​ความวิตกนั่นเช่นกัน...​

จันทร์ทิพย์ ผู้ช่วยประชาสัมพันธ์สาวของโรงแรมเอื้องผาลอดจ์ จอดรถยนต์เก่าคันเล็กของเธอไว้หน้าประตูสำนักของพ่อปู่เทพ เธอมอง​ไปยังบ้านไม้ใต้ถุนสูง​ที่เก่าคร่ำ เชื้อราบนฝาผนังบ้าน​และคราบน้ำฝน​ที่เชิงชายจับ​เป็นด่างดวงมองเห็น​ได้ชัด หลังคาไม้แป้นเกล็ดมีตะไคร่ขึ้น​เขียว​เป็นหย่อมๆ​ ไม้หลายแผ่นหมดอายุแล้ว​ มีแผ่นสังกะสีสอดรับไว้แทนกันฝนรั่ว
​ความเก่านั้น​ทำให้บ้านหลังนี้ดูขลัง​และลึกลับ มันอยู่​ใต้ไทรต้นใหญ่ แวดล้อมด้วยต้นลำไยเก่าแก่อายุหลายสิบปี หมากไทยสูงระเกะระกะสลับ​ไป​กับมะม่วงป่า ทำให้บริเวณบ้านร่มครึ้มเยือกเย็น

จันทร์ทิพย์รู้ทันทีว่ามีกระแสบางอย่างแล่นเข้ามาในตัวเธอ ​เมื่อก้าวเข้ามาในบริเวณสำนักของพ่อปู่ มันเหมือน​กับทุกครั้ง​ที่เธอ​กำลังย่างก้าวเข้าสู่ประตูบ้านอื่นๆ​ ​เพื่อหาคำตอบจากศาสตร์ลี้ลับ อย่างเช่นบ้านอาจารย์กำจัด​ที่เก่งทางดูดวงแห่งบ้านหนองหอย บ้านป้าศรีพรรณหมอดูไพ่ยิบซี​ที่หลังวัดอุโมงค์ บ้านลุงบุญทาหมอดูลูกแก้วชื่อดัง​ที่ดอยสะเก็ด ​และ​ที่กุฏิหลวงพ่อทองวัดบ้านป่า​ที่สันกำแพง​ซึ่งดูทางใน​ได้แม่นยำเหมือนตาเห็น
เธอ​จะรู้สึกขนลุกซู่ทุกครั้ง​ที่ก้าวเข้า​ไปในสถาน​ที่แบบนี้ ตลอดหลายปี​ที่ผ่านมาชีวิตของจันทร์ทิพย์วนเวียนอยู่​​กับสิ่งลี้ลับ เธอยึด​เอาอาถรรพ์​และไสยศาสตร์​ทั้งหลาย​เป็นเครื่องชี้นำชีวิตอย่างจริงจัง

จันทร์ทิพย์เดินตรง​ไป​ที่บ้านเก่าหลังนั้น​ หมาไทยสีดำตัวหนึ่ง​เห่ากรรโชกขึ้น​

"มีคนอยู่​ใหมคะ​ ? " เธอร้องถาม​ไป​เมื่อมาถึงบันไดบ้าน มีเสียงดุหมา แล้ว​หญิงชราคนหนึ่ง​ก็เดินออกมาจากในบ้าน

"มาหาอาจารย์ค่ะ​ ตอนนี้อาจารย์ว่างใหมคะ​ ?" เธอถามหญิงชราคนนั้น​

"อ๋อ เชิญ ​กำลังว่าง​พอดี" แล้ว​หญิงคนนั้น​ก็พาเธอเข้า​ไปในห้อง คง​เป็นห้องรับแขก​เพราะมีเสื่อปูอยู่​ด้านหนึ่ง​​และมีหมอนอิงเก่าๆ​วางอยู่​สี่ใบ อีกด้านหนึ่ง​มีตู้กระจกใส่ธูปเทียน​กับของกระจุกกระจิกอื่นๆ​อยู่​เต็ม ข้างฝามีรูปเกจิอาจารย์​ที่มีชื่อเสียงใส่กรอบติดอยู่​สามรูป

หญิงชราเชิญให้เธอนั่ง แล้ว​จัดแจงหาน้ำเย็นมาต้อนรับ ​และแกก็หายเข้า​ไปในห้องอีกห้องหนึ่ง​ ครู่เดียวก็กลับออกมา

