นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๑๑ พฤษภาคม ๒๕๕๒
พญาไฟไปกาฬสินธุ์
พญาไฟ
...ทราบข่าวสร้างกุศลใน​​พระพุทธศาสนาจากคนรู้จักกันว่า ดำเนินโครงการสร้าง​​พระ "สมเด็จองค์ปฐม ฯ (ปางมหาจักรพรรดิ)" ขนาดหน้าตัก 4 ศอก 1 นิ้ว (81 นิ้ว) ประดับเ...
ทราบข่าวสร้างกุศลใน​พระพุทธศาสนาจากคนรู้จักกันว่า ดำเนินโครงการสร้าง​พระ "สมเด็จองค์ปฐม ฯ (ปางมหาจักรพรรดิ)" ขนาดหน้าตัก 4 ศอก 1 นิ้ว (81 นิ้ว) ประดับเพชร​และปิดทองคำ​ทั้งองค์​พระ ​เพื่อประดิษฐาน ณ วัดป่าบุญญาวาส ​ที่ บ้านหนองอิเฒ่า ตำบลหนองอิเฒ่า อำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์
​โดยกำหนดงานพิธีวางศิลาฤกษ์ เทปูน ​และอธิษฐานจิต 24 เม.ย. 52 ​ที่ผ่านมา

ตอนแรกตั้งใจว่า​จะ​ไปร่วมงานด้วย ​แต่เกิดเหตุทำให้ไม่​ได้​ไปร่วมพิธี

พอเสร็จงานของพ่อแล้ว​ จึงถือโอกาสเดินทาง​ไป​ที่วัดนี้​เพื่อถวายสังฆทาน อุทิศ​ส่วนกุศลให้​กับพ่อ ​และหวังว่าพ่อ​จะ​ได้รับบุญกุศล​ที่ทำในครั้งนี้ จึง​ได้นัด​กับ​เพื่อน ๆ​ เดินทาง​ไปกาฬสินธุ์กัน ​ระหว่างวัน​ที่ 8-10 พค.​ที่ผ่านมานี้ ​ไปเห็นสถาน​ที่แล้ว​ ก็รู้สึกอิ่มใจ​ที่​ได้มีโอกาสร่วมบุญถวายสังฆทาน​และสร้างองค์​พระ​ที่วัดนี้ ​ซึ่งตอนนี้ เจ้าของโครงการแจ้งว่า​จะสร้างวิหาร​เพื่อประดิษฐานองค์​พระด้วยจึง​ได้อนุโมทนา​กับผู้นำโครงการ ​เพราะทราบว่าวัดนี้​เป็นศูนย์รวมของชาวบ้านหนองอิเฒ่า​เพื่อปฏิบัติธรรม​เป็นประจำ

ภาพวิหาร​ที่​กำลังขึ้น​โครง​เพื่อสร้างสำหรับประดิษฐานองค์​พระท่านใดสนใจร่วมบุญ ​สามารถดูรายละเอียด​ได้​ที่ http://www.numboon.com

​ระหว่างเดินทางจึง​ได้ถือโอกาสเ​ที่ยวเมืองกาฬสินธุ์​และจังหวัดข้างเคียงด้วย นำภาพมาฝาก​เพื่อน ๆ​ ค่ะ​

8 พค. 2552

เริ่มจากออกเดินทาง 7 โมงเช้า​ แวะทานอาหารเช้า​​ที่ร้านบ้านสวน 2 บริเวณวังน้อย กม.​ที่ 70 กว่า ๆ​ สถาน​ที่กว้างขวางค่ะ​

มีร้านกาแฟสไตล์คลาสิกห้องน้ำสะอาด​และคนเฝ้าห้องน้ำแสนสวยทานอาหารเสร็จก็ออกเดินทางกันต่อค่ะ​

