นิตยสารรายสะดวก  Fiction  ๐๘ ธันวาคม ๒๕๕๐
ซานตาคลอสส่งของขวัญผิด
กัลปจันทรา
...ซานตาคลอสส่งของขวัญผิด Stephen Leacock

ค่ำนั้น​​​​เป็นวัน​​ที่ 24 ก่อนวันคริสต์สมาส ​​เพื่อนบ้านสองครอบครัว​​ที่มีชื่อว่า "บราว์น" ​​และ "โจนส์" ผู้อาศัยอยู่​​...
ซานตาคลอสส่งของขวัญผิด Stephen Leacock

ค่ำนั้น​​เป็นวัน​ที่ 24 ก่อนวันคริสต์สมาส ​เพื่อนบ้านสองครอบครัว​ที่มีชื่อว่า "บราว์น" ​และ "โจนส์" ผู้อาศัยอยู่​ห้องแถวติดกัน​ได้มาเยี่ยมหากัน​เพื่อรับประทานอาหาร​และสังสรรกันในบ้านของ ครอบครัว"โจนส์"

พ่อบ้าน​ทั้งสองนั่งคุยกันนั่งจิบไวน์แกล้มด้วยถั่ว "วอลนัท" ​ที่วางอยู่​ในจานบนโต๊ะรับประทานอาหาร คนอื่นขึ้น​ข้างบนกันหมดแล้ว​


"มีของขวัญอะไร​ให้ลูกชายในวันคริสต์มาสนี้ล่ะ?" มิสเตอร์บราว์นถาม
"รถไฟเด็กเล่นครับ​" มิสเตอร์โจนส์ตอบ "​เป็นของใหม่...​แล่น​ได้เอง"
"อืม...​เข้าท่า ขอดูหน่อย​​ได้ไหมครับ​?" ​เพื่อนบ้านของมิสเตอร์โจนส์ถามอย่างสนใจ

มิสเตอร์โจนส์เจ้าของบ้านเข้า​ไปหยิบกล่อง​ที่ซ่อนไว้ในตู้เก็บชามออกมา แกะกล่องออกพลางว่า

"​เขาสร้าง​ได้ดีจริงๆ​ เชื่อไหมครับ​? มีรางของมันเองให้แล่น​ได้ แปลกนะ​ที่เด็กมากมาย​ชอบเล่นรถไฟ จริงไหมครับ​?"
"ครับ​ เด็กๆ​ชอบ" มิสเตอร์บราว์นกล่าวตอบรับ " รางนี้ต่อกันอย่างไงนี่?"
"ผม​จะสาธิตให้ดูก็แล้ว​กัน" มิสเตอร์โจนส์ตอบ "ช่วยผมจัดโต๊ะนี่หน่อย​ ผลักพวกจากต่างๆ​นี่ออก​ไปหน่อย​แล้ว​ดึงผ้าปูโต๊นี่ให้เรียบ ​เอารางวางอย่างนี้นะครับ​ ​เอาต่อกัน​แต่ละ​ส่วนอย่างนี้ แล้ว​...​"
"อ้อ เข้าใจละ ดีจังนะครับ​? ทำให้เด็กเพลิดเพลินดี จริงไหมครับ​? ผมซื้อเครื่องบินเด็กเล่นให้เจ้าวิลลี่น้อยของผม"
"ดีครับ​ผมก็ชอบเครื่องบินเหมือนกัน ​แต่ซื้อให้ลูกชายเอ็ดวินตอนวันเกิดเสียแล้ว​ คราวนี้เลย​​ต้องซื้อรถไฟให้ บอกลูกไว้ครับว่า​ ซานตาคลอส​จะนำของใหม่มาให้ เอ็ดวินยังเชื่อเรื่อง​ซานตาคลอสอยู่​อย่างเต็ม​ที่ทีเดียว ดูนี่สิครับ​ ในตู้แรก​ที่​เป็นหัวรถไฟมีสปริงขดอยู่​ในตัวเครื่องจักรด้วย"
"ลองไขลานเลย​" มิสเตอร์บราว์นตื่นเต้น "ลองแล่นให้ดูหน่อย​เถิด"
"​เอาก็​เอา" โจนส์หัวเราะเบาๆ​ "​เอาจานสองจานมาวางตอนปลายทางของรางให้รางพิงไว้หน่อย​ ​เอาละ...​โอ...​ส่งเสียงราว​กับเริ่มติดเครื่องด้วยก่อน​จะออก ดีจังเลย​ เด็กคงชอบจังนะครับ​นี่?"
"ครับ​" มิสเตอร์บราว์นตอบรับจ้องขบวนรถไฟของเล่นเขม็ง "ดูนี่ มีเส้นให้ดึงทำเสียงปู๊นๆ​ด้วย โห...​ส่งเสียงดีจริงๆ​ ยัง​กับรถไฟจริงๆ​เลย​จริงไหมครับ​?"
"​เอาละ บราว์น" มิสเตอร์โจนส์ว่า "นาย​เอาตู้รถไฟมาเรียงกันไว้ "ฉัน​จะเริ่มติดเครื่องละนะ ​จะ​เป็นคนขับเอง"

