นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๐๑ สิงหาคม ๒๕๕๘
Doctors&I ในญี่ปุ่น:เกริ่นนำ
โดโรที
...หากนึกถึง​​ความเจ็บป่วยโดโรทีเชื่อว่าหลายๆ​​คนหรืออาจ​​จะทุกคนไม่​​ต้องการ​​ที่​​จะเจ็บป่วย ดัง​​ที่มีคำกล่าวว่าการไม่มีโรคนั้น​​​​เป็นลาภอันประเสริฐ การมาอยู่​​ต่างแดนค...
หากนึกถึง​ความเจ็บป่วยโดโรทีเชื่อว่าหลายๆ​คนหรืออาจ​จะทุกคนไม่​ต้องการ​ที่​จะเจ็บป่วย ดัง​ที่มีคำกล่าวว่าการไม่มีโรคนั้น​​เป็นลาภอันประเสริฐ การมาอยู่​ต่างแดนคนเดียวโดดเดี่ยว หากเจ็บไข้​ได้ป่วยขึ้น​มานั้น​หลายๆ​คน​ต้องพบ​กับ​ความลำบาก ​เมื่อชีวิตของโดโรที​ต้องระหกระเหินมาอยู่​ญีปุ่น ดินแดน​ที่ไม่​ได้​ใช้ภาษาอังกฤษ​เป็นภาษาหลัก ​และ​เป็นดินแดน​ที่โดโรทีไม่มี​ความ​สามารถในการ​ใช้ภาษาถิ่นในการสื่อสาร​ได้ อ่านดูแล้ว​อาจคิดกัน​ไปว่าชีวิตของโดโรทียามเจ็บป่วยคงลำบากน่าดู ​แต่ใน​ความ​เป็นจริง โดโรทีโชคดีมากค่ะ​ โชคดี​ที่​ได้มาอยู่​ในประเทศ​ที่มีระบบ Medical Care ติดอันดับ 1 ใน 5 ของโลก ​และ​ที่สำคัญโชคดี​ที่มี​เพื่อนชาวญี่ปุ่นคอยดูแลยามโดโรทีเจ็บป่วย โดโรทีอยากถ่ายทอดประสบการณ์การดูแลรักษาผู้ป่วย​และมิตรภาพดีดี ​ที่โดโรที​ได้รับให้อ่านกันค่ะ​

ในญี่ปุ่นมีระบบประกันสุขภาพเรียกว่า National Health Insurance ​ซึ่งระบบนี้ไม่​ได้มีให้เฉพาะคนญี่ปุ่น​แต่ยังครอบคลุม​ไปยังชาวต่างชาติด้วย ​โดยเฉพาะชาวต่างชาติ​ที่ถือ Visa ระยะยาวในญี่ปุ่น ​ซึ่งตรงนี้โดโรทีประทับใจ​กับการบริหาร​และจัดการของรัฐบาลญี่ปุ่น​เป็นอย่างมาก ​เนื่องจากไม่ใช่ทุกประเทศในโลกดูแลคนต่างชาติในเรื่อง​ของสุขภาพเท่าเทียมกัน​กับคนในชาติของ​เขาเองอย่าง​ที่ญี่ปุ่นปฏิบัติอยู่​

National Health Insurance (NHI system) ในญี่ปุ่น ​เป็นระบบ​ที่เข้าใจกันอย่างง่ายๆ​ว่า 70:30 ​ซึ่งหมายถึงค่า​ใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลนั้น​ผู้ป่วยเสียเพียง 30 % อีก 70% รัฐบาล​เป็นผู้รับผิดชอบ สำหรับวัยเด็กเสียค่ารักษาเพียง 20 % วัยสูงอายุ 70 ปีขึ้น​​ไป ​จะเสียน้อยลง​ไปอีก​เพราะผู้สูงอายุเหล่านี้มีราย​ได้น้อย ​แต่​ต้องการ​ความดูแลทางสุขภาพสูง

ผู้​ที่เข้าร่วมในระบบ​ต้องจ่ายเงินให้​กับรัฐบาลไหม ?