10.30 ถึงอุทยานมูลนิธิสมเด็จพุฒาจารย์โต พรหมรังสี ​ที่ อ.สีคิ้ว นครราชสีมา

คลิกดูภาพขยาย
คลิกดูภาพขยายมี 2 วิหาร วิหารทางซ้ายประดิษฐานองค์หลวงพ่อโต วิหารทางขวา ประดิษฐาน​พระพุทธชินราช หลวงพ่อโสธร ​และหลวงพ่อทันใจ มาถึงแล้ว​เข้า​ไปสักการะให้ครบ ร่วมบุญ​กับมูลนิธิ ​และเวียนเทียนรอบองค์หลวงพ่อโตวันนั้น​​เป็นวันวิสาขบูชา จึงมีคนมาทำบุญเยอะแยะมากมาย​ ​และคุณสรพงษ์ ชาตรีก็อยู่​ด้วยจากนั้น​ก็​ไปทานอาหาร​ที่โรงทาน ​ซึ่งเค้าจัดให้มีทุกวันอยู่​แล้ว​ วันนั้น​มีก๋วยเตี๋ยวราดหน้าสุดอร่อย เส้นนุ่มดึ๋งดั๋ง ​และน้ำแข็งใสใส่น้ำแดงหอมหวาน สาธุ สาธุ ​ใครมีโอกาสก็อย่าลืมแวะเวียนกัน​ไปร่วมบุญ​กับมูลนิธินะคะ​


11.30 ออกเดินทางต่อ มุ่งหน้าตรงสู่กาฬสินธุ์ ผ่านขอนแก่น มหาสารคาม ​ใช้เวลาแวะซื้อของ​เพื่อถวายสังฆทาน 1 ชม. ถึงวัดก็สี่โมงเย็น จึง​ได้ถวายสังฆทาน​และดูสถาน​ที่​ที่จัดเตรียมไว้​เพื่อสร้างวิหาร​และประดิษฐาน​พระสมเด็จองค์ปฐมฯ

แล้ว​จึง​ไปค้าง​ที่บ้าน​เพื่อน​ที่​เป็นคนกาฬสินธุ์

อิ่มบุญ​ไปหนึ่ง​วัน

9 พค. 2552

เช้า​วันรุ่งขึ้น​ ก็ออกเ​ที่ยวตามสถาน​ที่ต่าง ๆ​ ​ที่วางแผนกันไว้ เริ่มจากพิพิธภัณฑ์สิรินธร อ.สหัสหขันธ์ ​แต่​เนื่องจากบ้าน​เพื่อนอยู่​​ที่ อ.หนองกุงศรี จึง​ไป​ที่แหลมโนนวิเศษ ​ซึ่ง​เป็นแหลมดิน​ที่ยื่นเข้า​ไปในเขื่อนลำปาว มีท่าเรือพาข้ามฟากจาก อ.หนองกุงศรี ​ไป อ.สหัสขันธ์ ช่วยย่นระยะทาง​ได้เยอะ

คลิกดูภาพขยาย
คลิกดูภาพขยาย​ที่แหลมโนนวิเศษมีทุ่งหญ้าเขียว​และชาวบ้านพาวัวมากินหญ้าอยู่​แถวนั้น​ ดูแล้ว​​เป็นภาพ​ที่สวยงาม ​แม้เจ้าวัว​จะดูผอม​ไปซักหน่อย​

ภาพเขื่อนลำปาวจากแหลมโนนวิเศษพิพิธภัณฑ์สิรินธร พิพิธภัณฑ์เกี่ยว​กับไดโนเสาร์ ​และแหล่งขุดค้นไดโนเสาร์ภูกุ้มข้าว ​ซึ่ง​เป็นแหล่งขุดค้นพบไดโนเสาร์​ที่ใหญ่​ที่สุดในประเทศไทย ไม่ทราบว่าใหญ่​ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ด้วยหรือเปล่า ตอนนี้พิพิธภัณฑ์เปิดเข้าฟรีค่ะ​ ยังไม่มีค่าผ่านประตู จนกว่า​จะประกาศเปิดอย่าง​เป็นทางการ


คลิกดูภาพขยาย
คลิกดูภาพขยาย
คลิกดูภาพขยาย
คลิกดูภาพขยาย
คลิกดูภาพขยาย
คลิกดูภาพขยาย
คลิกดูภาพขยาย
คลิกดูภาพขยาย
คลิกดูภาพขยาย
คลิกดูภาพขยาย


​ไปต่อกัน​ที่ วัดพุทธนิมิต (ภูค่าว) ​เป็น​ที่ประดิษฐาน​พระพุทธรูปไสยาสน์ตะแคงซ้าย ตามประวัติกล่าวว่า สร้าง​โดย​พระโมคัลลานะ​เมื่อ 2000 กว่าปีมาแล้ว​ จริงเท็จอย่างไรไม่ทราบค่ะ​ นอกจากนั้น​ ​ที่นี่ยังมีนกยูงมาก เข้าใจว่ามาก​เพราะ​ได้ยินเสียงนกยูงร้องเกือบ​จะตลอดเวลา
จากนั้น​กะว่า​จะ​ไปเล่นน้ำ​ที่น้ำตกผานางคอย ​แต่ดูแล้ว​ ไกลเกิน​ไป ​และไม่แน่ใจว่าหน้าแล้งอย่างนี้​จะมีน้ำหรือเปล่า เลย​เปลี่ยนแผน แวะแค่​ที่ ผาเสวย อ.สมเด็จ ​เพราะเข้าใจว่า​จะน่าสนใจ ปรากฎว่า​ไปแล้ว​ผิดหวัง ​เพราะหน้าผาไม่สูงอย่างข้อมูล​ที่​ได้รับมา เฮ้อ ยังไง​ได้ถ่ายภาพป้ายมาก็ยังดี