อีกครึ่งชั่วโมง​ต่อมา ชาย​ทั้งสองยังเล่นรถไฟกันอยุ่บนโต๊รับประทานอาหาร ​แต่ภรรยา​ทั้งสอง​ที่อยู่​ในห้องนั่งเล่นชั้นบนก็ไม่มี​ใครสังเกตว่าชาย​ทั้งสองยังไม่ขึ้น​มา ​เพราะเธอ​ทั้งสอง​กำลังมีสิ่งอื่น​ที่น่าสนใจ
"อุ๊ย...​ตุ๊กตาตัวนี้น่ารักจริงๆ​" นางบราว์นกล่าวอย่างตื่นเต้น "งาม​ที่สุดเท่า​ที่เคยเห็นมาเลย​นะคะ​นี่ คง​ต้องหาให้หนูอัลวินาของฉันสักตัวละค่ะ​ หนูคลาริสสา คงดีใจจริงๆ​ใช่ไหมคะ​?"
"ค่ะ​" นางโจนส์ตอบ "คง​จะชอบ​ที่​จะ​แต่งตัวให้ตุ๊กตาละ เด็กๆ​ผู้หญิงนั้น​ฉันว่าชอบเล่นเปลี่ยนเสื้อผ้าตุ๊กตามาก มีชุดติดมาให้ตั้งสามชุดนะคะ​ นี่ไงคะ​ น่ารักไหมคะ​? ตัด​เป็นชิ้นๆ​ไว้ให้เย็บด้วยนะคะ​"
"โอ น่ารักจริงๆ​" นางบราว์นอุทานตาโต "สีม่วงชมพูนั้น​สวยจริงๆ​ เข้า​กับตุ๊กตาดี​ที่สุดเลย​ เห็นด้วยไหมคะ​ ​กับผมสีทองอย่างนั้น​? ​แต่​ถ้าขยับปกให้แนบคออีกนิด ​และ​เอาสายรัดเอวเติมอีกหน่อย​...​ดีไหมคะ​?"
"อุ๊ย...​​ความคิดดีจังค่ะ​" นางโจนส์เห็นด้วย "ลองกันเลย​ เดี๋ยวนะคะ​ ​ไป​เอาเข็มเย็บผ้าก่อน ​จะบอกหนูคลาริสสาว่า ซานตาคลอสเย็บให้ ลูกคนนี้เชื่อว่ามีซานตาคลอสจริงๆ​"

​และแล้ว​ครึ่งชั่วโมงผ่าน​ไป หญิง​ทั้งสอง​กำลังเย็บเสื้อตุ๊กตาอย่างกระตือรือร้น เสียงแล่นของรถไฟเด็กเล่น​ที่แล่น​ไปมาอยู่​โต๊อาหารข้างล่างไม่ทำให้หญิง​ทั้งสองสนใจสักนิด ​และไม่ทราบด้วยซ้ำว่าเด็ก​ทั้งสี่คนอยู่​ไหน

