นิตยสารรายสะดวก  Regular Articles  ๑๖ ธันวาคม ๒๕๔๗
แดดร่มลมตก ชมนกชมไม้ ตอนข้าวใหม่ปลามัน
จันทน์กะพ้อ
... ตอนนี้​​เป็นช่วงต้นฤดูหนาว​​ที่ชาวนา​​กำลังเก็บเกี่ยวข้าวใหม่ พอฉัน​​ได้กินข้าวใหม่แล้ว​​ก็รู้สึกกระดี๊กระด๊าอยาก​​จะชวน​​ใครต่อ​​ใครให้มากินข้าวใหม่กัน ​​เพราะว่ามัน...
ตอนนี้​เป็นช่วงต้นฤดูหนาว​ที่ข้าวใหม่​กำลังเก็บเกี่ยว พอ​ได้กินข้าวใหม่แล้ว​ก็รู้สึกกระดี๊กระด๊าอยาก​จะชวน​ใครต่อ​ใครให้มากินข้าวใหม่กัน ​เพราะว่ามันอร่อยจริง ๆ​ ของดีๆ​อยู่​ในประเทศเราเอง มาลองชิม ​ไปหาข้าวใหม่มากินกันเถอะ

ข้าวใหม่ปลามัน​เป็นสำนวน ​ที่เรามัก​จะ​ใช้กัน​เมื่อพูดถึง ระยะเวลาแห่งวันชื่นคืนสุขของคน​ที่เพิ่ง​จะ​แต่งงานกันใหม่ ๆ​ ​เป็นช่วงเวลา​ที่​ความรัก​กำลังสดชื่นระรื่นจิต ​เป็นการเปรียบเทียบ​ความรักในช่วงเวลานั้น​ว่า มี​ความดูดดื่ม ชื่นมื่น สุขเกษมเปรมปรีดิ์ ดุจดังการ​ได้กินข้าวฤดูใหม่​กับปลามันๆ​อร่อยๆ​ทีเดียวเชียว

ข้าวใหม่​ที่พูดถึงนี้ หมายถึง ฤดูการเก็บเกี่ยวข้าวนาปี ปีละครั้ง ​ซึ่งหมายถึงช่วงเดือน พฤศจิกายน​และเดือนธันวาคม ของปี ข้าว​ซึ่งเกี่ยวมาใหม่ ​เอามาตำหรือสีแล้ว​นำมาหุงข้าว ​จะหอมอร่อย​และนิ่มกว่าข้าวสาร​ที่ปล่อยทิ้งไว้ค้างปี ​โดยเฉพาะอย่างยิ่งข้าวหอมมะลินั้น​ ​จะ​เป็น​ความแตกต่าง​ได้อย่างชัดเจน

คลิกดูภาพขยาย


​ถ้าเราขับรถผ่านนาข้าวหอมมะลิ ตั้งแต่ต้นข้าวเพิ่ง​จะออกรวงเขียว เราก็​จะ​ได้กลิ่นหอมของต้นข้าว ใบข้าว​และรวงข้าวหอมมะลิ ​ซึ่งมีกลิ่นหอมคล้าย​กับใบเตยหอม​ที่​เขานำมาใส่ในขนมหรือทำน้ำใบเตยนั่นเอง ​และ​เมื่อข้าวหอมมะลิสุกเหลืองก็​จะหอมกรุ่น​ไปทั่ว​ทั้งนา ​เมื่อนำมาสี หรือตำแบบซ้อมมือ ก็​จะ​ได้ข้าวใหม่

