นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๒๑ เมษายน ๒๕๔๗
เพื่อนทั้งสาม
mars
... on the road. in the way.on the way. in the road. บนถนนสายเล็กๆ​​ ของเด็กผู้หญิง​​ที่ตัวอ้วนกลม ผมยาวสลวย​​ที่ถูกรวบด้วยหนังยางสีฟ้าเส้นเ...
on the road. in the way.on the way. in the road.
บนถนนสายเล็กๆ​ ของเด็กผู้หญิง​ที่ตัวอ้วนกลม ผมยาวสลวย​ที่ถูกรวบด้วยหนังยางสีฟ้าเส้นเล็กไว้นั้น​ ช่างดูยาวไกลเหลือเกิน เหอ ...​.
"บนถนนเส้นนี้ฉัน​ต้องเดิน​ไปอีกนานเท่าไร" เด็กหญิงบ่นพึมพำในใจ พลางพูด​กับสายลม​ไปว่า " พี่สายลมจ๋า รู้ไหม บนถนนแห่งนี้ เรา​ต้องเดิน​ไป เจออะไร​บ้าง ​และอีกนานแค่ไหนกัน ถึง​จะสุดปลายทาง " สายลมไม่มีคำตอบให้เช่นเดิมทุกครั้ง ​และเด็กน้อยก็​ต้องเดินบนถนนเส้นนี้ต่อ​ไป บนถนนแห่งชีวิต หลายครั้ง​ที่เด็กน้อยคิด "บนถนน​ที่ไม่​สามารถเลือก​ได้ ว่า​จะมีสีใด ​แต่ทุกครั้ง​ที่ก้าวเดิน มัก​จะเหมือนกันเดินทางของสีรุ้ง "
สีรุ้ง​ที่มีหลายๆ​สีรวมกัน เหมือนชีวิต ​ที่มีเหตุการณ์ต่างๆ​ผ่านเข้ามา บางครั้งเราไม่เคย​ที่​จะเลือสีนั้น​ด้วยซ้ำ ​แต่มันก็มัก​จะชอบเราเสมอ หรือ สี​ที่เราเลือก เราก็​จะพบอะไร​ต่างๆ​มากมาย​ บนถนนแห่งนี้เด็กหญิงไม่มีทางให้เลือกมากนัก เหมือน​กับสีของแสง ​ที่​จะมีเพียงสามสีตกกระทบลงมาเท่านั้น​ บนถนนแห่ง​ความทุกข์​และสุข มักเดินคู่ขนาดกัน​ไป ไม่มี​ใคร​จะสุข​ที่สุด​และทุกข์​ที่สุด สุด​แต่ใจเรา​เป็นผู้กำหนด เหมือนผ้าใบสีขาว ​ที่เราชอบสีไหนก็​แต่งแต้มลง​ไป ​แม้อาจไม่​ได้ตั้งใจ​ที่​จะมี​ใครมาช่วย ​แต่มัก​จะมีสี​ที่ตกลงมากระทบ​โดยไม่​ได้ตั้งใจอยู่​เกือบทุกครั้ง
เสียงดนตรีไม่​ได้ทำให้คนมี​ความสุขเสมอ​ไป ​แต่​ความเศร้า​และเหงาก็คงขอร่วมวงด้วย ​ความเศร้า​และเหงาก็คงไม่อยากอยู่​คนเดียว เช่นเดียว​กับ​ความสุข ​เพราะ​ความสุขชอบการมี​เพื่อน ​ความสุขจึง​เป็น​เพื่อน​ทั้งของ​ความเศร้า ​และ​ความเหงา
คุณเคยคิดไหมว่า เราเคยมี​ทั้งสุข เศร้า เหงามาเกือบ​พร้อมๆ​กัน นั้น​ก็​เพราะ​ความสุขไม่อยากอยู่​คนเดียวเช่น​ความเศร้า​และ​ความเหงา เค้าเลย​ชวน​เพื่อน​ทั้งสองมา​เป็น​เพื่อน

อย่าให้​ความ​ความสุขอยู่​คนเดียว โปรดต้อนรับ​ความเศร้า​และ​ความเหงา​ไปด้วย เพียงแบ่งปัน​ความรู้สึกดีดีให้แก่กัน ​และอย่าครอบครองเค้า​ทั้งสามไว้คนเดียว โปรดแบ่งปันให้คน​ที่คุณรัก แล้ว​คุณ​จะรู้ว่ายังมีคนมากมาย​ ​พร้อม​จะแบ่งปัน​ไป

 

F a c t   C a r d
Article ID A-406 Article's Rate 7 votes
ชื่อเรื่อง เพื่อนทั้งสาม
ผู้แต่ง mars
ตีพิมพ์เมื่อ ๒๑ เมษายน ๒๕๔๗
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ บันทึกเงาความคิด
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๔๒๓ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๒ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๓๒
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-1190 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 21 เม.ย. 2547, 22.24 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : ลุงเปี๊ยก [C-1191 ], [61.19.227.2]
เมื่อวันที่ : 22 เม.ย. 2547, 06.13 น.

​แม้​จะ​เป็นบันทึกเล็กๆ​ ​ที่เขียนเรื่อยเปื่อย ​แต่ก็พบมุมมองต่อชีวิต​ที่น่าสนใจจากข้อเขียนชิ้นนี้ "​ความสุขมิ​ได้มาเพียงเดียวดาย มันยังมี​เพื่อนชื่อ​ความเศร้า​และ​ความเหงามาด้วย" ​เป็นมุมมอง​ที่ช่วยให้เกิดการยอมรับต่อวิถีชีวิตปกติ​ได้

งานเขียนของมาร์ คล้าย​กับงานกวีนะครับ​ ไหลออกมาจาก​ความรู้สึกตรงๆ​ สัมผัส​ได้

อ้อ.. มีคำ​ที่สะกดผิดอยู่​หลายแห่ง เธอคงไม่มีเวลาตรวจทาน

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น