​แต่เด็ก​ทั้งสี่ก็ไม่สนใจว่าพ่อแม่ทำอะไร​​และอยู่​​ที่ไหนด้วย

"ดีไหม นายว่า?" เด็กชายเอ็ดวิน โจนส์ กล่าว​กับเด็กชาย วิลลี่ บราวน์ ​ทั้งสองนั่งอยู่​ในห้องของเอ็ดวิน "ในกล่องนี้มีหนึ่ง​ร้อยมวน ​เป็นแบบก้นกรองด้วยนะ ​และก็มี​ที่เสียบปากสำหรับเสียบเวลาสูบด้วย เก็บไว้ในกล่องเดียวกัน ของขวัญเข้าท่าสำหรับคน​เป็นพ่อ จริงไหม?"
"ดีแน่" วิลลี่ตอบอย่างเห็นด้วย "เรา​เอาบุหรี่ซิการ์ให้พ่อ​เป็นของขวัญปีนี้"
"ตอนแรกก็​จะให้ซิการ์เหมือนกัน ผู้ชายชอบซิการ์​และบุหรี่กันเสียจริง เลือกอย่างไหนก็​ใช้​ได้​ทั้งนั้น​แหละ​ เอ...​นายอยากลองบุหรี่สักมวนไหมล่ะ? เราหยิบจากด้านล่างของกล่องก็​ได้ นาย​ต้องชอบแน่ๆ​เลย​ ของรัสเซียเชียวนะ ดีกว่าบุหรี่ของอียิปต์พะเรอเลย​"
"ขอบใจ" วิลลี่บอกอย่างดีอกดีใจ "อยากลองจริงๆ​เลย​ เพิ่งเริ่มลองบุหรี่​เมื่อตอนฤดูใบไม้ผลินี่เอง ตอนวันเกิดอายุสิบสองไง เราว่าไม่ควรลองก่อนหน้านี้นะ จริงไหม? เราถึงอดใจรอจนอายุสิบสอง"
"เราก็เหมือนนายนั่นแหละ​" เอ็ดวินตอบพลางจุดบุหรี่ขึ้น​ "บอกตาม​ความจริงนะ เราไม่มีทางซื้อบุหรี่นี่หรอก​ถ้าไม่ให้​เป็นของขวัญ พ่อเราน่ะแสน​จะเชื่อเรื่อง​ซานตาคลอสว่า​ต้องนำของขวัญมาให้แน่ โตป่านนี้แล้ว​ก็ยังเชื่อ"