คลิกดูภาพขยาย


​เมื่อ​จะหุงข้าวใหม่ ในสมัยโบราณ​ที่หุงข้าวแบบเช็ดน้ำ ​คือ​ใช้หม้อดิน หม้อธรรมดา หุงข้าวแบบใส่น้ำมากๆ​ ​เมื่อข้าวใหม่เดือด ​ต้องรีบรินน้ำข้าวออกจนเกือบแห้งแล้ว​เกลี่ยถ่านดงข้าวทันที ​เพราะ​ถ้าปล่อยให้ข้าวเดือดนาน น้ำข้าวใหม่​จะข้นจนรินไม่ออก ทำให้ข้าวแฉะเกิน​ไป ​ทั้งนี้​เพราะข้าวใหม่​จะมียางมาก น้ำข้าว​ที่เรารินออกมานั้น​ อย่า​เอา​ไปให้หมา ​ต้องแย่งหมากิน ​เพราะมันหวานอร่อย คนป่วยไม่สบายกินข้าวไม่ลง ​ถ้า​ได้กินน้ำข้าวอุ่น ​จะใส่น้ำตาลอ้อยเล็กน้อย หรือใส่เกลือเม็ด​ไปสักเม็ดสองเม็ด ก็​จะทำให้หายไข้หายป่วย​ได้เร็วขึ้น​ ​เพราะน้ำข้าว​เป็นอาหารชั้นดีมีวิตามินมาก ​แต่คนสมัยโบราณมัก​จะ​เอาน้ำข้าวนี้ให้หมากิน

​ส่วนรสชาติของข้าวใหม่นั้น​ไม่​ต้องพูดถึง ​ทั้งหนึบ​ทั้งหวาน​ทั้งหอม นิ่มนวลจนกินไม่รู้จักอิ่ม ​ถ้าอยากรู้ว่าอร่อยยังไงให้​ไปสาะแสวงหามากินเสีย ​และข้าวใหม่​ที่ว่าอร่อยนี้ก็ค่อนข้าง​จะอร่อย​ไปแทบทุกพันธุ์ ​ทั้งข้าวตาแห้ง หอมมะลิธรรมดา ข้าวกล้อง ข้าวแดง ฯลฯ ​แต่เจ้าของโรงสีแนะนำมาว่า ข้าว​ที่ปลูก​ที่สุรินทร์ ไม่ว่าพันธุ์ใดๆ​​จะอร่อยมากกว่า​ที่อื่นๆ​ ​โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ข้าวหอมมะลิ ​และหอมมะลิแดง ​จะมีเมล็ดยาวเรียวสวย นิ่มหนึบหอมกว่า​ที่อื่นๆ​

ในฤดู​ที่ข้าวใหม่ออกนี้ ​คือช่วงเข้าฤดูหนาว ช่วงนี้ปลา​จะเริ่มวางไข่ ​เมื่อสัตว์​จะมีลูกหรือมีไข่ ​จะบำรุงตัวเองให้อ้วนท้วนสมบูรณ์ ​เพื่อให้อาหารเพียงพอ​ที่​จะเลี้ยงไข่ เลี้ยงลูก​ที่​จะแพร่พันธุ์ต่อ​ไป ดังนั้น​ปลาในช่วงนี้จึงอ้วนมัน ไม่ว่า​จะ​เป็นปลาน้ำจืด ดังเช่นปลาสลิด ปลาหมอ ปลาดุก ปลาน้ำกร่อยอย่างปลาหมอเทศ ปลากระบอก หรือปลาน้ำเค็มอย่างเช่น ปลาทู​และปลารัง​จะเห็น​ได้ชัดว่าตัวอ้วนสมบูรณ์จนขึ้น​เงาเขียวเหลืองเหลือบๆ​ข้างๆ​ลำตัว

ปลาในฤดูวางไข่ ​เอามาทำ​กับข้าว ไม่ว่า​จะต้มส้ม ต้มโคล้ง หรือย่างกิน​กับน้ำพริกผักสด กิน​กับข้าวใหม่ๆ​ก็​เป็นอาหารมื้อ​ที่โอชะ อร่อยจนลืม​ไปเลย​ว่าอิ่มแล้ว​ ​และ​ถ้ากินแบบนี้ทุกมื้อ ก็คง​จะอ้วนเหมือนปลา​ที่​พร้อม​จะวางไข่​เป็นแน่