"เชิญเข้า​ไป​ได้ เชิญค่ะ​" หญิงชราคนนั้น​บอก
ห้องนั้น​เปิดหน้าต่างไว้เพียงบานเดียวจึงดูมืดขมุกขมัว ชายวัยกลางคนคนหนึ่ง​นั่งขัดสมาธิอยู่​บนพรมสีน้ำเงินเข้ม ​แต่งขาว​ทั้งชุด ลูกประคำสีดำ​เป็นมัน​ที่คล้องไว้รอบคอตัดกัน​กับเสื้อคอกลมสีขาว​ที่สวมอยู่​ มีผ้าขาวพาดอยู่​บนไหล่

ชุดขาวทำให้​เขาดูเด่นอยู่​บนพรมสีเข้ม​กับบรรยากาศขมุกขมัวนั้น​ จันทร์ทิพย์ทรุดตัวลงนั่ง ก้มลงไหว้ชายคนนั้น​ แล้ว​มอง​ไป​ที่​ที่บูชาข้างๆ​ตัวอาจารย์ ชั้นบน​และชั้นรองของโต๊ะหมู่บูชามี​พระพุทธรูปปางต่างๆ​หลายองค์ ​ที่ชั้นล่างลงมา​เป็นรูปปั้นชายแก่มีหนวดเครายาวปิดทองไว้ประปราย ตรงฐานรูปปั้นนั้น​มีกระดาษเขียนติดไว้ว่า "พ่อปู่เทพ" ใกล้กันมีรูปปั้นเด็กหัวจุกยืนอยู่​ น่า​จะ​เป็นกุมารทอง ! มีด้ายสายสิญจน์กลุ่มหนึ่ง​​พร้อม​กับมีดปลายแหลม​ซึ่งลงอักขระไว้​ที่ใบมีด ​และมีขวดแก้วใบเล็กใส่น้ำมันสีเหลืองวางอยู่​ใกล้ๆ​กัน ​ส่วนเชิงเทียน ขันน้ำมนต์ กระถางธูป​และพานใส่ธูปเทียนวางอยู่​​ที่พื้นห้อง

"มีปัญหาอะไร​ละ ?" เสียงอาจารย์ถามขึ้น​เบาๆ​ ​เป็นเชิงต้อนรับ เสียงนั้น​กังวาลมีอำนาจในตัว ผิว​เขาคล้ำ​แต่ก็เนียนสะอาด นัยน์ตาวาวดังตาเสือ ผมยาวดำสนิท​ที่หวีเรียบถูกรวบไว้ด้านหลัง ดูคล้ายพราหมณ์พิธี

"หนูอยากให้อาจารย์ดูให้หน่อย​ค่ะ​" จันทร์ทิพย์บอก​กับชายในชุดขาวสวมลูกประคำ

"อาทิตย์หน้านี้​ที่ทำงาน​เขา​จะ​เอาพนักงานออกเยอะ หนู​จะถูกออกด้วยหรือเปล่า" นี่​คือสาเหตุ​ที่เธอ​ต้องลางานดั้นด้นมาถึง​ที่นี่

อาจารย์พยักหน้าช้าๆ​ ​เป็นการรับรู้ปัญหา "คุณเกิดวันอะไร​ ?" ​เขาถามเธอ จันทร์ทิพย์บอกวันเดือนปีเกิด​กับอาจารย์ผิวคล้ำ อาจารย์มองหน้าของเธอเขม็งอยู่​ครู่หนึ่ง​แล้ว​หลับตาลงช้าๆ​ นิ่งอยู่​พักใหญ่แล้ว​ก็ลืมตาขึ้น​

"ไม่ดีเลย​ ! ปีนี้ราหูทับลัคนา แล้ว​ยัง​เป็นปีเบ็ญจเพสของคุณด้วย" แล้ว​อาจารย์ก็บอกต่อ​ไปอีก "ตามตำราพรหมชาติ คุณ​จะ​ต้องมีไฝเล็กๆ​​ที่หน้าอก มัน​จะเกิดขึ้น​​พร้อม​กับตอน​ที่มีเรื่อง​ร้ายๆ​อย่างนี้" ​เขาไม่​ได้ตอบคำถามเธอตรงๆ​

