นิตยสารรายสะดวก  Regular Articles  ๐๖ กันยายน ๒๕๔๗
แดดร่มลมตก ชมนกชมไม้ ตอน ความตายของอาม่า
จันทน์กะพ้อ
... ​​ความตายดู​​จะ​​เป็นเรื่อง​​น่าสะพรึงกลัว คน​​ส่วนใหญ่ไม่อยาก​​จะเผชิญ​​กับ​​ความตาย ​​แม้​​จะรู้ว่าเราไม่​​สามารถ​​จะหลีกหนี​​ไป​​ได้พ้นก็ตาม ​​และการตา...
​ความตายดู​จะ​เป็นเรื่อง​น่าสะพรึงกลัว คน​ส่วนใหญ่ไม่อยาก​จะเผชิญ​กับ​ความตาย ​แม้​จะรู้ว่าเราไม่​สามารถ​จะหลีกหนี​ไป​ได้พ้นก็ตาม ​และการตายในรูปแบบต่างๆ​​ที่​เป็นภาพสยดสยอง หรือทุกข์ทรมาน ยิ่ง​เป็นสิ่งตอกย้ำให้เรารู้สึกว่า​​ความตาย​เป็นเรื่อง​น่ากลัว​และเศร้าสลด

​แต่ฉัน​ได้เห็นการตายของคน​ที่​พร้อม​จะตาย ​เป็นการตายอย่างสงบ ดูงดงาม ไม่น่ากลัวเหมือน​ที่เราเคย​ได้เห็น​ได้ยินมาก่อน

อาม่าเกิด​เมื่อปี พ.ศ. 2452 ​เป็นชาวจีนอพยพมาขึ้น​ฝั่ง​ที่เมืองชลบุรี ​เมื่อประมาณปี พ.ศ. 2468 ​ต่อมาอาม่า ​แต่งงาน​กับก๋ง​ซึ่ง​เป็นคนจีน​ที่เกิดในเมืองไทย จนมีมีลูก 9 คน ครอบครัวของอาม่า​และลูกๆ​ล้วนประกอบอาชีพค้าขาย

ฉันรู้จักอาม่า​เมื่ออาม่ามีอายุประมาณ 70 ปี อาม่าชอบนุ่งกางเกงผ้าสีเข้มๆ​ใส่เสื้อแขนยาวสีครีมแบบ​ที่อาซิ้มชอบใส่กัน อาม่ารูปร่างผอม ​แต่แข็งแรง ชอบเดิน​ไปไหว้เจ้าตามศาลเจ้าต่างๆ​ แล้ว​นำส้มจากการไหว้เจ้ามาแจกลูกหลาน ​เพราะถือว่า​เป็นสิ่ง​ที่​เป็นมงคล เวลา​ที่ลูกหลาน​ไปเยียนมเยียนอาม่า​ที่บ้าน อาม่ามัก​จะร้องเพลงไทย​เป็นสำเนียงจีนให้เราฟัง ​และมักเล่าเรื่อง​เก่าๆ​ เช่น เรื่อง​จากละครวิทยุ ​เป็นต้น ​แต่พวกเรามัก​จะฟังไม่ค่อยออก ​ต้องให้ อี๊(น้า)แปลให้ฟังอีกทีหนึ่ง​ อย่างไรก็ตามเราก็เห็น​ได้ชัดเจนว่า อาม่า​เป็นคน​ที่มี​ความสุข มัก​จะยิ้ม​และหัวเราะตลอดเวลา ไม่เคยดุ หรือจู้จี้ขี้บ่น ​และอาม่า​จะจำลูกหลาน​ได้ทุกคน

อาม่า​เป็นคนสุขภาพแข็งแรง ไม่เคยมีโรคประจำตัว ในระยะหลัง​ที่อาม่าอายุ 90 ปีแล้ว​ อาม่าก็กินเจ บ้านอาม่าอยู่​ตรงข้าม​กับศาลเจ้า ก่อนนอนอาม่า​จะไหว้ลาเจ้า​ไปนอน ​พร้อม​ทั้งขอให้เจ้าคุ้มครองลูกหลานทุกๆ​คน วันหนึ่ง​อาม่าก็บอก​กับลูกสาวว่า

