นิตยสารรายสะดวก  Forward Articles  ๒๕ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๑
การทำสิ่งที่เรียกว่า"หน้าที่"
ข้าวฟ่าง
... บ่อยครั้ง​​ที่คนเราทำอะไร​​เพียง​​เพราะมัน​​เป็น "หน้า​​ที่" ​​ความจริงแล้ว​​ก็น่า​​จะ​​เป็นสิ่ง​​ที่ดีในชีวิตของ​​ความ​​เป็นคนทีเดียวแหล่ะ ​​เพราะการ​​ใช้ชีวิ...

บ่อยครั้ง​ที่คนเราทำอะไร​เพียง​เพราะมัน​เป็น "หน้า​ที่" ​ความจริงแล้ว​ก็น่า​จะ​เป็นสิ่ง​ที่ดีในชีวิตของ​ความ​เป็นคนทีเดียวแหล่ะ ​เพราะการ​ใช้ชีวิตภายใต้กรอบของหน้า​ที่ ​เป็นการ​ใช้ชีวิต​ที่มี​ความ​เป็นคนอย่างสมบูรณ์อยู่​ในตัวเอง ในบางโอกาสคนเรา​จะมีเรื่อง​ราว ​และ​ความรู้สึกมากมาย​​ที่​ต้องทำ​โดยปราศจาก​ความรู้สึกชื่นชอบ พึงพอใจ เห็น​ได้จาก​ที่ บางครั้งไม่มี​ความสุขเลย​ในการทำงานของตัวเอง​แต่​ต้องทำ หรือไม่มี​ความสุขเลย​ในการดำเนินชีวิตของตนเอง​แต่​ต้องทำ ​เพื่อให้ชีวิตดำเนินต่อ​ไปให้​ได้ในโลกแห่ง​ความ​เป็นจริง ตรงนี้มัน​เป็น​ความรู้สึก​ที่ฝืนใจหรือเปล่า?
การรู้จัก "หน้า​ที่"​และการทำหน้า​ที่อย่างสมบูรณ์ในชีวิตของคนเรานั้น​มี ๒ ลักษณะด้วยกัน อย่างแรก​คือ หน้า​ที่ตามเหตุผล สำหรับหน้า​ที่นี้​เป็นหน้า​ที่​ซึ่งเรียกว่า ทำให้คน​เป็นคน​ที่ถูก​ต้องตามเงื่อนไขทางสังคม ​เป็น​ความดีงาม​ที่ทุกคนยอมรับ เช่น ครูมีหน้า​ที่สั่งสอนลูกศิษย์ให้ทำในสิ่ง​ที่ถูก​ต้อง มีหน้า​ที่ถ่ายทอดวิชา​ความรู้ ​และ​เป็นแบบอย่าง​ที่ดี หรือเด็กก็มีหน้า​ที่ของลูก​ที่ดี ​ทั้งการเชื่อฟังคุณพ่อคุณแม่ ครู ญาติผู้ใหญ่ ​เป็นต้น ​ซึ่งหน้า​ที่ใน​ส่วนนี้​เป็นสิ่ง​ที่ทำให้สังคมดำรงอยู่​​ได้อย่างปกติสุข ​เพราะคนรู้ว่า ทำอย่างไร​จะทำให้ตัวเองมีชีวิตอยู่​​ได้ ​ซึ่งก็​คือทำหน้า​ที่ตรงนี้ ​ต้องกินอาหาร ​ต้องพักผ่อน ​ต้องทำอะไร​บ้างใน​แต่ละวัน
​แต่การรู้จักหน้า​ที่​ที่แท้จริงของตนเอง ​เป็นสิ่ง​ที่ทำ​ได้ยากเหมือนกัน ​เพราะยังมีหน้า​ที่อีกลักษณะหนึ่ง​​คือ หน้า​ที่ตาม​ความรู้สึกของตนเอง หน้า​ที่นี้แหล่ะ​ที่ทำให้เกิดปัญหาต่าง ๆ​ ตามมาในสังคมอย่างมากมาย​ เวลา​ที่ไม่อยากกินอะไร​ หรือ อาหารไม่ถูกปาก ​แต่ร่างกาย​เขา​ต้องการสารอาหาร​เพื่อการดำเนินชีวิต ​ถ้าคนทำหน้า​ที่ตาม​ความรู้สึก คนก็ไม่​ต้องกินอาหารนั้น​ ผลลัพธ์​ที่​ต้องเกิดแน่ ๆ​ ​คือ หิว ​ต่อมาอาจ​จะปวดท้อง พาลป่วยไข้ไม่สบาย หมดแรง แล้ว​ก็ไม่​สามารถทำอะไร​​ได้อีก ใน​ที่สุดก็อาจ​จะถึงแก่ชีวิต อันนี้​เป็นตัวอย่าง​ที่ง่าย​ที่สุดของหน้า​ที่ตาม​ความรู้สึก แล้ว​​ถ้ามันยากกว่านี้ ​เป็นต้นว่า อยากร่ำรวย คนก็​จะทำทุกวิถีทาง​เพื่อให้​ได้มา​ซึ่ง​ความมั่งคั่งร่ำรวย วิธีการนี้แหล่ะ​ที่ทำให้คนทำหน้า​ที่ของตนเอง ในลักษณะ​ที่แตกต่างกัน ​ถ้าคนรู้จักหน้า​ที่ตามเหตุผล คนก็​ใช้วิธีการทำหน้า​ที่แบบ​ที่สังคมยอมรับ เช่น ประกอบอาชีพสุจริต ค่อย ๆ​เก็บหอมรอมริบ ทำ​ไปด้วย​ความตั้งใจ ​และรู้จักหน้า​ที่ สักวันก็ร่ำรวย​ได้ ไม่จำ​เป็น​ต้อง​ไปทุจริต คดโกง ลักขโมย​เขามา สังคมทุกวันนี้คนมักหลงลืมหน้า​ที่ตามเหตุผลกัน​ไป ​เพราะคอย​แต่คิดถึง​ความรู้สึกของตนเองว่า ชอบ หรือไม่ชอบ อะไร​​ที่ถูกใจฉัน​จะทำ ​แต่ถูก​ต้องหรือเปล่าไม่รู้
​เมื่อเหตุผลของหน้า​ที่ในการดำรงอยู่​ของคนเราถูกละเลย​​ไป เหตุผลของ​ความรู้สึกก็​เป็นตัวสร้างปัญหา แล้ว​สังคมก็ถูกกระทบ​ไปด้วย ใน​เมื่อสมาชิกในสังคมไม่ทำหน้า​ที่​ที่ถูก​ต้อง สังคมก็ไม่ถูก​ต้อง​ไปด้วย ดังนั้น​ ในฐานะ​ที่คน​เป็น​ส่วนหนึ่ง​ของสังคม ​ต้องรู้จักการทำหน้า​ที่ของตนเองให้มันถูก​ต้อง​ทั้งเรื่อง​ของเหตุผล​และ​ความรู้สึก มันถึง​จะทำให้สังคมดำรงอยู่​อย่างปกติสุข
...​วันนี้​ได้ทำหน้า​ที่ของตนเองให้สมบูรณ์หรือยัง?

 

F a c t   C a r d
Article ID A-2743 Article's Rate 1 votes
ชื่อเรื่อง การทำสิ่งที่เรียกว่า"หน้าที่"
ผู้แต่ง ข้าวฟ่าง
ตีพิมพ์เมื่อ ๒๕ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๑
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ เก็บความคิดมาฝาก
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๔๔๐ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๒ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-13721 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 25 ก.พ. 2551, 23.40 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : Rotjana Geneva [C-14750 ], [83.189.165.71]
เมื่อวันที่ : 05 ต.ค. 2551, 14.13 น.

มีแววค่ะ​ ข้าวฟ่าง ตั้งใจเขียนต่อ​ไปนะคะ​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น