นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๐๙ พฤษภาคม ๒๕๔๗
บันทึกต่างสิบ
mars
... อยากบอกรัก บอกว่ารักกัน สิ่งนี้คง​​เป็นสิ่งเดียว​​ที่ฉันรู้สึกมีให้เธอ ก็เก็บมาก็เนิ่นนาน อยากให้รู้ ให้เธอรู้ ว่าหลงรักเธอนานแล้ว​​​​ทั้งใจ ...​​.. [:...
อยากบอกรัก บอกว่ารักกัน สิ่งนี้คง​เป็นสิ่งเดียว​ที่ฉันรู้สึกมีให้เธอ ก็เก็บมาก็เนิ่นนาน อยากให้รู้ ให้เธอรู้ ว่าหลงรักเธอนานแล้ว​​ทั้งใจ ...​..

เคยไหม​ที่เราเก็บ​ความทรงจำดีดีมากมาย​​เอาไว้ ​แต่กลัว​จะลืม​ความทรงจำดีดีเหล่านั้น​ ​และมาร์คิดว่าทุกคนก็คงมี น้องไดอารี่จ๋า เช่นเดียว​กับมาร์แน่ๆ​...​...​

น้องไดอารี่จ๋า ​จะค่อยบันทึก​แต่​ความทรงจำดีดี ​เพื่อให้เราจดจำช่วงเวลาเหล่านั้น​ ​และทอดทิ้งเรื่อง​เหล่าร้ายๆ​​ที่เข้ามา ​เพื่อ​เป็นแรงผลักดันให้ก้าวข้ามผ่าน​ไป...​..

มาร์เลย​ ลอง​แต่งเรื่อง​ราว แด่น้องไดอารี่​ที่มาร์รัก ​ทั้ง 10 เล่มของมาร์ ผู้​ที่คอยรับฟังเรื่อง​​ที่ผ่านเข้ามาในช่วงเวลาของ​ความคิด...​

สวัสดีค่ะ​ น้องไดอารี่จ๋า วันนี้ม๋ามาร์​จะขอบคุณทุกๆ​คน

บันทึกเล่มแรก ​ได้แจกจากชายชราคนหนึ่ง​ ​ที่คำนึงคิดถึงกันเสมอ...​.
บันทึกสีหวาน ​ที่ทำจากมือเล่มนั้น​ ​เป็นเล่ม​ที่จดจำเรื่อง​ราวของเด็กอ้วนตัวน้อย
รูปการ์ตูน หยักย้อย ดูยึกๆ​ยือๆ​ ลายมือ เริ่มเขียนหนังสือของเด็กตัวจ้อย วัย 3 ขวบ
​เป็น บันทึก​ที่จดจำ เรื่อง​ราวของตัวเองเล่มแรก

บันทึกเล่มสอง ​ได้ตอนวันเกิด 4 ขวบ ชายชราคนเดิม ทำบันทึกสีสวย กระดาษแผ่นเล็ก​ที่มีรอยบรรจงเย็บ ริมกระดาษ ​เป็นกระดาษสา​ทั้งเล่ม ​แต่เจ้าหญิงตัวอ้วน ยังมองไม่เห็นค่า ยังร้องไห้จ้า ไม่เห็นอยาก​ได้ ชายชราคนเดิม เดินเข้ามาไกล้ แล้ว​มอบหัวใจให้มองเห็น​เพื่อนตัวดี ชายชราบอกว่า จงวาด​ความทรงจำ​ที่มี ลงบันทึกเล่มนี้ ​เพราะ​คือ​เพื่อน​ที่​จะคอยรับฟัง

บันทึกเล่ม​ที่สาม ​ได้ครั้งปีใหม่ อายุอานาม 6 ขวบ ​แต่ไม่มีชายชราคนเดิมอีกแล้ว​ ปีใหม่ปีนี้ ชายชราคนดี ไม่มีของขวัญ ชายชรามาไม่​ได้ ติดภาระกิจบนสวรรค์ ดินแดนมหัศจรรย์ ​ที่สวยงาม ​แต่ส่งตัวแทน ​เพื่อนบันทึกสีแดงสดใส รอยเย็บริมกระดาษนั้น​ใช่ รอย​ที่คุ้นเคย บันทึกเล่มนี้ เต็ม​ไปด้วยเรื่อง​ราวดีดี​ระหว่างชายชรา​กับฉัน ​แต่ฉันรักมัน ​เพราะมัน​คือตัวแทน ผู้มอบ​ความรัก ​ความปราถนาดี แก่ฉัน ชายชราคนนั้น​...​...​.เท่านั้น​เอง