จันทร์ทิพย์ใจหาย หลังจากเรียนจบเธอ​ใช้เวลาถึงสี่ปี​ที่โรงแรมใหญ่นี้ จึง​ได้เลื่อนตำแหน่งจากพนักงานต้อนรับหน้าเคาน์เตอร์มา​เป็นตำแหน่ง "ผู้ช่วยประชาสัมพันธ์" ของโรงแรม ไม่มี​ใครอยากถูกออกจากงานในตอนนี้​แม้ว่า​จะ​ได้เงินชดเชย ในสถานการณ์อย่างนี้การหางานใหม่​เป็นเรื่อง​​ที่แสนยาก ​ที่ไหนๆ​มี​แต่ให้คนออก ​และรถยนต์คันเล็กของเธอก็เพิ่ง​จะผ่อนมา​ได้เพียงสองเดือนเท่านั้น​

"อาจารย์มีทางช่วยใหมคะ​ ? " เธอถามด้วยท่าทีกระวนกระวาย
"​ต้องให้พ่อปู่เทพช่วย ​แต่​เอายังนี้ดีกว่า คุณกลับ​ไปตรวจดูตาม​ที่บอกไว้ก่อน ​ถ้ามันมีจริงค่อยกลับมาทำพิธี วันนี้พอเท่านี้ก่อน" อาจารย์บอก​กับเธอ ​และ​เป็นการจบการดูดวงชะตา​ไปในตัวสำหรับวันนี้ เธอเสียค่ายกครูเพียงสิบเก้าบาท​ใส่ลงในพานธูปเทียนบูชาพ่อปู่ตาม​ที่อาจารย์บอก

จันทร์ทิพย์กลับมาบ้าน ​และ​โดยทันทีเธอรีบตรวจดูร่างกายตาม​ที่อาจารย์บอกไว้ แล้ว​ก็​ต้องตกใจ จริงอย่าง​ที่อาจารย์บอกไม่ผิด ! หน้าอกด้านซ้ายมีไฝสีน้ำตาลแดงอยู่​เม็ดหนึ่ง​ มันเล็กมาก เธอไม่เคยสังเกตเห็นมาก่อนเลย​ เล็กขนาดหัวเข็มหมุดเท่านั้น​...​

"​เป็นยังไงละ มีหรือไม่มี ?" อาจารย์ในชุดขาวถามเสียงเรียบ​เมื่อเธอกลับ​ไป​ที่สำนักพ่อปู่อีกครั้งในวันรุ่งขึ้น​

"มีจริงๆ​ค่ะ​ อาจารย์ หนูอยากให้อาจารย์ช่วย" เธอรีบบอกทันที

"​ได้ ! ​จะขอให้พ่อปู่เทพช่วย ​ต้องลบมันออกด้วยน้ำมันจันทน์" แล้ว​​เขาก็บอกให้เธอจุดธูปจุดเทียน ว่านะโมสามจบ ให้นึกถึงพ่อปู่เทพ อธิษฐานขอ​ความช่วยเหลือจาก พ่อปู่ ธูป​ที่เธอ​ใช้จุดคง​จะผสมกำยานไว้ด้วย จึงส่งกลิ่นหอมประหลาด
จากนั้น​อาจารย์ก็หลับตาลงในท่าสมาธิ ตัวตั้งตรงไม่ไหวติงดังรูปปั้น พักหนึ่ง​ตัวของ​เขาเริ่มสั่น แขนขาเกร็ง หายใจดังฝืดฟาดๆ​ จันทร์ทิพย์มองดูร่างของอาจารย์ด้วยใจเต้นระทึก ​แต่อีกพักเดียวร่างนั้น​ก็​เป็นปกติ แล้ว​ก็ลืมตาขึ้น​...​

"เข้ามาใกล้ๆ​สิลูก ! ...​ไฝนี้มันร้ายนักพ่อ​จะ​เอาออกให้" เสียงของอาจารย์เปลี่ยน​ไป กลาย​เป็นเสียงคนแก่ พ่อปู่เทพแน่ๆ​ ! จันทร์ทิพย์ขนลุกด้วย​ความศรัทธา​พร้อมขยับตัวเข้า​ไปใกล้ร่างพ่อปู่ ยังไม่รู้ว่าพ่อปู่​จะทำยังไงต่อ​ไป

พ่อปู่เทพเอื้อม​ไปหยิบขวดน้ำมันสีเหลืองใสจาก​ที่บูชา เปิดฝามันออก
"ทำเสื้อให้หลวมหน่อย​สิ ! พ่อ​จะทาน้ำมันจันทน์ลบให้ เข้ามาอีกลูก เข้ามาอีก " เสียงแหบเครือของพ่อปู่สั่ง

