นิตยสารรายสะดวก  Regular Articles  ๑๓ เมษายน ๒๕๕๐
การเลี้ยงควาย
พญาไฟ
...มีโอกาส​​ได้ซื้อหาหนังสือ ​​คือเมฆสีขาวทางก้าวเก่าแก่ (Old Path White Clouds : Walking in the Footsteps of the Buddha) เขียน​​โดย​​พระภิกษุเวียตนาม ชื่อ ติช นัท ฮันห์...
มีโอกาส​ได้ซื้อหาหนังสือ ​คือเมฆสีขาวทางก้าวเก่าแก่ (Old Path White Clouds : Walking in the Footsteps of the Buddha) เขียน​โดย​พระภิกษุเวียตนาม ชื่อ ติช นัท ฮันห์ แปล​โดย รสนา โตสิตระกูล ​และสันติสุข โสภณสิริ จัดพิมพ์​โดย มูลนิธิโกมลคีมทอง​เป็นงานเขียนพุทธประวัติในลักษณะคนธรรมดา ​ที่ไม่​ได้มีการ​แต่งเติมเสริมอภินิหาร​เพื่อหวังจูงใจให้คนศรัทธา อ่านง่าย ทำให้เห็นแนวทางปฏิบัติอย่าง​ที่สามัญชนพึงปฏิบัติตาม​ได้ มี​ทั้งหมด 3 เล่ม

ตอนนี้อ่านเล่ม 1 จบแล้ว​ อย่างรวดเร็ว ​เพราะอ่านง่าย เขียนดี อ่านแล้ว​วางไม่ลง เลย​อ่านรวดเดียวเกือบจบ จำใจ​ต้องหยุดอ่าน​เนื่องจากข้อจำกัดทางสายตา ​ใช้เวลาอ่าน 2 วันเล็กน้อย ก็จบเล่มหนึ่ง​ กะว่า อ่านจบ​ทั้ง 3 เล่มแล้ว​ก็​จะ​ต้องย้อนกลับมาอ่านใหม่อีกหลาย ๆ​ รอบ

อ่านแล้ว​รัก​และเลื่อมใส​พระพุทธเจ้าเพิ่มขึ้น​อีกมาก ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ สิ่งต่าง ๆ​ ​ที่​เป็นปมคาใจมานานหาย​ไป เข้าใจมากขึ้น​

อยากบันทึกบาง​ส่วน​ที่ชอบ เก็บไว้อ่าน ​และฝากให้คนอื่น ๆ​ ​ได้อ่านด้วย ​ใครอ่านแล้ว​เริ่มชอบ โปรด​ไปซื้อหาอ่าน​และเก็บไว้​เป็นสมบัติล้ำค่าเถิด ขอบอก" วันนี้ตถาคต​จะเล่าให้ท่าน​ทั้งหลายฟังเกี่ยว​กับการเลี้ยงควาย ว่าเด็กเลี้ยงควาย​ที่ดี​ต้องรู้อะไร​บ้าง ​และ​ต้องทำอะไร​บ้าง เด็กเลี้ยงควาย​ที่ดี​จะ​ต้องรู้จักจดจำสังเกตควาย​แต่ละตัว​ที่​เขาดูแลอยู่​ รู้จักอุปนิสัยของควาย​แต่ละตัว รู้จักวิธีอาบน้ำให้ควาย ดูแลบาดแผล รู้จักการรมควันไล่ยุง หาเส้นทางเดิน​ที่ปลอดภัยให้มัน รักมัน ​และรู้จักหาชายน้ำตื้น​ที่ปลอดภัยให้ควายเดินข้ามน้ำ หาหญ้าแลหาน้ำให้มัน บำรุงรักษาทุ่งหญ้า​และให้ควายเฒ่า​เป็นแบบอย่างสำหรับควายหนุ่ม "

...​

" ดูกร ภิกษุ​ทั้งหลาย

เด็กเลี้ยงควายพึงจดจำควาย​แต่ละตัว​ที่​เขาเลี้ยงดูฉันใด ภิกษุ​ทั้งหลายพึงสังเกตองค์ประกอบสำคัญของกายของตนฉันนั้น​

เด็กเลี้ยงควายพึงรู้จักอุปนิสัยของควาย​แต่ละตัวฉันใด ภิกษุพึงรู้จักกายกรรม วจีกรรม ​และมโนกรรม อย่างใดว่ามีสาระหรือไม่ฉันนั้น​

เด็กเลี้ยงควายพึงอาบน้ำขัดถูทำ​ความสะอาดสัตว์เลี้ยงของ​เขาฉันใด ภิกษุพึงทำ​ความสะอาดร่างกาย​และจิตใจให้ปราศจากกิเลส ​ความอยาก ​ความติดยึด ​ความโกรธ ​และ​ความขุ่นเ​คืองฉันนั้น​