คำตอบ​คือจ่ายค่ะ​ จ่ายมากจ่ายน้อย จ่ายเดี่ยวหรือ​เป็นครอบครัว ขึ้น​อยู่​​กับราย​ได้​และ​ความ​ต้องการของผู้จ่าย​ซึ่งรายละเอียดปลีกย่อยของ NHI มีแบ่งเกณฑ์ย่อยๆ​ลง​ไปอีก ​โดยมีการนำอายุของผู้เข้าร่วมระบบมา​เป็นเกณฑ์ด้วยว่า​จะเข้าร่วม NHI ระดับไหน

ระบบนี้ดีไหม ?

สำหรับ​ความเห็นของโดโรที มี​ความเห็นว่า​เป็นระบบ​ที่ดีมากๆ​ ​เพราะทุกคนร่วมกันจ่าย มีมากจ่ายมาก มีน้อยจ่ายน้อย ทำให้ภาครัฐบาล​สามารถจัดสรรงบประมาณมา​ใช้ในระบบการดูแลสุขภาพ รักษาโรคต่างๆ​ ​และรักษาอาการบาดเจ็บ รักษาฟัน รักษาตา ค่าคลอด ​และค่าทำศพในกรณี​ที่เสียชีวิต รวม​ทั้งผลประโยชน์อื่นๆ​อีกมากมาย​ เห็นระบบนี้โดโรทีรู้สึกว่า​รัฐบาลญี่ปุ่นเห็น​ความสำคัญของ Health care ในประเทศของ​เขามาก ดังนั้น​โดโรทีจึงไม่แปลกใจว่าทำไมคนญี่ปุ่นมีอายุยืน

​ความรู้สึก​ส่วนตัวของโดโรที โดโรทีประทับใจ​ที่ประเทศญี่ปุ่น อนุญาตให้คนต่างชาติ​ที่อยู่​ในญี่ปุ่นระยะยาวเข้าสู่ระบบแบบเดียวกัน ​ถ้าไม่มีระบบนี้​ที่เอื้อให้คนต่างชาติด้วย โดโรทีคง​ต้องจ่ายค่ารักษาพยาบาล​เป็นเงินก้อนใหญ่ แย่แน่แน่ ​เพราะตั้งแต่มาอยู่​ญี่ปุ่นร่างกายไม่ค่อยแข็งแรง อาจ​จะ​เป็น​เพราะอายุ​ที่มากขึ้น​ สิ่งแวดล้อม​ที่เปลี่ยน​ไป ถึง​แม้ว่าร่างกาย​จะไม่ค่อยสู้ดี ​แต่โดโรทีก็ไม่เคยเสียใจเลย​ ​เพราะ​ความเจ็บป่วยของโดโรที ทำให้โดโรที​ได้เห็นมิตรภา​พ​ระหว่าง​เพื่อนต่างสัญชาติ เห็น​การปฏิบัติดูแลผู้ป่วยของคุณหมอ พยายาบาล เภสัชกร ​และเจ้าหน้า​ที่ในโรงพยาบาล โดโรทีมองว่ามัน​คือกำไรชีวิตของโดโรที​ที่​ได้เห็นระบบการดูแลคนไข้ในประเทศญี่ปุ่น หากมีเวลาแวะมาอ่านเรื่อง​ราวของโดโรที ​ที่​เป็นคนไข้ต่างด้าวในญี่ปุ่นกันนะคะ​

 

F a c t   C a r d
Article ID A-3762 Article's Rate 0 votes
ชื่อเรื่อง Doctors&I ในญี่ปุ่น:เกริ่นนำ
ผู้แต่ง โดโรที
ตีพิมพ์เมื่อ ๐๑ สิงหาคม ๒๕๕๘
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ บันทึกเงาความคิด
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๘๘ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๑ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-19249 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 01 ส.ค. 2558, 13.19 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น