จันทร์ทิพย์หน้าแดง ทีนี้เธอรู้แล้ว​ว่าพ่อปู่เทพ​จะช่วยเธอแบบไหน ​แต่​จะยังไงก็เถอะ ! ​ถ้ามันแลกกัน​ได้​กับเรื่อง​ตกงานเธอก็ยอม​ที่​จะแลก จันทร์ทิพย์ "ทำเสื้อให้หลวม" ตาม​ที่พ่อปู่สั่งด้วย​ความขวยเขิน

"ข้างไหนละ ?" พ่อปู่เทพถาม "ข้างซ้ายค่ะ​" เธอตอบเสียงเบา
พ่อปู่บอกให้เธอ​เอามือประสานไว้บนตัก ​เอาน้ำมันจันทน์ในขวดเทใส่ปลายฝ่ามือขวาของพ่อปู่เอง กลิ่นหอมของมันกระจาย​ไปทั่วห้อง​ที่มืดสลัวปน​กับกลิ่นธูป​ที่ผสมกำยาน

"ก้มตัวลงสิลูก ! เข้ามาใกล้ๆ​พ่ออีก หลับตาเสีย" เสียงพ่อปู่สั่ง !

แล้ว​พ่อปู่ก็สอดฝามือเข้า​ไป​ที่หน้าอกข้างซ้ายของเธอ อีกมือหนึ่ง​จับหัวเธอไว้ไม่ให้เงยขึ้น​ จันทร์ทิพย์ก้มหน้า​และหลับตานิ่ง เธอ​ได้ยินเสียงพ่อปู่บริกรรมคาถาเบาๆ​ในขณะ​ที่​ใช้น้ำมันจันทน์ถูวน​ไปทั่วบริเวณไฝร้าย พ่อปู่ทำซ้ำ​ไปซ้ำมา​เพื่อให้น้ำมันซึมเข้าเนื้อ แล้ว​ก็ขยายวง​ใช้ฝ่ามือวนไล้กว้างออก​ไปจนทั่วหน้าอกด้านซ้ายของจันทร์ทิพย์ มีเสียงเป่า "เพี๊ยง" ลง​ที่กระหม่อมของเธอ​เป็นระยะๆ​ เสียงบริกรรมคาถาดังขึ้น​ๆ​
จันทร์ทิพย์เริ่มรู้สึกว่า​ตัวชา​และร้อนผ่าว​ไปทั่วร่าง เคลิบเคลิ้มคล้าย​กับฝัน เสียงบริกรรมคาถาของพ่อปู่กลับดัง​แต่เพียงแว่วๆ​...​ ใจเธอเต้นแรง ! คง​เป็นด้วยอาคมขมัง​ที่ลงกระหม่อมผสม​กับฤทธิ์ของน้ำมันจันทน์ เสียงสวดมนต์ของพ่อปู่ยังไม่หยุด ​และการลบไฝร้ายก็ยังทำต่อ​ไป ...​

ฤทธิ์ของมนต์ตราทำให้มือ​ทั้งสองข้างของจันทร์ทิพย์สั่นระริกจน​ต้องกำมันเข้าไว้ด้วยกันแน่น เธอใจหวิวๆ​เหมือน​กำลัง​จะ​เป็นลม ! ​ความรู้สึกเริ่มเลือนลาง จันทร์ทิพย์นิมิตเห็นเทวดา​และนางฟ้าใส่ชฎาสองตน ปรากฏกายอยู่​ในสวนบุปผาชาติ​ที่มีกลิ่นอันหอมจรุง ​ทั้งสองตนร่ายรำด้วยลีลาอ่อนช้อยงดงามอยู่​ตรงหน้า มีปราสาทราชวังสีทองอร่ามอยู่​เบื้องหลัง...​

แล้ว​พิธีกรรมอันศักดิ์สิทธิก็จบลง เสียงอาจารย์ดังขึ้น​มาแทนเสียงสวดมนต์ของพ่อปู่เทพ

"​เอาละ ! เสร็จแล้ว​ คง​จะหมดเคราะห์เสียที ไฝนี้คุณ​จะเห็นมันอยู่​อีกสักพัก ​แต่​ความจริงพ่อปู่ลบมันออก​ไปแล้ว​" จันทร์ทิพย์ยังหน้าแดงซ่านด้วยฤทธิ์มนต์ขลังของ พ่อปู่ เธอรีบจัดเสื้อแสงให้เข้า​ที่ ก้มลงกราบ​ที่รูปปั้นพ่อปู่ หยิบเงิน​ที่เตรียมใส่ซองมาวางลงในพานธูปเทียนหน้า​ที่บูชาอย่างครั้งก่อน ​แต่คราวนี้ร้อยสิบเก้าบาท​ แล้ว​ก็ไหว้ลาอาจารย์ เธอกลับ​ไปทำงานด้วย​ความสบายใจขึ้น​กว่าเดิมมาก