บันทึกเล่มสี่ ​และห้า เค้ามา​พร้อมกัน มาจากพ่อ​และแม่ฉัน ในวันสงกรานต์ แม่บอกว่า เก็บภาพถ่ายจากสายตาฉัน เขียนลงมา ให้​เพื่อนฉันรับรู้ ไดอารี่จึง​คือ​เพื่อน ​ที่สนิทกันมานาน

ไดอารี่ 6 7 8 ต่างวาระ ต่าง​ที่มา

6 มา​เพราะป้า เดินทางมาจากเเดนไกล ไดอารี่รูปบ้าน ป้าบอกว่ายิ่งใหญ่ เก็บ​ความอบอุ่น​ที่​ได้ ไว้ในบ้านหลังน้อย

7มา​กับพี่ พี่ชาย​ที่รัก เค้าให้เก็บบันทึกรัก ​ที่เกิดในใจ บันทึกเล่มสีชมพูสดใส ภาพ​ความรัก​ที่เก็บไว้ล้นหัวใจดวงนี้ รักของพ่อแม่ พี่ชาย​ที่แสนดี น้องสาวจอมเฮ้ว คุณป้า​ที่ชอบบ่น ​แต่ก็รักหลาน​ที่สุด คุณน้า​ที่ชอบชวน​ไปเ​ที่ยว ไม่เบื่อพวกเรา ​เพื่อนๆ​​ที่น่ารัก​ที่เดินเข้ามาในชีวิต มอบสุข ทุกข์ในยามหนึ่ง​ในวัยเรียน

8 มา​เพราะ​เพื่อน ​เพื่อนรักของฉัน ​ต้องจากกัน ระยะทางห่างไกล ฟากหนึ่ง​ของโลก ​แต่ไดอารี่​จะคอยเก็บเรื่อง​ราวบันทึกไว้ ​เพื่อวันหนึ่ง​​ได้พบกัน

เกือบสุดท้าย ​และ ท้ายสุด แล้ว​
นาย 9 เข้ามา ​พร้อมหน้าตาสุดเจ๋ง ตัวเหลืองจีวรเด่น มีผีเสื้อบินตัวขาว เราเจอนายในห้าง ไม่มี​ใครหันเข้ามามอง ​แต่นายเด่นสะดุดตา เลย​เก็บนายมาไว้ด้วยกัน นาย​เป็นบันทึก เรื่อง​ราววันเรียน วัยเล่นของฉัน มีภาพ​ความทรงจำจำ​เอาไว้มากมาย​

10 สิบ สิบ สิบ สุด เล่มสุดท้าย ​เป็นหนูไดตัวอันตราย ​ที่เก็บเรื่อง​ราว​ที่ผ่านเข้ามา ​ทั้งสอดเสียดสังคม วิจารณ์หนักหนา รุนแรงโกธา ​ความคิดบ้าๆ​มากมาย​ หนูไดสิบสิบ เจ็บซิบซิบ เลือดลาย เหมือน​ความคิดฝ่ายค้าน คันค้านกระจายวาจา ​แต่หนูไดเล่มนี้มีข้อคิดดีดีมากมาย​ บันทึกเล่มนี้ไม่ใช่เล่มสุดท้าย ​แต่​จะมี​ไปทุกปี ตราบใดใดยัง​เป็นมนุษย์ ก็ยังมีเรื่อง​ราวมากมาย​ให้ค้นหา บันทึก ​และจดจำ

 

F a c t   C a r d
Article ID A-410 Article's Rate 9 votes
ชื่อเรื่อง บันทึกต่างสิบ
ผู้แต่ง mars
ตีพิมพ์เมื่อ ๐๙ พฤษภาคม ๒๕๔๗
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ บันทึกเงาความคิด
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๕๙๑ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๑ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๓๐
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-1197 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 27 เม.ย. 2547, 23.43 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น