นิตยสารรายสะดวก  Forward Articles  ๓๐ สิงหาคม ๒๕๕๓
เมื่อผมจะกลับมาเขียนอีกครั้ง
punei
...​​เมื่อไม่​​ได้เขียนมานาน จึงอยากกลับมาบอกกล่าว...
สวัสดีครับ​ทุกท่าน หลังห่างหายจากการเขียนในนิตยสารนกน้อย​ไปนาน เหตุ​เพราะผม​ต้องออก​ไปสู่ชีวิตการทำงาน การทำงาน​ที่ขึ้น​ตรง​กับการเขียนข่าวประชาสัมพันธ์ต่างๆ​ ​ที่ทำให้รู้สึกตนเอง​ต้องเปลี่ยนแนวทางเขียน​ไป ผมเริ่มเขียนทุกอย่างอยู่​ในรูปแบบตามกรอบในสิ่ง​ที่มีคนคอยบอกคอยสอนว่าควร​จะ​เป็น​ไปในรูปแบบใด ​เมื่อมีสิ่งใดเปลี่ยนสิ่งนั้น​ย่อม​เป็น​ไป ผมไม่กล้า​ที่​จะเขียนบท​ความในนี้อีก ​เพราะมันรู้สึกว่า​เขียนไม่​ได้อย่างเดิมจริงๆ​ หลายๆ​ครั้ง​ที่ผมย้อนกลับ​ไปอ่านงานเขียนของผมอยู่​เดิมนั้น​ ​ความรู้สึกของสีสันแห่ง​ความคิดเต็ม​ไปด้วยไฟอันแรงกล้า​ที่​จะเขียน ​ที่​จะท้าทายกรอบ ​แม้​แต่บทกวี​ที่ผมไม่เคยคิด​จะเปลี่ยนแปลง​เพื่อทำให้สัมผัสกัน เพียง​ต้องการสื่อมุมเล็กๆ​ของผมว่า บางครั้งอาจไม่จำ​เป็น​ต้องอ่านบทกวี​ที่สัมผัสด้วยภาษาเพียงอย่างเดี่ยว ​แต่เรา​ต้องสัมผัสภาษาด้วยใจเรา

บางครั้งอาจสื่อมิ​ได้​เพราะฝืนทน
บางทีอาจสื่อไม่​ได้​เพราะฝืนใจ
ใจพร่ำบอกอยากบอกกล่าว
ตอบแนวทาง​ที่ฉัน​เป็นในตอน​ที่ฉันมี

ครับ​ ผม​กำลังควานหาแนวทาง​ที่ตนเองอยาก​จะก้าว​ไป​เป็นอีกขั้นหนึ่ง​ โชคดีเหลือเกิน​ที่ผมเลือก​ที่​จะเปลี่ยน เปลี่ยนสถาน​ที่ทำงาน ​แต่ตำแหน่งเดิม โชคดีอีกครั้ง ผม​ได้​ได้ทำงาน​กับนักเขียนผู้ยิ่งใหญ่ ผู้​ที่สอนให้ผมรู้ว่า เราไม่จำ​เป็น​ต้องเขียนภาษาให้มันยาก เช่น "คำว่า ศิลปิน คุณไม่จำ​เป็น​ต้องเขียน ​เพราะคำว่าศิลปิน มันแทบไม่มี​ความหมาย คนไทยเขียน​เพื่อ​ความเท่ ​แต่ไม่ยอมเขียนว่า ศิลปินทำงานอะไร​อยู่​ ​เป็นนักดนตรี ​เป็นนักเขียน ​เป็นนักพูด นักวาดรูป ทุกอย่างนี้รวม​กับคำว่าศิลปิน สู้เราเขียน​ไปตรงๆ​ ยกย่องคนนั้น​ด้วยภาษา​ที่ตรงๆ​ มัน​จะทำให้งานนั้น​มีคุณค่ามากยิ่งขึ้น​" นี่​คือ​ความคิดของนักเขียนผู้นั้น​ ​ที่ผมเรียบเรียงมา​เป็นถ้อยคำให้ท่าน​ได้อ่านกัน

ตั้งแต่นั้น​ผมจึงคิด​ได้ ​และมี​ความ​ต้องการ​ที่​จะกลับมาเขียนในสิ่ง​ที่​ความคิดผม​จะทำอีกที ถึง​แม้ว่า​จะกลัวว่าไม่ดีพอ

 

F a c t   C a r d
Article ID A-3455 Article's Rate 1 votes
ชื่อเรื่อง เมื่อผมจะกลับมาเขียนอีกครั้ง
ผู้แต่ง punei
ตีพิมพ์เมื่อ ๓๐ สิงหาคม ๒๕๕๓
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ เก็บความคิดมาฝาก
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๓๕๙ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๒ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ลุงเปี๊ยก [C-17432 ], [1.46.137.232]
เมื่อวันที่ : 31 ส.ค. 2553, 06.00 น.

ยินดีต้อนรับกลับมาอีกครั้งครับ​

ลุงเปี๊ยกเชื่อว่า การเขียนบันทึก​ความคิด​เป็นขั้นตอนสำคัญต่อการเรียนรู้ชีวิต มันช่วยให้เราลำดับ​ความคิดให้​เป็นระบบขึ้น​ ​ได้ผนึกสิ่ง​ที่ล่องลอยในห้วงคิด​เป็นถ้อยคำ ​ซึ่งการ​จะทำอย่างนั้น​​ได้ก็​ต้องบังคับตัวเองให้รู้จักการ​ใช้ถ้อยคำ ​ซึ่ง​เป็นขั้นตอนสำคัญสำหรับนักเขียน

​ได้เห็น @punei ตั้งใจ​จะเขียนสิ่ง​ที่คิดออกมาอีกก็ดีใจครับ​ ผมชอบการตั้งข้อสังเกตต่อโลกในงานเขียน​ที่ผ่านมาของคุณ ​และเห็นว่านั่น​คือก้าวแรกของผลึก​ความคิดดี ๆ​ ​ที่นักคิด นักเขียน​ทั้งหลาย ​ได้ย่างก้าวออกเดิน​ไปข้างหน้า

​และ​เมื่อเริ่มการเดินทางแล้ว​ ​เขาย่อมพบเห็นภูมิทัศน์​ที่แปลกใหม่ ​และกว้างขวางขึ้น​ทุกวัน

กระบวนการเหล่านี้ อาจ​จะ​เป็น​ความหมายของชีวิต ​ที่พวกเรา​กำลังมองหา
วิถีแห่งชีวิตอาจสำคัญกว่าปลายทาง​ที่​จะบรรลุถึงเสียอีก

ลุงเปี๊ยก​จะขอเดิน​เป็น​เพื่อนครับ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : Rotjana Geneva [C-17436 ], [193.134.193.5]
เมื่อวันที่ : 31 ส.ค. 2553, 17.52 น.

รจนาก็ขอเดิน​เป็น​เพื่อนด้วยคนค่ะ​

ชอบชื่อตอน "​เมื่อผม​จะกลับมาเขียนอีกครั้ง" ค่ะ​ ฟังดูผงาด-สง่าดีค่ะ​

​จะคอยติดตามผลงานนะคะ​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น