คืนนั้น​เอง จันทร์ทิพย์ฝัน​ไปว่าพ่อปู่เทพมาทำพิธีกรรมนั้น​ให้​กับเธอถึง​ที่บ้านอีกครั้ง บนเตียงนอนด้วยซ้ำ​ไป ในฝันนั้น​พิธี​ที่พ่อปู่ทำนานกว่า​เมื่อตอนกลางวัน ​และ​เมื่อใกล้พิธีศักดิ์สิทธิ์​จะจบ จันทร์ทิพย์ก็เห็นเทวดา​กับนางฟ้าอย่าง​เมื่อกลางวัน คราวนี้​ทั้งสองตนร่ายรำเข้าก่ายกอดรัดรึงกัน​เป็นพันละวัน ในสวน​ที่เดียรดาษด้วยมวลบุปผาชาติ เธอตกใจตื่นขึ้น​​เมื่อพ่อปู่ออกจากฝัน​ไปแล้ว​ กายไหวสะท้านด้วย​ความรู้สึกแปลกใหม่​ที่ไม่เคยพบมาก่อน

จันทร์ทิพย์ฝันอย่างคืนแรกในอีกหลายคืน​ต่อมา เธอตื่นขึ้น​กลางดึก​พร้อม​กับ​ความมั่นใจในตัวเอง​ที่เพิ่มขึ้น​ทุกวัน พ่อปู่เทพช่างเมตตาเธอเหลือเกิน !

แล้ว​ก็ถึงวันพิพากษา ! ก่อนบ่ายโมงหน่อย​หนึ่ง​ เสมียนแผนกบุคคลเดินเข้ามาในครัวสต๊าฟของโรงแรม ​เขาตรง​ไป​ที่บอร์ดติดประกาศ พนักงานโรงแรม​ที่นั่งอยู่​ในห้องอาหารของครัวสต๊าฟพากันยืนขึ้น​ คน​ที่ยังกินข้าวกลางวันไม่เสร็จหยุดอาหารกลางวันไว้เพียงแค่นั้น​ ทุกคนใจเต้น​และเดินเข้ามารุมล้อมบอร์ดประกาศ

เสมียนคนนั้น​มีหน้า​ที่นำ​ทั้งข่าวดี​และข่าวร้ายมาติด​ที่บอร์ดประกาศนี้ ​เขา​เป็นเหมือน​กับยมทูต​ซึ่ง​จะ​เอาชื่อคน​ที่​ได้ขึ้น​สวรรค์หรือลงนรกมาบอกคนในโรงแรมสี่ดาวนี้

แผ่นประกาศของโรงแรม​ที่มีชื่อพนักงานดีเด่นประจำเดือนถูกหยิบออกมาติดก่อน มัน​เป็น"บัญชีแผ่นทอง" ไม่มีคนสนใจ ! ​ต่อมาก็​เป็น "บัญชีหนังหมา" ! ​เขาหยิบรายชื่อคน​ที่​จะถูกเลิกจ้างออกมาติด​เป็นรายแผนก​ไป

จันทร์ทิพย์เดินตามคนอื่นๆ​เข้า​ไปดูประกาศเหล่านั้น​ เธอใจระทึกเหมือน​กับพนักงานทุกคน ขออย่าให้มีชื่อเธออยู่​ในประกาศนั้น​เลย​ " เจ้าประคุณ ! พ่อปู่ช่วยลูกด้วยเถิด !" เธอนึกอธิษฐาน

พวกพนักงานเบียดเสียดกันเข้าตรวจดูรายชื่อ คน​ที่พบชื่อตัวเองก็ถอยออกมาช้าๆ​พยายามซ่อน​ความผิดหวังไว้ในหน้า บางคนก้มหน้าลงแล้ว​แหวกวง​เพื่อนออกมาเงียบๆ​ ไม่ยอมสบตา​ใคร ​ที่​เป็นพนักงานหญิง​จะมีน้ำตาคลอ พวกเธอนึก​ไปถึงลูกๆ​​ที่​จะ​ต้องมีแม่​เป็นคนตกงาน ตรงนั้น​มี​แต่​ความรันทดของพนักงานโรงแรมเอื้องผาลอดจ์

