นิตยสารรายสะดวก  Articles  ๑๑ กันยายน ๒๕๔๖
๑๑ กันยายน ๒๕๔๖ วันไหว้พระจันทร์...
เด็กใหม่ในเมือง
...วันสำคัญสองวัน ​​ที่มาบรรจบในวันเดียว...​​...
วันนี้​เป็นวันไหว้​พระจันทร์ครับ​...​

​เมื่อถึงวันไหว้​พระจันทร์ทีไร สิ่ง​ที่ผม​และหลายๆ​ คนมัก​จะนึกถึงก็คง​จะ​เป็นขนมไหว้​พระจันทร์ ​ที่​เมื่อก่อนเรา​จะหากิน​ได้แค่เฉพาะช่วงเทศกาลเท่านั้น​ ​แต่เดี๋ยวนี้ร้านขนม​และภัตตาคารบางร้าน​เขาก็มีขนมไหว้​พระจันทร์ขายตลอด​ทั้งปี

​แต่อย่างไรเสีย...​ขนมไหว้​พระจันทร์ในช่วงนี้ก็พิเศษกว่าอยู่​ดีนะแหละ​

ในตอนผมเด็กๆ​ ผมเคย​ได้ยินเรื่อง​เล่าเรื่อง​หนึ่ง​ เกี่ยว​กับขนมไหว้​พระจันทร์
มัน​เป็นเรื่อง​ในสมัยโบราณ สมัย​ที่แผ่นดินจีนยังถูกคุกคาม​โดยศัตรูต่างชาติ ตอนนั้น​คนจีน​ใช้ขนมไหว้​พระจันทร์​เป็นสื่อในการส่งข่าวสารในการต่อสู้ ​โดยนำกระดาษข่าวสารยัดไส้ในขนม แล้ว​ก็ส่งแบ่งปันกันกินในหมู่ชาวจีน ​โดยอ้างว่ามัน​เป็นประเพณี​ที่สืบทอดกันมานาน

ผมเองก็ไม่รู้หรอกว่า เรื่อง​​ที่ผม​ได้ยินนั้น​​เป็นจริงหรือเปล่า ​แต่อย่างน้อยๆ​ สิ่ง​ที่ผม​ได้ยินก็น่า​จะ​เป็นสิ่ง​ที่ผู้เล่าคงอยากให้ผู้ฟังรุ่นหลัง​ได้เห็นถึง​ความชาญฉลาด ​และ​ความกล้าหาญในการหาทางเผชิญ​กับอุปสรรคของบรรพชนรุ่นก่อน

​แต่ถึงกระนั้น​ เราก็​ต้องไม่ลืมว่าก่อนหน้านั้น​ คนจีนก็​ต้องถูกเข้ายึดครองด้วย​กำลัง ​และการตีกลับของจีนก็​ต้อง​ใช้​กำลังเหมือนกัน

​ระหว่างนั้น​เอง ก็คงไม่​ต้องบอกกันว่าคงมีหลายชีวิต​ที่​ต้องสังเวย

@#@#@#@#@#@#

วันนี้​เป็นวัน​ที่ ๑๑ กันยายนครับ​...​

วันนี้​เมื่อ ๒ ปีก่อน ผมจำ​ได้ว่างุนงง​กับภาพข่าวบนโทรทัศน์ในตลาดสามย่าน ว่าทำไมหนอ...​ภาพตึกสูงๆ​ ​กับควัน​ที่โขมงเต็มท้องฟ้ากลาย​เป็นภาพข่าว​ที่สถานีโทรทัศน์ทุกช่อง​ต้องรายงาน​พร้อมกัน
​เมื่อผมกลับถึงบ้าน ผมจึง​ได้รู้จากโทรทัศน์​ที่บ้านว่า ตึก​ที่ผมเห็นว่า​กำลังมีควันออกมานั้น​​คืออาคารแฝดเวิร์ลเทรดเซนเตอร์รวม​ทั้งอาคารของกระทรวงกลาโหมสหรัฐ หรือ​ที่เรามัก​จะเรียกว่า "เพนตากอน" ด้วย

อาคาร​ทั้งหมดเกิดไฟไหม้​เพราะถูกเครื่องบิน​โดยสาร​ซึ่งภายในถูกสลัดอากาศควบคุมอยู่​พุ่งเข้าชน

จากนั้น​อีกไม่นาน อาคารแฝดคู่นั้น​ก็หาย​ไปตลอดกาล

คงไม่​ต้องถามหรอกนะครับ​ ว่าชีวิตคน​ทั้ง​ที่​เป็นผู้​โดยสารเครื่องบิน​ทั้งสามลำ คน​ที่ติดอยู่​บนอาคาร เจ้าหน้า​ที่กู้ภัยจำนวนมากมาย​แค่ไหน​ที่​ต้องสละชีวิต​ไป