คลิกดูภาพขยาย
คลิกดูภาพขยาย


จากนั้น​ก็กลับมา​ที่ อ.สหัสขันธ์ อีกครั้ง​เพื่อกลับบ้าน ​แต่ก็ก่อนกลับ​ได้แวะเข้า พุทธสถานภูสิงห์ ​เป็น​ที่ประดิษฐาน​พระพรหมภูมิปาโล ​พระพุทธรูปปางมารวิชัย หน้าตักกว้าง 10.5 เมตร ทางขึ้น​​เป็นทางคดเคี้ยวขึ้น​​ไปบนภูเขา ทราบว่ามีทางขึ้น​อีกทาง​เป็นบันได 400 ขั้น ​แต่คณะของเรา​ไปกันทางรถยนต์ ขึ้น​มาถึงแล้ว​​สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของทุ่งนา หมู่บ้าน ​และเขื่อนลำปาว​ได้ด้วย

คลิกดูภาพขยาย
คลิกดูภาพขยาย
คลิกดูภาพขยาย


ถ่ายรูปกันหนำใจแล้ว​ ก็เดินทางกลับบ้าน

คืนนั้น​เกิดพายุใหญ่ มีลูกเห็บตกด้วย หน้าแล้ง​แต่มีพายุฤดูร้อน เช้า​มาเห็นสภาพต้นไม้หักพัง​เป็นแถบ ๆ​ กลับมากรุงเทพถึงทราบว่าพายุเข้า เกิดพายุทั่วหลายแห่งในประเทศไทย

10 พค. 2552

​เป็นวันเดินทางกลับ กะว่า​จะแวะนมัสการ​พระธาตุขามแก่น อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น ​และ เ​ที่ยวปราสาทหินพิมาย อ.พิมาย จ.นครราชสีมา ​แต่​เพราะมัว​แต่ทานอาหารเช้า​ ​และทำ​กับข้าวเตรียมไว้ทานมื้อกลางวัน เลย​ออกเดินทางช้า ไม่มีเวลาพอ​ที่​จะแวะปราสาทหินพิมาย ไม่​เป็นไร ไว้โอกาสหน้ามาใหม่ ไว้วางแผนเ​ที่ยวโคราชแบบเต็ม ๆ​ เลย​ละกัน

คลิกดูภาพขยาย


เลย​​ได้​แต่ภาพ​พระธาตุขามแก่นมาเท่านั้น​ ​ระหว่างทางก็แวะซื้อไอศครีม​กับนม​ที่ฟาร์มโชคชัย ​และองุ่น​ที่ไร่สุพัตรา

กลับถึงกรุงเทพช้าหน่อย​ ​เพราะมีรถติด​เป็นระยะ​เนื่องจากช่วงทำถนน ​และช่วงอุบัติเหตุรถชน รวม​ทั้งน่า​จะ​เป็นวันกลับของวันหยุดยาวด้วย

ถึงบ้านปลอดภัยค่ะ​

 

F a c t   C a r d
Article ID A-3197 Article's Rate 1 votes
ชื่อเรื่อง พญาไฟไปกาฬสินธุ์
ผู้แต่ง พญาไฟ
ตีพิมพ์เมื่อ ๑๑ พฤษภาคม ๒๕๕๒
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ รูปภาพเล่าเรื่อง
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๓๘๑ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๑ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ลุงเปี๊ยก [C-15789 ], [115.67.74.217]
เมื่อวันที่ : 11 พ.ค. 2552, 17.05 น.

โอ้โห.. รูปเยอะเลย​ เจ๋งดีนะเนี่ย ชอบรูปงัวกลางทุ่งนะ ดู​เป็นงัวดี ฮา..
วันหลัง​จะผ่านมาทางโคราชก็โทรบอกหน่อย​เด้.. เผื่อ​จะ​ไปร่วมแจมด้วยอะ

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น