นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๒๒ กรกฏาคม ๒๕๕๐
วิธีดับความทุกข์
มนต์อักษรา
...​​ความทุกข์จากการ​​ใช้ชีวิตผิดพลาด หลงเดิน​​ไปในเส้นทาง​​ที่มืดมิด ทำให้ฉัน​​ได้ทราบว่าแก่นธรรมของ​​พระพุทธศาสนานั้น​​​​เป็นอย่างไร...
​ความทุกข์จากการ​ใช้ชีวิตผิดพลาด หลงเดิน​ไปในเส้นทาง​ที่มืดมิด ทำให้ฉัน​ได้ทราบว่าแก่นธรรมของ​พระพุทธศาสนานั้น​​เป็นอย่างไร ในอดีตฉันก็​เป็นพุทธศาสนิกชนคนหนึ่ง​​ที่ไม่เคยสนใจ หลักธรรมคำสั่งสอนใน​พระพุทธศาสนา เห็น​เป็นเรื่อง​น่าเบื่อ เข้าใจยาก คงไม่​สามารถนำมา​ใช้ในชีวิตประจำวัน​ได้

​แต่​เมื่อฉันประสบปัญหาชีวิตเจอ​กับเหตุการณ์​ที่เลวร้ายจนหาทางออกไม่เจอ หลักธรรมคำสั่งสอนของ​พระพุทธเจ้า ช่วยให้ฉัน​สามารถผ่านเหตุการณ์ต่าง ๆ​​ที่เลวร้ายเหล่านั้น​มา​ได้อย่างมีสติ ทำให้ฉัน​ได้ทราบว่าแก่นธรรมใน​พระพุทธศาสนา มีดังนี้ ​คือ การละ​ความชั่ว ทำ​ความดี ​และ ชำระใจให้บริสุทธิ์

วิธีชำระใจให้บริสุทธิ์นั้น​ ​คือ การเจริญวิปัสสนากรรมฐาน หรือ ​การปฏิบัติธรรม ​เพราะธรรม​ที่แท้จริงนั้น​ขึ้น​อยู่​​กับ​การปฏิบัติ ต่อให้อ่านหนังสือธรรมะสักร้อยเล่มพันเล่ม ก็ยังไม่​ได้สัมผัสธรรมจนกว่า​จะ​ได้ลงมือปฏิบัติ ​ซึ่ง​จะทำให้รู้​ได้ด้วยตัวเองว่าธรรมะวิเศษ ​ที่​พระพุทธเจ้า​ได้ทรงนำมาสอนจริงแล้ว​​เป็นอย่างไร

​การปฏิบัติธรรมทำให้ฉัน​ได้รู้ว่า ​สามารถนำธรรมะมา​ใช้​กับชีวิตประจำวัน​ได้อย่าง ไม่ยุ่งยากอะไร​เลย​ เพียง​แต่ยึดสติไว้​กับตัวอยู่​ตลอดเวลาในทุกอริยาบถ ตั้งแต่ลืมตาตื่นจนกระทั่งหลับ ​คือ ​การปฏิบัติธรรมตามหลักสติปัฏฐาน 4 ​ได้แก่ กายานุปัสสนา เวทนานุปัสสนา จิตตานุปัสสนา ​และธัมมานุปัสสนา

*กายานุปัสสนา ​คือ ​เอาสติ​ไปกำหนดรู้ ว่ารูปนี้​เป็นกาย
*เวทนานุปัสสนา ​คือ ​เอาสติ​ไปกำหนดรู้ ​ความรู้สึก สบาย ไม่สบาย ชอบหรือ ไม่ชอบ
*จิตตานุปัสสนา ​คือ ​เอาสติ​ไปกำหนดรู้ ​ที่จิต ​เพราะจิตมัก​จะคอยปรุง​แต่ง​ไปต่าง ๆ​ นา ๆ​
*ธรรมมานุปัสสนา ​คือ สภาวะธรรมเกิด จาก​ที่เรา​เอาสติ​ไปกำหนดรู้ตามจริง

​การปฏิบัติตามหลักสติปัฏฐาน 4 ​ที่​ได้บรรยายมา​ทั้งหมด ​จะเข้าใจ​ได้ด้วย​การปฏิบัติเท่านั้น​ ​ถ้าอ่านจากตัวอักษร​ที่เขียนคงยาก​ที่​จะอธิบายให้เข้าใจ ฉัน​ได้นำมา​ใช้ในชีวิตประจำวัน ทำให้แปลกประหลาดใจมาก ​เมื่อกำหนดสติตอนนอน​แม้กระทั่งหลับ​ไปแล้ว​ฉันยังรู้ตัวอยู่​ว่า ​กำลังพลิกท่าไหน ​ได้ยิน​แม้กระทั่งเสียงกรนของตัวเอง รู้​ได้ว่า​กำลังฝันอยู่​

การนั่งวิปัสนากรรมฐาน ​จะ​ต้องมีครูบาอาจารย์คอยสอน​และควบคุม ​ถ้าเราปฏิบัติด้วยตัวเอง​โดยไม่มีครูบาอาจารย์อาจ​จะหลงทาง เข้าใจว่าตัวเอง​เป็นผู้วิเศษอาจถึงขั้นเสียสติ​ได้​เพราะ​การปฏิบัติธรรมนั้น​มีอยู่​ด้วยกันหลายระดับ ตัวเราเองไม่​สามารถบอก​ได้ว่าอยู่​ระดับไหน ครูบาอาจารย์เท่านั้น​​ที่​จะบอกเรา​ได้

สติ​เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งใน​การปฏิบัติธรรม​ทั้งระดับต่ำ ระดับกลาง ​และระดับสูง สิ่ง​ที่​ได้จาก​การปฏิบัติธรรม สำหรับตัวฉัน ทำให้มีสติควบคุม​ความอยาก​ได้ลดน้อยลง พอใจในสิ่ง​ที่ตัวเองมีอยู่​​สามารถควบคุมอารมณ์โกรธ​ได้ดีขี้น ทำให้ชีวิตฉันในปัจจุบันมี​ความสุข​และนึ่​คือวิธีดับ​ความทุกข์ของฉัน ​ที่​ได้จาก​การปฏิบัติตามหลักคำสอนของ​พระพุทธเจ้าใน​พระพุทธศาสนา ศาสนา​ที่ฉันนับถือมา​แต่กำเนิด

 

F a c t   C a r d
Article ID A-2379 Article's Rate 4 votes
ชื่อเรื่อง วิธีดับความทุกข์
ผู้แต่ง มนต์อักษรา
ตีพิมพ์เมื่อ ๒๒ กรกฏาคม ๒๕๕๐
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ บันทึกเงาความคิด
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๕๙๒ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๒ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๑๘
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-11964 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 22 ก.ค. 2550, 02.26 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : Rotjana Geneva [C-12002 ], [83.189.156.236]
เมื่อวันที่ : 25 ก.ค. 2550, 00.36 น.

อนุโมทนาสาธุด้วยค่ะ​
ขอให้มี​ความก้าวหน้าใน​การปฏิบัติ​และแตกฉานในธรรมต่อ​ไปค่ะ​
ด้วยเมตตาจิต

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น