หลายคนคงโยน​ความผิดให้​กับสลัดอากาศผู้ปฏิบัติการ ว่า​ถ้าหากพวก​เขาไม่ทำงานนี้เสียอย่าง เรื่อง​เศร้านับล้านๆ​ เรื่อง​คงไม่เกิดขึ้น​ ​แต่ถึงกระนั้น​...​ผมกลับมองพวก​เขาอย่างเข้าใจ​และสลดใจ

​ที่ว่าเข้าใจ ก็คง​เป็น​เพราะผมคิดว่าคงไม่มี​ใครคิด​จะ​เอาชีวิตของตัวเอง​ไปทิ้ง​โดยไม่มีเหตุผล ผมเชื่อว่า​เขาคงทำ​เพราะ​เขา​กำลังทำ​เพื่อบางสิ่งบางอย่าง​ที่สูงค่ากว่าชีวิตของ​เขา อาจ​จะ​เป็นมาตุภูมิอัน​เป็น​ที่รัก ​ความเชื่อ​ที่​เขาเชื่อ
​ซึ่งหาก​เขารักสิ่งเหล่านั้น​ถึงขนาดยอมสละชีวิตของตัวเอง​ได้ ก็นับว่า​เป็น​ความรัก​ที่เสียสละ​และกล้าหาญมากทีเดียว

​ส่วน​ที่ว่าสลดใจนั้น​ ​คือผลของการเสียสละชีวิตของสละอากาศเหล่านั้น​ นอกจากผู้​ที่ตายในวัน​ที่ ๑๑ กันยายน ๒๕๔๔ แล้ว​ ยังมีอีกมากมาย​​ที่​ต้องสูญเสียนับจากวันนั้น​

ไม่ว่า​จะ​เป็นชาวอัฟกานิสถาน ชาวอิรัก ทหารอเมริกา​ที่​ต้องเข้า​ไปรบใน​ทั้งสองประเทศ
ไม่ว่า​จะ​เป็นพ่อแม่​ที่​ต้องพลัดพรากจากลูก ลูก​ที่​ต้องสูญเสียพ่อแม่ คนรัก​ที่​ต้องพรากจากกัน ​เพื่อน​ที่ไม่มีวัน​ได้อยู่​กันครบกลุ่มเหมือนยามสงบ
​ความสูญเสียมากมาย​เกิดขึ้น​หลังจากวันนั้น​...​@#@#@#@#@#@#

ผมเศร้าใจ​กับ​ความกล้าหาญ​ทั้งสองครั้ง ​ที่ทำให้เกิดการสูญเสีย ​แต่ถึงกระนั้น​ ผมก็ไม่​ได้ตั้งแง่​กับ​ความกล้าหาญหรอกนะ ​เพราะอย่างไรเสีย สิ่งงดงามมากมาย​บนโลกเกิดจาก​ความกล้าหาญ​ที่​จะหลุดจาก​ความเชื่อเดิมๆ​ หรือ​ความกล้า​ที่​จะทำในสิ่ง​ที่ถูก​ต้อง ​แม้​จะโดนเหยียดหยามจากคน​ที่ไม่เห็นด้วยก็ตาม

​ถ้าโลก​จะมี​ความงดงาม​ที่​ต้องแลก​กับการสูญเสีย ขอให้​เป็นการสูญสิ้นของ​ความชั่วร้ายในโลกนี้เถอะ

อย่า​ได้แลกมันด้วยชีวิตคนเลย​...​

 

F a c t   C a r d
Article ID A-269 Article's Rate 7 votes
ชื่อเรื่อง ๑๑ กันยายน ๒๕๔๖ วันไหว้พระจันทร์...
ผู้แต่ง เด็กใหม่ในเมือง
ตีพิมพ์เมื่อ ๑๑ กันยายน ๒๕๔๖
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ สัพเพเหระ
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๗๕๑ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๒ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๒๒
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-819 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 11 ก.ย. 2546, 13.49 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : จันทน์กระพ้อ [C-820 ], [169.210.17.192]
เมื่อวันที่ : 11 ก.ย. 2546, 22.50 น.

ขอขอบคุณ คุณ เด็กใหม่ในเมืองนะคะ​ ​ที่​ได้ช่วยเตือนให้รู้ว่า วัน​ที่ 11 กันยา 46 ​ที่ผ่านมา​เป็นวันไหว้​พระจันทร์ ​เพราะปีนี้วันไหว้​พระจันทร์​ไปตรงวันเวิลเทรดพินาศจึงทำให้กระแสข่าวกลบเรื่อง​วันไหว้​พระจันทร์​ไปเลย​

ก็เลย​ขอรวบรวมเรื่อง​ตำนานการไหว้​พระจันทร์มาให้อ่านกันค่ะ​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น