นิตยสารรายสะดวก  Articles  ๐๑ พฤศจิกายน ๒๕๕๑
เที่ยวป่าสัมผัสหมอกที่ภูเรือ
มนต์อักษรา
...ปลายเดือนตุลาคม ​​เป็นช่วง​​ที่เรียกกันว่าปลายฝนต้นหนาว ​​เป็นช่วง​​ที่คนมัก​​จะนิยม​​ไปเ​​ที่ยวป่ากัน ​​เมื่อปี​​ที่แล้ว​​ฉัน​​และครอบครัวพากัน​​ไปเดินป่าสะแกราช​​เพื่อนชมไก่ฟ้า​​พระยาลอกัน ​​แต่ว่าปีนี้ครอบครัวของฉันพากัน​​ไปเ​​ที่ยวไกลหน่อย​​ ​​คือ​​ไปอุทยานแห่งชาติภูเรือ ​​ที่จังหวัดเลย​​...
ปลายเดือนตุลาคม ​เป็นช่วง​ที่เรียกกันว่า ปลายฝนต้นหนาว ​เป็นช่วง​ที่คนมัก​จะนิยม​ไปเ​ที่ยวป่ากัน ​เมื่อปี​ที่แล้ว​ฉัน​และครอบครัวพากัน​ไปเดินป่าสะแกราช​เพื่อนชมไก่ฟ้า​พระยาลอกัน ​แต่ว่าปีนี้ครอบครอบของฉันพากัน​ไปเ​ที่ยวไกลหน่อย​ ​คือ​ไป เ​ที่ยวอุทยานแห่งชาติภูเรือ ​ที่จังหวัดเลย​ ฉัน​กับลูกสาวรู้สึกตื่นเต้นมาก ​เพราะว่าครั้งนี้ครอบครัวของเรา​จะ​ไปกางเต๊นท์ค้างคืน​ที่ป่ากัน ​ซึ่ง​เป็นครั้งแรกสำหรับฉัน​และลูกสาว ​เพราะว่าเราอาศัยอยู่​ในกรุงเทพฯกัน ​ส่วนสามีของฉันนั้น​​เขาทำงานอยู่​ต่างจังหวัด ​เขามัก​จะเ​ที่ยวป่าอยู่​​เป็นประจำ​กับ​เพื่อนกลุ่ม​ที่รักการเดินป่า ค้างคืนชม​ความงามตามธรรมชาติในป่ากันอยู่​แล้ว​ ​เขามัก​จะเล่าให้ฟังอย่างมี​ความสุขเสมอการเดินทาง​ไปเ​ที่ยวอุทยานแห่งชาติภูเรือในครั้งนี้ ​ไปด้วยกันสี่ครอบครัว​ซึ่งนับรวมครอบครัวของฉันด้วย รวมจำนวนสมาชิกในกลุ่มนี้​ทั้งหมดมีด้วยกัน ๙ คน ​เป็นชาย ๔ คน ​และหญิง ๕ คน พวกเราออกเดินทางจากตัวเมืองเลย​ ขับรถ​ไปตามทางหลวงหมายเลข ๒๐๓ จนถึงอำเภอภูเรือ ทางเข้า​ที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูเรือ อยู่​ด้านข้าง​ที่ทำว่าการอำเภอภูเรือ จากปากทางขับรถขึ้น​​ไปผ่านรีสอร์ต มากมาย​ ระยะทาง๔ กิโลเมตรก็ถึง​ที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูเรืออุทยานแห่งชาติภูเรือ มีลักษณะภูมิประเทศ​เป็นทิว​เขาสูงสลับซับซ้อนประกอบด้วย ​เขาหินทราย​เป็น​ส่วนใหญ่ นอกจากนั้น​​เป็นหินแกรนิตสลับกัน​ไป ลักษณะเช่นนี้จึงทำให้มี​ที่ราบสูงสลับ​กับ ยอด​เขาสูงทั่ว​ไป มียอด​เขาสูง​ที่สุด​คือ ยอดภูเรือ มี​ความสูงถึง 1,365 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง ยังมียอด​เขา​ที่สำคัญ ​คือ ยอด​เขาภูสัน มี​ความสูง 1,035 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง ​และยอดภูกุ มี​ความสูง 1,000 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง ลักษณะเช่นนี้เอง จึง​เป็นแหล่งต้นน้ำลำธาร​ที่สำคัญก่อให้เกิดลำธารหลายสาย เช่น ห้วยน้ำด่าน ห้วยบง ห้วยเถียงนา ห้วยทรายขาว ห้วยติ้ว ​และห้วยไผ่ ​ซึ่ง​เป็นต้นกำเนิดของน้ำตกห้วยไผ่​ที่สวยงามแห่งหนึ่ง​ นอกจากนั้น​ยังมีน้ำตกหินสามชั้น ​ที่อยู่​ไม่ห่างไกลจากจุดกางเต๊นท์เท่าไหร่นักเดิน​ไปแค่ ๒๐๐ เมตรก็​สามารถชมน้ำตก​ที่สวยงาม​ได้​โดย​ที่ยังไม่รู้สึกเหนื่อย