ประดุจเด็กเลี้ยงควาย​ที่รู้จักวิธีรักษาแผลให้ควายฉันใด ภิกษุพึงสังเกตอายตน​ทั้งหก ​ได้แก่ ตา หู จมูก ลิ้น กาย ใจ ​เพื่อ​จะ​ได้ไม่ตกอยู่​ใน​ความฟุ้งซ่าน

เด็กเลี้ยงควายป้องกันควายของ​เขาจากเหลือบยุงริ้นไรด้วยการก่อกองฟางให้เกิดควันฉันใด ภิกษุพึง​ใช้คำสอนว่าด้วย​ความตื่นรู้​เพื่อแสดงให้คนรอบข้างเห็นวิธีการหลีกเลี่ยง​ความขุ่นข้องรำคาญทางกาย​และใจฉันนั้น​

เด็กเลี้ยงควายหาเส้นทางเดิน​ที่ปลอดภัยให้ควายเดินฉันใด ภิกษุพึงหลีกเลี่ยงเส้นทาง​ที่นำ​ไปสู่​ความอยากในชื่อเสียงในโภคทรัพย์ ตลอดจนกามราคะ​ พึงหลีกเลี่ยงสถาน​ที่ เช่น โรงขายเหล้า หรือโรงละคร ฉันนั้น​

เด็กเลี้ยงควายพึงรักควายของตนฉันใด ภิกษุพึงรักษา​ความสุข ​ความสงบ จากสมาธิฉันนั้น​

เช่นเดียว​กับเด็กเลี้ยงควายพึงหา​ที่ลาดลุ่มในธารน้ำให้ควายเดินข้ามฉันใด ภิกษุพึงอาศัยอริยสัจสี่ใน​การปฏิบัติต่อชีวิตของตนฉันนั้น​

เด็กเลี้ยงควายพึงเสาะหาหญ้าอ่อน​และน้ำให้แก่ควายฉันใด ภิกษุพึงรู้ว่าสติปัฎฐานสี่​เป็นเครื่องหล่อเลี้ยง​ที่นำ​ไปสู่การหลุดพ้นฉันนั้น​

เช่นเดียว​กับเด็กเลี้ยงควาย​ที่ดูแลทะนุถนอมทุ่งหญ้าด้วยการไม่ตัดหญ้ามากเกิน​พอดีฉันใด ภิกษุพึง​เอาใจใส่ในการสัมพันธ์​กับชุมชนรอบ ๆ​ ​ที่ตนออกบิณฑบาตฉันนั้น​

​และเช่นเดียว​กับเด็กเลี้ยงควายอาศัยควายเฒ่า​เป็นแบบอย่างให้แก่ควายหนุ่มฉันใด ภิกษุพึงอาศัยปัญญา​และประสบการณ์ของผู้มีอาวุโสฉันนั้น​

ดูกร ภิกษุ​ทั้งหลาย ภิกษุผู้ดำเนินตามหลัก​ทั้ง 11 ข้อ ​จะเข้าถึงอรหัตผล​ได้ภายในเวลา 6 ปี "

 

F a c t   C a r d
Article ID A-2283 Article's Rate 14 votes
ชื่อเรื่อง การเลี้ยงควาย
ผู้แต่ง พญาไฟ
ตีพิมพ์เมื่อ ๑๓ เมษายน ๒๕๕๐
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ประกายธรรมนำทาง
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๑๒๓๕ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๕ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๓๗
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-11375 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 13 เม.ย. 2550, 22.47 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : Rotjana Geneva [C-11377 ], [83.180.91.93]
เมื่อวันที่ : 13 เม.ย. 2550, 23.02 น.

แค่ตัวอย่างนี้ก็เยี่ยมยอดแล้ว​...​. พญาไฟ​จะหาตัวอย่างอื่น ๆ​ มาฝากอีกหรือเปล่าคะ​?

แหะ แหะ...​.อยู่​เมืองไกล ถึงอยากซื้อหนังสือก็คงยังซื้อไม่​ได้...​.​ต้องรอ​ไปเมืองไทยเ​ที่ยวหน้านิ...​..

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : ดาวใจ สีหา [C-11665 ], [202.143.165.107]
เมื่อวันที่ : 12 มิ.ย. 2550, 14.32 น.

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : ดา [C-14510 ], [118.175.82.24]
เมื่อวันที่ : 21 ส.ค. 2551, 14.20 น.

ดี

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๕ : คนดี ดี... [C-15085 ], [61.19.86.210]
เมื่อวันที่ : 21 พ.ย. 2551, 12.10 น.

น่าสน แค่เรื่อง​ควาย ควาย...​...​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น