​และขณะ​ที่เด็กชายสองคน​กำลังชื่นชมบุหรี่กันอยู่​นั้น​ เด็กหญิง​ที่ชื่อคลาริสสาก็​กำลังให้เด็กหญิงอัลวินาดูชุดไพ่บริดจ์​ที่ซื้อไว้ให้​เป็นของขวัญแก่แม่
"ดูลายบนไพ่นี่สิจ๊ะ​ สวยไหม?" อัลวินากล่าวขึ้น​ "​และลายดัชน์บนกล่องนี่ก็น่ารักจริงๆ​...​เอ..หรือลายเฟลมมิชกันแน่นะ เธอรู้ไหม?"
"ดัชน์จ้ะ​" แม่หนูคลาริสสากล่าวอย่างมั่นใจ "น่าดูจริงๆ​ ​และนี่ก็มีกล่องเก็บเงินด้วยเวลาเล่น ​ที่จริงไม่ตั้งใจซื้อกล่องใส่เงินนะจ้ะ​ ..​เพราะขายแยกกัน ​แต่ฉันว่าเล่นไพ่บริดจ์​โดยไม่​เอาเงินนั้น​น่าเบื่อ เธอว่าไหมจ๊ะ​?"
"อุ๊ย...​แน่ละ" หนูอัลวินาทำตัวสั่นส่ายหน้าเร็วอย่างรังเกียจการเล่นไพ่​โดยไม่มีการพนันเงิน "​แต่แม่ของเธอไม่เคยพนัน​เป็นเงินเลย​นี่จ้ะ​ จริงไหม?"
"มาม้าหรือ? อุ๊ย...​มาม้าสมองช้าเกิน​ไปในเรื่อง​การพนันจ้ะ​ ​แต่ฉัน​จะบอกมาม้าว่า ซานตาแถมกล่องใส่เงินให้ด้วย"
"ดีจ้ะ​ ​ความคิดดีจริงเลย​" คลาริสสากล่าวตอบ​และพูดต่อว่า "เราลองเล่นกันสักเกมดีกว่า ​เอาแบบ​ที่มี "ดับเบิลดัมมี่" แบบฝรั่งเศสไงจ๊ะ​ หรือเล่นแบบ "นอรวิเจียนสแคท" ก็​ได้​ถ้าเธออยากเล่นนะ เกมนั้น​​ใช้คนเล่นสองคนเท่านั้น​"
"​เอาเลย​จ้ะ​" อัลวินาตกลง ​และภายในไม่กี่นาที​ต่อมา เด็กหญิง​ทั้งสองก็เพลิดเพลิน​กับเกมบริดจ์ มีเศษเงิน​ที่​ได้​เป็นค่าขนมกองอยู่​ข้างๆ​
////

อีกครึ่งชั่วโมงหลังจากนั้น​ ทุกคนมารวมกันอยู่​​ที่ห้องนั่งเล่น แน่นอน​ที่ ต่างก็ไม่เอ่ยปากพูดเรื่อง​ของขวัญ​ที่​ไปเห็นมาก่อนหน้านี้ ทุกคนต่างมุงดูของขวัญ​ที่ครอบครัวโจนส์ซื้อมาด้วย​ความตั้งใจ​จะให้​เป็นของขวัญคริสต์มาสให้ปู่โจนส์ ​เมื่อเห็นของขวัญ​ที่​เป็นคัมภีร์ไบเบิล​ที่เข้ารูปเล่มสวยงาม​พร้อม​ทั้งมีแผน​ที่รวม​ไปด้วยในคัมภีร์นั้น​ ต่างก็มี​ความเห็น​พร้อมเพรียงกันว่า ปู่ ​จะหา​ที่ไหนๆ​ในพาเสสไตน์​ที่กล่าวถึงในไบเบิล​ได้อย่างง่ายดายด้วยแผน​ที่อันละเอียดชุดนี้ไม่ว่า​จะ​เป็นกลางวันหรือกลางคืน
/////
​และบนชั้นบนใน​ที่อยู่​ของปู่ ชายชรา​ที่เรียกว่า "ปู่โจนส์" ​กำลังมองของขวัญ​ที่เตรียมไว้​ที่วางอยู่​ข้างๆ​ตัวด้วยสายตาอบอุ่น​และภาคภูมิ ของขวัญนั้น​​เป็นขวดวิสกี้​ที่มีลวดลายละเอียดทำด้วยเงินอยู่​ด้านนอก (แน่นอนมีเหล้าวิสกี้อยู่​ในขวด) สำหรับลูกชาย ​และหลายชายนั้น​​เขามีพิณ​ที่เรียกกันว่า "ยิวส์ ฮาร์ป" เลี่ยมด้วยเงินเตรียมไว้

กลางดึกคืนนั้น​ มีชายคนหนึ่ง​​ที่เชื่อกันว่า​เป็น "ซานตาคลอส" ​ได้​เอาของขวัญของ​แต่ละคน​ไปใส่ไว้ในถุงคริสต์มาสของ​แต่ละคนตาม​ที่ตั้งใจ​จะให้ ​แต่อาจ​จะ​เป็น​ความรีบร้อน(​เพราะ​ต้อง​ไปรอบโลก) หรือตาฟาง​ไปหน่อย​ ของขวัญ​แต่ละชิ้นต่างก็ให้สลับกัน ตาม​ความจริงก็​คือของขวัญ​แต่ละชิ้นถูกใส่ไว้ในถุงของ​แต่ละคนตาม​ที่เล่ามา​แต่ก่อนหน้านี้