มีตำนานพื้นบ้านเล่าสืบกันมานมนานว่า สมัยก่อนภูเรือ ​เป็นเมือง​ที่ชาวบ้านเรียกว่า "ภูทุ่ง " เจ้าเมืองภูทุ่ง มีเจ้าเมืองภูครั่ง​เป็น​พระสหายสนิท เจ้าเมืองภูทุ่ง มีโอรสในขณะเจ้าเมืองภูครั่งมีธิดา ต่างฝ่ายต่างก็อยาก​เป็นทองแผ่นเดียวกัน ​แต่ธิดาเมืองภูครั่งนั้น​มีคนรักอยู่​แล้ว​ ​เมื่อโอรสเมืองภูทุ่งจัดขันหมาก มาสู่ขอนางจึงหลบหนี​ไป โอรสเจ้าเมืองภูทุ่งจึงทำลายขันหมาก ทิ้งให้กลาย​เป็นหินเรียงรายอยู่​​ที่ "ทุ่งหินพานขันหมาก" ​และ​ได้สร้าง "หินศิวลึงค์" ไว้ ให้คนคอยเคารพบูชา ​พร้อม​กับสร้าง " หินเต่า" ​เพื่อประชดตัวเอง สำหรับชื่อ ภูเรือ มาจากลักษณะของภูเขา​ซึ่งมีชะโงกผายื่นออกมาคล้าย เรือสำเภาขนาดใหญ่ ​โดย​ที่ราบบนภูเขามีลักษณะคล้ายท้องเรือ อุทยานแห่งชาติภูเรือ ​ได้รับการประกาศจัดตั้ง​เมื่อวัน​ที่ 26 กรกฎาคม 2522

ด้วยอุทยานแห่งชาติภูเรืออยู่​​ที่ จังหวัดเลย​ ​ซึ่ง​เป็นจั งหวัด​ที่มีอากาศหนาวเย็น​ที่สุดของประเทศไทย ​และอยู่​บนยอด​เขาสูง จึงทำให้มีอากาศเย็นตลอดปี ​โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาว​จะหนาวเย็นมาก จนกระทั่งน้ำค้างบนยอดหญ้า​จะแข็งตัวกลาย​เป็นเกล็ดน้ำแข็ง ​ซึ่งมีภาษาพื้นเมืองเรียกว่า "แม่คะ​นิ้ง" ผู้​ที่​จะ​ไปพักผ่อนควรเตรียมตัวให้​พร้อม​ที่​จะผจญ​กับ​ความหนาวเย็น ​แต่ในวัน​ที่ฉัน​และครอบครัว​ไปกางเต๊นท์ค้างคืนกันนั้น​ ​เป็นช่วงปลายฤดูฝนต้นฤดูหนาวอากาศหนาวเย็น ฝนตกตลอด​ทั้งคืน ​และ ลมพัดรุนแรงมากจนเต๊นท์สั่นไหว พอตื่นมาตอนเช้า​หมอกหนาจัดมาก​และฝนก็ตกตลอดจนกระทั่งเกือบ​จะเ​ที่ยงวัน ทำให้ไม่มีโอกาส​ที่​จะเดินสำรวจป่ากันตาม​ที่ตั้งใจ​เอาไว้ ทำ​ได้เพียงแค่เดิน​ไปดูน้ำตกหินสามชั้นเท่านั้น​เองภูเรือ มีสภาพป่าหลายชนิดปะปนกันอย่างสวยงาม ​ทั้งป่าเบญจพรรณ ป่าเต็งรัง ป่าดงดิบ ป่าสน​เขา ​โดยเฉพาะยอดภูเรือ ประกอบด้วยป่าสน​เขา สลับ​กับสวนหินธรรมชาติแซมด้วยพุ่มไม้เตี้ย สลับด้วยทุ่งหญ้า​เป็นระยะ ไม้พื้นล่าง​ที่พบ​โดยทั่ว​ไป ​ได้แก่ กุหลาบป่า มอส เฟิร์น ​และกล้วยไม้​ที่สวยงาม เช่น ม้าวิ่ง สามปอย ไอยเรศ เอื้องคำ เอื้องผึ้ง เอื้องเงิน ​ซึ่งขึ้น​ตามต้นไม้​และโขดหิน กล้วยไม้เหล่านี้​จะออกดอกบานสะพรั่งให้ชมสลับกัน​ไปตลอด​ทั้งปีนอกจากนี้ ป่าภูเรือยังมีสัตว์ป่า​ที่ชุกชุมพอสมควร ​ที่พบบ่อย เช่น หมี เก้ง กวางป่า หมูป่า หมาไน ลิง พญากระรอกดำ ไก่ฟ้าพญาลอ ไก่ป่า ​และชุกชุม​ไปด้วยกระต่ายป่า เต่าเดือย เต่าปูลู​และนกชนิดต่างๆ​ ​ที่สวยงามอีกมากมาย​ ​โดยเฉพาะในฤดูหนาว​จะอพยพมาจากประเทศจีน​เป็นจำนวนมาก

