นิตยสารรายสะดวก  Forward Articles  ๒๖ มีนาคม ๒๕๔๖
ข้อความดีๆ มีไว้ให้ เ พื่ อ น
ต้นอ้อล้อลม
......​​มีคนเคย​​เป็นแฟนกันมาบอกว่า " ​​เป็น​​เพื่อนกันน่า​​จะคบกัน​​ได้นานกว่า ก้อเลย​​บอกเลิกซะเลย​​"...
...​...​...​.มีคนเคย​เป็นแฟนกันมาบอกว่า
" ​เป็น​เพื่อนกันน่า​จะคบกัน​ได้นานกว่า ก้อเลย​บอกเลิกซะเลย​" ...​.นี่ไม่ใช่หนแรก​ที่​ได้ยิน น่าคิดเหมือนกันนะว่าทำไม? ​ถ้า​เป็นแบบนี้ก้อคง​เป็น​เพื่อนกันหมดโลกเลย​มั้ง
ไม่มีคู่รัก ไม่มีสามี ภรรยา ไม่มีการสืบสกุล ​เพราะดัน​เป็น​เพื่อนกันหมด ​เพราะ​จะ​ได้คบกันนานๆ​...​...​.

...​...​..​เป็น​ไป​ได้มั้ย ​ที่​ความ​เป็น​เพื่อนมีลักษณะ​ที่พิเศษ ​เป็นแฟนเลิกกัน บางทีก้อ​เป็น​เพื่อนกัน​ได้ ​แต่​ถ้า​เพื่อนเลิกคบกันก้อไม่รู้​จะคบ​เป็นอะไร​ ...​...​..[เออ...​จิงเนอะ]


...​...​..การคบ​เพื่อนมัก​จะนำมาเปรียบเทียบ​กับแฟนเสมอ ​และการ​ที่บอกว่าคบ​เป็น​เพื่อน​ได้นานกว่า สาเหตุน่า​จะมาจากการเรียกร้องด้วย อย่างวันไหน​ที่เหงาจังโทรหา​เพื่อนชวน​ไปดูหนัง ​เพื่อนไม่​ไปยังพอเข้าใจ​ได้ ​แต่​ถ้าชวนแฟนแล้ว​แฟนไม่​ไป ก้อเริ่ม​เป็นเรื่อง​ ไม่ว่าง...​. ​ไปกะ​ใครหว่า...​ หรือมีอะไร​​ที่สำคัญกว่า

...​...​...​..บางทีโทรหาแฟน​เพื่อชวนกินข้าว แฟนงานยุ่ง​แต่ก้อยังมา ถือว่า​เป็นเรื่อง​ปกติของแฟน​ที่ดี ​แต่​ถ้า​เป็น​เพื่อนแล้ว​ปฏิบัติต่อเราในลักษณะเดียวกัน เรา​จะรู้สึกว่า​...​. โห...​...​. ​เพื่อนเราดีจัง อุตส่าห์มา...​.[ นี่ก้อตรงนะ]

...​...​...​.บ่อยครั้ง​ที่เรามีปัญหา หลายคนเลือกปรึกษา​เพื่อนมากกว่าแฟน ด้วยเหตุผล​ที่ต่างกัน บางคนบอกว่า ไม่อยากให้แฟน​ต้องเดือดเนื้อร้อนใจหรือ เครียดตาม​ไปด้วย (น่ารักนะ) ​แต่คุณอาจลืมนึก​ไปก้อ​ได้ว่า คน​ที่​เป็นแฟนไม่​ได้อยากร่วมสุขอย่างเดียว เค้าก้ออยากร่วมทุกข์บ้าง พาลน้อยใจ​ไปก้อมี...​...​ ...​...​.[อืม]

...​...​...​..บางคนมีเหตุผลว่า ในขณะ​ที่ตัวเองอ่อนแอเหลือเกินแล้ว​ อยากเรียกร้องเหลือเกิน ปัญหาหนักอกหนักใจ ช่วยออกมาหาหน่อย​​ได้ไหม...​...​...​...​...​ ​ถ้าโทรหาแฟนแล้ว​เค้ารู้สึกว่า​เราคิดมาก ​และเห็นมัน​เป็นเรื่อง​เล็กว่า​ที่เราคิดไว้...​ เรา​จะเสียใจหนัก​ไปกว่านี้มั้ย...​ งั้นโทรหา​เพื่อนให้รู้แล้ว​รู้รอดดีกว่า...​...​...​. ​แต่เรื่อง​นี้คงไม่ใช่ทุกคู่หรอก บางคู่เค้า​สามารถ ดูแล​ความรัก​ได้ดีพอๆ​​กับรักษา​เพื่อนเลย​ เยอะแยะ​ไป ​เพราะยังไงคน​ที่​เป็น​เพื่อนกัน " ไม่ต่อก้อติด "...​.[ จริง มั้ย ]

...​...​...​...​" ​เพื่อน​ที่ดี​ที่สุด ​คือคน​ที่​สามารถนั่งอยู่​ริมระเบียงด้วยกัน ​โดยไม่พูดอะไร​กันซักคำ ​แต่​สามารถเดินจาก​ไป ด้วย​ความรู้สึกเหมือน​ได้คุยกัน อย่างประทับใจ​ที่สุด "