​และตอนเช้า​ของวัน​ที่ 25 ธันวาคม วันคริสต์มาส เหตุการณ์​ทั้งหมดก็คลี่คลายตาม​ที่ควร​เป็น

เวลา 10 นาฬิกาตอนเช้า​ของวันคริสต์มาสมิสเตอร์บราว์น​และมิสเตอร์โจนส์เล่นรถไฟกันอย่างรื่นเริง ​และภรรยา​ทั้งสอง​คือนางบราว์น​และนางโจนส์ ต่างก็ข่วยกันเย็บเสื้อผ้าตุ๊กตาอย่างมี​ความสุข เด็กชาย​ทั้งสองสูบบุหรี่ควันโขมง เด็กหญิงคลาริสสา​กับแม่หนูอัลวินาก็สนุก​กับการเล่นไพ่บริดจ์ด้วยการพนันเงินค่าขนมอย่างจริงจัง

บนชั้นบนใน​ที่อยู่​ของปู่โจนส์ ชายชรา​กำลังจิบวิสกี้​และเล่นพิณเสียงแก๊รงๆ​อย่างหรรษา

​และแน่นอนคริสต์มาสปีนี้ อย่างทุกๆ​ปี ทุกคนมี​ความสุขกันทั่วหน้า

จบ

 

F a c t   C a r d
Article ID A-2671 Article's Rate 9 votes
ชื่อเรื่อง ซานตาคลอสส่งของขวัญผิด
ผู้แต่ง กัลปจันทรา
ตีพิมพ์เมื่อ ๐๘ ธันวาคม ๒๕๕๐
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ เรื่องแปล
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๕๒๓ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๔ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๔๔
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-13350 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 08 ธ.ค. 2550, 04.53 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : pilgrim [C-13351 ], [124.121.106.184]
เมื่อวันที่ : 08 ธ.ค. 2550, 09.17 น.

อ่านแล้ว​อึ้งเลย​ค่ะ​ พี่กัลป์
ตอนแรกเกิด​ความรู้สึกเหมือนว่า Like Father like son หรือ Like Mother like daughter ​คือ พ่อแม่​เป็นยังไง ลูกก็​เป็นอย่างนั้น​

​แต่พอ​ไปเจอคุณปู่ ก็เลย​เข้าใจว่า ทุกคนซื้อของขวัญในแบบ​ที่ตัวเองชอบ ​เพื่อให้​กับคนอื่น

คนเขียนเข้าใจเขียนนะคะ​
เรื่อง​นี้อาจ​จะมี​ความนัยอื่นๆ​ ซ่อนอยู่​อีกก็​ได้ค่ะ​

PS ขอกระซิบนิดนึงค่ะ​ สังสรร ​ที่ถูกเขียนว่า สังสรรค์ ค่ะ​ ขอบคุณมากๆ​ ค่ะ​สำหรับเรื่อง​แปลดีๆ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : Rotjana Geneva [C-13354 ], [83.189.164.33]
เมื่อวันที่ : 08 ธ.ค. 2550, 22.06 น.

เข้ามาติดตามผลงานค่ะ​...​.. ขำดีนะคะ​​ที่เด็ก ๆ​ บอกว่า พ่อแม่โตแล้ว​ยังเชื่อเรื่อง​ซานตาคลอส ​ส่วนพ่อแม่ก็พูดถึงเด็ก ๆ​ แบบเดียวกัน...​.

พี่กัลป์ฯเตรียมฉลองคริสมาสต์อย่างไรบ้าง​คะ​?

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : ดวงสมร [C-13366 ], [61.91.194.86]
เมื่อวันที่ : 10 ธ.ค. 2550, 16.18 น.

ตลกดีค่ะ​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น