การ​ได้​ไปเ​ที่ยวภูเรือในครั้งนี้ทำให้ฉัน​และครอบครัว รวม​ไปถึงครอบครัว​ที่ร่วมเดินทางมาด้วยกันอีกสามครอบครัวนั้น​ รู้สึกประทับใจ​กับธรรมชาติ​ที่สวยงาม หมอก​ที่หนาจัดมาก ​ซึ่งฉันไม่เคยเห็นมาก่อนเลย​ ​กับอากาศ​ที่บริสุทธิ์ ทำให้ไม่อยาก​จะกลับเลย​อยากอยู่​ค้างคืนต่ออีกสักสองสามวัน ​แต่ว่าทุกคนก็​ต้องกลับ​ไปทำงาน ต่างคนต่างก็เสียดาย ​และรู้สึกชอบการเ​ที่ยวสัมผัสธรรมชาติป่า​เขาท่ามกลางสายหมอกแบบนี้ เลย​ตกลงกันว่า​จะมาเ​ที่ยวแบบนี้กันอีกในเดือนหน้า ​แต่ว่าคราวนี้คง​จะเปลี่ยนสถาน​ที่ เห็นคุยกันว่า​จะ​ไปเ​ที่ยวอุทยานแห่งชาติน้ำหนาวกัน บางครอบครัวใน​ระหว่างเดินทางกลับบ้าน ถึง​กับแวะซื้อเต๊นท์​เพื่อ​ที่​จะเตรียมเดินทาง​ไปน้ำหนาวกันเลย​ทีเดียว ​ถ้าฉันมีโอกาส​ได้ร่วมเดินทาง​ไป​กับกลุ่มนี้อีกครั้ง ก็​จะนำเรื่อง​ราวมาลงให้​ได้อ่านกันต่อ​ไป

 

F a c t   C a r d
Article ID A-3026 Article's Rate 6 votes
ชื่อเรื่อง เที่ยวป่าสัมผัสหมอกที่ภูเรือ
ผู้แต่ง มนต์อักษรา
ตีพิมพ์เมื่อ ๐๑ พฤศจิกายน ๒๕๕๑
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ท่องเที่ยว ผจญภัย
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๖๔๗ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๕ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๒๕
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-15000 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 01 พ.ย. 2551, 03.12 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : ม่านแพร [C-15001 ], [118.174.50.81]
เมื่อวันที่ : 01 พ.ย. 2551, 08.44 น.

น่าเ​ที่ยวจังเลย​ค่ะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : Rotjana Geneva [C-15006 ], [83.180.237.102]
เมื่อวันที่ : 02 พ.ย. 2551, 02.29 น.

น่าเ​ที่ยวมากเลย​ค่ะ​ ขอบคุณ​ที่​เอาภาพงาม ๆ​ เรื่อง​ราวดี ๆ​ มาถ่ายทอดนะคะ​ เมืองไทยเรานี่สวยจริง ๆ​ เห็นแล้ว​อยากกลับบ้านค่ะ​

รจนาเองก็ยังไม่เคย​ไปเ​ที่ยวแบบกางเต๊นท์สักที...​.

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : ดอกช็อคโกแล็ต [C-15010 ], [58.147.23.108]
เมื่อวันที่ : 02 พ.ย. 2551, 10.41 น.

น่าสนุกมากเลย​ค่ะ​

อยาก​ไปจังเลย​ ชอบเ​ที่ยวแบบนี้มากๆ​

​ถ้าพี่มนต์ ชอบ​ที่เ​ที่ยวแบบนี้นะค่ะ​

แนะนำ​ที่ น้ำตกกรุงชิงเลย​ยยย ​ไปแล้ว​ค่ะ​ สนุกมากก
​แต่กว่า​จะเดิน​ไปถึง น้ำตกนะค่ะ​ เหนื่อยมากกๆ​ ​แต่พอ​ไปถึง ก็ลืมเหนื่อยเลย​ค่ะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๕ : เปิดฟ้า ก้องหล้า [C-19260 ], [171.7.249.169]
เมื่อวันที่ : 09 ส.ค. 2558, 10.30 น.

คุณมนตืัอักษราครับ​
ภูเรือนี้สบายมีน้ำตกมีธรรมชาติตามประวัติเจ้าเมืองภูเรือ​และภุท่ง​จะให้บุตรธิดา​แต่งงานกัน จนกลาย​เป็นอนุสร์ ทุ่งขันหมาก สนุกมากครับ​ ​ได้​ความรู้​และปัญญาพื้นบ้านอีกด้วย ดีมากครับ​ ​แม้ว่าผม​จะแวะมาเย่ียมช้า ​เมื่อปี 2558 ก็ตาม ​ความรู้​เป็นอมตะตลอดกาล ท่าน​จะ​ได้รับบุญกุศลในการเผยแพร่​ความรุ้นี้ด้วย สาะุ ขอให้สุขสันติ์ทุกวันคืน
สวัสดี
เปิดฟ้า ก้องหล้า

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น