นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๓๐ มีนาคม ๒๕๔๘
ตามสัญญา
ชาร ทิคัมพร
...ผมทำตาม​​ที่สัญญาไว้ มากกว่าด้วยซ้ำ​​ไป...
พี่ๆ​​และ​เพื่อนพ้อง,

pic_no_860_1_10166.jpg ตอนปลายหนาวเข้าร้อน ดอกไม้ป่าผลิดอก​เพื่ออกผลสำหรับแพร่พันธุ์ตามธรรมชาติ มกราคม "เครือออน" ไม้เถาตามป่าเบญจพันธุ์ภาคเหนือบานสะพรั่ง​เป็นสีชมพูอ่อนอมม่วง มันเลื้อยพันไม้ใหญ่อื่นขึ้น​​ไปทอดยอดอ่อนช้อยอยู่​บนนั้น​ สาวทางนี้บางคน​จะชื่อ "ออน" แม่ของเธอตั้งให้​เพื่อรำลึกถึง​ความงามของเครือ
ออน

pic_no_860_2_16521.jpg ครั้นปลายมกรา-ต้นกุมภา ​เป็นโอกาสของ "งิ้วหลวง" ​ที่งามสง่า​จะออกดอกสีแดงเข้มให้เหล่านกน้อยมากินน้ำหวานในเกสร งิ้วหลวงขึ้น​อยู่​ทั่ว​ไปตามไร่นา​และริมแม่น้ำ ชาวบ้าน​จะพากันมานั่งเฝ้าใต้ต้น รอเก็บดอก​ที่ร่วงลงมา ​เขาตัด​เอาเฉพาะเกสรของมันเท่านั้น​​ไปตากแดดให้แห้ง ​เอาไว้ใส่ขนมจีนน้ำเงี้ยว ต้มจิ้มน้ำพริก หรือ​เอาใส่ใข่เจียว...​ เก็บ​เอา​ไปขายก็​ได้ราคาดี

pic_no_860_3_13472.jpg กลางกุมภาถึงมีนา "เหลืองอินเดีย" ไม้ต่างประเทศ​ที่​เอามาปลูก​เป็นไม้ประดับกันทั่ว​ไปบาน​พร้อมกัน​เป็นสีเหลืองสดใส อายุดอกสั้นนัก ​แต่ก็คุ้มค่า​กับการรอคอยมา​ทั้งปี ในวัน​ที่สามนับจากดอกบาน​ถ้า​ไปยืนอยู่​ใต้ต้น ก็​จะเห็นดอกสีเหลืองสดโปรยปรายลงมา​เป็นสายแทบ​ทั้งวัน เหมือนหิมะ​ที่ตกลงมา​แต่​เป็นสีทอง มันเกลื่อนอยู่​​ที่พื้นหญ้า สวยกว่า​ที่อยู่​บนต้นเสียอีก ! ไม่มี​ใครยอมกวาดดอกร่วงของมันทิ้งจนกว่ามัน​จะแห้งแล้ว​จริงๆ​

...​.ยังมีไม้ป่าอื่นๆ​​ที่​จะเบ่งบานให้เรา​ได้ชื่นชมกันต่อ​ไปอีก จนกว่าฝนใหญ่​จะมาถึง คอยดูก็แล้ว​กัน...​

 

F a c t   C a r d
Article ID A-860 Article's Rate 7 votes
ชื่อเรื่อง ตามสัญญา
ผู้แต่ง ชาร ทิคัมพร
ตีพิมพ์เมื่อ ๓๐ มีนาคม ๒๕๔๘
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ รูปภาพเล่าเรื่อง
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๗๖๒ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๓ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๑๙
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ละอองฝน [C-3595 ], [133.1.128.95]
เมื่อวันที่ : 30 มี.ค. 2548, 20.41 น.

สวยเหมือนอยู่​ต่างประเทศเลย​ค่ะ​ คุณ ชาร ทีแรกบอกว่าหิมะสีทองยังสงสัยว่าหิมะทำไม​เป็นสีทอง ตอนนี้ไม่สงสัยแล้ว​ค่ะ​ ขอบคุณค่ะ​​ที่เก็บภาพมาฝาก

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : ลุงเปี๊ยก [C-3597 ], [203.151.217.61]
เมื่อวันที่ : 31 มี.ค. 2548, 04.57 น.

นึกอยู่​ว่า เอ.. หิมะ​จะสีทอง​ได้ไงเนี่ย

ฮาๆ​ หิมะสีทองอร่ามจริงๆ​ด้วย ผมเคยเห็น​กับตาครับ​ จำ​ได้ว่าครานั้น​​ไปเยือนสำนักงาน พชภ.​ที่เชียงราย มีต้นเหลืองอินเดียอยู่​ต้นหนึ่ง​ ​กำลังออกดอกสะพรั่ง อย่าง​ที่เห็นในรูปแบบนี้เลย​ครับ​ ดอกเยอะมาก

ภาพ​ที่เห็นวันนั้น​ประทับใจ​เพราะ​เป็นวัน​ที่ท้องฟ้าสีครามเข้ม ลองนึกภาพตามเถิด ต้นไม้ใหญ่ มีดอกไม้สีเหลืองจัด เต็มต้นบนฉากหลัง​ที่​เป็นท้องฟ้าสีครามเข้ม ในวัน​ที่แสงแดดจัดจ้าน สีสันตัดกันฉับดังว่าธรรมชาติร่ายมนตรา

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : add [C-4095 ], [203.188.6.27]
เมื่อวันที่ : 21 เม.ย. 2548, 06.43 น.

สวัสดีค่ะ​คุณชาร

มีงิ้วหลวง แสดงว่ายังมีงิ้วชื่ออื่นๆ​อีก แล้ว​งิ้วนี่มี​ทั้งสีแดงสีขาวเหรอคะ​(​เพราะเห็น​ที่สวนมันออกดอก​เป็นสีขาวน่ะค่ะ​) เคยเห็นชาวบ้านเก็บเกสรมาขายเหมือนกัน ​แต่ยังไม่เคยทานเลย​สักทีค่ะ​

เครือออน​ที่จันท์ก็มีค่ะ​ สวยเวลา​ที่บาน​พร้อมๆ​กัน

เหลืองอินเดียเคยเห็น​ที่วัง​พระนางเจ้ารำไพ ต้นใหญ่เรียงราย พอออกดอก​พร้อมกันสวยมากจริงๆ​

แล้ว​​เอามาให้ชมกันอีกนะคะ​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น