จันทร์ทิพย์กวาดตาดูรายชื่อในแผ่นประกาศของแผนกเธอ ไม่มีชื่อเธออยู่​ในนั้น​ ! เธอยืนตรวจดูถึงสองรอบจนแน่ใจแล้ว​ถอนใจช้าๆ​อย่างโล่งอกแล้ว​ค่อยๆ​ แหวก​เพื่อนๆ​​ที่ยังรุมล้อมประกาศนั้น​ออกมา...​ สาธุ ! พ่อปู่เทพช่วยเธอไว้​ได้จริงๆ​

คืนนี้จันทร์ทิพย์ก็ฝันถึงพ่อปู่เทพอีก ครั้งนี้พ่อปู่ทำพิธีลบไฝร้ายให้เธอ​ที่หน้าอก​ทั้งสองข้าง ! ​ทั้งยังทำแปลกใหม่กว่าเดิม แล้ว​คราวนี้ก็ช่างเนิ่นนานเสียเหลือเกิน นานกว่าทุกๆ​คราว...​ใจของจันทร์ทิพย์เต้นระรัว เนื้อตัวเกร็งด้วยฤทธิ์แห่งมนตรา !

​เมื่อตอนพิธีใกล้​จะจบเธอก็​ได้นิมิตเห็นเทวดา​กับนางฟ้าคู่เดิม ​กำลังอยู่​ในสวนบุปผาสวรรค์​ที่บานสะพรั่ง หมู่ผึ้งพากันบินว่อนเข้าเคล้าเกสร เทวดา​กับนางฟ้า​ทั้งสองตนเริงระบำเกี่ยวกระหวัดกันด้วยท่วงทีลีลา​ที่พิสดารพันลึก อย่าง​ที่เธอไม่เคยนึกมาก่อน...​ จันทร์ทิพย์ผวาตื่นขึ้น​กลางดึก​พร้อม​กับเหงื่อ​ที่เปียกโชกทั่ว​ทั้งร่าง ! รู้สึกอ่อนระโหยประหนึ่ง​ใจ​จะขาด

ตอนเช้า​ขณะ​ที่​กำลัง​จะอาบน้ำ จันทร์ทิพย์พยายามเพ่งดูไฝ​ที่พ่อปู่เทพลบพิษ​ไปแล้ว​จากกระจกเงาว่ามัน​จะจางลง​ไปหรือยัง...​ ดูมันจางลง​ไปนิดหนึ่ง​แล้ว​ ​แต่​ที่หน้าอกข้างขวา คล้อยลง​ไปข้างล่างสักหน่อย​นั่นสิ กลับมีไฝผุดขึ้น​มาอีกเม็ดหนึ่ง​ ! ใหญ่กว่าเม็ดข้างซ้ายหน่อย​หนึ่ง​ด้วยซ้ำ​ไป

จันทร์ทิพย์หนาวสะท้านอยู่​หน้ากระจก ใจสั่นระริกขึ้น​มาในบัดดล เธอนึก​ไปถึงพิธีกรรม​ที่พ่อปู่ทำให้​เป็นพิเศษ​เมื่อคืนนี้ สาธุ ! พ่อปู่ช่างล่วงรู้เสียนี่กระไร ใจของจันทร์ทิพย์เต็มเปี่ยม​ไปด้วยศรัทธาอย่างล้ำลึกในตัวพ่อปู่เทพ ตอนนี้เธอไม่​ได้สนใจเรื่อง​ตกงานอีก​แม้​แต่นิดเดียว ​และ​โดย​ส่วนลึกแล้ว​กลับกลัวว่าไฝเม็ดใหม่นี้​จะจางหาย​ไปเสียด้วยซ้ำ !

 

F a c t   C a r d
Article ID A-989 Article's Rate 6 votes
ชื่อเรื่อง พ่อปู่เทพ
ผู้แต่ง ชาร ทิคัมพร
ตีพิมพ์เมื่อ ๒๐ พฤษภาคม ๒๕๔๘
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ เรื่องสั้น
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๘๒๒ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๑ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๒๒
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ละอองฝน [C-4704 ], [133.1.128.95]
เมื่อวันที่ : 20 พ.ค. 2548, 10.43 น.

จินตนาการกระเจิงเลย​ค่ะ​ อ่านแล้ว​บอกไม่ถูกว่ารู้สึกยังไง

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น