"เจ้าแม่กวนอิม​จะมารับอั๊ว​ไปแล้ว​นะ ​แต่อั๊วขอเวลาเจ้าแม่ 3 วัน ลูกหลานอยู่​ไกลขอให้ลูกหลาน​ได้เดินทางมาเยี่ยนเยียนก่อน" หลังจากวันนั้น​อาม่าก็พูดไม่​ได้ นอนหลับตาเงียบๆ​ ​เมื่อลูกหลานมาหา บอกชื่อว่า​ใครมาหา อาม่า​จะพยักหน้า จนกระทั่งวัน​ที่สาม ลูกหลาน​ทั้งหมด​ได้มาเยี่ยมจนครบหมดทุกคนแล้ว​ อาม่าก็สิ้นลม​ไปอย่างสงบในอ้อมกอดของลูกชายคนเล็ก

อาม่ามีอายุ​ได้ 95 ปี มีลูกหลานเหลน​ทั้งสิ้น 97 คน งานพิธีศพของอาม่า ​เขาถือว่า​เป็นมงคล จึงกำหนดให้ใส่เสื้อผ้าสีแดง มีพิธีทำกงเต็ก ​และนำ​ไปฝัง​ที่สุสานตามประเพณีแบบจีน

​แม้ลูกหลานของอาม่า​จะรู้สึกเสียใจ​กับการจาก​ไปของอาม่า ​แต่พวก​เขาก็มี​ความเห็นร่วมกันว่า ถึงเวลาแล้ว​​ที่อาม่าสมควร​จะจากพวก​เขา​ไป อาม่าตาย​ไปอย่างสงบ ไม่คร่ำครวญ ไม่สำลักหรือ ชักกระตุก ตาย​ไปเหมือนคนนอนหลับธรรมดา อาม่าคง​เป็นคนมีบุญอย่างแท้จริง ​เพราะ​เมื่อสิ้นลมแล้ว​ก็ยังดูผุดผ่อง ผิวพรรณสะอาดสะอ้านเหมือนคนนอนหลับ เพียง​แต่​เป็นการนอนหลับ​ที่​จะไม่ตื่นขึ้น​มาอีกเท่านั้น​

อาม่าตายอย่างคน​ที่​พร้อม​จะตายจริงๆ​

 

F a c t   C a r d
Article ID A-514 Article's Rate 5 votes
ชื่อเรื่อง แดดร่มลมตก ชมนกชมไม้ ตอน ความตายของอาม่า
ผู้แต่ง จันทน์กะพ้อ
ตีพิมพ์เมื่อ ๐๖ กันยายน ๒๕๔๗
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ แดดร่มลมตก ชมนกชมไม้
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๗๘๑ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๑ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๒๓
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ลุงเปี๊ยก [C-1505 ], [210.86.188.2]
เมื่อวันที่ : 07 ก.ย. 2547, 06.22 น.

คน​ที่มีช่วงชีวิตผ่านสองอารยธรรม​ที่แตกต่างอย่าง"อาม่า" แถมยังมีอายุยืนยาวเกือบร้อยปี มัก​จะเจนชีวิต ป่าป๊าของลุงเปี๊ยกก็คล้ายกันครับ​ มองเห็นแง่มุมของชีวิตตลอดสาย เห็นตัวอย่าง​ความดีงาม ​ความเลวทราม ของมนุษย์มามาก เผชิญ​ทั้ง​ความทุกข์ยาก แร้นแค้นในถิ่นเกิด ​และ​ความร่มเย็นในร่มเงาของประเทศ​ที่ไม่ใช่บ้านเกิด

​ความรู้เท่าทันชีวิต ทำให้ท่านเหล่านี้ ดำรงชีวิตอย่างไม่ประมาท ​และแทรกตัวอยู่​ในสังคม​ที่เปลี่ยนแปลง​ได้อย่างเรียบง่าย ​เป็นคนธรรมดา ๆ​ ​เป็นอาม่า อาก๋ง ​ที่ใจดี​กับลูกหลานเหลน ​และตาย​ไปอย่างสงบ

เหมือนสายลมพัดผ่านภูเขา ...​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น