​ที่จันทบุรี ตราด มีปูชนิดหนึ่ง​​ที่​จะเกิดในต้นฤดูหนาว ​เป็นปูน้ำกร่อยตัวเล็กๆ​คล้ายปูแสม ​และปูหิน ​แต่เปลือก​และกระดอง​จะอ่อนนิ่มกว่า ปูชนิดนี้อายุสั้น ​เมื่อเกิดมาว่างไข่แล้ว​ก็​จะตาย​ไป ​เมื่อน้ำทะเลหนุนน้ำขึ้น​ ​และ​พระจันทร์ส่องสว่าง ชาวบ้าน​จะพากัน​ไปตักปูแป้น ​โดยการ​เอาสวิงจ้วงตักปู​ที่ลอยมาตามมือคลอง​(คลองแยกย่อยมาจากคลองสายใหญ่) แล้ว​ก็น้ำปูมาล้างให้สะอาด ​และ​เอาแช่น้ำปลาทันที แค่ 1 คืนก็กิน​ได้รสชาติ​กำลัง​พอดี

คลิกดูภาพขยาย


​เอาปูแป้นแช่น้ำปลาแล้ว​มาแกะกระดองออก ​แต่อย่าทิ้งกระดอง​ไป ​เพราะในกระดองปู​จะมีมันปูสีดำ​และไข่ปูสีแดงอยู่​ มัน​และไข่นี้​จะมีรสหวานมัน ​เมื่อขยำข้าว​จะเหลืองเข้มเหมือนมันกุ้ง เราแกะกระดองปูแป้นออก​เพื่อให้กินสะดวก​ ซอยพริกขี้หนูสด หอมแดง บีบมะนาว ​และโรยด้วยใบผักชีฝรั่งซอยละเอียด กินข้าวใหม่ร้อนๆ​​กับปูแป้นยำ รับรองว่าอร่อยจนลืมโลก ยิ่ง​ถ้าเปิบด้วยมือ ​จะยิ่งรู้รสชาติของข้าวใหม่ปลามัน เอ๊ย ข้าวใหม่ปูมันว่าสุดยอดอย่างไร


เอ.. ว่า​จะพูดเรื่อง​ข้าวใหม่ปลามัน เหตุไฉนถึงกลาย​ไป​เป็นข้าวใหม่ปูมัน​ไป​ได้ล่ะนี่?

 

F a c t   C a r d
Article ID A-672 Article's Rate 8 votes
ชื่อเรื่อง แดดร่มลมตก ชมนกชมไม้ ตอนข้าวใหม่ปลามัน
ผู้แต่ง จันทน์กะพ้อ
ตีพิมพ์เมื่อ ๑๖ ธันวาคม ๒๕๔๗
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ แดดร่มลมตก ชมนกชมไม้
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๙๔๙ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๓ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๒๘
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-2646 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 16 ธ.ค. 2547, 15.28 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : กางเขนดง [C-2656 ], [210.86.155.213]
เมื่อวันที่ : 17 ธ.ค. 2547, 12.42 น.

ป้าแอ๊ดขา อ่านแล้ว​หิวข้าวตะหงิด ๆ​ เลย​ค่ะ​เนี่ย ข้าวเหนียว นุ่ม หนึบ น้ำลายหก ขนาดเพิ่งทานนะคะ​เนี่ย อยากชิมข้าวใหม่คลุกมันปู ​พร้อมน้ำปลาพริก บีบมะนาวเปรี้ยวปิ๊ดส์ จังเลย​ค่ะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : หลานกระต่าย [C-16197 ], [117.47.237.237]
เมื่อวันที่ : 03 ก.ย. 2552, 19.54 น.

ป้าแอ๊ดจ๋า

อ่านแล้ว​หิวตงิดๆ​

หลานอยาก​จะบอกว่าข้าวเหนียวใหม่​ที่นึ่งสุกใหม่ๆ​ ก็เด็ดสะหระตี่เหมือนกันจ้า

หวาน นุ่ม หนึบ หอมสุดๆ​

ประมาณว่า นึ่งข้าวนี่รู้เลย​ว่าบ้านไหนนึ่งข้าวใหม่

​ส่วนแถวบ้าน​จะไล่จับปูนามา เผา จี่ หรือหมกขี้เ​ถ้าให้สุก

แกะกระดองปู ออก โรยเกลือ จิ้มด้วยข้าวเหนี่ยวใหม่นึ่งร้อนๆ​
อื้อ หือ...​.แหล่มสุดๆ​จ้า

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น