แปลกดีนะ ​ที่​เพื่อน​ที่พูดปลอบใจไม่ค่อยเก่ง ไม่ค่อยวิ่งเข้ามาประคองตอนล้ม ​แต่​จะ​เป็น​เพื่อน​ที่มาดูแล้ว​บอกว่า " ไหวหรือเปล่า? พักมั้ย? เราไม่รู้​จะปลอบใจยังไงนะ ​แต่เรานั่ง​เป็น​เพื่อนแล้ว​กัน...​...​...​" [แค่นี้เราก้อรู้สึกดีแล้ว​]


...​...​...​...​.บ่อยมาก​ที่มัก​จะ​ได้ยินว่า " เราไม่รู้​จะบอกเค้ายังไง ​เพราะเรา​เป็นแค่​เพื่อน...​...​...​...​.. ​ความจริงคุณ​เป็น *ตั้ง​เพื่อน* ต่างหาก ...​...​...​.[^_^]


...​...​...​...​.โลกไม่เคยทำให้มนุษย์สมบูรณ์แบบ ​เพื่อเผื่อเนื้อ​ที่ให้คุณ​ได้มีโอกาสแสวงหา โลกทำให้มนุษย์มี​ความเหงา ​เพื่อให้มนุษย์แสวงหา​ความรัก ​และมอบ​ความรัก

​และ​ได้รู้ว่า...​...​...​...​การมี​เพื่อน

...​...​ทำให้โลกนี้ไม่เงียบเหงาจนเกิน​ไป...​..

 

F a c t   C a r d
Article ID A-035 Article's Rate 53 votes
ชื่อเรื่อง ข้อความดีๆ มีไว้ให้ เ พื่ อ น
ผู้แต่ง ต้นอ้อล้อลม
ตีพิมพ์เมื่อ ๒๖ มีนาคม ๒๕๔๖
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ เก็บความรักมาฝาก
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๑๙๒๘ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๙ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๒๑๙
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-78 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 26 มี.ค. 2546, 07.34 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : ...... [C-2918 ], [203.150.217.112]
เมื่อวันที่ : 18 ม.ค. 2548, 15.05 น.

อ่านแล้ว​ก็รู้สึกดีนะ อยากรู้จักจังเลย​ (แม่สอด​ที่แสนไกล​และธรรมชาติ)

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : .... [C-2919 ], [203.150.217.112]
เมื่อวันที่ : 18 ม.ค. 2548, 15.08 น.

กลับมาดูอีกทีมันกี่ปีมาแล้ว​เนี่ยครับ​ ​เอาน่ะ อย่างน้อยผมก็​จะเข้ามาดูเรื่อยละกัน

​เอาเรื่อง​ใหม่ๆ​มาให้นด้วยนะครับ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : เม [C-6398 ], [202.28.64.1]
เมื่อวันที่ : 24 พ.ย. 2548, 18.16 น.

​เป็น​ความรู้สึกดีๆ​​ที่อ่านแล้ว​คิดว่าตรง​กับหลายๆ​คน​ที่อยู่​ใกล้ตัวเรามากเลย​อ่านแล้ว​ทำให้คิดถึงตัวเอเลย​อ่านหลายครั้งมากเลย​อ่านเเล้วก็ยังประทับใจเหมือนเดิมทุกครั้ง​ที่อ่าน

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๕ : kkk [C-6586 ], [203.188.16.145]
เมื่อวันที่ : 22 ธ.ค. 2548, 23.47 น.

web page

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๖ : tukgtukgtuk [C-7129 ], [61.91.204.24]
เมื่อวันที่ : 06 มี.ค. 2549, 20.52 น.

ktuktktk

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๗ : คนไม่มีเพื่อน [C-10849 ], [125.25.77.69]
เมื่อวันที่ : 16 ก.พ. 2550, 09.09 น.

หนูไม่มี​ใครคบอยากมี​เพื่อนหนูโกธร​กับ​เพื่อนอยู่​หนูอยาก​คือดี​กับ​เขาหนูพูด​กับ​เขา​แต่ทำไม​เขาไม่พูด​กับหนู​แต่หนูไม่อยากเสีย​เพื่อนของหนู​ไปมันเสียเวลา​ที่คบกันมาหนูรู้ว่าหนู​เป็นคนผิด​แต่ทำไมหนู​ได้เกตน้อยกว่าหนูก็เลย​ร้องให้แล้ว​​เขาก็​ได้ดีกว่าหนูหนูว่า​เขามีดีกว่าหนูทุกอย่าง​แม้​แต่​เพื่อนของหนูก็รัก​เขามากกว่า​เขาหนูรัก​เขาค่ะ​หนูไม่อยากเสีย​เขาช่อยหนูด้วยค่ะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๘ : คนไม่มีเพื่อน [C-10850 ], [125.25.77.69]
เมื่อวันที่ : 16 ก.พ. 2550, 09.16 น.

รัก​เพื่อนทุกคนนะ​แม้ว่าพอวเธอ​จะไม่ยกดทษให้เราก็ตาม​แต่เราเสีย​เพื่อน​ไปแล้ว​คนหนึงอยากทำให้เราเสียใจเราเสียนำตามามากพอแล้ว​ เราขอโทษ

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๙ : คนไม่มีเพื่อน [C-10851 ], [125.25.77.69]
เมื่อวันที่ : 16 ก.พ. 2550, 09.18 น.

หนูรัก​เพื่อนหนูค่ะ​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น